Cẩm nang

Vượt qua nghịch cảnh và thiên nga đen: Câu chuyện của SK

40

Vượt qua nghịch cảnh là ý tưởng được khai thác từ quyển sách Thiên Nga Đen của Nassism Nicholas Taleb. Đây là một khái niệm nói về ý tưởng của một hệ thống phát triển từ biến động và rối loạn. Hãy tưởng tượng một đĩa sứ đựng trong chiếc hộp. Ngoài cái hộp là tem dán “đồ dễ vỡ”: nếu bạn gây chấn động mạnh vào hộp, đĩa bên trong sẽ vỡ. Vượt qua nghịch cảnh trái ngược với ý trên. Nếu bạn gây chấn động mạnh vào hộp, những chiếc đĩa  có khả năng “chống vỡ”, nó trở bền bỉ hơn, khó bị vỡ hơn. Khái niệm này mô tả hoàn hảo đội SK, cả về mặt văn hóa đội và cách mà họ thay đổi đội hình.

Đội hình gần đây nhất của SK gồm có:  Gabriel “FalleN” Toledo, Fernando “fer” Alvarenga, Marcelo “coldzera” David, Epitacio “TACO” de Melo, và Ricardo “boltz” Prass. Mỗi người có những phẩm chất đại diện cho văn hóa mà đội cần: chăm chỉ, luôn cải thiện, và hơn tất cả là đầy tham vọng. Phẩm chất cuối cùng hiện rõ ràng hơn cả khi đội ra quyết định ‘thay máu’. Để hiểu nó xuất phát từ đâu, chúng ta phải nhìn lại người lãnh đạo của đội là FalleN.

FalleN từng là siêu sao vào những ngày cuối của CS 1.6 và CS:Source. Không ai biết được esport có thể sống sót sau thời kỳ khủng hoảng kinh tế hay cai chết của CGS không, nhưng những thử thách đó chỉ làm cho FalleN mạnh mẽ hơn.

Vào 2013, tôi vào đại học liên bang của Curitiba (UTFPR), nhưng chỉ học có hai tuần. Ngày nọ, một vị giáo sư hỏi tôi “Tại sao anh lại ở đây?” và tôi trả lời “Đây là kế hoạch B của tôi. Tôi cần một tương lai đề phòng nghề game thủ không ổn.” Ngày hôm sau, tôi không đến nữa. Sau khi nghĩ về buổi nói chuyện đó hàng giờ liền, tôi đã quyết định mạo hiểm và đánh cược vào giấc mơ của mình, đặt 100% năng lực vào Games Academy và những dự án khác.” – FalleN từ một bài phỏng vấn của HLTV.

FalleN không phải người luôn dùng những khó khăn để ngụy biện cho những thứ anh không thể làm được. Anh sử dụng chúng để làm lộ trình cho những gì mình cần phải làm tiếp theo. Khi mà không còn IGL ở Brazil, anh gánh trách nhiệm đó. Khi cơ sở hạ tầng cho Counter-Strike sụp đổ, anh đã biến Games Academy thành nơi để dạy những thế hệ tiếp theo để các tuyển thủ này có thể tiếp tục phát triển. Khi đội anh thua bất ngờ trước đội của fer ở Brazil, FalleN thu nạp fer.

Fer nhắc lại khoảnh khắc ấy, “Khi tôi bắt đầu chơi CS, FalleN và đội của anh giỏi nhất Brazil. Và tôi luôn muốn đánh bại người giỏi nhất. Cho nên mục tiêu của tôi là đánh bại đội của FalleN. Tôi đã cố gắng 10 lần, và khi tôi thắng họ, họ mời tôi. Tôi đã nói không. Giờ đây, tôi đã đánh bại họ và tôi sẽ đánh bại họ lần nữa. Họ nói ‘Anh đùa với tôi à?’. Tôi nói không, tôi không đùa và tôi rời khỏi group chat. Ở cơ hội thứ hai, tôi đã nói OK.”

Cùng nhau, cả hai tạo nên thành phần chủ chốt để chiếm lấy CS:GO thế giới. Cả hai đều có động lực thắng cực kỳ cao và cả hai đều muốn vượt qua bất kỳ chướng ngại nào để đến được vinh quang. Khi mọi thứ vừa khởi xướng, Brazil không có giải đấu, không tiền, không đội, và không có cơ sở hạ tầng. Việc Brazil giành suất dự MLG Aspen Games đã trao cho họ cơ hội để đến được đấu trường quốc tế. Từ đó, đội được mời tham dự vòng loại Major và đã mở kênh stream donation để nhận được tiền tham dự vòng loại. Những thứ còn lại thì đã được ghi khắc vào lịch sử.

Với Fer, anh cũng là tuyển thủ với tư tưởng ‘vượt qua nghịch cảnh’. Vào 2016, fer bị chấn thương tai và anh không thể nghe một bên tai của mình. Sợ bị kick khỏi đội, anh không kể cho ai và quyết định tạo ra cách chơi mới để bỏ qua điểm yếu của mình và tăng sức mạnh của bản thân với tư cách là tuyển thủ.

Tôi nhớ lại, sau một trong các trận ở ECS Season 3 chung kết, tôi vào nhà vệ sinh vì tai tôi đang chảy máu, và khi đó không có ai ở đó hay bám theo tôi. Khi tôi lấy giấy toilet lau tai mình, nó bắt đầu chảy máu, rồi Fallen và cold bước vào nhà vệ sinh. Tôi rửa tay ở vòi trước khi họ để ý thấy và lao thẳng ra ngoài, không kịp đi vệ sinh. Bởi lí do đó, tôi thi đấu cả map mà suýt đi ra quần (cười).” – Fer, từ một bài phỏng vấn của HLTV.

Sau giải MLG Aspen Games, hai người họ cùng với đội có cơ hội đến Bắc Mỹ và thi đấu ở đó. Nhờ quản lý Ricardo “dead” Sinigalia, mọi người có thể ở chỗ anh ấy và biến giấc mơ thành sự thật.

Lần thay đổi đội hình đầu tiên cho thấy họ luôn sẵn sàng thay đổi đội hình. Là một đội, mọi người giống như chung một gia đình vậy. Đó là 5 chàng trai Brazil rời bỏ quê hương để theo đuổi giấc mơ của mình. Họ sống cùng nhau, làm việc cùng nhau, và ở ngoài, 5 người là những người bạn và người đồng hành. Nhưng sự vĩ đại cần nhiều hơn thế và FalleN cùng fer đã làm được. Họ hiểu rằng, bằng việc đổi tuyển thủ, họ đã lấy đi cơ hội của người đó, nhưng nều người đó không cải thiện, nếu không thi đấu tốt, đội buộc phải thay đổi.

Thay đổi đầu tiên sau khi đến Mỹ là kêu gọi Coldzera gia nhập đội. Theo phỏng vấn từ ‘dead’, fer là người đề cử Coldzera cho FalleN và từ đó chúng ta có một trong những siêu sao sáng nhất của CS:GO hiện tại.

Coldzera là một quái vật theo mọi cách bạn có thể nghĩ. Về kỹ năng bắn, coldzera không bằng đối thủ Oleksandr “s1mple” Kostyliev hoặc Nikola “NiKo” Kovac, nhưng anh vượt qua họ bằng sự ổn định, game sense và khả năng của mình trong cách chơi bị động. Đến độ, không ai có thể ngăn cản được Coldzera khi anh ở đỉnh cao phong độ. Điều ấn tượng hơn cả chính là tinh thần làm việc và khao khát chiến thắng của anh, cả hai phẩm chất này đã định hình hệ thống ‘vượt qua nghịch cảnh’ được tạo ra bởi FalleN và fer. Dù mọi thứ không diễn ra suôn sẻ, đội vẫn bỏ qua mọi khác biệt và làm việc cùng nhau để đạt mục tiêu cao hơn. Fer nhớ lại khoảnh khắc mà đội suýt tan vỡ.

“Sau sự kiện đó, cold và tôi đã có trận cãi vã không đáng có và đội tách ra. Chuyến bay về nhà thật tệ. Tôi không nói chuyện với ai và yêu cầu được rời đội. Khi chúng tôi quay lại gaming house của mình, tồi về phòng và bắt đầu dọn hành lý về Brazil. Sau một hồi, cold vào phòng tôi và bảo anh ấy muốn nói chuyện. Chúng tôi chat vài phút, anh ấy xin lỗi, tôi xin lỗi, hai người ôm nhau và nói ‘Hãy cùng nhau chiến thắng mọi thứ. Cùng nhau!’. Đó là thứ đã khiến tôi không muốn bỏ cuộc nữa. Chúng tôi sau đó nói chuyện với đội và mọi người bàn luận mọi thứ cần bàn, rồi mọi thứ ổn sau đó. Tại bàn ăn tối, chúng tôi đã reo hò, và đó là khi 2017 bắt đầu [với chúng tôi].” – Fer, từ một bài phỏng vấn của HLTV.

Mảnh ghép thứ tư xuất hiện vào cuối 2015. Tại thời điểm đó, TACO và Lincoln “fnx” lau gia nhập đội để thay thế boltz và Lucas “steel” Lopes. Boltz là tuyển thủ đầy hứa hẹn nhưng không đủ để FalleN, fer và Coldzera muốn thi đấu cùng. Cho nên họ đã thay đổi. TACO là người đã thi đấu cùng Coldzera kể từ 2014 và hơn thế, anh luôn sẵn sàng học hỏi.

TACO trở thành người lính, tuyển thủ đồng đội, người luôn bất chấp làm nền cho những ngôi sao khác tỏa sáng. Dù đội cần anh chơi ở vị trí nào, anh sẽ học cách làm điều đó và giỏi ở vị trí đó. TACO coi trọng ý tưởng của FalleN, fer và Coldzera. Chăm chỉ, liên tục cải thiện và sẵn sàng học hỏi. Phẩm chất cuối là thứ quan trọng nhất vì anh cần phải thay đổi cách chơi của mình hoàn toàn để phù hợp với đội hình và anh đã làm tuyệt vời. Khả năng phối hợp của TACO với Coldzera được xem là một trong những cặp đội tốt nhất thế giới hiện tại.

Ở mặt khác, fnx lại không theo tư tưởng này. Khi anh có động lực, fnx có thể học hỏi, có thể thay đổi và có thể thích nghi. Khi mọi thứ hiệu quả, đội giành 2 Major vào 2016 và tạo ra kỷ nguyên mới. Tuy nhiên, khi đội đã đạt đỉnh cao thế giới, anh không còn chăm chỉ như trước nên fnx bị cắt đi. Họ vẫn là đội mạnh, nhưng không còn là đội giỏi nhất. Điều này không thể chấp nhận được và thế là mọi người phải thay đổi.

“Cuộc sống không dừng lại và chúng tôi sẽ chơi ECS và Major cùng tuyển thủ khác. Tôi không quan tâm về điều đó. Tôi quan tâm về tinh thần đội, động lực để chơi, quyết tâm sửa chữa lỗi lầm và liên tục phát triển. Ngày hôm nay, chúng tôi có lẽ lùi một bước nhưng sẽ tiến hai bước trong tương lai. Tôi không bao giờ sợ mạo hiểm. Chúng tôi đã thay đổi đội hình hai lần và nó đều hiệu quả. Chúng tôi phải đi tiếp.” – Fer về việc loại fnx.

Thay thế fnx, đội thử nghiệm Joao “felps” Vasconcellos. Felps khi đó là một trong những tuyển thủ giỏi nhất khi còn thi đấu ở Immortals cho nên nước đi này có thể hiểu được. Tuy vai trò của anh có xung đột với fer và coldzera, nhưng tiềm năng để khiến việc này hiệu quả đủ để SK đánh cược.

Nó hoạt động cực kỳ hiệu quả trong một thời gian. Họ là đội giỏi nhất giữa năm 2017, nhưng việc xung đột vai trò trở nên quá lớn. Felps không có tư tưởng hi sinh cách chơi của mình và khác biệt không thể khắc phục. SK có thể mạo hiểm lần nữa hoặc ở yên như vậy với tư cách là một đội mạnh (chứ không giỏi nhất), nhưng đội đã quyết định thay đổi. Khi đội hình thay đổi, SK một lần nữa cho thấy họ sẵn sàng thay đổi nếu như điều đó buộc phải xảy ra. Lần nay, Boltz quay lại đội hình và sự trở lại của tuyển thủ này cho thấy sự quan trọng của tâm lý sẵn sàng học hỏi trong SK.

FalleN nhớ lại quá trình này, “Boltz mà chúng tôi từng chơi chung trong quá khứ là ai đó hơi lười biếng khi nói về việc cải thiện trong game và học hỏi. Trong khoảng thời gian đó, chủ yếu là khi chúng tôi ráng cải thiện và giành lấy thành tích gì lớn hơn, bạn thật sự cần phải chú ý tại sao mình đang thua, cố sửa chữa vấn đề và học hỏi từ nó. Lúc trước, Boltz không thật sự quan tâm, và ngay cả khi ai đó trong đội nói anh ấy rằng “Ê Boltz, anh cần phải sửa cái này,’ anh ấy cũng không thật sự tập trung vào việc sửa chữa. Rồi Boltz trở thành người không thể cải thiện.”

Khi Boltz quay trở lại, thời gian ở Immortals đã thay đổi anh. Anh đã đi từ tuyển thủ hỗ trợ sang ngôi sao rồi IGL của đội. Anh buộc phải trở thành nền tảng của đội, liên tục thay đổi, thích nghi và phát triển. Sự trưởng thành này khiến SK ấn tượng. Do đó, khi SK cần một người mới, anh hiển nhiên là lựa chọn đầu tiên. Boltz không chỉ lấp vào những vị trí họ cần, nhưng anh giờ đây có tư tưởng hợp với văn hóa mà những chàng trai Brazil này đã tạo nên.

Chúng ta bắt đẩu từ lúc FalleN học hỏi để trở thành lãnh đạo, phát triển ở Brazil, và dạy cách chơi CS của mình cho đội. Chúng ta có fer dần học cách trở thành tuyển thủ tốt hơn vì chấn thương tai của mình. Rồi sau đó là Coldzera, một trong những tài năng đã mài dũa khả năng thần sầu của mình. TACO, tuyển thủ hỗ trợ sẵn sàng học hỏi, thay đổi và làm những gì cần thiết để chiến thắng. Và cuối cùng, Boltz, tuyển thủ bị đẩy xuống đội thấp hơn, nhưng thay vì để nó đánh tan giấc mơ của mình, Boltz đã biến nó thành chương trình huấn luyện để trở thành tuyển thủ mạnh mẽ hơn cả lẫn trong game và ngoài game. Đây là ‘vượt qua nghịch cảnh’ của SK và nó đã giải thích cách họ vượt qua những điểm trũng như thế nào. Mỗi khi họ chạm trở ngại và khựng lại, SK đã quyết định thay đổi đội hình để đưa về tuyển thủ cần có nhằm vượt qua khủng hoảng, và từ đó trở thành đỉnh cao của thế giới trong hai năm qua.

Tuy nhiên, thời gian không dừng lại và đyâ là lúc chúng ta nói về Thuyết ‘thiên nga đen’. Đây là khái niệm khác trong cuốn sách ‘Thiên nga đen”. Taleb miêu tả nó như thế này – theo ông, “thiên nga đen” là một biến cố tưởng chừng như không thể xảy ra với ba đặc điểm chính: không thể dự đoán, có tác động nặng nề và sau khi nó xảy ra, người ta dựng lên một lời giải thích để khiến nó ít ngẫu nhiên hơn, dễ dự đoán hơn so với bản chất thật của nó.

Trong CS:GO, sự kiện ‘Thiên nga đen’ ám chỉ việc đội tự nhiên sa ngã mà không có lí do gì giải thích được. Nó đã xảy ra với NiP, Fnatic và Virtus.Pro. Chúng ta có thể giải thích sau khi biết được những sự thật, nhưng trong thời kỳ đỉnh cao của các đội này, mọi người sẽ nghĩ NiP vẫn tiếp tục là đội giỏi nhất, rằng Fnatic vẫn áp đảo và Virtus.Pro luôn tìm cách quay lại. Điều đó đã không xảy ra và họ đã tuột dốc.

Và giờ đây, SK đã đến được ‘Thiên nga đen’ của mình. Vào đầu 2018, ai cũng tin rằng SK sẽ là đội áp đảo CS:GO nhất. Trong 4 sự kiện kể từ khi Boltz gia nhập, SK đã thắng 3 trong số đó và lọt vào top 4 tại IEM Oakland. Mọi người tin vào SK: họ là đội giỏi nhất và nhiều người cố nói rằng Major không có ý nghĩa gì vì đội hình thi đấu ở giải đó không đầy đủ. SK còn hi sinh tập luyện cho Major để cải thiện đội hình với Boltz.

Giấc mơ tiếp tục là đội giỏi nhất thế giới đã trôi đi. Tại CS Summit 2, họ bị loại xuống hạng 3. Tại StarLadder i-League StarSeries Season 4 và IEM World Championship, SK rớt xuống top 8. Tại WESG, họ bị loại ở vòng bảng bởi đội Nga có stand-in và BIG.

Sự kiện ‘Thiên nga đen’ đã xảy ra với SK và nó diễn ra không ai ngờ đến. Không có câu trả lời dễ dàng nào cho những vấn đề của SK. Sự tụt giảm trong map pool và inferno thường được pick đã chỉ ra điểm yếu của họ, nhưng không ai hiểu được tại sao SK lại thê thảm như thế. Như đã chỉ ra trong bài viết này, không có tuyển thủ nào lười biếng cả. Họ đã tập luyện chăm chỉ và liên tục cố gắng cải thiện, thay đổi. Tuy vài người không còn sắc sảo như cuối 2017, nhưng điều đó lẽ ra không thể ảnh hưởng SK nặng nề như thế. Trước lần thay đổi đội hình mới nhất, Coldzera có viết:

“Mọi người nghĩ tôi thi đấu vì tiền sao? Tôi thi đấu để có chiếc cúp trong nhà mình và thấy đất nước của tôi đứng ở trên đỉnh cao, đó là phần thưởng lớn nhất của tôi. Chơi 12 tiếng mỗi ngày, không ngủ đủ giấc, mọi thứ thay đổi chỉ trong 2, 3, 4 ngày, stress khi phải di chuyển hàng tuần, còn không có đủ thời gian cho bản thân. Do đó, thay vì chỉ trích vô nghĩa, hãy ủng hộ chúng tôi, một đóng góp tích cực có thể cải thiện thứ gì đó (chúng tôi vẫn chưa thấy điều này). Không có ai ở đây thích thua cả, đặc biệt khi chúng tôi từng ở TOP thế giới hai lần. Khi đội mà bạn ủng hộ hay thật sự yêu thích đang trong thời gian khó khăn, thay vì chửi rủa, hãy ủng hộ họ vì đôi khi, sự ủng hộ của bạn có thể tạo ra sự khác biệt lớn, ngay cả bạn có thể cũng không biết được. Chúng tôi thua hôm nay? Chẳng ai quan tâm. Đã bao nhiêu lần chúng tôi không thua để quay trở lại đỉnh cao? Nỗ lực của chúng tôi đôi khi được đền đáp và chúng tôi sẽ nỗ lực gấp hai, gấp ba lần cho đến khi bắt đầu thắng lại.”

Phát biểu trên là minh chứng cho thấy tinh thần làm việc cũng như nỗi tuyệt vọng của họ. SK tin rằng đội hình này là thứ họ cần, nhưng sự thật lại vẽ nên một câu chuyện khác. Để đối mặt với nghịch cảnh, đội đã bắt đầu có bước đi mới. Văn hóa trong đội vẫn chưa đủ, cho nên thay đổi buộc phải có. TACO đã rời đội. Ngoài ra, flickshot còn cho biết SK đang tìm kiếm sự thay thế bằng Stewie2K khi s1mple và flamie của Na`Vi đã từ chối. Phẩm chất ‘vượt qua nghịch cảnh’ của SK đã bắt đầu tiếp tục.

Như đã nói ở trên, ‘vượt qua nghịch cảnh’ có nghĩa là càng nhiều rối loạn và biến động xuất hiện trong hệ thống, nó càng mạnh mẽ hơn. Lịch sử của SK là bằng chứng cho tư tưởng này. Khi nền Counter-Strike sụp đổ ở Brazil, FalleN đã điềm tĩnh và vực nó dậy. Khi Fer không thể nghe một bên tai, anh đã thay đổi cách chơi của mình và biến nó thành sức mạnh. Khi đội đạt giới hạn cực đại của mình với KeyD Stars, họ mang về Coldzera. Với vai trò một tuyển thủ, Coldzera đưa đội của mình lên một tầm cao mới, lẫn trong game và ngoài game. Khi đội đạt giới hạn của mình một lần nữa, họ thay đổi và mang về felps để một lần nữa trở thành đội giỏi nhất thế giới. Khi felps mất đi động lực, họ mang về boltz và một lần nữa trở lại đỉnh cao. Giờ đây, đối mặt với ‘Thiên nga đen’ lớn nhất trong sự nghiệp của mình, lỗ hổng to nhất mà họ phải lấp kể từ khi nằm trong top CS:GO thế giới, họ đã chuẩn bị những nước đi tiếp theo để trở lại mạnh mẽ hơn trước.

Đây là câu chuyện ‘vượt qua nghịch cảnh’ và ‘thiên nga đen’ của SK. Đội sẽ tìm ra câu trả lời và nó sẽ được phản ánh trên lịch sử CS:GO.

Nguồn: VPEsports, hình từ HLTV

 

0 ( 0 bình chọn )

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem thêm