PUBG: Hướng dẫn giao tiếp thành công để sống sót khi chơi squad

42908

Giao tiếp kém hiệu quả trong PUBG sẽ khiến bạn bị giết. Hãy áp dụng phương pháp được dùng trong Arma 3 để báo cáo những mối hiểm nguy.

Giao tiếp là một kĩ năng trong PlayerUnknown’s Battlegrounds. Game với bản đồ mở, diện tích 8×8 km tạo ra những pha đọ súng tầm xa và các đòn phục kích liên tục, làm tăng giá trị của việc liên lạc chính xác.

Nếu bạn muốn thật sự lên top, cải thiện kĩ năng liên lạc sẽ đóng góp rất nhiều hơn là kĩ năng bắn. Tránh để đồng đội chết vì những thông tin mơ hồ như “Có thằng ở bên này nè… bên trái!” Dưới đây là hướng dẫn, bao gồm phương pháp thông báo được phát triển bởi những người chơi Arma chuyên nghiệp.

Đừng khoe đống gear mà bạn vừa nhặt được

“Chìa khóa thành công là giao tiếp ngắn gọn và súc tích.”

Rất nhiều người tốt bụng mà tác giả bài viết đã từng chơi PUBG chung có niềm tin rằng một khi toàn đội lấy đủ súng ống, chúng ta sẽ thắng. Những người ráng kiếm đủ đồ dùng thường đưa ra những bình luận liên tục về bất kì món đồ nào mà họ thấy, ở đâu, và dần biến trò chơi thành trò nâng cấp súng ống đến hết cỡ. “Có ai muốn khẩu shotgun này không?… Để xem, có mũ cấp 2 ở đây… mình tìm thấy painkillers nè, có ai cần để hồi máu không?… OK, có đạn AK ở trong garage xe, có muốn mình lấy không?… Có ai cần red-dot không?”

“Luôn để ý” là một trong những tài nguyên quan trọng nhất trong PUBG. Gear cũng quan trọng, nhưng luôn cố gắng để kiếm đủ đồ chơi sẽ gây ảnh hưởng xấu đến khả năng nghe những mối đe dọa và sự tập trung của cả đội. Đây không phải là Diablo – bạn đang trong một map sandbox luôn tự động thu nhỏ lại, cùng với 90 người chơi khác đang săn tìm bạn. Hãy giữ im lặng, lấy những món đồ quý báu mà bạn thấy và chờ lúc có cơ hội để trao đổi đồ cho nhau. Giảm thiểu việc nói liên tục sẽ giúp cả đội quan sát và luôn luôn nghĩ trước mọi tình huống có thể xảy ra.

 

Bức tranh giúp hiểu rõ những hành vi không nên có khi chơi theo đội (Dịch: ma mới sẽ không ngừng nói về balo 2 mà anh ta vừa nhặt được, làm xao nhãng cả đội. Còn người có kinh nghiệm sẽ loot đồ trong im lặng, và bảo vệ đội của anh ấy bằng cách lắng nghe những mối hiểm nguy)

Giao tiếp theo phương pháp này

Binh pháp Tôn Tử có nói “Phán đoán tình hình, giành lấy thắng lợi, khảo sát địa hình lợi hại, tính toán xa gần, đó là phương pháp mà một tướng lĩnh tài giỏi phải nắm vững. Nắm vững phương pháp rồi mới chỉ huy tác chiến thì chắc thắng, không nắm vững phương pháp đã lo chỉ huy tác chiến thì tất bại.” (Chương 10 Binh Pháp Tôn Tử). Lời dạy này áp dụng đúng trong Battlegrounds: chống lại nguy hiểm một cách hiệu quả.

Những game thủ chuyên nghiệp đã rút ra được những bài học từ lời dạy khi mà game PUBG còn chưa ra đời. Hơn một thập kỉ trước, ShackTac đã luôn là hình mẫu để chơi game Arma một cách có tổ chức – một cộng đồng tuân theo những quy định trong quân đội và các vai trò trong chiến tranh, mục đích để vui là chính.

Người thành lập và lãnh đạo của ShackTac là Dslyecxi, đã viết hướng dẫn 350 trang cho game Arma 3 với tên gọi là Arma 3 Tactical Guide (Hướng dẫn chiến thuật cho Arma 3). Trong hướng dẫn, Dslyecxi đã chỉ ra một cấu trúc liên lạc theo thứ tự: cảnh báo (alert), phương hướng (orient), miêu tả số lượng (describe) và giải thích (Expound).

Di chuyển đến 0:48 để nghe Dslyecxi giải thích (tiếng Anh) về cách giao tiếp ShackTac trong Arma 3, đước áp dụng rộng rãi cho PUBG.

1. Cảnh báo

“Có người!”

Nếu bạn thấy đối phương, hãy nói hoặc la “Có người.”

Tập nói “Có người” trong bất kì thông báo nào sẽ lập tức giúp mọi người chú ý đến những gì bạn định nói về một kẻ thù được nhìn thấy. Nó là một lời cảnh báo có kẻ thù, để mọi người biết đó không phải là một cuộc nói chuyện thoại bình thường (Những tình huống tương tự “Có xe”, “Kẻ thù”. Cảnh báo như “Sniper” (xạ thủ) hoặc “Có người đến!” cũng có thể có ích, vì chúng truyền tải mốt đe dọa, và ước chừng khoảng cách, trong một vài chữ ngắn ngủn.)

2. Phương hướng

“…đông bắc!”

“Vị trí” là thứ tiếp theo bạn nên báo cáo sau khi cảnh báo. Lỗi mà đa số tất cả người chơi hay gặp phải là sử dụng những từ ngữ mơ hồ: một người ở bên “trái”, có thể là phía bên “phải’ của người khác, và một nhỏ ở “tòa nhà đó” có thể … là bất kì nơi nào.

“Ở đây,” “ở đó,” “trái,” “phải”, “sau lưng,” và những từ miêu tả giống như thế nên hạn chế sử dụng. Trừ khi vị trí của cả đội và hướng quay mặt đều đồng nhất (ví dụ như tất cả đều đang ngồi cùng 1 chiếc xe), hãy ráng sử dụng la bàn (compass) ở mọi lúc mọi nơi có thể.

3. Miêu tả số lượng

“…hai người!”

Thường là: bao nhiêu kẻ địch. Bạn có thể bỏ thông tin này nếu như chơi PUBG theo chế độ duo (đấu đôi).

4. Giải thích

“…đang chạy về phía chúng ta!”

Giải thích những thông tin đáng giá như thế này sẽ giúp đội mình ra quyết định khi nào và làm thế nào để chạm trán. Hãy cố gắng dự đoán ý định của kẻ địch bằng cách nhìn vào bản độ và vòng tròn – họ sẽ làm gì tiếp theo?

Bạn có thể ước chừng khoảng cách bằng việc sử dụng vị trí của mình trên bản đồ, cùng với các địa danh trên bản đồ. Mỗi một ô vuông nhỏ trên bản đồ PUBG tương đương với 100m, và một ô vuông lớn là một km.

Những ví dụ

Như được đề cập trong hướng dẫn của Dslyecxi, chìa khóa thành công là giao tiếp ngắn gọn và súc tích.

Những cách thông báo tốt:

“Có 2 người, 90, trên đồi.”

“Xe phía xa, bắc , đang rời xa chúng ta.”

:”Sniper, đông bắc, đối diện trực tiếp chúng ta, ngồi.”

“Có người ở gần, tảng đá to, phía trái!”

Trên là một ví dụ về cách báo “phương hướng” lỗi:” ở ngay đó bên phía phải của anh, cạnh cái cây bên trái của anh… cái cây kia.”

Những cách báo cáo tệ hại:

“Hắn ở bên trái đằng sau….hmm… cái nhà mà mình ở trước đó, hắn ở cạnh nó, ở giữa những cái cây.” (Quá chung chung)

“Chúng kia! 2 ngươi, đang bắn!” (Mơ hồ)

“Ừ, Ok, rồi, mình thấy hai người – bọn họ đang … di chuyển về phía đông ở bên mảng xanh của Dacia, ở dưới đường, cạnh quán cà phê có bảng hiệu neon ở trên bản đồ, rẽ trái, có ba người đi theo ở piha1 sau, và mình nghĩ một trong đám đó có khẩu Kar-98 với nhắm 8x bởi vì bọn họ vừa ở thùng tiếp tế (supply crate) mà chúng ta thấy trước đó.” (Thông tin không cần thiết.)

“Á,á,á! Giúp!” (Hoảng loạn)

Bàn về địa điểm rơi

Câu nói thường nghe nhất trong PUBG là: “Giờ… đi đâu đây?” Dưới đây là một số tip hướng dẫn nhanh để đảm bảo một hành trình rơi ổn thỏa:

1. Thông báo địa điểm rơi rõ ràng

2. Đề nghị kế hoạch dự phòng (“Nếu Mylta có quá nhiều người, hãy đáp tại điểm đánh dấu xanh và chúng ta sẽ lên xe.”)

3. Nói rõ phương hướng (“Bay Đông,” “Rẽ hướng 330”)

4. Đếm lùi (“3…2…1…nhảy!”)

5. Lập lại phương hướng

6. Sử dùng từ lóng tả các tòa nhà, hình học hoặc màu sắc để tả chi tiết khi đang bay xuống.

Hệ thống thứ tự bảng chữ cái trên bản đồ lúc đầu được dùng để tăng độ báo cáo chính xác. Nhưng từ khi có hệ thống đánh dấu trên bản đồ, việc sử dụng bảng chữ cái không còn càn thiết nữa.

Phụ lục – những tiếng lóng và các từ

“Di chuyển đến đỏ/xanh dương/xanh lá/vàng”

“Đang bị bắn [không trúng người]” vs. “mình dính đạn” vs “mình nằm rồi”

Sử dụng những câu trên thay vì nói cả đoạn dài. La trong hoảng loạn sẽ gây nguy hiểm cho đồng đội vì rất nhiều người chơi sẽ rời vị trí an toàn để lấy thông tin.

“Nói lại, [tên đồng đội]”

Trả lời “Cái gì?” khi bạn không rõ vừa nghe cái gì sẽ rất là mơ hồ.

“Không” và “Giết được [1,2,3,4]”

Luôn luôn phân biệt giữa Không và một mạng khi đưa thông tin. Khi đấu với một squad khác, luôn cho mọi người biết mình đã giết được bao nhiêu. Chúng ta giết hết chúng chưa? Điều này quan trọng trong đầu game, hoặc khi đi dọn từng tòa nha.

“Có xe trống” vs. “Xe đang chạy”

Tức thì loại bỏ sự bối rối  giữa những xe nguy hiểm và xe trống không.

“Tụ lại theo/tại [tôi/vị trí]

“ Quăng Grenade (Lựu đạn)” vs “Có Grenade đến”

Bạn đang chuẩn bị quăng grenade, hoặc có một grenade bị quăng về phía mình? Sử dụng từ khác nhau để diễn tả những tình huống đó và cứu mạng sống.

“Trái sang phải,” hoặc “chạy ngang”

Miêu tả kẻ địch đang chạy ngang sang bạn có thể hơi khó tả. Một báo cáo tốt sẽ như thế này: “Kẻ địch hướng đông bắc, 45, di chuyển từ phải sang trái, hướng về Georgopol.”

“Đạn bảy” “Đạn năm”

Bạn có đạn cho súng trường (m4/ak), nhưng loại nào?

Nguồn: pcgamer.com

Subscribe
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi trong bài
Xem tất cả bình luận