5 lý do PS4 và Xbox cần chung một server và tại sao hiện giờ vẫn chưa có

574

Gần đây Sony phải hứng chịu nhiều yêu cầu từ phía game thủ rằng họ muốn được chơi cùng với những người chơi khác trên Xbox One. Tuy nhiên Sony đã từ chối ý kiến này mặc dù chịu áp lực lớn từ phía dư luận, ý kiến này trở nên nổi sau khi tựa game của Epic Games mang tên Fortnite vô tình mở server chung cho tất cả PC, PS4, Xbox One.

Trong khi các người hâm mộ cố gắng làm thay đổi ý kiến của Sony thì họ lại tiếp tực thảo luận vấn đề này với Microsoft, liệu nhiêu đây có đủ để các game thủ PS4 và Xbox One cùng chung một server? Và việc này sẽ mang lại lợi ích gì nếu nó xảy ra?

Tại sao PS4 và Xbox One cần chung chung một server:

Những game thủ có thể chơi với bạn bè của họ

Từ Destiny 2 cho tới Battlefield 1 và từ Friday the 13th: The Game cho tới Overwatch, một vài tựa game lớn hiện nay đều mang đến trải nghiệm tốt nhất khi bạn chơi với bạn bè. Nhưng với việc game thủ PS4 không thể chơi với game thủ Xbox One khiến cho việc này trở nên thành thảm họa.

Điều này đồng nghĩa với việc bạn không thể tham gia các hoạt động trong game như raid boss trong Destiny hay di chuyển payload trong Overwtach. Thật là không công bằng khi các game thủ lại mất hết những niềm vui chỉ vì người bạn của mình sử dụng Xbox One còn mình thì sử dụng PS4.

Server chung tăng tuổi thọ của game

Đối với một tựa game Multiplay thì điều quan trọng nhất chính là số lượng người chơi vì nó quyết định tựa game đó đã chết hay chưa. Kể cả cho dù các game thủ chơi những tựa game trên hệ console đó thì những người không chơi vẫn có thể chơi những tựa game multiplay nêu như cùng server với các console khác.

Hệ thống đấu rank tốt hơn

Số lượng người chơi càng nhiều thì hệ thống đấu rank càng tốt, nếu như PS4 và Xbox One cùng chung server thì các game thủ có thể chơi với những người cùng trình độ.

Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ ít gặp được những người chơi trình độ thấp hơn mình hoặc những người có trình độ cao hơn mình, sự cân bằng trình độ sẽ rõ ràng hơn rất nhiều.

Matchmaking nhanh hơn

Cũng tương tự như hệ thống đấu rank, số lượng người chơi càng nhiều tìm trận càng nhanh. Trong những tựa game như Overwatch, đặc biệt là chế độ đấu rank các game thủ tốn khá nhiều thời gian để tìm kiếm được những kẻ địch bằng trình độ với mình và trường hợp này càng trở nên xấu hơn khi bạn ở rank càng cao.

Game thủ tiêu tốn nhiều thời gian cho tựa game hơn

Nếu như việc tìm trận lẹ hơn, hệ thống đấu rank tốt hơn và game thủ có thể chơi với bạn bè đồng nghĩa với việc game thủ sẽ dành nhiều thời gian cho việc chơi game hơn thay vì tìm trận cũng như kết nối server.

Điều này là điều tốt cho các nhà phát hành và sản xuất game khi mà game thủ dành nhiều thời gian cũng như tiền bạc cho tựa game của họ hơn, điều này sẽ thay thế cho các premium DLC và các vật phẩm trang trí trong game.

Lý do tại sao điều này sẽ không xảy ra:

Khiến cho doanh thu console giảm

Không thể chơi với bạn bè bởi vì họ sỡ hữu console khác đối với mình là một điều đáng thất vọng. Nhưng điều đáng thật vọng này lại giúp cho doanh thu của console tăng vì có những người thậm chí sẽ mua những chiếc máy console giống với bạn mình để chơi chung với nhau.

Áp lực cũng có thể tác động đến những game thủ khi mà họ đặt ra câu hỏi là “Console nào là bạn bè mình sở hữu nhiều nhất?”, điều này cũng có thể bị ảnh hưởng bởi giá cả của game cũng như những tựa game nào độc quyền trên hệ máy console đó.

Ít lý do để mua game trên nhiều hệ máy hơn

Đối với những người sở hữu cả Xbox One và PS4 thì quyền quyết định mua những tựa game multiplay phụ thuộc vào bạn bè của họ sở hữu cỗ máy nào. Với việc PS4 và Xbox One cùng chung server thì việc này sẽ còn là rắc rối nữa.

Game thủ sẽ không còn sợ việc mua nhầm các game trên hệ máy console khác nữa, đồng nghĩa với việc cũng không còn bất kì lý do nào mà họ phải sở hữu tựa game ở cả hai hệ máy.

Tuổi thọ của game giúp cho các hệ máy khác

Như đã nói lợi ích của việc chung một server sẽ khiến tuổi thọ của tựa game multiplay dài hơn. Thế nhưng nếu như một tựa game mutiplay chết trên PS4 hoặc Xbox One thì nó lại đem đến lợi ích cho hệ máy khác.

Những fan trung thành đối với tựa game đó sẽ làm đủ mọi thứ để họ có thể chơi được tựa game đó nếu như nó chết trên hệ máy của họ. Họ sẵn sàng mua một hệ máy khác nếu như tựa game đó trên hệ máy đó còn sống khỏe và điều đó khiến họ vui.

Chung server đồng nghĩa với việc sẽ có nhiều game thủ toxic và phá game hơn

Cuộc chiến giữa fan hâm mộ PS4 và Xbox One luôn là đề tài nòng hổi khi ai cũng không chịu nhường nhịn ai và cho rằng hệ máy mình yêu thích là tốt nhất. Với việc chung server sẽ khiến cho cuộc chiến này trở gay gắt hơn và nhiều game thủ toxic cũng như phá game nhiều hơn.

Các game thủ có thể tranh cãi với nhau rất nhiều chủ đề như tay cầm nào xịn hơn, hardware của cỗ máy nào mạnh hơn, và đọ trình độ chơi game. Nhiêu đây cũng đủ để thấy nó nguy hiểm cỡ nào khiến cho mỗi trận đấu trong game là những cuộc cãi cọ thay vì tận hưởng tựa game.

Hệ máy nào có server chung sẽ vô tình giúp đỡ cho đối thủ cạnh tranh của mình

Trong một buổi họp báo của Game Rant nói với vấn đề PS4 và Xbox One nên có server chung, đỉnh điểm là Sony nghĩ tới việc tạo server chung đối với PC và Nintendo khi mà họ không phải là đối thủ cạnh tranh với Sony.

Sony cho rằng việc chung server này sẽ lại mang lợi ích cho Microsoft khiến họ trở thành người hùng vì họ biết nghĩ cho tương lai. Hơn thế nữa khi mà nhiều người sở hữu PS4, Xbox One sẽ có lợi khi mà các tựa game đa nền tảng này đã được chơi trên PS4. Nếu như nhóm bạn bị chia ra vì phần lớn sở hữu PS4, sẽ buộc một số người sở hữu Xbox One phải mua hệ máy của Sony để chơi chung chứ không còn cách nào khác.

Tại thời điểm hiện tại vẫn chưa rõ Sony sẽ giữ vững quan niệm không server chung hay không hoặc cuối cùng hãng sẽ bỏ cuộc đưa ra những gì mà fan hâm mộ mong muốn. Nhưng trên hết là cho dù ở phương diện nào cũng đều có những lợi ích của nó, nếu như hãng quyết định giữ nguyên quan điểm có thể chúng ta sẽ được bù đắp bằng những tính năng cũng như ưu đãi trên PS4 và ngược lại chúng ta có thể chơi chung với các game thủ sở hữu Xbox One.

Nguồn: gamerant

Subscribe
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi trong bài
Xem tất cả bình luận