Năm 2017 sắp kết thúc, chúng ta hãy cùng điểm lại những gì đã xảy ra trong giai đoạn nửa cuối 2017, nhớ lại những sự kiện nổi bật nhất sau kỳ nghỉ của các tuyển thủ.

Tháng 8 là kỳ nghỉ hè đầu tiên của các tuyển thủ cũng là khoảng thời gian chuyển nhượng lớn đối với CS:GO thế giới. Các giải đấu nhanh chóng trở lại sau đó, khởi đầu là DreamHack Masters Malmö vào tháng 9. G2 là đội nâng chiếc cúp nhưng đáng tiếc là thành công này không kéo dài được bao lâu. 3 tháng cuối cùng là cuộc tranh tài giữa SK và FaZe.

Tháng 8: FaZe ký hợp đồng với GuardiaN và olofmeister

Đối với rất nhiều đội, kỳ nghỉ giữa kỳ chẳng thoải mái tí nào. Sau một chu kỳ Major thường sẽ xảy ra quá trình chuyển nhượng, và FaZe không lãng phí thời gian tí nào sau thất bại sớm ở vòng bảng Krarkow.

FaZe ký hợp đồng với Ladislav “GuardiaN” Kovács và Olof “olofmeister” Kajbjer, 2 ngôi sao sáng của đội Na`Vi và fnatic trước đó.

Với những tài năng cá nhân xuất chúng của thế giới tụ họp dưới tài lãnh đạo của karrigan, FaZe được xem là “Galácticos của CS”. Galácticos ám chỉ giai đoạn 2000-2007 của đội bóng đá Real Madrid nhờ thành tích phá kỷ lục chuyển nhượng và đội hình toàn siêu sao.

Sự xuất hiện của đội hình FaZe mới khiến cho mọi người cực phấn khởi, nhưng cũng có vài cá nhân nghi ngờ. Liệu 2 thành viên mới này có đạt được phong độ và trở lại đẳng cấp của họ như thời 2015, khoảng thời gian olof và GuardiaN là tuyển thủ số 1 và số 2 thế giới? Và nếu 2 người này đạt được phong độ đó, karrigan sẽ thiết lập team như thế nào để cho phép 2 cá nhân này, cùng với NiKo và rain tỏa sáng? Để nhận được câu trả lời cho các câu hỏi trên, cộng đồng CS sẽ phải chờ thêm sau kỳ nghỉ đông này.

Zeus chia tay Gambit sau chiến thắng Major

Câu chuyện chú ngựa ô của CS:GO tại Major không đủ sức cứu vãn đội hình Gambit.  Team nhanh chóng mất đi vị thuyền trưởng trong game sau chiến thẳng lịch sử tại Krakow. Theo những gì xảy ra trong đội, sự khác biệt giữa thành phần nòng cốt và HLV Kane của đội là nguyên nhân khiến cho Zeus nhất quyết ra đi – Zeus quyết định theo phe của Kane.

Na`Vi thiếu vắng đi IGL này không thể làm được gì sau khi Zeus bị loại bỏ vào 2016 để nhường đường cho s1mple. Do đó, sự quay trở lại Natus Vincere của Zeus không khiến mọi người ngạc nhiên. Tuyển thủ 30 tuổi này thay thế vị trí của GuardiaN,  cùng với seized quay trở lại đội hình chính – sau đó thì đội thay thế seized với electronic từ HellRaisers.

Tháng 9: Galácticos áp đảo các giải đấu LAN

FaZe khiến cho mọi người nghi ngờ sau màn ra mắt thất bại tại  DreamHack Masters Malmő, khi họ ra về sớm tại vòng bảng vì để thua Gambit và NiP

“Sau khởi đầu đầy thất vọng vào tháng 9, thua ngay tại vòng bảng của Malmö, chúng ta quay lại trại bootcamp và phát hiện ra những vấn đề. Sau đó, chúng tôi nhận ra mình có thể trở nên tốt hơn, và rằng chúng ta đã thi đấu ở trình độ không phải của đội” – Finn “karrigan” Andersen

Không lâu sau, đội quân karrigan bắt đầu nổ máy. FaZe khởi động ở vòng bảng ELEAGUE Premier, chiến thắng dễ dàng trước Renegades và Natus Vincere. Nhưng ở sự kiện lớn tiếp theo, ESL One New York, FaZe mới cho thấy sức mạnh thật sự của mình.

Thành tích 17-0 của FaZe tại LAN bắt đầu trong tháng 9, đặc biệt là chiến thắng áp đảo tại New York

Thắng lấn lướt trước mọi đối thủ và nâng chiếc cúp vô địch mà không để thua một map nào, FaZe đã gửi ra tín hiệu mạnh mẽ và đánh dấu thời kỳ leo lên đỉnh của bảng xếp hạng thế giới.

“Chúng tôi kết thúc tháng 9 mà không để bị đánh bại tại LAN trước các top team thế giới, đạt 17-0 trước khi để thua tại EPICENTER vào tháng 10. Nhưng trong tháng 9, chúng tôi đã thắng ESL One Newyork mà không để thua một map, và sau đó chúng tôi vô địch ELEAGUE. Điều này cho thấy, tại thời điểm đó, chúng tôi là đội giỏi nhất thế giới.” – Finn “karrigan” Andersen

Tuy vị trí hạng nhất của FaZe chỉ xảy ra khi vào tháng 10, nhưng việc họ thắng ELEAGUE Premier, và thành tích 17-0 đã minh chứng cho thấy đội hình này rất là mạnh, khiến cho FaZe trở thành câu chuyện nổi nhất của tháng.

 Á quân Major Immortals tan rã

Không lâu sau khi nhà vô địch Gambit mất đi thành viên chủ chốt, đội á quân Major là Immortals cũng từ từ tan rã. Câu chuyện của đội Brazil có phần dài và phức tạp hơn, nhưng mọi vấn đề bắt đầu bằng việc ban quản lý quyết định ký  João “horvy” Horvath làm thành viên dự bị – bước đi này đã khiến vài thành viên Immortals cảm thấy không được tôn trọng.

Mọi thứ trở nên tệ hơn tại DreamHack Open Montreal, Immortals không có mặt đúng giờ ở trận chung kết, khiến cho đội North được hưởng lợi thế 1 map. Sau khi để thua 2-0, Vito “kNgV-” Giuseppe đưa vấn đề này lên Twitter. Những lời bình luận của kNgV- đã khiến cho anh bị “đình chỉ nội bộ” và cuối cùng là quyết định loại khỏi đội.

Sau khi kNgV- rời đội, đến lượt cặp đôi song sinh Henrique “HEN1” Teles và Lucas “LUCAS1” Teles nối gót. Immortals mất đi 3 thành viên chủ chốt giúp họ có được danh hiệu Legend. Và quan trọng hơn, Immortals buộc phải sử dụng các tuyển thủ ngoài để thi đấu cho các giải đấu.

G2 bùng nổ tại DreamHack Malmö

Tháng 9 khởi đầu bằng chức vô địch của G2 tại DreamHack Malmö. Đội Pháp thi đấu tốt, các tuyển thủ đều đạt phong độ cao và nhận được rất nhiều khen ngợi nhờ khả năng kiểm soát tiền tốt – điểm yếu trước đó của đội.

Cuối cùng, chiến thắng Malmö là thành công lớn nhất mà G2 có được ở giai đoạn nửa cuối 2017- giải đấu được coi là hiện tượng hơn là thành công mà đội G2 có được trong suốt quãng thời gian còn lại của 2017.

Tháng 10: SK hồi sinh với boltz

Sau vài giải đấu LAN có kết quả từ trung bình đến thấp, SK và João “felps”Vasconcellos quyết định đường ai nấy đi. felps và đội đã có gắng hết mức để ráng thích nghi với nhau, và việc hợp tác này có hiệu quả trong một thời gian dài. Tuy nhiên, sau PGL Krakow Major và kỳ nghỉ, các kết quả thi đấu nhìn không khả quan tí nào, felps quyết định rằng anh không muốn tiếp tục hành trình với đội nữa, và SK buộc phải tìm một thành viên thích hợp với mình hơn.

boltz nâng chiếc cúp EPICENTER chỉ vài ngày sau khi thi đấu cùng SK

Những thay đổi nhân sự ở ‘phút 89’ của Immortals (Lucas “destiny” Bullo, Caio “zqkS” Fonseca, horvy) đã không thể cứu vãn tình thế, thành viên giỏi nhất còn lại trong đội là Ricardo “boltz” Prass tất nhiên được chiêu mộ bởi SK. Tuyển thủ 20 tuổi này thi đấu mượn cho SK chỉ vài ngày trước khi đội dự giải LAN EPICENTER.

“Lúc đầu, chúng tôi không chắc việc boltz có phải là tuyển thủ phù hợp với chúng tôi không, nhưng phải nhìn nhận là mọi người không có nhiều lựa chọn. boltz là lựa chọn tốt nhất khi đó và anh ấy là một tuyển thủ giỏi. Thật ra, về mặt vai trò, chúng tôi biết boltz sẽ dễ chơi hơn so với felps, vì felps phải chơi ở vị trí mà anh ấy không quên. Do đó felps phải thay đổi rất nhiều trong game.

“Với boltz, mọi thứ diễn ra suôn sẽ hơn. Chúng tôi không có nhiều thời gian để tập luyện cho EPICENTER, nhưng đội đã thắng giải đấu khá là thuyết phục, dù cho trận chung kết với VP diễn ra khá khó. Game đó đi đến map thứ 5, một trận chung kết căng thẳng, đó là một trong những trận chung kết tuyệt vời nhất mà mình đã chơi.” – Gabriel “FalleN” Toledo

Các đối thủ tại sự kiện Moscow toàn là ‘tay to mặt lớn’, SK phải đánh bại FaZe và Astralis, đội số 1 và số 2 thế giới khi đó, trong thể thức bo3, cùng với Virtus.pro đang hồi sinh để đoạt lấy danh hiệu. Chiến thắng tại EPICENTER đã trao cho boltz chiếc vé để trở thành thành viên chính thức của SK, cùng với những màn trình diễn tuyệt vời xảy sau đó.

“EPICENTER rất là quan trọng, nó cho chúng tôi tự tin rằng mình đã quyết định đúng sau khi đưa boltz về và anh là tuyển thủ mà chúng tiô cần.  Tôi cảm thấy boltz có thể ăn mạng, có ảnh hưởng đến đội ở nhiều round, nhưng ở felps trong quá khứ lại không làm được. Đây không phải là câu hỏi về việc ai là tuyển thủ giỏi hơn, mà là câu hỏi về vai trò và sức ảnh hưởng mà chúng tôi đang thiếu trong SK. Việc có boltz đã khiến mọi người cảm thấy rằng mình có thể làm tốt hơn thế.” Gabriel “FalleN” Toledo

Virtus.pro hồi sinh tại St. Petersburg

Kể từ khi đạt thứ hạng 3-4 tại Major ở Ba Lan,VP chẳng gặt hái được gì tại DreamHack Masters Malmő, ESL One New York, và ELEAGUE Premier. Nhưng Virtus.pro nhanh chóng tìm lại sức sống ở sự kiện lớn tiếp theo là EPICENTER.

Giải đấu $500,000 cùng với những top team tham dự và thể thức bo3 hoàn toàn phù hợp với Virtus.pro. Các chàng trai Ba Lan đánh bại Gambit, FaZe và G2 để vào đến chung kết – nơi họ chiến đấu kiên cường trước SK.

Tuy nhiên, họ đã gục ngã ở trận chiến cuối cùng. Mặc dù là á quân của giải, không có tuyển thủ nào torng đội nằm trong top 10 tuyển thủ được đánh giá cao nhất tại giải, trong khi kì cựu Filip “NEO” Kubski đứng cao nhất đội với rating chỉ 1.0. EPICENTER là giải đấu duy nhất họ gây tiếng vang, sau khi đội thất bại giành danh hiệu SL i-League Invitational Thượng Hải vào đầu tháng kế tiếp. Virtus.pro quay trở lại phong độ ‘nghèo nàn’ thường thấy, và kết thúc năm ở vị trí cuối cùng của top 10 bảng xếp hạng thế giới.

Tháng 11: NiP bảo vệ thành công danh hiệu Oakland

Chỉ còn vài sự kiện cuối cùng của năm, NiP dần phục hồi phong độ. Ninjas mặc pajamas thêm Willidam “draken” Sundin vào tháng 3 và sau đó là Fredrik “REZ” Sterner vào tháng 6, nhưng họ không giành quyền vào được European Minors – khiến NiP ngày càng xa vời Majors, giải đấu mà đội Thụy Điển luôn hiện diện trước đây.

NiP có cho mình điểm sáng duy nhất của năm bằng chức vô địch IEM Oakland

Mặc cho phong độ thất thường, với danh hiệu Oakland năm ngoái đã giúp cho NiP có được tấm vé mời dự IEM Oakland 2017 – giải đấu LAN đầu tiên sau hơn một tháng biệt tích.

“Khi chúng tôi bước vào IEM Oakland 2017, chúng tôi là đội vô địch của giải đấu năm ngoái. Tất nhiên là mọi người đều mong đợi mình phải thi đấu tốt vì các thành viên đã không dự được nhiều giải đấu LAN trước đó. Chúng tôi có kết quả thi đấu online khả quan, đội dần ổn định hơn. Các thành viên tích cực tập luyện CS hơn, tập thể dục, ăn uống lành mạnh và ngủ đúng giờ, v.v. Đó là khoảng thời gian ‘đau đầu’ và việc bước vào giải đấu, mọi người cảm thấy đã chuẩn bị kĩ càng và sẵn sàng, nhưng không có ai nghĩ rằng “Ê, chúng ta đến đây là để chiến thắng” hay những suy nghĩ tương tự thế.” Christopher “GeT_RiGhT” Alesund

Tuy nhiên, NiP vượt qua sự mong đợi của khán giả và chính bản thân họ, đứng đầu vòng bảng trước khi đánh bại hai đội giỏi nhất thế giới là SK và FaZe ở vòng trong. Ở trận cuối BO5 trước FaZe là một kỷ niệm chung kết đáng nhớ khác của 2017. NiP có cho mình danh hiệu lớn đầu tiên của năm.

“Chúng tôi là một trong những đội tiến lên từng bước một và nếu có bị vấp nhịp, chúng tôi cố gắng học hỏi thêm. Tôi nghĩ có hơi ngạc nhiên khi đội thắng IEM Oakland, nhưng không ngạc nhiên nhiều, vì chúng tôi đã chuẩn bị kĩ, chúng tôi cảm thấy sẵn sàng cho bất kỳ đối thủ nào tại giải đấu. Họ không biết nhiều về chúng tôi do đó đội có một tí lợi thế trong hoàn cảnh này. Tôi nghĩ là map pool của NiP nhìn chung đã trở nên tốt hơn trước giải đấu này. Tôi nghĩ là mọi người đã khiến rất nhiều đội sơ hở.”

“Ý tôi, thắng một giải đấu là cảm giác cực kỳ sảng khoái, tôi không biết anh có thể miêu tả cảm giác này được không. Nó chỉ thật tuyệt vời, tất cả máu, mồ hôi và nước mắt, dù là gì đi nữa, mọi người đã giành lại được những gì mà chúng tôi đã làm trong năm qua. Đây chỉ là giây phút hạnh phúc, tôi suýt nữa là khóc giống như năm ngoái.” – Christoper “GeT_RiGhT” Alesung

Renegades trở thành mối đe dọa với Nifty và NAF

Tháng 11 cũng là tháng của Renegades, họ khởi đầu tháng bằng chức vô địch SL i-League Invitational Thượng Hải. Giải đấu ở Trung Quốc gần như là hoàn hảo đối với Virtus.pro sau những gì đội này đạt được tại EPICENTER. Nhưng chính những chàng trai Úc là người bước lên bục vinh quang ở Thượng Hải – họ cũng là đội nâng chiếc cúp Asia Minor vào cuối tháng 10.

Trước khi tháng 11 kết thúc, Renegades tiếp tục thi đấu tốt tại LAN, hạng nhì sau khỉ để thua Cloud9 tại iBUYPOWER Masters và suýt nữa lọt vào vòng trong của IEM Oakland. Đến cuối tháng, Renegades đã leo lên hạng 14 của bảng xếp hạng thế giới, thứ hạng cao nhất mà họ từng đạt được.

device chật vật vì vấn đề sức khỏe; Astralis phải sử dụng các stand-in

Chỉ vài tiếng trước thềm IEK Oakland, Astralis thông báo rằng Nicolai “device” Reedtz đang gặp vấn đề sức khỏe và không thể thi đấu trận đấu của giải đấu vì bay trễ từ Đan Mạch. Đội Astralis cuối cùng ra về sớm ở vòng bảng: device có chỉ số dưới trung bình lần đầu tiên của kể từ giải Fragbite Masters S5 Finals của thang 12 2015. Nhưng đây không phải là điều tệ hại nhất của Astralis.

Tình hình của device trở nên tệ hơn sau sự kiện tại California, khi anh phải nhập viện và ở đó để kiểm tra sức khỏe. Theo như bác sĩ nói, device vẫn chưa biết khi nào mình có thể hồi phục. Và như chúng ta đã biết, IEM Oakland là sự kiện cuối cùng mà device có thể tham dự trong năm 2017 này. Astralis buộc phải dùng Dennis “dennis” Edman và Ruben “RUBINO” Villarroel ở các sự kiện tiếp theo.

Có vẻ như Astralis đang mong tuyển thủ 22 tuổi sẽ phục hồi cho Major. Nhưng nếu điều này không xảy ra, họ sẽ chịu thiệt lớn vì quy định buộc đ0ội sẽ phải thi đấu cùng HLV  Danny “zonic” Sørensen tại Atlanta và Boston.

Tháng 12: SK thắng EPL để kết thúc năm ở vị trí số một thế giới

Khi năm 2018 gần kề, chúng ta càng mong chờ cuộc tranh tài giữa SK và FaZe để xác định đội giỏi nhất. Và thật là một cách để kết thúc năm, hai đội giỏi nhất thế giới đã đối đầu nhau tại ESL Pro League S6 Finals. Hai đối thủ đều đứng nhất bảng đấu của mình và dễ dàng vượt qua trận bán kết để gặp nhau ở  trận ‘chung kết trong mơ’.

SK kết thúc năm bằng một chiến thắng chung kết trước FaZe

Thành tích đối đầu trước đó có phần nghiêng về Brazil, và kết quả này không khác là mấy so với trước. FaZe có khởi đầu tốt sau khi giành được map Inferno, nhưng họ lại để thua map pick của mình là Mirage, khi mà NiKo trở nên tịt ngòi ở đầu hiệp. SK giành lấy vương miện EPL và danh hiệu đội giỏi nhất của 2017, với chiến thắng 3-1.

FaZe ổn định vị trí thứ 2 tại ECS

Việc SK không tham dự sự kiện cuối cùng của năm là ECS S4 FInals, cùng với rất nhiều đội top 8 không có mặt ở đây, sự kiện tại Cancun không có lí do để cho FaZe trắng tay. Đội karrigan vẫn thi đấu xuất sắc, sau khi đánh bại sớm Astralis ở vòng bảng. Tuy nhiên, ở trận chung kết, mousesports đã gây khó khăn cho FaZe. FaZe lách qua khe hở với tỉ số 2-1 sau khi chiến thắng cả 2 map ở hiệp phụ.

Tuy chức vô địch này không áp đảo như hồi ở ESL One New York và ELEAGUE Premier, rain vẫn cảm thấy giải đấu này cực kỳ khó và đặc biệt:

“Cảm giác thật là tốt, nó tốt hơn hẳn khi đội thắng cả ELEAGUE và ESL One New York, bởi vì 2 giải đấu đó khá dễ. Khi bạn chiến đấu vì thứ gì đó, bạn sẽ có động lực, bạn cảm thấy nó. SK không có ở đây, c1 nghĩa là chúng tôi sẽ không thể trở thành số 1 thế giới được và chúng tôi sẽ không đạt được vị trí đó trừ khi mình đánh bại họ, tôi đang rất mong đợi ở năm 2018.” – Håvard “rain” Nygaard

Mặc dù FaZe kết thúc năm ở vị trí sau SK, họ hoàn toàn có thể với tới đội Brazil, khi mà các giải đấu của 2017 đã kết thúc. Với sự kiện 2018 là Major, giải mà SK không thể thi đấu cùng boltz, FaZe đang có lợi thế lớn để hạ bệ đương kim số một thế giới.

Cựu Immortals ký hợp đồng với 100 Thieves

Vậy là cựu 3 thành viên Immortals là kNgV-, LUCAS1 và HEN1 sẽ tham gia  với Lincoln “fnx” Lau và Bruno “bit” Lima để dự Major Boston. Immortals cho biết họ đã yêu cầu cái giá 1 triệu đô để thả bộ các thành viên – một cái giá tưởng chừng như đã khiến các tổ chức khác e dè. Nhưng 100 Thieves đã đạt được thỏa thuận với tổ chức Immortals để 5 thành viên này có thể thi đấu dưới trướng họ. 100 Thieves được thành lập bởi huyền thoại Call of Duty Matthew “Nadeshot” Haag. Còn mức phí chuyển hnượng của hai bên cùng suất Legend hiện vẫn chưa được tiết lộ.

100 Thieves cuối cùng cũng lộ diện vào tháng 12, trong khi các tuyển thủ của đội thì đang bootcamp ở Châu Âu để chuẩn bị cho Major.

BÌNH LUẬN

Bình lậun
Nhập tên của bạn