26 C
Ho Chi Minh City
Thứ Hai, 23 Tháng Năm, 2022
Trang chủCông NghệSamsung, Micron và Hynix bị cáo buộc thông đồng đẩy giá DRAM

Samsung, Micron và Hynix bị cáo buộc thông đồng đẩy giá DRAM

Một vụ kiện tại California vừa cáo buộc Samsung, Micron và Hynix thông đồng để đấy giá các sản phẩm bộ nhớ lên bằng việc hạn chế nguồn cung cho cho các chip DRAM dùng cho máy tính và các sản phẩm di động.

“Những gì chúng ta vừa phát hiện được trong thị trường DRAM chính là chống độc quyền truyền thống, âm mưu cơ cấu giá: một nhóm tập đoàn lớn nắm giữ phần lớn thị trường,” Steve Berman cho biết. Steve Berman là đối tác của Hagens Berman, công ty luật đại diện cho bên nguyên đơn. “Thay vì tuân thủ luật pháp, Samsung, Micron và Hynix đặt người tiêu dùng vào thế khó, chèn ép thị trường để thu thêm lợi nhuận.”

Samsung, Micron, Hynix là ba hãng sản xuất bộ nhớ chip lớn nhất toàn cầu – ước tính bộ ba nắm giữ 96% thị phần DRAM toàn cầu, tính từ giữa năm rồi. Theo cáo buộc, các công ty đã đồng ý vào năm 2016 giới hạn nguồn cung DRAM nhằm đẩy giá lên. Điều này khiến cho “giá DRAM tăng chóng mặt,” theo thông tin từ vụ kiện.

“Đây không phải là lần đầu tiên ngành công nghiệp DRAM âm mưu hút thêm tiền từ người tiêu dùng,” Berman cho biết thêm. “Chúng tôi đã đạt được thỏa thuận $300 triệu dành cho những người mua DRAM ở một vụ tương tự, và chúng tôi dự định sẽ bảo vệ người tiêu dùng một lần nữa.”

Hagens Berman cho biết âm mưu cơ cấu giá đã ảnh hưởng đến chi phí các thiết bị máy tính được bán ra từ 1 tháng 7, 2016 cho đến 1 tháng 2 2018, bao gồm các Laptop, Desktop được bán ra bởi Acer, Apple, Asus, Dell, Lenova, HP, Samsung và nhiều hãng khác. Điều tương tự cũng xảy ra với các smartphone.

Tuy chúng ta không rõ thật sự có gì đó đã diễn ra trong thời gian được nêu ra trong vụ kiện, nhưng giá các sản phẩm DRAM đã tăng khá lớn. Một số thanh DDR4 được bán với giá gấp đôi (hoặc nhiều hơn) so với 18-24 tháng trước.

Trong vụ tương tự mà Hagens Berman đề cập, không có công ty nào thừa nhận họ vi phạm. Tuy nhiên, Samsung có thừa nhận vi phạm điều chỉnh giá vào 2005, khi bị Bộ Tư pháp Mỹ đưa ra công lý. Tương tự với Hynix và Infineon Technologies.

“Ba công ty và năm cá nhân đã vi phạm và bị phạt tổng cộng hơn $646 triệu. Kết quả được đưa ra bởi Bộ Tư pháp Mỹ sau khi điều tra chống độc quyền về việc cơ cấu giá thành sản phẩm trong ngành DRAM,” Bộ Tư pháp nói tại thời điểm đó.

Hagens Berman đã chuẩn bị sẵn hồ sơ để bạn có thể theo dõi và tham gia vụ kiện, nếu bạn có mua sản phẩm DRAM vào khoảng thời gian nói trên.

Nguồn: PCGamer

Subscribe
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi trong bài
Xem tất cả bình luận

Tin hot trong tuần

Tin xem nhiều nhất

0
Hãy chia sẻ cảm nghĩ của bạn bằng cách bình luậnx
()
x