Cẩm nang

Thần thoại Bắc Âu cho chúng ta biết những gì sẽ đến với God of War

39

Hiện tại, rất nhiều fan đã cùng Kratos và Atreus hoàn tất cuộc thám hiểm Midgard và họ đang tự hỏi những gì sẽ diễn ra tiếp theo đây. God Of War bám rất sát thần thoại Bắc Âu, và bài viết này sẽ cho mọi người nắm rõ về thần thoại Bắc Âu cũng như những gì các bạn có thể mong đợi trong những tựa game God of War tiếp theo.

Nhưng trước hết, bài viết này sẽ nói về các sự kiện diễn ra vào cuối game, cho nên nếu bạn vẫn chưa hoàn tất God of War, hãy quay về Midgard và hoàn thành nhiệm vụ này. Đây là một trong những tựa game hay nhất của năm, cho nên chúng ta không muốn bị ‘spoil’ chút nào cả.

Atreus và Loki

Vào cuối game, chúng ta được biết Faye từng muốn đặt Atreus cái tên Loki. Nhờ có Marvel, rất nhiều người đã biết rõ vị thần Lựa lọc, nhưng nhân vật này đóng vai trò quan trọng hơn trong truyền thuyết Bắc Âu. Loki là con của người khổng lồ Laufey (Faye). Loki cũng là cha của ba nhân vật: Hel, Fenrir, and Jörmungandr (hay còn gọi là World Serpent – mãng xà trần gian). Nếu như bám đúng theo thần thoại, Atreus chính là cha của World Serpent.

Tuy thông tin này không được chính thức xác nhận trong thế giới của God of War,đội ngũ tại Sony Santa Monica hiện tại vẫn đang rất trung thành với thần thoại Bắc Âu. Theo Mimir, World Serpent được gửi về quá khứ trong sự kiện Ragnarok để trở về thời điểm trong game. Jörmungandr cho biết Atreus khá thân thuộc với hắn, nhưng World Serpent không nói mối thân thuộc này là cha con.

Chúng ta cũng cần lưu ý rằng Fenrir hiện vẫn chưa xuất hiện. Fenrir là người sói khổng lồ, con của Loki, được cho rằng sẽ phát triển đủ lớn để nuốt mặt rời. Fenrir là nhân vật quan trọng trong Ragnarok, vì hắn là người sẽ giết chết Odin. Chúng ta hiện chưa rõ Fenrir có kết nối gì chưa, hay là nhân vật vẫn chưa được sinh ra – điều đó sẽ xác nhận được việc di chuyển thời gian của Jörmungandr. Tuy nhiên, thần thoại cho biết Fenrir chính là cha của Sköll và Hati, hai nhân vật hiện diện trong các sự tích của God of War. Chúng ta hãy chờ xem liệu tên sói khổng lồ này sẽ xuất hiện khi Atreus trở nên già đi không.

Hel cũng chưa lộ diện, hoặc ít nhất là chúng ta chưa thấy cô. Helheim và Helwalker đều có mặt, nhưng do nữ thần và tên khu vực được đặt tên giống nhau, nó khiến chúng ta hơi bị khó hiểu. Giả định nếu Hel cũng chưa được sinh ra, cô sẽ đóng vai trò lớn trong sự sụp đổ của các vị thần.

Thor và Odin

Nếu như bạn đã trở về nhà sau khi rải tro của Faye, thì có lẽ bạn đã tìm thấy secret ending của game – Thor hiện diện nhiều năm sau các sự kiện trong game. Kratos và Atreus có thể đối đầu với vị thần sấm ở phần tiếp theo. Mimir có nói sơ qua về việc Jörmungandr và Thor sẽ đấu nhau và giết nhau trong các sự kiện của Ragnarok, nhưng Mimir cũng đề cập rằng trận chiến trở nên quá kịch liệt, nó đã phá hủy một phần Yggdrasil và đưa Jörmungandr trở về quá khứ trước khi nhân vật được sinh ra. Câu hỏi đặt ra là: liệu Kratos sẽ giết Thor, hay Jörmungandr sẽ làm điều đó? Có lẽ trận chiến giữa Jörmungandr và Thor sẽ gửi Midgard Serpent trở về quá khứ, để Kratos hoặc Atreus kết thúc công việc. Modi và Magni được biết sẽ sống sót sự kiện Ragnarok và thừa hưởng Mjolnir. Chúng ta biết rằng Magni đã chết, và chúng ta cũng giả định Modi cũng chết – tuy nhiên, chúng ta chưa có thông tin xác nhận điều này.

Odin, vị thần tối cao, được bàn luận rất nhiều trong các sự kiện God of War, tuy nhiên chúng ta chưa bao giờ thấy được nhân vật này. Odin được miêu tả giống trong thần thoại. Odin là người luôn muốn trí thức và sức mạnh, người sẽ không từ bất kỳ cách nào để lấy được những thứ mình muốn. Odin đạt được bằng cách lựa dối, âm mưu, và lừa lọc những ai ông cảm thấy cần. Tuy nhiên Odin vẫn chưa gỡ bỏ con mắt trí thức của mình trong God of War, Mimir có đề cập rằng Odin đã hi sinh mình cho chính mình ở cây Yggdrasil để có được sức mạnh phép thuật.

Nhìn chung, Odin là vị thần chiến tranh trong thần thoại Bắc Âu – cùng với Tyr là thần công lý. Odin là thần cai quản các vị thần, và tất cả chiến đấu vì ông. Odin đã nhìn thấy trước các sự kiện Ragnarok. Tuy nhiên, mặc dù biết được mọi thứ sẽ xảy ra như thế nào, ông vẫn tiếp tục vai trò của mình để khiến sự kiện này xảy ra, bao gồm trục xuất Hel và trói buộc Fenrir. Kratos chắc chắn sẽ đối đầu với vị thần cai quảnÆsir sớm, khả năng là ngay tại vùng đất Asgard.

Ragnarok

Trong thần thoại Bắc Âu, cái chết của Baldur đánh dấu khởi nguồn của sợ kết thúc. Với sự xuất hiện của Fimbulwinter (mùa đông băng giá), điều đó có nghĩa là thảm họa Ragnarok đã gần kề. Ragnarok đánh dấu kết thúc của tất cả mọi thứ, gồm có rất nhiều vị thần. Nếu bạn đã nghe Mimir và Atreus nói chuyện, hoặc nếu bạn tìm thấy đúng những lore marker, bạn sẽ nghe được những đề cập về sự kiện kinh khủng nào. Đó là thảm họa, khi cái chết nổi dậy, những vị thần sa ngã và Surtr trồi dậy từ Musppelheim để đổ lửa xuống thế giới. Nếu bạn đã đến Muspelheim, bạn đã thấy thanh kiếm của Surtr, và Astreus sẽ nghe Surtr nói chuyện. Nếu bạn đi cùng Mimir, hắn cũng kể cho bạn nghe về ngọn lửa của Surtr là ngọn lửa tẩy rửa thế giới để bắt đầu một cái mới.

Theo thần thoại trong game God of War, Baldur sẽ một lần nữa sống dậy trong Ragnarok, và sẽ là một trong những vị thần sống sót. Freya được tiên đoán cũng sống sót, do đó có lẽ Kratos và Freya sẽ không đối đầu nhau – hoặc ít nhất là giết lẫn nhau – dù bà ta đã đe dọa sau cái chết của con trai mình. Nều phần tiếp theo của God of War diễn ra trong Ragnarok, nó chắc chắn sẽ hỗn độn. Các vị thần buộc phải chạm trán với người lửa khổng lồ Surtr, World Serpent, đội quân của Hel, và chính Loki. Có thể hiểu nếu như Atreus dẫn đầu đoàn quân chống lại Æsir, đặc biệt là khi Atreus là cha của World Serpent, Hel và Fenrir.

Lời tiên tri cần giải mã

Vào cuối God of War, Kratos và Atreus đi đến Jötunheim để rải tro tàn của Faye. khi ở đó, cả hai khám phá được lời tiên tri kể về câu chuyện của Atreus. Giấu đằng sau tấm thảm là hình ảnh Atreus ôm lấy Kratos (hoặc nhìn giống với Kratos), với những rune Bắc Âu.

Khi những rune được dịch ra (dịch tạm), phần cuối kể về quá trình chuyển giao sức mạnh (những cái ống giống những con rắn kết nối giữa Atreus và Kratos). Nó cũng đề cập đến sự hi sinh để tiến hóa, có lẽ Kratos chết và trao sức mạnh của mình cho Atreus, để cậu có thể có sức mạnh như một vị thần. Kratos cũng đề cập, sau trận chiến với Baldur rằng ông cho phép Atreus giết Kratos nếu điều đó giúp cậu sống sót. Chúng hoàn toàn trùng khớp với những gì các rune hợp lại. Có lẽ Atreus sẽ tiếp tục series God of War nếu như Kratos chết ở một trong những phần tiếp theo.

Huyền thoại Bắc Âu rất sinh động. Người chơi God of War đã nghe được từng khúc chuyện thông qua Mimir và các lore marker. Nhưng với tương lai ảm đạm của Midgard, câu chuyện thần thoại Bắc Âu có rất nhiều gợi ý để chúng ta dự đoán những gì sẽ xảy ra với Kratos và Atreus trong tương lai.

Nguồn: gamerant

0 ( 0 bình chọn )

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem thêm