Cẩm nang

Jurassic World Evolution: thế giới khủng long đẹp nhất làng game

44

Khi bạn chơi Jurassic World Evolution, Tiến sĩ Ian Malcolm (lồng tiếng bởi chính Jeff Goldblum) thi thoảng sẽ xuất hiện và nhắc nhở bạn rằng những gì bạn đang làm – tạo ra những sinh vật biết suy nghĩ, có cảm xúc trong phòng thí nghiệm để cuối cùng là bán vé cho khách du lịch tham quan công viên – không hay chút nào. Ông ấy là lương tâm của bạn, là cách để game nghi ngờ giá trị đạo đức qua những thứ bạn làm, điều mà các bộ phim đã chỉ ra. Vì thế, mặc dù xây dựng một Công viên Khủng long của riêng mình thì tuyệt vời thật đấy và chắc chắn là một giấc mơ thành sự thật cho các fan của loạt phim này, nhà phát triển Frontier vẫn muốn bạn nghĩ về những vấn đề triết lí quan trọng từ tựa game này.

Biên kịch John Zuur Platten đã khẳng định rằng những nhân vật kinh điển khác từ loạt phim cũng sẽ xuất hiện. Và game cũng được đồng phát triển bởi Universal Studio nên cũng không ngạc nhiên nếu các nhân vật như Owen Grady (Chris Pratt) hay Ellie Sattle (Laura Dern) cũng có mặt trong trò chơi.

Bối cảnh được đặt ở Muertes Archipelago, một quần đảo gồm năm hòn đảo ngoài bờ biển Costa Rica, bạn được thuê bởi quỹ Hammond để làm quản lí hoạt động mới. Công việc của bạn là giữ cho khách du lịch luôn vui vẻ, và quan trọng hơn, là còn sống. Nhưng nói thì dễ hơn làm khi trò chơi bàao gồm các thảm họa thiên nhiên như bão nhiệt đới và những kẻ phá hoại. Người dân trong vùng đâu tự nhiên gọi nơi này là “Năm hòn đảo chết”.

“Isla Matanceros, hòn đảo đầu tiên có thời tiết khá bình thường với những cơn mưa xối xả,” đạo diễn Michael Brookes cho hay. “Nhưng khi bạn đến các hòn đảo khác, bạn sẽ gặp phải đủ loại thiên tai khác. Nên bạn có thể phải đối mặt với những cơn bão lớn, hay khủng long sẽ trốn thoát nếu bạn không chăm sóc chúng tốt. Nhưng bạn cũng sẽ có nhiều công cụ hơn để giải quyết các tình huống này. Điều quan trọng nhất là học cách đoán trước các thảm họa trước khi chúng xảy ra và chuẩn bị thật tốt.”

“Trên hòn đảo Isla Tacaño, người chơi sẽ có hai khu vực được nối bởi một dải đất rất mỏng, nên bạn phải di chuyển mọi thứ bằng phà và đảm bảo bạn có đủ nguồn lực để đáp ứng. Trên hòn đảo nhỏ nhất Isla Pena, người chơi sẽ phải đối mặt với những con khủng long nguy hiểm nhất. Hệ thống hình ảnh rất đa dạng và thời gian trong ngày có thể thay đổi không khí của một hòn đảo. Bạn sẽ phải làm việc ở Isla Pena vào buổi tối, khiến cho cảnh các cơn bão xuất hiện càng cuốn hút hơn.”

Phiên bản demo bắt đầu ở Isla Matanceros, một dải núi lởm chởm bao phủ bởi một khu rừng rậm rạp. Bạn sẽ bắt đầu xây một trung tâm thám hiểm ở đó, cho phép bạn gửi các nhà khảo cổ trên toàn thế giới đi tìm kiếm những hóa thạch. Đây là những khu đất chứa điểm thu hút chính của công viên: khủng long. Sau đó bạn sẽ gửi một đội đến khu khai quật ở Nam Mĩ và sẽ trở về với hóa thạch của một con Triceratops (Khủng long ba sừng).

Nếu bạn dành nhiều thời gian và tiền bạc hơn nữa vào các chuyến thám hiểm để lấy DNA của Triceratops, bạn có thể tạo ra một con khủng long sống lâu hơn, khỏe mạnh hơn và gần giống với phiên bản chính đã tồn tại hàng triệu năm trước. Hoặc bạn có thể tiết kiệm tiền bằng cách tạo ra bản sao của các nguyên liệu có sẵn. Đây là một trong những thứ bạn phải quyết định với tư cách là quản lí hoạt động, và bạn phải quyết định rằng bạn quan tâm tới gì hơn: lợi nhuận hay tính xác thực khoa học của những con khủng long.

Công viên được điều khiển bởi ba bộ phận: An ninh, Giải trí và Khoa học. Là quản lí, bạn phải cân bằng nhu cầu của chúng, mỗi bộ phận được đại diện bởi một cố vấn. Trong khi chơi, bạn sẽ được trao nhiệm vụ bởi từng nhân vật, một số sẽ mâu thuẫn với nhau, buộc bạn phải đưa ra quyết định khó khăn. Ví dụ như đội Khoa học sẽ không muốn bạn tạo ra những con khủng long tuyệt vời nhưng không hề tồn tại, tuy nhiên, bên Giải trí thì thích điều này. Hay một con Indominus Rex (trong phim Jurassic World): một khủng long lai được tạo ra để hút khách nhưng lại là mối đe dọa cho an ninh của công viên.

“Giữ cho mọi thứ cân bằng và làm vừa lòng tất cả phân khu là một hướng đi tốt, nhưng cần nhiều công sức hơn,” Brookes nói. “Bạn có thể đi theo một con đường, nhưng các nhóm khác sẽ trở nên tức giận. Và sẽ dẫn đến nhiều sự phá hoại.”; “Người chơi sẽ nhận được nhiều điểm trung thành nếu gắn bó với chỉ một bộ phận, tuy nhiên, luôn có rủi ro khi bạn chọn phe.”

Khi đã thấy mình có đủ DNA để tạo ra một con Triceratops rồi, bạn có thể chọn một loại động vật chưa tuyệt chủng làm cơ sở để ấp trứng. Có những con thú thông thường như ếch, hoặc bạn có thể chọn sư tử, và sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thông số và tính cách của khủng long. Một mạng DNA chưa hoàn chỉnh có thể khiến chúng chết trước khi được sinh ra, điều vừa tốn tiền vừa tốn thời gian. Bầy khủng long là trái tim và linh hồn của công viên, và sự phong phú cùng số lượng của chúng ảnh hưởng trực tiếp đến sự thành công của bạn.

Bạn có thể dùng công cụ địa hình để tạo một dải đồng bằng xanh làm nhà cho Triceratops. Sau đó là bao bọc nó lại bằng ví dụ như hàng rào sắt (là loại rẻ nhất). Nếu có nhiều tiền, người chơi có thể dùng để xây tường hay hàng rào điện. Thêm vào đó là một vài cái cây, một hồ nước nhỏ và một khu thức ăn tự động. Triceratops là loại ăn cỏ nên thức ăn chủ yếu là cây, nhưng đối với loài ăn thịt, đôi khi sẽ có một con dê sống được thả rông bên trong khu vực – nó sẽ chạy vòng vòng và kêu be be cho đến khi những con khủng long cảm thấy đói.

Sự hỗn loạn

Khủng long trong game có nhu cầu rất cụ thể về không gian, thức ăn và các yếu tố khác, nếu không đáp ứng được thì mức độ hài lòng và sức khỏe của chúng sẽ giảm. Và một con khủng long càng tức giận thì càng có khả năng cao trốn khỏi nơi nhốt và gây thiệt hại, trong trường hợp này bạn sẽ phải trả thêm tiền xây hàng rào điện. Khủng long cũng là những sinh vật cần giao tiếp, và chúng sẽ buồn nếu không có bạn.

“Một vài hòn đảo có sẵn các bố trí,” Brookes giả thích. “Nhưng chúng có thể bị xói mòn và khá đổ nát, và chỉ cho người chơi những thứ đơn giản nhất làm nền tảng. Và một số đảo sẽ có được bao phủ bởi thực vật, nên người chơi phải dọn dẹp. Isla Sorna là hòn đảo cuối cùng, với diện tích lớn nhất, và vào lúc này chúng tôi sẽ ném tất cả mọi thứ vào mặt bạn.”

Nếu bạn nhấn vào khủng long của bạn, góc nhìn sẽ phóng to ra, cho thấy các chi tiết đáng kinh ngạc trong thiết kế, âm thanh và đồ họa. Mục tiêu của nhà phát triển là tạo ra những con khủng long tuyệt vời nhất trong game từ trước tới nay, và có thể nói họ đã thành công. Bạn có thể xem tình trạng của chúng trong menu, bao gồm sức khỏe, mức hài lòng và chúng có bị mắc bệnh gì hay không. Các dịch bệnh có thể bị lây nhiễm rất nhanh, nên hãy chắc chắn rằng bạn đã phòng bệnh cho chúng.

“Có các cơ sở được thiết kế để giúp bạn xử lí các dịch bệnh, các đội Kiểm lâm rất cần thiết, giúp bạn chuẩn bị thức ăn, sửa các tòa nhà bị hư hỏng và chữa bệnh cho khủng long. Họ cũng có thể được cử đi làm nhiệm vụ, và bạn có thể tự tay điều khiển thay vì để AI làm, khiến mọi thứ nhanh hơn nhiều. Và khi có chuyện không tốt xảy ra trong công viên, bạn có thể xắn tay áo lên, nhảy vào, và trở thành người hùng.”

Những cơ sở khác bao gồm các cửa hàng bán hàng hóa, các phòng nghỉ, và quầy thức ăn nhanh. Những thứ này không thú vị bằng các khu khủng long, nhưng bạn cần nó để khiến khách du lịch vui vẻ và thu về lợi nhuận. Các cố vấn sẽ thông báo nếu công viên của bạn thiếu cơ sở cần thiết nào đó mà họ muốn. Nếu bạn không có của hàng lưu niệm nào thì bạn nên mua ngay đi vì nó mang lại khá nhiều tiền, và cố vấn An ninh sẽ rất hài lòng nếu bạn xây những bức tường vững chãi hơn hay đầu tư nhiều tiền thuê thêm kiểm lâm để kiểm soát những chú khủng long tốt hơn.

Trong trường hợp bạn tạo ra một con Ceratosaurus – một con khủng long ăn thịt – và thả nó vào cùng nơi với Triceratops. Khu vực nuôi có thể đủ bự để chúng không đụng mặt nhau ngay lập tức, nhưng nếu bạn vẫn để chúng với nhau thì chắc chắn sẽ có rắc rối. Bạn có thể phái một chiếc trực thăng đi và điều khiển nó, hoặc để AI làm, nhưng được bắt tay làm trực tiếp thì thú vị hơn nhiều. Khi bay trên khu nuôi nhốt, chuyển sang góc nhìn bên vai, nhắm bắn khẩu súng trường và bắn một liều thuốc ngủ vào con Ceratosaurus.

Sau đó bạn sẽ cử một trực thăng chuyên chở đến để đưa nó đến một khu nuôi nhốt khác đã được xây gần đó. Di chuyển khủng long là điều bạn sẽ phải làm thường xuyên mỗi khi bạn mở rộng công viên hay mỗi khi nhiệm vụ thay đổi, và đây là cách làm. Khẩu súng gây mê sẽ rất hiệu quả khi dùng cho những con khủng long tức giận bị xổng chuồng và bắt đầu ăn thịt khách du lịch của bạn.

Câu chuyện to lớn

Jurassic World Evolution là một trò chơi xây dựng sandbox, nhưng nó cũng có cốt truyện. Bạn sẽ được kể một câu chuyện hoàn chỉnh, nhưng tốc độ và tần số xuất hiện của các sự kiện sẽ tùy thuộc vào cách chơi của bạn. Và cách câu chuyện tiếp diễn cũng tùy thuộc vào phân khu mà bạn muốn tập trung vào. Người chơi thiên về bộ phận Khoa học sẽ có cốt truyện khác so với bộ phận An ninh, và ngược lại.

“Trò chơi không có nhiều yếu tố cốt truyện. Cả ba phân khu đều có những nhân vật riêng và cốt truyện độc nhất. Và nếu bạn hoàn thành tất cả nhiệm vụ của một phân khu, bạn sẽ biết được một câu chuyện hoàn chỉnh. Cho nên game này vừa có kịch bản vừa phụ thuộc vào bạn.”

Mặc dù các game giả lập/chiến thuật chủ đề Jurassic Park trước đây đã được thực hiện: Park Builder (2001) và Operarion Genesis (2003); Jurassic World Evolution là tựa game đầu tiên thực sự khiến giấc mơ thành hiện thực, và đang dần trở thành một thứ gì đó khác biệt, Với sự hỗ trợ của Universal và Frontier studio đầy tài năng. Được vào vai Đấng toàn năng và kinh doanh một công viên với đầy những sinh vật nguy hiểm thời tiền sử nghe có vẻ không được đạo đức cho lắm, nhưng nó lại cực kì vui.

Nguồn: PC Gamer, Internet

0 ( 0 bình chọn )

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem thêm