Dota 2: Khi nào thì nên lên Aghanim’s Scepter cho carry?

1205

Aghanim’s Scepter hay còn biết đến là gậy xanh, sở hữu cho mình một công dụng cực kì đặc biệt. Khả năng của nó là buff skill ultimate của hero (có tới 96 trên 115 hero được hỗ trợ bởi Aghanim’s Scepter). Tuy nhiên không phải ai cũng lên Aghanim’s Scepter cho hero của mình, phần lớn nó được dành cho các hero core Intlelligence hoặc offlane. Đối với support thì nó lại ngoài tầm với bởi vì đây là vị trí sở hữu lượng vàng ít ỏi, trừ khi game đấu kéo về late game. Còn đối với carry thì có rất nhiều item khác mang lại lượng stats tốt hơn Aghanim’s Scepter hoặc những item counter hero đối phương nếu cần.

Tuy rằng sở hữu lượng stats không hề tệ khi mà nó cộng điểm cho cả 3 chỉ số nhưng nó lại không tăng nhiều DPS cũng như khả năng sống sót cho carry. Tuy nhiên có một vài trường hợp nó lại là một item cực kì hữu dụng khi sử dụng để đối đầu với các hero  hay những chiến thuật mà đối phương sử dụng. Dưới đây là bài viết phân tích khi nào thì nên lên Aghanim’s Scepter cho carry?

 Luna

Luna là một trong những carry mạnh mẽ nhờ vào khả năng farm cháy máy bởi skill Moon Glaives kết hợp với tốc độ di chuyển cao, khiến cho cô nàng này có thể farm từ bãi này sang bãi khác một cách nhanh nhất, không chỉ như vậy Luna còn có thể ăn các bãi ancients từ rất sớm. Luna là hero sở hữu khả năng đi lane mạnh mẽ,  combat tốt kể từ level 7 trở lên, và là một cỗ máy push nhà thật sự. Nhờ vào những ưu điểm này mà cô nàng là một trong những hero phổ biến và thành công nhất trong game với 13% tổng lượt pick và gần 53% tỉ lệ thắng.

Aghanim’s Scepter đối với cô nàng dường như khá là dư thừa –  nó không giải quyết được vấn đề khả năng sóng sót của cô hay cung cấp khả năng Ultimate xuyên BKB và thường là một item lãng phí. Patch 7.07 đã giải quyết vấn đề này bằng 2 talent khá mạnh đó là +100 damage Moon Beam ở level 20 và 0.25s mini Stun ở level 25, chính điều này khiến cho Aghanim’s Scepter một item tầm thường đối với Luna trở thành một item cực kỳ tốt trong một vài trường hợp.

Các nhà phân tích meta cho biết rằng phần lớn các đội tuyển chuyên nghiệp rất thích sở hữu cả 2 hero linh hoạt một ở mid và một ở Safe lane, những hero này có thể hoán đổi cho nhau nếu như hero nào có lượng farm tốt hơn và khả năng carry đội tốt hơn. Luna có thể là một carry không phù hợp với chiến thuật của đội khi ở giai đoạn draft, cô nàng có thể được chọn ở giai đoạn đầu game và bị shut down ở giai đoạn đi lane. Trong trường hợp này thì nhờ vào khả năng farm cực kì mạnh thì có thể giảm bớt phần nào được khó khăn này, tuy nhiên Aghanim’s Scepter là một lựa không tồi nếu như muốn Luna có thêm tác động vào combat.

Với lượng damage 400 gây ra bởi skill đầu và Ultimate cực kì mạnh thì có thể biến Luna trở thành môt mối đe dọa cực kì lớn. Nó có thể kết liễu support đối phương và khiến cho carry đối phương phải lui về. Về cuối late game thì những gì quan trọng nhất chính là một pha combat tốt và với Luna theo lối lên đồ Aghanim’s Scepter thì vẫn có  thể  mang lại kết quả tốt, nếu như được sử dụng một cách hợp lý. Với việc Roshan drop Refresher Shard ở lần thứ 3, điều này khiến cho Luna có thể counter buyback từ phía đối phương. Nó cũng là cánh để counter các hero đứng ở highground ở phía sau như Tinker hay Sniper, đặc biệt là kết hợp rất tốt với các hero cơ động trong đội hình.

 MEDUSA

Ở bản cập nhập mới đây thì Medusa đã bị nerf, tuy nhiên cô nàng vẫn là một trong những carry mạnh nhất hiện tại trong thời kì meta này, khiến cho đối phương phải giành chiến thắng dưới 40 phút hoặc nếu không mọi thứ sẽ diễn ra rất tồi tệ. Khi đối đầu với Medusa thường sẽ dẫn tới 2 trường hợp một là tập trung giết hết đồng đội của hero này để hero này thoải mái có khoảng trống sau đó thì tập trung kết liễu cô nàng này cuối cùng, hai là tập trung toàn bộ giết hero này đầu tiên và mặc kể đồng đội của ả. Bất chấp sở hữu sức mạnh gần như vô đối thế nhưng hero này không phải là không thể đánh bại – Có thể cô nàng này sở hữu tỉ lệ 57% win trong hơn 5 ngàn game đấu, thế nhưng vẫn có một vài hero có thể counter được Medusa vào late game.

Manaburn chính là thứ counter Medusa mạnh mẽ nhất. Cả 3 hero Weaver, Anti-Mage và Mirana đều sở hữu skill cũng như talent manaburn kết hợp cùng với Manta Style sẽ khiến cho mana của Medusa drop trong nháy mắt, bên cạnh đó các hero sở hữu bộ skill tạo Illusion cũng thể lên Diffusal Blade để có thể counter được Medusa. Và đây cũng là thời điểm mà Aghanim’s Scepter phát huy hiệu quả nhất khi mà khiến cho Mystic Snake trở thành skill clear illusion tốt nhất.

Nếu đối đầu với Fantom Lancer thì ngoài việc lên Aghanim’s Scepter thì các bạn cũng nên cân nhắc tới combo BKB+Mjolnir để có thể counter Fantom Lancer tốt hơn, BKB là một item mà phần lớn carry nào cũng lên, còn đối với Mjolnir thì ngoài tác dụng counter Fantom Lancer ra thì tăng khả năng farm cũng như cung cấp một lượng tốc đánh khổng lồ cho Medusa. Đối với Anti-Mage và Chao Knights thì chỉ cần một W duy nhất cũng khiến cho toàn bộ illusion của 2 hero này biến mất đồng thời cũng sẽ cướp đi một lượng mana khá lớn của đối phương, điều này có thể cứu đồng đội của mình hoặc tự cứu bản thân mình khi đang bị truy đuổi.

Bên cạnh đó nó còn gây ra trạng thái hóa đá, tăng damage vật lý gây ra lên đối phương, nhưng sẽ khiến khiến cho đối phương miễn nhiễm với mọi loại damage phép, Vì vậy sử dụng Mystic Snake một cách hợp lý nếu như đội hình của bạn phần lớn là các hero gây sát thương phép.

 DROW RANGER

Drow Ranger ở thi đấu chuyên nghiệp thường được pick ở vị trí thứ 2 hoặc thứ 3 nếu như ở tường hợp đội hình gồm các hero cần farm. Mục đích chính của cô nàng này không phải là gây damage, mà là đánh lạc hướng đối phương và push nhà, trong khi đó đồng đội sẽ cố gắng hết sức để giữ cho cô nàng này sống sót. Hero này phối hợp tốt với những hero như Puck, Storm Spirit, Queen of Pain,… Đây là hero có thể kiểm soát bản đồ ở giai đoạn giữa game tạo khoảng trống cho đồng đội của mình.

Nhiệm vụ của Drow Ranger chính là farm và không để chết, điều này sẽ khiến cho lane sẽ luôn được push lên tạo khoảng trống cho các core khác farm. Và Aghanim’s Scepter chính là một trong những item phù hợp trong trường hợp này, nó tăng khả năng sống sốt, khả năng farm và tăng tốc độ clear các bãi creep của cô nàng, giúp cho Drow ranger sở hữu các core item khác nhanh hơn.

Đây là một item khá tốt khi bạn thấy rằng giai đoạn đầu game của Drow hoặc đồng đội của mình không được tốt, và bạn không chắc rằng mình sẽ kết thúc game đấu sớm. Phần lớn thời gian, nếu như giai đoạn đầu game tốt, thì bạn sẽ push lane trực tiếp và chủ động hơn.

Bên cạnh đó đây là item cực kì tốt để anti-illusion, đặc biệt là kết hợp với Mjolnir. Drow có một lỗ hỏng duy nhất là khó khăn khi phải đối đầu với các hero đánh thẳng mặt, vì vậy nên chọn hero này nếu như bạn đối đầu với những hero mà cô nàng này có thể chống lại.

 SHADOW FIEND

Shadow Fiend với lối lên đồ Magic càng ngày càng phổ biến, nhờ vào việc thay đổi cơ chế của Shadowraze cộng với talent tree khiến cho Shadow Fiend trở nên một con quái vật thật sự ở mid. Nhưng liệu việc lên Aghanim’s Scepter cho SF theo đường Magic của Arteezy có tốt hơn khi lên item này cho đường damage cổ điển hay không?

Có một vài tranh cãi diễn ra ở sự lựa chọn giữa talen level 25 của SF như giảm 40% cooldown hoặc +3 damage per Soul Stack Necromastery. Và với việc sở hữu Aghanim’s Scepter tăng số lượng Soul sở hữu thêm 10. Điều này mang lại lợi ích cho cả Ultimate và damage tay tăng thêm ít nhất 20 damage. Thật chất những sức mạnh mà Aghanim’s Scepter cung cấp cho hero này cực kì hữu ít, không chỉ cung cấp cho một lượng stats khá ổn mà nó còn tập trung phát huy sức mạnh vốn có của SF.

Vì vậy để có thể khai thác hoàn toàn Aghanim’s scepter thì bạn nên chọn cho SF talent +3 Necromastery damage, hãy quên đi giảm 40% cooldown dành cho Magic damage đi. Dẫu sao đi nữa thì chúng ta vẫn phải dựa theo vào line up cũng như hero đối phương để build Shadow Fiend một cách hợp lý. Phần lớn các game thủ chọn talen giảm 40% cooldown vì nó tác dụng lên cả Black King Bars, Manta Styles, Hurricane Pikes, Shiva’s Guards và nhiều item khác nữa, đây cũng là một phần khiến cho Shadow Fiend với lối lên đồ Magic càng ngày càng phổ biến.

Subscribe
Thông báo của
0 Bình luận
Phản hồi trong bài
Xem tất cả bình luận