31 C
Ho Chi Minh City
Thứ Bảy, 08 Tháng Tám, 2020
Trang chủ Battle Royale 10 khác biệt lớn giữa Fortnite Mobile và PUBG Mobile

10 khác biệt lớn giữa Fortnite Mobile và PUBG Mobile

Cuộc chiến battle royale đã bước vào một giai đoạn mới, Fortnite Mobile vs PUBG Mobile, cạnh tranh nhau để dành chiến thắng trong nền công nghiệp game di động. Cả hai trò chơi đều trong giai đoạn Early Access (thật ra Fortnite Mobile còn không có “ngày ra mắt trên Android”), nhưng vẫn có một số điểm khác biệt chính giữa hai tựa game battle royale lớn nhất trên điện thoại.

Tất nhiên, so sánh giữa Fortnite Mobile vs PUBG Mobile sẽ không thể nào nói chính xác game nào hay hơn game nào, vì phần lớn những điểm khác biệt là về phong cách. Cả hai đều rất tuyệt, và đánh giá về tốc độ cập nhật của cả hai, những gì chúng ta thấy bây giờ chưa phải là thứ tuyệt vời nhất.

Phong cách đồ họa

Cả Fortnite Mobile và PUBG Mobile đều trung thành với thiết kế của phiên bản PC, bao gồm cả phong cách đồ họa riêng biệt.

Lightspeed & Quantum Studios đã đơn giản hóa đồ họa của PUBG xuống cho phù hợp với bản mobile, nhưng bản chất của nó vẫn còn đó. Các nhân vật, bản đồ và súng đạn đều rất chân thực.

Mặt khác, Fortnite Mobile lại có phong cách hoạt hình. Mọi thứ đều rất sáng và màu sắc cứ như thể được lấy ra từ một bộ phim Pixar vậy. Một số vũ khí được dựa theo những vũ khí có thật, nhưng số khác lại giống như được mang ra từ bộ hoạt hình Looney Tunes như skin “Khẩu Bắn Trứng” của khẩu grenade launcher (khẩu phóng lựu đạn).

Sự khác nhau giữa hai gameplay có thể được tóm gọn vào 30 giây đầu tiên trong một trận đấu. Trong PUBG Mobile, người chơi nhảy dù ra khỏi một máy bay quân dụng xuống một hòn đảo ở Nga với một căn cứ quân sự và nhà máy điện. Trong Fortnite Mobile, người chơi skydive ra khỏi một xe buýt được bay bởi một bong bóng to bự chảng, và hạ cánh bằng một cái dù hay một tàu lượn.

Gameplay

Cả hai game đều có những nét riêng của thể loại battle royale, nhưng gameplay cơ bản thì giống nhau. Người chơi được thả vào một hòn đảo với 99 đối thủ khác, từ đó bạn phải nhặt vũ khí và các trang bị để chiến đấu đến khi bạn là người cuối cùng.

Vùng chơi (hay vòng tròn bo) sẽ bị thu nhỏ lại theo thời gian, buộc những người chơi còn sống phải đến gần nhau hơn. Khu vực bên ngoài vòng sẽ gây sát thương liên lục, vì thế bạn nên tránh bằng mọi giá. PUBG giới hạn vùng chơi nhiều hơn với red zone, nơi bom được thả và sẽ ngay lập tức giết chết người chơi nếu họ không tìm được chỗ nấp.

   PUBG Mobile rất căng thẳng và các trận đấu súng mang đến cảm giác thực sự rằng cái chết sắp xảy ra

Sự khác biệt về gameplay giữa hai tựa game lớn này cũng giống như về mặt đồ họa. PUBG Mobile thì căng thẳng và các trận đấu súng mang đến cảm giác thực sự rằng cái chết sắp xảy ra, trong khi đó Fortnite Mobile cho người chơi nhiều không gian để điều khiển và chơi một cách sáng tạo.

Phần lớn sự sáng tạo đó đến từ cơ chế xây dựng của Fortnite Mobile, bằng cách thu thập nguyên liệu từ cây, đá và các tòa nhà. Nếu bị phát hiện trên một khu đất trống, xây một tòa tháp 1×1 nhanh chóng sẽ cung cấp đủ thời gian để bạn xem xét tình hình và hồi máu.

Ngược lại, bị phát hiện trong PUBG Mobile thì 99% là chết. Vì thế, phần lớn người chơi cẩn thẩn hơn, bằng cách núp sau cây hay trong bụi rậm. Và không như Fortnite, người chơi có thể nằm xuống đất để nhắm bắn.

Bạn cũng có thể chơi lối chơi cẩn thận trong Fortnite, nhưng phần lớn thời gian mọi người cứ chạy về phía đạn nổ. Ngay cả những thiết kế được xây tỉ mỉ nhất cũng có thể bị phá hủy với vài phát từ một súng phóng lựu hay súng bắn tên lửa, vì thế tốt hơn là luôn di chuyển. Fortnite yêu thích sự dũng cảm xông pha hơn.

Cách điều khiển

Cách điều khiển là thứ cho thấy rõ nhất công ty nào có nhiều kinh nghiệm làm mobile game hơn. Tencent vị vua không thể chối cãi của game di động và PUBG Mobile đã phản ánh điều đó.

Nếu nói trên phương diện cách điều khiển trong game bắn súng di động, bạn sẽ khó mà tìm thấy một hệ thống tốt hơn PUBG Mobile. Thêm vào đó, cũng có một vài cơ chế điều khiển được tích hợp, và bạn có thể tùy chỉnh theo ý mình muốn.

Fortnite Mobile không cung cấp lựa chọn tùy chỉnh, và cơ chế điều chỉnh luôn luôn cảm thấy thiếu thiếu. Một phần là do bản chất phức tạp hơn của trò chơi, với cơ chế xây dựng, đặt bẫy,… nhưng phần lớn là do các quyết định thiết kế cụ thể.

Ai lại nào lại để nút nhảy ở dưới nút cúi người cơ chứ?

Ví dụ, để bắn, bạn có thể nhấn vào màn hình hoặc nút bắn ở bên trái màn hình. Nhưng nhấn trực tiếp vào màn hình chỉ cho bạn bắn một lần một viên, cho nên với các vũ khí tự động bạn nên xài nút bắn. Cũng có nghĩa là bạn không thể di chuyển và bắn cùng một lúc, trừ phi bạn chơi bằng nguyên bàn tay trên máy tính bảng.

Với lại, loại người nào lại thiết kế nút nhảy ở dưới nút cúi người cơ chứ? Một cái lên, một cái xuống. Đâu có khó hiểu lắm đâu?

Có khả năng lớn là cơ chế điều khiển của Fortnite sẽ thay đổi khi được ra mắt chính thức trên Android, và họ cần phải làm thế nếu như Epic Games muốn cạnh tranh với các game bắn súng khác cùng thể loại.

Trải nghiệm đa nền tảng

Một điểm khác biệt lớn giữa Fortnite và PUBG là các phiên bản mobile được liên kết như thế nào với phiên bản PC. PUBG Mobile là một game độc lập so với bản PC, còn Fortnite Mobile thì lại tương tự như các phiên bản khác.

Với Fortnite, tài khoản người chơi, tiến trình, skin,… được dùng chung qua các nền tảng, vậy dù bạn có chơi ở đâu, bạn vẫn có những món đồ như nhau. Người chơi thậm chí có thể chơi với bạn bè trên Xbox, PS4 hay PC bằng chính chiếc điện thoại của mình.

May thay, người chơi mobile solo sẽ không bị mất ưu thế bởi những người dùng PC với bàn phím và chuột. Cơ sở người chơi được quyết định bởi chế độ party, trong chế độ này mobile sẽ chơi với mobile, console sẽ chơi với cả mobile và console, và PC sẽ được ghép với mọi nền tảng khác.

Dù sao thì các nhà phát triển PUBG Mobile cũng tận tâm trong việc tách riêng người chơi mobile và người chơi PC. Cũng vì thế mà các trận đấu với ít hơn 100 người chơi thực là vấn đề tiếp theo trong danh sách.

Bot

Quyết định thêm bot vào thể loại battle royale của PUBG Mobile chắc chắn gây ra rất nhiều tranh cãi, nhưng nó cũng là một trong những yếu tố chính làm nó khác biệt với Fortnite.

Các trận đấu đầu tiên của người chơi chỉ có khoảng 10 đến 20 người chơi thực, và còn lại là bot. Ngay cả sau khi đã chơi được vài trận, đừng mong chờ quá nửa số đối thủ của bạn là người thực (trừ phi bạn chơi chế độ tùy chỉnh).

Hãy nghĩ kĩ trước khi đi khoe trận thắng Chicken Dinner PUNG ngay lần chơi đầu tiên của mình.

Fortnite Mobile không có yếu tố này, với 100 nhân vật được điều khiển bằng người thực trong tất cả trận đấu. Tuy nhiên trong thực tế thì bot trong PUBG Mobile cuối cùng lại làm trò chơi dễ thở hơn cho những người mới bắt đầu. Chúng cho bạn cơ hội để luyện tập và kiếm được vài kill trước khi nhận ra sự thực nghiệt ngã của thể loại battle royale.

Không ai muốn bị giết ngay khi mới vào trận được vài giây cả, nhưng cũng suy nghĩ thật kĩ trước khi khoe khoang màn thắng Chicken Dinner khi mới chơi trận đầu tiên của mình.

Bản đồ và chế độ game

Một điểm khác biệt lớn giữa Fortnite Mobile và PUBG Mobile là số lượng bản đồ và chế độ chơi. Fornite dùng y chang map được dùng trong phiên bản PC, được thay đổi chút ít khi game được cập nhật.

Bản đồ Fortnite Mobile vs. PUBG Mobile

Ví dụ, season 4 bắt đầu với thiên thạch rớt xuống đảo, phá hủy một số công trình và khu vực đã có ở đó từ khi trò chơi được phát hành (RIP Dusty Depot). Những khu vực mới khác được thêm vào, một số được giấu ở các bên của bản đồ và số còn lại thì nằm ngay trước mắt.

Fortnite lâu lâu cũng có các chế độ mới trong một khoảng thời gian giới hạn, như 50 vs 50 hay toàn sniper (bắn tỉa). Chúng thêm một chút gia vị vào trò chơi, và biến mất trước khi trở nên nhàm chán.

Trong khi đó, PUBG lại có nhiều bản đồ khác nhau, nhưng hiện giờ chỉ có bản đồ gốc là có mặt trong bản mobile. May mắn thay, map thứ hai sẽ có mặt trong vài tuần nữa. PUBG Mobile cũng có chế độ chỉ có người chơi mobile với ít người chơi hơn, làm cho các trận đấu có thời gian phù hợp với phiên bản này hơn.

Di chuyển

Cả hai game đều cho người chơi khả năng di chuyển xung quanh bản đồ khá nhanh, và người chơi có thể làm thế theo nhiều cách khác nhau. Vẫn gắn với phong cách mình, PUBG Mobile vẫn rất chân thực khi đặt xe và moto ở nhiều nơi trên bản đồ. Chúng có thể nổ tung nếu bị dính quá nhiều đạn, và sẽ hết xăng sau khi chạy một quãng đường dài.

Fortnite, thay vào đó, lại cho người chơi những bục nhảy (jump pad), phóng họ lên không trung và trượt quanh bản đồ. Nó sẽ không đưa bạn đi xa như xe, nhưng bản đồ của Fortnite cũng nhỏ hơn nên cũng sẽ không khó để trốn khoát khỏi cơn bão.

Cả hai cũng có chức năng tự động di chuyển để cho ngón cái của bạn có thể nghỉ ngơi. Nhưng suy cho cùng thì băng qua một khu đất trống trong PUBG Mobile sẽ nguy hiểm hơn nhiều so với trong Fortnite Mobile, nên nhớ hãy cẩn thận.

Tự động nhặt đồ và những chức năng chỉ có trên mobile khác

Cả hai PUBG Mobile và Fortnite Mobile nều được thêm vào những chức năng chỉ có trên mobile để làm chúng dễ chơi hơn trên các thiết bị di động. Những chức năng đó bao gồm hỗ trợ nhắm bắn, màu định hướng và tự động nhặt đồ.

Định hướng nhìn chung thì giống nhau trên cả hai game, và chúng cho biết đạn và bước chân đang ở hướng nào để giúp người chơi không có headphone. Fortnite Mobile có thêm một chỉ dẫn màu vàng cho các rương đồ chứa vũ khí và trang bị mạnh.

Trên thực tế thì các định hướng hoạt động tốt hơn trên PUBG, bởi vì gameplay của Fortnite 3D hơn. Người chơi có thể xây lên và xuống, và những màu định hướng đơn giản là không thể cung cấp những thông tin đó. Bạn sẽ không biết kẻ thù đang ở trên hay ở dưới bạn tới khi đã quá trễ.

Tự động nhặt đồ cũng khá giống nhau trên hai tựa game này, nó sẽ nhặt vũ khí, trang bị và thuốc để lấp đầy túi của bạn. Trong Fortnite Mobile, nó cũng nhặt các nguyên liệu xây dựng, và trong PUBG Mobile nó nhặt và trang bị các phần bổ sung cho súng cũng như các áo giáp và balo cấp cao hơn.

Mua hàng trong game

Một điểm khác biệt khác giữa hai trò chơi này là cách chúng kiếm tiền từ nội dung của mình. PUBG cho PC là tựa game free-to-play duy nhất trong thể loại này, và nó thậm chí vẫn có mua hàng trong game. Chúng thực sự là khó mà tránh khỏi trong làng game hiện nay.

Đầu tiên, cả hai đều hoàn toàn miễn phí và các sản phẩm trong game đều chỉ giới hạn về thẩm mĩ chứ không cho người chơi lợi thế nào khi chơi cả. Fortnite Mobile có nhiều thứ hơn, với một đống skin, điệu nhảy, emote và sơn cho bạn trải nghiệm. Một số chúng có thể được mở khóa khi chơi, số khác thì phải mua.

Fortnite được chia thành từng mùa (season), nên sau 70 ngày bạn sẽ phải mua một season pass mới để lên cấp nhanh hơn và mở khóa những phần thưởng độc nhất của season đó. Mở khóa toàn bộ phần thưởng thì khá là khó, nhưng may thay tài khoản của bạn được kết nối đa nền tảng nên bạn không cần phải chơi lại từ đầu nếu bạn đã chơi phiên bản PC.

Nghe có vẻ không được thú vị lắm, nhưng mà nhiều đồ có thể mở khóa thực sự rất ngầu. Epic Games đã thực hiện rất tốt khi lấy ý tưởng từ cộng đồng game, nên nó có rất nhiều thứ hài hước và meme. Nhưng thật sự mà nói thì không ai muốn là một đứa không có một skin nào cả.

Mặt khác, PUBG Mobile lại dùng hệ thống loot box truyền thống để mang tới các món đồ thẩm mĩ. Bao gồm dù nhảy, áo khoác, mắt kính, quần, giày và các đồ mặc khác. Bạn có thể mở một số hộp mà không cần dùng tiền trong game, số khác thì cần tiền thật.

Hiệu suất

PUBG Mobile và Fortnite Mobile sử dụng Unreal Engine 4, được phát triển bởi chính Epic Games. Vì thế không ngạc nhiên mà cả hai game đều chạy rất mượt và được tối ưu hóa cao khi mới được phát hành.

Thật ra, một trong những lí do chính khiến Fortnite phổ biến hơn PUBG (ngoài việc Fortnite miễn phí) là bạn không cần PC quá mạnh để chơi. Chúng ta vẫn chưa rõ Fortnite Mobile có hoạt động được trên các thiết bị yếu hơn không, bởi hiện nay nó chỉ có sẵn trên những phiên bản iOS mới nhất.

Fortnite Mobile trông rất tương tự như phiên bản PC, nhưng hiện nay nó không có các lựa chọn điều chỉnh cài đặt đồ họa để tăng hiệu năng. Epic Games chắc chắn sẽ thêm vào tính năng này trước khi game được phát hành vào thị trường Android.

PUBG Mobile có nhiều cài đặt đồ họa, thích hợp với nhiều loại thiết bị. Không giống như phiên bản PC hiện có, PUBG Mobile được tối ưu hóa khá tốt, mặc dù các kết cấu có độ phân giải thấp làm giảm đi đáng kể sự chân thật của trò chơi.

Lightspeed & Quantum Studios đã phát hành nhiều bản cập nhật cho PUBG Mobile để hỗ trợ các thiết bị Android thấp và cao cấp. Tuy nhiên, cả hai game sẽ làm hao pin của bạn cực kì nhanh.

Kết luận

Vậy Fortnite Mobile và PUBG Mobile, game nào hay hơn? Cả hai đều tuyệt vời (và miễn phí), nhưng hiện giờ mọi chuyện chưa được rõ ràng. Fornite Mobile chỉ có sẵn trên một số thiết bị iOS, nên chúng ta biết người dùng Android sẽ chọn game gì. Và tất nhiên điều này sẽ thay đổi khi phiên bản Android của Fornite được phát hành.

Bạn nghĩ tựa game nào sẽ thắng trong cuộc chiến battle royale năm 2018 này? Hãy để lại ý kiến của bạn ở phần bình luận bên dưới.

Nguồn: AndroidAuthority, Internet

BÌNH LUẬN

Bình lậun
Nhập tên của bạn

Tin hot trong tuần

Hướng dẫn đánh B map Inferno trong CSGO

Đội không có kinh nghiệm khó mà chiếm được bombsite B trong map Inferno bên T. Trong khi kiểm soát banana chỉ đơn thuần chờ những quả grenade đầu từ CT được ném ra, nhưng mọi thứ sẽ trở nên phức tạp hơn sau khi T tiến vào khu vực car.Vì...

Tin xem nhiều nhất

Hướng dẫn cơ bản PUBG cho người mới

Với việc không có hướng dẫn, vào thời điểm hiện tại. Việc am hiểu PUBG sẽ khiến cho rất nhiều game thủ tốn thời gian trong game để học hỏi từ các game thủ khác.

Những hướng dẫn và tip PS4 có thể bạn chưa biết

Nhiều người đã sở hữu một chiếc PS4, nhưng không phải ai cũng biết phát huy tính năng PS4. Bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những tip giúp bạn sử dụng PS4 tốt hơn, nhanh hơn và đỡ ức chế hơn