Cẩm nang

Làm thế nào để khắc phục giật lag trong LMHT

192

Liên Minh Huyền Thoại là một trong những tựa game online phổ biến nhất hiện nay với hàng triệu người chơi, bao gồm những người chơi không chuyên và những tuyển thủ chuyên nghiệp. Kì vọng đối với một tựa game nổi tiếng như thế, nên người chơi có xu hướng không thể chấp nhận những vấn đề về giật lag trong LMHT. Nếu bạn là một trong số những người đang gặp phải vấn đề trên, thì bài viết này sẽ rất hữu ích đấy.

Lỗi giật lag trong LMHT thật ra là gì?

Hiểu được vấn đề và những nguyên nhân gây ra nó là rất quan trọng. Vì thế cho nên trước khi bắt đầu tìm hiểu những cách giải quyết và khắc phục khả dụng, hãy định nghĩa lại chính xác thì lag trong LMHT là gì.

Giật lag trong LMHT xảy ra dưới một vài dạng khác nhau, bao gồm khung hình mỗi giây bị mất, bị delay, rubberbanding hoặc tệ nhất là lâu lâu thì bị khựng lại, … Khác với ping cao nguyên nhân là do kết nối mạng không ổn định của người chơi, những tình trạng giật lag này thì phức tạp hơn một chút do nguyên nhân không chỉ đến từ kết nối mạng, mà còn do những vấn đề phát sinh trong game setup của người chơi. Có thể kể đến như: những cài đặt chưa được tối ưu hóa hoặc thậm chí là do cấu hình không đáp ứng được tiêu chuẩn, hậu quả là người chơi có thể thua một hoặc nhiều trận đấu chỉ vì giật lag.

Nghe thì có vẻ như lag sẽ không bao giờ khắc phục được, nhưng thật ra vẫn có một vài giải pháp hiệu quả đấy. Hãy bắt đầu với thông số cấu hình tiêu chuẩn để chơi được LMHT. Ít nhất là phải đáp ứng được những chỉ số này thì mới chắc được thì máy mới chạy nổi game nhé.

Nên nhớ là nếu cấu hình chỉ đủ để đáp ứng mức tối thiểu, thì tình trạng giật lag là không thể tránh khỏi. Vì thế nên tốt nhất là phải cấu hình phải đạt được mức khuyên dùng, hoặc hơn.

CẤU HÌNH TỐI THIỂU:
 • Vi xử lý: 2Hz (có hỗ trợ SSE2 instruction hoặc hơn)
 • RAM: 1GB (2GB nếu HĐH Windows Vista hoặc mới hơn)
 • Ổ cứng HDD: 8GB trống trở lên
 • Card đồ họa: Shader version 2.0 capable video card
 • Độ phân giải màn hình: 1920×1200 trở lên
 • DirectX: hỗ trợ DirectX v9.0c hoặc mới hơn
 • Hệ điều hành: Windows XP (chỉ với Service Pack 3), Windows Vista, Windows 7, Windows 8 hoặc Windows 10.
CẤU HÌNH ĐỀ NGHỊ
 • Vi xử lý: 3Hz
 • RAM: 2GB (4GB nếu HĐH Windows Vista hoặc mới hơn)
 • Ổ cứng có 12GB trống trở lên
 • Card đồ họa: Nvidia GeForce 8800/AMD Radeon HD 5670 hoặc tương đương (Dedicated GPU với 512MB hoặc Video Memory(VRAM) cao hơn)
 • DirectX: hỗ trợ DirectX v9.0c hoặc mới hơn
 • Hệ điều hành: Windows XP SP3, Windows Vista, Windows 7, Windows 8.1 và Windows 10 với service pack mới nhất.
 • .NET Framework from Microsoft cập nhật mới nhất từ Microsoft

Những nguyên nhân khác dẫn đến LAG

Ngoài việc cấu hình không đủ yêu cầu thì còn có một vài lí do khác gây nên giật lag. Những lí do này có thể liên quan đến hiệu năng của PC, hoặc có thể đơn giản là do kết nối mạng. Câu hỏi đặt ra là làm sao để biết được chính xác là nguyên nhân nào đang dẫn đến tình trạng lag? Câu trả lời đó chính là nhờ vào Trình quản lý tác vụ (Task Manager).

Trước khi nâng cấp những cài đặt cho PC, tốt hơn hết là chúng ta nên kiểm tra Task Manager của hệ thống để xem xét hiệu năng làm việc tổng quan của máy. Trình quản lý tác vụ sẽ cho chúng ta biết được ngay nếu có lỗ hổng nào với Internet. Sau đó ta có thể chọn mục “Performance” trong Task Manager để biết được mọi thứ có đang hoạt động bình thường hay không.

Làm sao để khắc phục lỗi giật lag trong LMHT

Sau khi đã biết được những nguyên nhân chính nằm sau vấn đề này, chúng ta hãy xem qua một vài cách, cụ thể là những cách để xoay sở tốt nhất đã giúp phần lớn người chơi khắc phục được lag. Xem qua những cách dưới đây và nói tạm biệt với LAG là vừa rồi!

GIỚI HẠN SỐ LƯỢNG NHỮNG ỨNG DỤNG CHẠY NỀN

Ở trên, chúng ta đã đề cập tới việc kiểm tra Task Manager để xem có sự bất thường nào trong hoạt động của hệ thống hay không. Task Manager còn có thể được sử dụng vào một vài mục đích khác như giới hạn ứng dụng chạy nền – điều này có thể sẽ giúp tăng tốc hoạt động của hệ thống.

Để thực hiện, chúng ta chỉ cần mở Task Manager và kiểm tra xem những ứng dụng nào đang chiếm phần lớn tài nguyên của hệ thống. Sau khi tìm ra, chúng ta sẽ nhấn chuột phải vào ứng dụng nào không cần thiết trong quá trình chơi game, và nhấn “End Task.” Thế là xong. Còn nếu mà muốn game chạy mượt hơn nữa thì hãy chỉ định trò chơi ở mức “High Priority”, khởi động lại và xem tình trạng lag có giảm chưa nào.

TĂNG TỐC PC

Người dùng có thể có một hiệu năng tốt hơn khi chơi game nhờ vào những cài đặt tối ưu của Windows ví dụ như Game Mode, hoặc một vài tính năng khác khả hiệu quả trong việc giảm bớt tình trạng lag nhưng không được nhiều người biết đến. Đó là ta có thể sử dụng một vài mẹo nhỏ để tăng tốc độ khung hình mỗi giây.

Tất cả những gì cần làm là mở Control Panel và chọn “System and Security.” Sau đó chọn “System” rồi nhấn “Advanced System Setting.” Từ đó, nhấn vào System dưới tab Performance rồi chọn “Adjust for best performance.” Nhấn nút “Apply” và thế là xong. Nếu thực hiện đúng, mẹo vặt này có thể giúp bạn giảm thiểu tình trạng lag do cấu hình không đạt yêu cầu.

Bên cạnh đó, những người chơi LMHT sử dụng laptop có thể thay đổi một vài thứ khác mà có thể giúp họ cải thiện hoạt động của hệ thống. Chẳng hạn như thay đổi mức pin tới “High Performance” và cắm sạc cho laptop.

THAY ĐỔI CÀI ĐẶT ĐỒ HỌA TRONG LMHT

Mặc dù cách này không thực sự hiểu quả cho lắm nếu như kết nối mạng yếu là thủ phạm gây ra lag, tuy nhiên nếu đó là do phần cứng thì hãy thử giảm chất lượng đồ họa xuống nhé. Làm như thế sẽ giúp bạn khắc phục lag một lần và mãi mãi.

Vì thế cho nên người chơi được khuyên hãy cài đặt đồ họa ở mức chất lượng thấp nếu như cấu hình của họ không đạt yêu cầu để chơi game LMHT. Ngoài ra thì giảm độ phân giải và đổi sang chế độ hiển thị toàn màn hình cũng đem lại hiệu quả tương tự.

NHỮNG CÁCH KHẮC PHỤC KHÁC

 • Sửa sổ đăng kí của Windows
 • Cập nhật hiển thị và các ổ đĩa khác
 • Mở control panel của NVIDIA, chọn Manage 3D settings, chọn “Prefer maximum performance” cho “Power management mode.”
 • Thử tắt shader cache trong Control panel của NVIDIA
 • Chọn mức năng lượng tối đa
 • Tăng tốc độ hoạt động bằng cách tắt hiệu ứng hình ảnh không cần thiết

Khắc phục lỗi bị khựng trong LMHT

Lỗi bị khựng cũng khá giống với lag, nguyên nhân do cấu hình của máy và kết nối mạng không ổn định. Cũng như trên, trước hết ta phải xác định được nguyên nhân là do đâu. Vì thế chúng ta bước đầu tiên hãy giảm chất lượng đồ họa xuống, nếu không thấy tình trạng khựng xuất hiện nữa, thì có nghĩa nguyên nhân gây ra là do máy không đáp ứng được cấu hình tối thiểu để chơi game.

Tuy nhiên, nếu như tình trạng khựng vẫn tiếp tục xảy ra, người chơi hãy nên kiểm tra lại đương truyền kết nối mạng. Mở Task Manager lên kiểm tra xem có gì bất thường ở biểu đồ mạng hay không. Bên cạnh đó, hãy nâng cấp driver mạng và sử dụng phần mềm phân mảnh để giúp tăng tốc hiệu năng làm việc của máy, từ đó giảm thiểu tình trạng bị khựng khi chơi game.

Khắc phục lag server trong LMHT

Thậm chí nếu đã nâng cấp đường truyền kết nối mạng và đang sử dụng IP tĩnh, vẫn còn có một vài cách khác để ta có thể khắc phục được lag server trong LMHT. Chẳng hạn như mở Port Modem và cài đặt Port Forwarding. Tuy nhiên phương pháp tối ưu nhất cho trường hợp này là chuyển sang một kết nối mạng Ethernet.

Lag server là do người chơi thường sử dụng kết nối không dây, kể cả lỗi khựng hoặc rubberbanding cũng có thể bị gây ra do kết nối không dây. Vì vậy cho nên người chơi được khuyến cáo sử dụng kết nối có dây khi chơi LMHT.

 

 

Nguồn: Killping

0 ( 0 bình chọn )

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem thêm