ESL tiếp tục đề cập vấn đề stream độc quyền trên Facebook tại giải ESL One Genting 2018 vừa rồi. Trong lời xin lỗi chính thức gửi đến người hâm mộ esport và cộng động streamer bị ảnh hưởng, ESL thừa nhận những sai phạm của mình trong việc hành xử tình huống từ lúc đầu cho đến hết.

Phó chủ tịch của Ban xã hỗi và biên tập toàn cầu, Johannes Schiefer, đã chính thức thừa nhận sai phạm của mình trong việc tiếp cận nền tảng stream Facebook và cộng đồng stream. Để có cái nhìn rộng hơn, ông đã đưa ra vài lí do đằng sau quyết định mở rộng sang nền tảng mới: nhiệm vụ là để đưa esport thành một ngành công nghiệp.

[penci_blockquote style=”style-2″ align=”none” author=”” font_style=”italic”]Thay vì tập trung sửa chữa vấn đề, tiếp thu những phản hồi tích cực của các bạn, chúng tôi lại quá bận rộn bám sát nguyên tắc và bảo vệ hành động của chúng tôi. Chúng tôi lẽ ra nên để các straemer cộng đồng làm công việc của mình trong khi tập trung giải quyết phần mình cho đúng. Dù có quyền hay không có quyền, việc chặn các streamer không cho stream khi họ là người tạo ra trải nghiệm tốt, còn chúng tôi thì không, là một việc hoàn toàn sai lầm.

 

Mục tiêu của ESL là nâng tầm esport. […] Chúng tôi không phải vì lợi nhuận ngắn hạn nhưng muốn giúp đỡ tạo ra một ngành công nghiệp. […] Nhiệm vụ của chúng tôi đó là cho những tuyển thủ và các đội một nền tảng để tạo ra những khoảnh khắc mà bạn thích thú, trò chuyện và nhớ về.

 

Việc mở rộng số lượng nền tảng stream để quảng bá esport và tạo ra môi trường để các nền tảng cạnh tranh với nhau để chiếu esport là một phần của quá trình này. Làm việc với các công ty có thể giúp chúng tôi đưa esport ra thị trường lớn, cũng là một phần của quá trình này. Tuy nhiên, nếu những điều chúng tôi làm phải trả giá bằng mối quan hệ của người theo dõi, chúng tôi cần phải nghiêm khắc đánh giá lại phương pháp của mình.[/penci_blockquote]

Với số lượng người xem thảm hại trên kênh stream Facebook chính thức ở ngày đầu tiên của giải Dota 2 Minor tại Genting, đại đa số khán giả đều đến các kênh stream cộng đồng trên Twitch (của Henrik “AdmiralBulldog” Ahnberg, Brian “BananaSlamJamma” Canavan, và những streamer ít tên tuổi hơn). ESL đã đáp trả vào ngày thứ hai, ra quyết định DMCA (gỡ bỏ) với những kênh stream đó, phớt lờ quy định tường thuật của Valve.

Hành động dồn dập như vậy đã bị cộng đồng lên án và sau khi rút lại những gỡ bỏ, nới lỏng chính sách của mình. Valve sau đó đã vào cuộc, nhắc nhở và xác nhận vị trí của họ, gián tiếp răn đe cách làm việc của ESL.

BÌNH LUẬN

Bình lậun
Nhập tên của bạn