30 C
Ho Chi Minh City
Thứ Bảy, 21 Tháng Năm, 2022
Trang chủHearthstoneCẩm nang HearthstoneTop 20 Legendary mạnh nhất Hearthstone tháng 5/2018 - Phần 1/2

Top 20 Legendary mạnh nhất Hearthstone tháng 5/2018 – Phần 1/2

Khi mà tranh luận vẫn còn rất gay gắt về sức mạnh của bản mở rộng The Witchiwood, ít nhất thì chúng ta cũng đã thấy rõ được meta lúc này. Cũng có nghĩa là đã đến lúc chúng ta bắt đầu nghĩ về những Legendary cần craft trong năm Raven. Như thường lệ vào thời gian này, để chỉnh sửa lại bảng xếp hạng, một vài người chơi chuyên nghiệp đã được chọn để quyết định top 20 Legendary mạnh nhất.

The Witchwood mang theo 2 từ khóa mới: Echo và Rush. Cả 2 đều để lại ấn tượng, song Rush có vẻ nhỉnh hơn một chút. Echo đã giúp hồi sinh Quest Warrior nhờ có War Path và Phantom Militia, trong khi Rush là một sự bổ sung hoàn hảo cho Quest Rogue với khả năng hồi máu của Vicious Scalehide.

Danh sách này phần lớp dựa trên sức mạnh riêng của từng lá bài, nhưng nó cũng giúp bạn sử dụng dust một cách hiệu quả nhất có thể. Do đó, các lá neutral thường được chấm điểm cao hơn, bởi chúng thường có tiềm năng hoàn lại vốn. Các lá bài nằm trong top được xem là những sự lựa chọn an toàn. Nhớ rằng là tôi không thể thấy được tương lai (hoặc là chưa), vì vậy những thay đổi nhằm cân bằng game trong tương lai, ví dụ như Bloodreaver Gul’dan, cũng sẽ thay đổi mọi thứ. Nhưng với những lá còn lại thì chắc chắn rằng nếu chẳng may lá bài bạn chọn đen đủi bị nerf thì bạn vẫn có thể disenchant để lấy lại toàn bộ dust.

Trong lần này, những người chơi chuyên nghiệp tham gia bình chọn là: Akumaker, xBlaine, Zorkthar, FreddyB, NoRage và Xixo. Rất cảm ơn họ đã giúp đỡ hoàn thiện danh sách lần này.

Chú ý thêm

Gần đây có lời phàn nàn rằng Blizzard luôn cố gắng áp đặt các lối chơi mới lên người chơi, bằng chứng rõ ràng nhất là tất cả các lá bài trong The Witchwood không chẵn thì cũng là lẻ (!). Mặc dù khá hài hước, song nó cũng chỉ ra một điều đáng lưu tâm, đó là Genn và Baku rất an toàn để craft, với vô vàn hướng xây deck khác nhau.

Nói về những lá bài craft an toàn, top 4 của danh sách cách khá xa với nhóm còn lại. Thực tế là có 2 lá hòa nhau ở vị trí thứ 3, và trong trường hợp này tôi đã phải dựa trên sự bình chọn của các người chơi chuyên nghiệp.

Có một điều rất đáng nhắc tới đó là Xixo chọn Call to Arms cho vị trí đầu tiên trong danh sách (mà hình như nó không phải Legendary…). Tất nhiên anh chỉ đùa thôi, song việc này giúp chỉ ra rằng nếu bạn đang chơi Paladin thì Call to Arms chắc chắn phải có trong deck. Nó là một trong những lá bài mạnh nhất từng được tạo ra và phải nằm trong danh sách craft. Giờ hãy cùng bắt đầu danh sách…

#20: Rin, the First Disciple 

Khả năng hoàng tráng của Rin là phá hủy deck của đối thủ, đã trở nên vô cùng hữu ích khi các deck Control Warlock đang ngày càng chiếm ưu thế. Tuy nhiên, cũng không nên đánh giá thấp ảnh hưởng của các lá bài trung gian. Chúng tạo ra các minion có có tổng attack lên đến 30 (và tôi không nghĩ đó là một sự trùng hợp ngẫu nhiên) chỉ sau vài turn, và nhiêu đó cũng đủ để khiến đối thủ của bạn phải lo lắng khi bạn chuẩn bị cho đòn kết liễu.

Tuy nhiên Rin khá bất tiện khi sử dụng. Nó khá yếu trước hằng hà sa số các lá Silence hiện đang có trong ladder, và thường phải bị tiêu diệt ngay khi được tung ra. Do đó, nó hầu như chỉ xuất hiện trong các deck mà cũng sử dụng Possessed Lackey và Dark Pact. Cũng khá khó khăn trong việc câu giờ để có thể chơi hết các lá bài trung gian nếu đối thủ của bạn liên tục gây áp lực.

Nhìn chung, đây là một lá bài mạnh và là một mối đe dọa thường trực đối với các deck control không phải Warlock. Thậm chí một vài người đã thử sử dụng Azalina Soul Thief như một counter đày tiềm năng (ý tưởng sẽ là ăn cắp Azari, the Devourer khi nó đã lên tay). Rin có vị trí thấp trong danh sách là do có một vài Legendary khác còn quan trọng hơn đối với những người chơi Warlock. Nhưng không nhầm lẫn gì, đây là một lá bài rất mạnh có thể cho bạn cơ hội dành chiến thắng.

#19: Bloodmage Thalnos 

Thalnos (đừng nhầm với anh chàng nhân vật phản diện màu tím trong Avengers, người mà chắc chắn sẽ có chỉ số tốt hơn 1/1) đã là một Legendary chính kể từ thời kì đầu của Hearthstone. Nó cũng đã làm đau đầu nhiều nhà phân tích kể từ thời diểm đó. Sự khó khăn trong việc truyền tải điểm mạnh của nó nằm ở chỗ một vài lá bài khác, như Loot Hoarder và Kobold Geomancer cũng có khả năng tương tự. Nhưng đó cũng chính là vấn đề. Thalnos chính là một sự kết hợp của cả 2 lá bài, nhưng thu gọn hơn. Nó không có sức mạnh gì đặc biệt ghê gớm, nhưng nhiều deck có thể tận dụng cả hai khả năng này, và điều này càng giúp nâng cao lợi ích đạt được.

Thalnos phù hợp nhất trong các deck combo với nhiệm vụ tìm kiếm các lá bài còn thiếu để hoàn thiện combo một cách nhanh nhất. Và sẽ còn phù hợp hơn nữa nếu combo đó kết liễu bằng spell damage. Trong meta hiện tại, nó có mặt trong Resurrect Priest cùng với Prophet Velen, cũng như trong Miracle Rogue, deck cần cả spell damage và bốc bài. Thalnos cũng có thể được tìm thấy trong Shudderwock Shaman, nơi mà chủ yếu nó đóng vai trò như một Loot Hoarder thứ ba. Ở vị trí thứ 19, cũng không phải vấn đề quá lớn nếu bạn không sở hữu lá bài này, nhưng nếu bạn đang có một chút dust dư thì Thalnos là một sự lựa chọn tốt, bởi nó xuất hiện trong rất nhiều deck và có vẻ sẽ mãi mãi là một Legendary hữu dụng.

#18: Deathstalker Rexxar

Deathstalker Rexxar được đánh giá là một trong những lá bài mạnh nhất trong game. Vấn đề nó đang gặp phải vào thời điểm hiện tại là tận dụng nguồn lực hạn chế mà nó có. Nó rất phù hợp với một deck Hunter chậm khi mà nó có đủ thời gian để tạo ra nhiều Beast và lấp khoảng trống do việc thiếu đi hero power Steady Shot. Khả năng Build-a-Beast đã được hỗ trợ rất nhiều với sự ra mắt bản mở rộng The Witchwood khi từ khóa Rush đáng sợ được bổ sung cho Beast, và Lifesteal giúp kiếm thêm thời gian cho các Beast tương lai có thể tác động đến trận đấu.

Tuy nhiên, vì là 1 Legendary, nó không đủ tốt để có thể xây riêng một deck cho mình, vì vậy các lá bài còn lại cần phải có khả năng dành chiến thắng trong trường hợp Rexxar trốn ở dưới đáy của deck. Trong meta hiện tại, Odd Hunter là một sự lựa chọn cho deck Hunter, trong khi vấn đề gặp phải với Control Hunter đơn giản là các class khác phù hợp hợp với lối đánh chậm. Hiện tại Spell Hunter là phù hợp nhất với Rexar, nó vẫn không thực sự ổn định cho lắm. Tuy nhiên, một lá bài mạnh như thế này thường sẽ tìm thấy một ngôi nhà cho riêng mình, và nếu bạn thích kết hợp các con thú với nhau, thì Deathstalker là sự lựa chọn tuyệt vời cho năm Raven tới.

#17:  Sonya Shadowdancer

Khả năng của Sonya sẽ rất tuyệt nếu như bạn đang chiếm ưu thế trên bàn đấu, nhưng nếu bạn đang gặp bất lợi thì nó sẽ trở thành một minion với chỉ số 2/2 và tốn tận 3 mana. Điều này có nghĩa là vị trí thuận lợi nhất của nó là trong các deck Tempo bởi chúng thường dẫn trước ở đầu game và nhanh chóng hết bài. Mặc dù hay có mặt trong các deck đó, nhưng điểm yếu khi bạn đang yếu thế trên bàn đấu sẽ khá khó chịu và vì lẽ đó, Sonya dần không được yêu thích nữa.

May mắn đối với những người đã mở được Sonya, hay đã craft trong lúc quá hưng phấn, Sonya đã tìm được một chỗ đứng vô cùng quan trọng trong các deck Quest Rogue. Bạn có thể chơi nó rồi sau đó hi sinh vài Stonetusk Boar hay Southsea Deckhand để nhanh chóng hoàn thành Quest. Chiếm ưu thế đầu game không phải mối bận tâm của Quest Rogue, tức là nó hoạt động giống như một phần quan trọng của combo. Nếu bạn có hứng thú với loại deck này thì nó chính là một lá bài phải craft.

Nó cũng có tiềm năng có mặt ở các deck khác trong tương lai, nhưng hiện tại thì vô cùng trung thành với The Caverns Below.

#16: Edwin Van Cleef

Vị trí của Edwin trong danh sách này khá bấp bênh, nhưng nó luôn tìm được cách để có thể xuất hiện ở đây. Khoảng thời gian này tưởng như nó đã thực sự ra khỏi danh sách trước sự phổ biến của Odd Rogue – một deck Rogue không sử dụng Edwin – và nó chắc chắn sẽ không có chỗ đứng ở đó bởi vì sự thiếu hụt các lá bài 0 mana (được tính là chẵn nếu bạn không biết).

Tuy nhiên như thường lệ, cần phải chỉ ra sức mạnh của Edwin. Trong một deck phù hợp, nó có thể một mình cân cả trận đấu. Với chỉ số 10/10 trong turn 3, thường thì nó có thể sống khá lâu, và Miracle Rogue, PickPocket Rogue và Tempo Rogue đều là các deck có sử dụng Edwin trong thời điểm hiện tại.

Không chắc rằng liệu Edwin có còn xuất hiện trong top 20 không, khi các Legendary tiếp theo sẽ tới vào tháng 8 này. Các deck Rogue sử dụng Edwin nói trên cũng sẽ cần các sự bổ sung chất lượng để trở nên ổn định hơn, qua đó Edwin được chơi nhiều hơn.

#15: Frost Lich Jaina

Như đã dự đoán, việc Ice Block rời khỏi Standard là mất mát nặng nề cho Jaina. Ice Block có công dụng quan trọng nhất là ngăn chặn lethal để có thể chơi Jaina một cách an toàn. Ở bản Witchwood thì Control Mage có vài sự bổ sung quý giá như Witchwood Piper (để bốc được Arcane Artificer hay Doomsayer), Arcane Keysmith và Voodoo Doll, một lá bài dễ dàng tìm được chỗ đứng trong Control Mage nói riêng và các deck control nói chung.

Hiện tại thì vị trí của Jaina trong meta là khá thấp. Tốc độ tấn công của các deck aggro là rất nhanh, và trong các kèo control, điển hình là Warlock, Control Mage dễ rơi vào fatigue trước đối thủ (nhiều phần do Rin, The First Disciple), và với việc Warlock có vô số minion Taunt thì việc Mage có vài turn đấm mặt để hy vọng kết liễu đối thủ là không khả thi. Có lẽ Mage đang trông chờ một lá dọn bàn rẻ như Volcanic Potion khi trước, để các deck sử dụng Frost Lich Jaina có thể trụ vững đến turn 9. Control Mage, dù sao, vẫn là một lựa chọn đáng tin cậy trong các giải đấu và hoàn toàn có cơ hội vươn lên nếu nhận được sự bổ sung thích hợp trong các bản mở rộng tiếp theo.

Elemental Mage cũng không hẳn là một deck đã chết hoàn toàn, và dù cho nó không hề mạnh ở thời điểm hiện tại thì nó cũng là một deck mà Jaina là Legendary tối quan trọng. Tóm lại, bây giờ Frost Lich Jaina là một lá bài rất, rất mạnh, nhưng lại không nhận được sự hỗ trợ cần thiết để thay thế Ice Block vào Hall of Fame (thật đáng tiếc…).

#14: Prince Keleseth 

 

Keleseth đã gặp khó khăn trong giai đoạn giữa và cuối của Kobolds & Catacombs, khi các deck sử dụng nó như Tempo Rogue hay Zoolock yếu đi và không còn cạnh tranh được trong meta nữa. Tuy vậy, hiện tại, Keleseth xuất hiện trong vài deck meta, điển hình là Spiteful Druid, hay các deck ít được chơi hơn như Spiteful Priest, Beast Hunter,… Điểm yếu cố hữu của Keleseth là nó sẽ rất tệ nếu đến cuối trận đấu mới xuất hiện, và một số deck chơi hắn gặp rất nhiều khó khăn nếu không bốc được sớm.

Nhìn theo quan điểm craft bài thì hầu hết các deck chơi Keleseth đều khá rẻ và phù hợp cho người mới chơi. Nhìn theo quan điểm sức mạnh, đây là lá bài cho tỷ lệ thắng cao nhất khi bốc được ngay đầu trận. Vị trí của Keleseth trong các deck Spiteful nhìn chung là đủ tốt và đây sẽ là sự kết hợp lâu dài (trừ khi Spiteful bị nerf). Lý do là vì các deck Spiteful chơi rất nhiều minion và chỉ một vài phép mana lớn, và việc buff sớm cho tất cả các minion còn lại trong deck cho bạn một lợi thế khổng lồ về chỉ số minion trong các giai đoạn sau của trận đấu. Thời hoàng kim của Keleseth có lẽ đã trôi qua, nhưng hắn vẫn là một minion khiến đối thủ cực kỳ khó chịu khi xuất hiện vào đầu trận đấu.

#13: Malfurion the Pestilent 

Malfurion vẫn thể hiện sức mạnh và sự ổn định phi thường khi tiếp tục góp mặt trong danh sách này, kể cả sau khi Druid đã phải chịu nhiều mất mát ở 3 set vào Wild. Không còn Jade Idol và các lá thuộc cơ chế tạo Jade nữa, nhưng người chơi vẫn cố gắng sử dụng Malfurion trong các deck Druid (trừ Taunt Druid). Lý do Malfurion không được chơi trong Taunt Druid là khi ra sân, nó sẽ tạo ra 2 Beast và ảnh hưởng đến synergy của Hadronox với Witching Hour.

Như nhiều Legendary khác trong danh sách này, sức mạnh của Malfurion nằm ở sự đa năng. Hai Beast được tạo ra khi chơi hắn có khả năng phòng thủ rất tốt, mặt khác thì Hero Power cũng mạnh cả công lẫn thủ. Do đó, việc Malfurion được chơi trong nhiều deck Druid, tiêu biểu là Spiteful Druid, là hoàn toàn dễ hiểu.

#12: Alexstrasza 

Trong phần lớn thời gian của năm trước thì Alexstrasza không nằm trong danh sách này. Và giờ, đối tác quan trọng nhất của Alex là Ice Block đã vào Wild, thì bằng cách nào Alex lại có thể lọt vào top 20, thậm chí là gần top 10?

Alexstrasza hiện tại được chơi trong một vài deck, tiêu biểu là Control Priest, ngoài ra trong Control Mage hay Quest Warrior thì Alex cũng được cân nhắc sử dụng. Cả ba deck này đều có chung một khó khăn: không thể gây lượng damage thật lớn trong thời gian ngắn lên Hero đối phương. Alex có thể gây đến 15 damage nếu đối thủ còn đầy máu, hoặc cũng có thể hồi máu cho Hero bạn đang gần cạn máu. Với hai chức năng khác nhau trong cùng một lá bài như vậy, hiển nhiên Alexstrasza là một Legendary đa năng bậc nhất.

Một trong các lý do đóng góp vào sự trở lại của Alex đó là meta đã chậm lại một chút. Trong các kèo control, khả năng mở đầu đợt tấn công để setup vài turn lethal của Alex là rất đáng kể, nó giúp bạn không cần phải nỗ lực cấu máu đối thủ ngay từ đầu trận. Và với chức năng như vậy thì nó giúp bạn tiết kiệm chỗ trong deck của mình và xếp vào đó các lá bài giúp bạn đấu early tốt hơn với các deck aggro và tempo.

Nếu bạn là người chơi yêu thích control, Alex là một Legendary rất đáng tin cậy dành cho bạn.

#11: Shadowreaper Anduin

Trong danh sách lần trước thì Anduin đã tụt hạng đáng kể sau khi Raza bị nerf và Razakus Priest chính thức biến mất khỏi Standard. Sau bản cập nhật The Witchwood thì Anduin tiếp tục mất 2 bậc để xuống thứ 11, tuy nhiên chắc chắn hắn sẽ không bị lùi sâu hơn nữa. Một deck Control Priest mới đã được phát triển và Anduin là điều kiện thắng trong các kèo control, với sự trợ giúp đắc lực của Alexstrasza.

Bản Control Priest trong The Witchwood sử dụng 2 Mind Blast, và thường dùng Alexstrasza lên mặt đối thủ để hạ họ xuống 15 máu, và một turn với 2 Mind Blast sẽ gây tổng cộng 16 damage, đủ để khép lại rất nhiều trận đấu. Ngoài ra, một deck ít được chơi hơn của Priest là Resurrect Priest cũng có dùng Anduin.

Trong tương lai, sẽ thật khó tin nếu Anduin dần dần trở nên yếu thế và không được trọng dụng nữa. Khả năng dọn dẹp vài minion nhỏ, cộng với việc có thể biến các lá bài vô dụng trên tay thành 2 damage là rất đáng kể trong việc kết liễu đối phương. Với tất cả điều đó, Anduin là một Legendary đáng craft cho tất cả những ai muốn chơi Control Priest trong năm Raven.

Phần 2

Nguồn: pcgamer

Subscribe
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi trong bài
Xem tất cả bình luận

Tin hot trong tuần

Tin xem nhiều nhất

0
Hãy chia sẻ cảm nghĩ của bạn bằng cách bình luậnx
()
x