Cẩm nang

Review game Pillars of Eternity II Deadfire: Một thế giới rộng lớn đầy nhiệm vụ

93

Vào năm 2015, với sự trợ giúp của khoảng 70,000 người quyên góp trên Kickstarter, Obsidian đã lấy những tinh túy của các tựa game CRPG được yêu thích như Baldur’s Gate  Planescape: Torment – cơ chế chiến đấu tỉ mỉ, lời thoại phong phú, cốt truyện sáng tạo – và tạo ra một trong những game RPG hiện đại hay nhất trên PC. Pillars of Eternity còn để lại ấn tượng với một bối cảnh quen thuộc và dày đặc các truyền thuyết đến mức có cảm giác nó như là một loạt những cuốn tiểu thuyết viễn tưởng. Và bây giờ Obsidian mang chúng ta tới một góc khác của thế giới tuyệt vời đó: Deadfire Archipelago nguy hiểm và kì lạ, một quần đảo xa xa về phía đông của vùng đất Dyrwood yên bình dễ chịu.

Bạn là một Watcher, một anh hùng bị nguyền rủa, hoặc được phù hộ, tùy vào cách nhìn của mỗi người, với khả năng nhìn thấy linh hồn của người chết và nói chuyện với họ. Sau những gì xảy ra trong phần game thứ nhất, bạn đã quyết định gác kiếm và sống cuộc sống bình thường trong pháo đài Caed Nua. Nhưng sau đó một tên khổng lồ bằng pha lê được chôn dưới tòa lâu đài bị điều khiển bởi thần Eothas, đã thoát khỏi lòng đất, phá hủy nhà của bạn, và để mặc bạn chết. Tất nhiên là bạn sống sót, nhờ sự can thiệp của một kẻ nham hiểm, và biết được rằng tên khổng lồ đó đã được nhìn thấy ở Deadfire Archipelago. Và thế là bạn lên tàu của mình, Defiant, và săn lùng hắn.

Tên khổng lồ Eothas

Nếu bạn chưa chơi phần Pillars of Eternity đầu tiên thì không sao cả. Deadfire không những tóm tắt gọn gàng và ngắn gọn các sự kiện của phần trước trong phần giới thiệu, mà còn cho bạn cơ hội tạo lịch sử cho nhân vật của mình, có nghĩa là load các dữ liệu đã lưu. Tuy nhiên, số lượng lựa chọn và quyết định bạn phải đưa ra khá khó khăn, vì thế mà các lịch sử được tạo trước của Obsidian trở nên có ích. Chúng cho phép bạn nhanh chóng quyết định nhân vật của mình nhân từ, độc tài hay ở trung lập. Thậm chí có một lịch sử mà trong đó mỗi nhiệm vụ đều thất bại và đều khiến người đồng hành của bạn bị giết. Và bạn sẽ biết khi nào lịch sử của mình, cho dù nó có được tạo ra hay lấy từ dữ liệu cũ, sẽ ảnh hưởng đến game bằng một biểu tượng xuất hiện kế những lời thoại nhất định.

Nếu trước đây bạn đã chơi một game thể loại CRPG rồi thì những yếu tố cơ bản sẽ rất quen thuộc. Bạn di chuyển xung quanh bằng cách click chuột trên bản đồ, nói chuyện với mọi người, đánh quái, và loot các dungeon. Có rất nhiều thị trấn, thành phố, đền chùa và rừng rậm, mỗi nơi đều có những nhiệm vụ dài và hấp dẫn, những nhân vật thú vị, và những khó khăn về mặt đạo đức mà bạn phải đối mặt. Bạn sẽ bị cuốn vào cuộc sống của những người dân ở Deadfire, từ cướp biển và linh mục đến những kẻ buôn lậu và các nữ hoàng. Bạn sẽ lên cấp, mở khóa những kĩ năng và thần chú mới, tuyển mộ những thành viên mới, và tìm những món đồ ma thuật với năng lực hấp dẫn. Đây là những thứ trong mơ của những người thích các game RPG cũ trên Infinity Engine, mặc dù số lượng game tương tự được phát hành kể từ khi Pillars ra mắt (Divinity 2, Tyranny hay Tides of Numenera) không làm phai mờ chút nào những kỉ niệm cũ.

Nhưng điều làm phần game này khác so với những trò CRPG khác trước nó là trọng tâm của việc đi biển. Để di chuyển qua lại giữa các hòn đảo ở Deadfire cực kì lớn, bạn cần một con thuyền. Và để thuyền hoạt động bạn cần một thủy thủ đoàn, đây là lúc các khía cạnh hải lý của trò chơi xuất hiện. Khi bạn giăng buồm đi vòng quanh bản đồ, thủy thủ đoàn của bạn – có thể được thuê ở những quán rượu hay gặp trên đường đi – sẽ làm hao hụt lương thực và nước uống trên tàu. Và chất lượng ‘phục vụ’ của bạn sẽ ảnh hưởng đến tinh thần và hiệu suất của họ trong chiến đấu. Cho họ nước và hardtack (tạm dịch: bánh quy cứng), một loại bánh quy để lâu ngày khét tiếng từ thời Age of Sail, và bạn sẽ có trong tay một cuộc nổi dậy. Nhưng “nuông chiều” họ bằng rượu rum và trái cây tươi (thứ hiển nhiên là mắc hơn rất nhiều) thì bạn sẽ được yêu mến.

Có nhiều vấn đề cần phải giải quyết, bao gồm các chấn thương, cướp biển và drama (những lúc kịch tính) như thủy thủ đoàn cãi nhau và đánh nhau. Điều này thêm vào một yếu tố tốt với sự tương tác và nhập vai trong suốt hành trình. Vấn đề quan trọng nhất là việc lái tàu không được hấp dẫn cho lắm. Bạn di chuyển quanh bản đồ thế giới tĩnh đáng thất vọng đơn giản bằng cách click chuột, bạn sẽ không cảm thấy mình thực sự là lãnh đạo của con thuyền. Giữ cho kho lương thực luôn đầy và làm cho các thủy thủ đoàn luôn hài lòng sớm trở thành một thói quen, khiến phần yếu tố hải lý trong game trở nên dư thừa.

Cơ chế chiến đấu giữa các tàu thì thành công hơn. Nó chơi theo lượt và xảy ra trên một màn hình riêng biệt với một giao diện hấp dẫn. Một vòng tròn cho bạn thấy tàu mình đang hướng nào so với kẻ thù, và bạn ra lệnh cho thủy thủ của mình bằng cách chọn các nước đi ở menu. Bạn có thể dùng một lượt để chỉnh vị trí cho tàu, tăng tốc để đến gần kẻ thù hơn, giảm tốc để tạo một khoảng trống, hay khai hỏa các vũ khí của mình. Các khẩu đại bác của bạn chỉ có hiệu quả trong một tầm ngắm nhất định, làm cho vị trí của tàu khá quan trọng. Thủy thủ của bạn có thể bị thương trong cuộc chiến, và mất một người nào đó quan trọng như người lái tàu hay một bác sĩ có thể làm giảm tính hiệu quả của bạn trong khi chiến đấu.

Chiếc Defiant có thể được chỉnh sửa rất nhiều để dễ dàng sống sót sau những trận chiến hơn, với những cánh buồm lớn cho tốc độ nhanh hơn, thân tàu cứng cáp hơn, và nhiều khẩu pháo mạnh mẽ hơn, chúng là một trong những nâng cấp bạn có thể mua. Hoặc bạn có thể mua hẳn một con tàu khác luôn nếu bạn có sẵn vài ngàn đồng bạc. Nhưng một con thuyền lớn hơn cũng có nghĩa là nhiều thủy thủ đoàn hơn, nhiều thức ăn hơn, nhiều rượu hơn, và nhiều lương hơn, vì thế mà đây là một lựa chọn mà bạn nên có dư nhiều tiên hơn để duy trì nó. Nếu giết kẻ thù bằng pháo không phải thứ bạn muốn, bạn luôn có thể chạy hết tốc độ xông thẳng vào chúng và leo lên tàu của chúng. Lúc này trò chơi sẽ đổi sang góc nhìn thẳng quen thuộc và bạn sẽ chiến đấu bằng cơ chế chiến đấu thông thường, nhảy qua boong tàu của chúng giống như trong các bộ phim Hollywood cổ điển. Khi bạn đánh bại một con thuyền, thủy thủ đoàn của bạn sẽ được tăng cường tăng cường tinh thần, bạn có thể lấy nhu yếu phẩm từ đống đổ nát, và quyết định xem mình có nên chia tiền cho các thủy thủ hay không.

Vùng đất Dyrwood là một bối cảnh tuyệt đẹp, với lịch sử lâu đời và văn hóa đa dạng, nhưng Deadfire Archipelago thậm chí còn hấp dẫn và xa lạ hơn. Có cả một thế giới rộng lớn để bạn khám phá: các nghi lễ lạ lùng, các linh mục với sức mạnh của nước, những con rồng biển cổ đại qua hàng thế kỉ hình thành và chia rẽ. Và bạn sẽ được thưởng thức tất cả qua những cuộc trò chuyện, những cuốn sách và những chữ khắc trên bia đá, không những thế bạn sẽ bị hấp dẫn và sau đó là quyết tâm biết được hết bối cảnh lịch sử phong phú của quần đảo này. Mặc dù số lượng các câu chuyện được ném thẳng vào mặt bạn có thể sẽ hơi choáng ngợp, nhất là khi đây là chuyến phiêu lưu đầu tiên của bạn đến Eora.

Deadfire là nơi hoang dã hơn, vô luật pháp hơn Dyrwood, với những hòn đảo hoang sơ rải rác chưa bị ảnh hưởng bởi nền văn minh và với những tên cướp biển rình rập ở mọi ngóc ngách. Nhưng bạn đặt chất đến đây khi nó đang trong quá trình thay đổi, với những phe phái ngoại quốc chiếm đóng quần đảo, tìm cách khai thác nó. Như những game giả tưởng tuyệt vời nhất, Pillars phản ánh lịch sử của loài người, và rõ ràng là sự hỗn loạn xảy ra ở Deadfire tương tự như thời kì chiếm đóng thuộc địa ở Thái Bình Dương. Các phe phái bao gồm những người bản địa bị đe dọa bởi các nhóm như Công ty Thương mại Vailian. Và với tư cách Watcher, bạn có thể chọn phe hoặc trung lập.

Deadfire không phải chỉ có những ngôi làng hẻo lánh và các đồn điền mua bán. Neketaka, là phiên bản tương tự của Athkatla trong Baldur’s Gate II hay Sigil trong Torment, nó là một vùng đô thị rộng lớn, đa dạng được chia thành các quận khác biệt và tràn ngập các nhiệm vụ. Đây cũng là sản phẩm nghệ thuật phông nền đẹp nhất, xa hoa nhất của Obsidian, với kiến trúc phức tạp phản ánh văn hóa và phong tục tập quán của khu vực. Vì thế mà phần Deadfire đẹp hơn phần đầu, với các mô hình nhân vật 3D được cải tiến và ánh sáng dựa vào thời gian trong ngày khiến môi trường sống động hơn. Nó vẫn có tính thẩm mĩ đặc trưng của Infinity Engine, nhưng mọi thứ lại cảm thấy vững vàng và tinh tế hơn.

Queen’s Berth – một phần của hòn đảo Neketaka

Mặc dù mục tiêu chính của bạn là săn lùng Eothas, Deadfire cho phép bạn tự do khám phá và tự tạo ra con đường cho mình. Khi phần giới thiệu kết thúc, bạn có thể giong buồm đi gần như bất cứ đâu, và có rât nhiều thứ để trải nghiệm ở thế giới này, bao gồm những cuộc phiêu liêu gần như không bao giờ kết thúc. Chỉ mới 10 giờ chơi đầu tiên thôi, bạn sẽ thấy nhật ký của mình tràn ngập nhiệm vụ. Bạn sẽ có thể nói chuyện với một NPC nào đó đang lén lút ở góc một quán rượu và điều tiếp theo là bạn đang chiến đấu với một giáo phái nguy hiểm trong tâm của một kim tự tháp cổ xưa ở hòn đảo sa mạc xa xôi hẻo lánh. Có rất nhiều nhiệm vụ ít nguy hiểm hơn, như giúp một giám đốc nhà hát tuyển diễn viên cho vở kịch và tìm cách để làm cho một tên cướp biểm đau khổ nôn ra viên ngọc mà hắn nuốt phải khi đang hoảng loạn. Sự đa dạng trong game này rất ấn tượng và bạn sẽ không bao giờ thiếu thứ để làm, cho dù nó là thứ vĩ đại hay nhỏ nhoi.

Và nếu bạn đi làm nhiệm vụ, chắc chắn sẽ có đánh nhau. Deadfire sử dụng hệ thống chiến đấu thời gian thực nhưng bạn có thể tạm dừng trận đấu. Bạn có thể bật chế độ AI party lên và để máy tính sử dụng kĩ năng và bùa phép. Hoặc bạn có thể tự điều khiển từng chi tiết từng nước đi. Nếu bạn chơi ở độ khó cao thì chiến thuật rất cần thiết, vì thế bạn nên tắt chức năng AI. Đây là một trò chơi khá khó, nên bạn phải biết tận dụng triệt để những buff, debuff, spell và chiêu tấn công của đồng đội mới có thể sóng sót trước những kẻ thù đáng gờm. Nhưng nếu bạn chỉ để tâm đến cốt truyện, bạn có thể giảm độ khó và lướt qua hầu hết các trận đấu chỉ bằng vài cái click chuột. Bạn thậm chí có thể chỉnh độ khó khi đang chơi nếu bạn muốn có nhiều thử thách hơn.

Không dừng lại ở đó, bạn còn có thể điều chỉnh cách cơ chế ‘tự động tạm dừng’ hoạt động, chọn thời gian nhất định để kích hoạt đó – vào lúc bắt đầu trận chiến hay đụng phải bẫy, như vấp phải dây bẫy hay dẫm phải mìn. Bạn có thể tăng bán kính loot để đỡ tốn thời gian lục soát từng cái xác trong khu vực. Sự tận tâm của Obsidian trong việc đảm bảo bạn có được chính xác trải nghiệm mình muốn thật sự rất đáng ngưỡng mộ và Deadfire có lẽ là phương tiện hiệu quả nhất để đạt được mục tiêu đó. Và những game thủ thích được thử thách sẽ rất hài lòng khi biết chế độ Path of the Damned đã trở lại, một chế độ cực kì khó với những kẻ thù thông minh hơn, hung hăng hơn mà bạn sẽ gặp phải thường xuyên hơn.

Ngoài bao gồm các nhân vật trong phần trước như người lính nghỉ hưu hiện là nông dân dễ mến Éder, phù thủy elf thông thái Aloth và paladin chủng tộc godlike Pallegina; cũng có một số gương mặt mới cho bạn làm quen. Maia Rua là một xạ thủ người aumaua với người bạn đồng hành là một chú chim đầu đỏ có tên Ishiza. Xoti là một priest (giáo sĩ) tôn thờ Gaun, một khía cạnh của Eothas, và cô sử dụng một chiếc đèn lồng ma thuật kì lạ để bắt những vong hồn lang bạt. Tekēhu là một chanter (tu sĩ) dưới nước người godlike. Và Sefaran là một thủy thủ người orlan nhăn nhó, thông minh trung thành với một phe cướp biển có tên Príncipi Sen Patrena. Họ là một nhóm người thú vị, và xem các mối quan hệ của họ, đối với Watcher và với nhau, phát triển rất là hấp dẫn. Và tát s nhiên bạn có thể tán tỉnh với các thành viên party nhất định nếu bạn muốn.

Éder, Aloth, Pallegina, Xoti, Ydwin

Bạn cũng phải cân nhắc tính cách của từng đồng đội, ai sẽ có phản ứng tiêu cực và tính cực trước các hành động nhất định. Ví dụ, Xoti có thể sẽ không hài lòng nếu bạn có những hành động chống tốn giáo của mình. Và nếu bạn làm gì tổn hại đến Príncipi Sen Patrena, Serafen có thể sẽ trở nên tức giận. Bạn có thể ghi nhớ những gì mọi người nghĩ về bạn trong mục character, và cả vị trí của mình, được tạo nên qua cách bạn nói chuyện và xử lí các tình huống. Mờ ám, Lý trí, Đam mê, Hung hăng và Ngoại giao là một trong những đặc điểm tính cách mà bạn sẽ phát triển theo thời gian. Điều này đưa thể loại nhập vai lên một tầm cao mới, bạn có thể tạo ra một nhân vật với cá tính mà mình muốn, có ảnh hưởng trực tiếp đến các cuộc đối thoại và cách mọi người nhìn nhận bạn, và trên hết là những cơ hội được mở ra và đóng lại với mỗi tính cách.

Khi Serafen gia nhập thủy thủ đoàn của bạn, ông tiết lộ vị trí của một tên thuyền trưởng cực kì thích giết người. Hắn hiện đang cố thủ ở pháo đài Fort Deadlight, và đây chính là điểm bắt đầu của một trong những những nhiệm vụ hay nhất trong game. Nếu bạn cảm thấy mình dũng cảm thì có thể đi thẳng vào cửa trước và chiến đấu với mọi kẻ thù, nhưng bạn cũng có thể chọn con đường lén lút và cải trang thành một trong những tên cướp biển ở đây. Nói chuyện với chúng sẽ tiết lộ manh mối về thoi quen của mục tiêu, điểm yếu của hắn và đột nhiên bạn nhận ra mình như đang chơi Hitman. Có rất nhiều cách để giết mục tiêu, và pháo đài cung cấp cho bạn nhiều cách tiếp cận khác nhau, những NPC và lối đi bí mật. Khi bị phát hiện, lính gác sẽ thổi một chiếc tù và cảnh báo mục tiêu, bạn có thể nghĩ đến cách trộm cái tù và đó để tránh tai họa, nhưng thật xin lỗi, bằng cách nào đó nó vẫn xuất hiện. Ngoài trừ yếu tố đó ra, thì đây là một nhiệm vụ được thiết kế rất tỉ mỉ và hấp dẫn.

Pillars of Eternity II là một tựa game RPG tuyệt vời khác đến từ Obsidian, thể hiện xuất sắc phong cách của studio này trong việc xây dựng thế giới, kịch bản thông minh và giàu cảm xúc, và thiết kế nhiệm vụ đa dạng. Nó là một game CRPG lớn, sâu sắc và rất nhiều chữ với khuôn mẫu cổ điển. Phần lái thuyền hơi thất vọng và cảm thấy như thể nó chưa được xây dựng tới nơi tới chốn như phần còn lại của game. Mặc dù thế Deadfire Archipelago vẫn có rất nhiều cuộc hội thoại thông minh, dễ liên tưởng và một thế giới mở rộng bát ngát để bạn khám phá.

Nguồn: PC Gamer

0 ( 0 bình chọn )

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem thêm