26 C
Ho Chi Minh City
Thứ Hai, 23 Tháng Năm, 2022
Trang chủPC/ConsoleTại sao Microsoft không cho ra mắt Minecraft 2

Tại sao Microsoft không cho ra mắt Minecraft 2

Tại sao Microsoft không cho ra mắt Minecraft 2

Từ khi được ra mắt vào năm 2011, Minecraft đã trở thành một trong những trò chơi phổ biến nhất mọi thời đại. 3 năm sau đó, Microsoft đã thâu tóm được nhà phát triển Mojang. Giờ đây, các anh hùng hình hộp với cây rìu hình hộp của họ đã có mặt ở khắp nơi trên đủ loại thiết bị, tạo ra một thế giới hoàn toàn từ trí tưởng tượng của bạn. Minecraft là một thành công mà mọi nhà xuất bản mơ ước: một tựa game hầu như không tốn phí gì để phát triển, nhưng bán được chạy hơn hầu hết mọi trò chơi khác trên thị trường.

Nhưng bây giờ khi studio đã nằm dưới sự kiểm soát của Microsoft, họ rõ ràng không có kế hoạch phát triển phần tiếp theo, và cho rằng nó “không có ý nghĩa gì cả”. Nói cách khác, trong mắt công ty, đây không phải là một trò chơi truyền thống. Không phải Microsoft không muốn nhiều tiền hơn: không hề. Tuy nhiên, hóa ra có rất nhiều thứ họ có thể làm với tựa game này hơn nhiều người nghĩ. Dưới đây là một vài lý do tại sao Microsoft không phát triển Minecraft 2.

Minecraft vẫn đang được mở rộng cho nhiều nền tảng

Không giống như một số trò chơi khác, Minecraft không hề kén người chơi. Trẻ em, cha mẹ, game thủ hardcore, và người hâm mộ đều yêu thích nó. Đó là một trong những lý do khiến Microsoft quan tâm đến việc có trong tay sản phẩm này. “Đối với tôi, nó như là một trò chơi tuyệt vời để thêm vào danh mục đầu tư của công ty” ông chủ Xbox, Phil Spencer nói với IGN. “Nó là một cái gì đó có thể hoạt động trên rất nhiều nền tảng khác nhau. Và tôi muốn mang nó đến nhiều thiết bị hơn ở ngoài kia.”

Vậy làm cách nào để đảm bảo rằng những người muốn chơi Minecraft đều có thể chơi Minecraft? Bạn phải đặt trò chơi trên càng nhiều thiết bị càng tốt. Vào năm 2014, ngay sau khi Microsoft mua lại Minecraft và công ty mẹ, Mojang, Microsoft đã đưa trò chơi lên Xbox One và PlayStation 4. Tiếp theo đó là một phiên bản bản Vita và Windows Phone. Không dừng lại ở đó. Gần đây, Microsoft phát hành phiên bản đặc biệt của Minecraft cho Nintendo Switch, trở thành trò chơi được tải xuống nhiều thứ hai trên console và làm người hâm mộ ngạc nhiên với một phiên bản 3DS vài tháng sau đó.

Điểm chung ở đây là gì? Chỉ cần nó có màn hình, thì Microsoft muốn Minecraft ở đó. Nói chung, nếu trò chơi gốc vẫn có thể tiếp cận được người chơi mới, Microsoft không cần phải lo lắng về một phần tiếp theo – và bên cạnh đó, nếu các nhà phát triển Mojang vẫn không ngừng mang Minecraft đến các hệ thống mới, thì họ có thể sẽ không có nhiều thời gian để phát triển một trò chơi hoàn toàn mới.

Trò chơi gốc vẫn không ngừng phát triển

Đây là điều làm cho Minecraft trở nên độc đáo: nó không bao giờ kết thúc. Mặc dù bạn có yêu thích những game phiêu lưu single-player như The Witcher 3 đến cỡ nào thì trước sau gì bạn cũng sẽ hoàn thành tất cả các nhiệm vụ. Chơi tựa game Call of Duty mới nhất với bạn bè thì tuyệt vời thật, nhưng một ngày nào đó, các máy chủ multiplayer đó sẽ bị sập. Và do các yếu tố bên ngoài như mua bán cầu thủ và những chấn thương không mong muốn, các tựa game thể thao như Madden trở nên lỗi thời gần như ngay khi chúng được ra mắt.

Ngược lại, Minecraft kéo dài mãi mãi. Bạn sẽ không bao giờ hết seed để đi khám phá hoặc hết thứ cần làm. Đó là lý do tại sao, gần mười năm sau khi Minecraft được phát hành ra công chúng, hàng triệu triệu người vẫn thích nó. Chỉ cần nhìn vào các con số. Khi Microsoft mua lại Mojang vào năm 2014, nhà phát triển đã bán được khoảng 54 triệu bản MinecraftTính đến tháng 1 năm 2018, con số này lên đến 144 triệu, với hơn 74 triệu người chơi đăng nhập vào trong thế giới khối hộp của Minecraft mỗi tháng. Trong vòng chưa đầy bốn năm, Microsoft đã tăng gấp ba lần số lượng Minecraft được bán ra. Với tỷ lệ này, danh hiệu trò chơi điện tử bán chạy nhất mọi thời đại suốt bao năm nay củaTetris đang gặp rất nhiều nguy hiểm

Miễn là Minecraft gốc vẫn còn hoạt động (và mang lại doanh thu khủng), không có lý do gì để phát hành một tựa game tiếp theo cả. Một trò chơi mới sẽ không những khiến Microsoft làm khủng hoảng người chơi, mà còn cần có thời gian và tiền bạc để làm – tại sao phải lo lắng đến vấn đề đó, khi mà mọi người vẫn hài lòng với bản gốc?

Luôn có những bản cập nhật khiến Minecraft trở nên mới mẻ

Một trong những lý do khiến người chơi tiếp tục quay lại với Minecraft là do Mojang và Microsoft liên tục bổ sung thêm những thứ mới mẻ. Khi tựa game đầu tiên được ra mắt, nó chỉ có những chức năng cơ bản. Tất cả những gì nó có là chế độ Survival Mode, trong đó người chơi cần tập hợp các tài nguyên để tạo ra các công cụ và xây dựng những công trình mà họ cần để tồn tại trước những sinh vật nguy hiểm trong Minecraft. Tuy nhiên, trước đó, nhà sáng tạo Minecraft, Notch đã thêm vào chế độ Hardcore cực kỳ khó và sau đó là chế độ Creative cho phép người chơi khám phá và xây dựng mà không phải lo lắng về các sinh vật nói trên.

Những bản cập nhật này đã đặt nền móng cho Minecraft, và kể từ đó, nó là một sản phẩm trong quá trình phát triển. Minecraft nhận được ba bản cập nhật lớn chi trong năm 2016 – CombatFrostburn và Exploration – tất cả đều bổ sung thêm nhiều khối, vật phẩm, sinh vật và môi trường mới để người chơi khám phá. Vào năm 2017, bản cập nhật World of Color đã làm Minecraft trở nên dễ dàng tùy biến hơn bao giờ hết, ngoài việc giới thiệu các tính năng dễ sử dụng như hệ thống phát triển và sách hướng dẫn thân thiện cho người chơi mới. Bản cập nhật Aquatic năm 2018 sẽ giới thiệu đến người chơi thế giới thủy sinh của Minecraft (và thêm một số loài rùa dễ thương khác nữa).

Microsoft và Mojang dường như không có kế hoạch giảm tốc độ cập nhật bất kỳ lúc nào, điều này không phải là tin tốt nếu bạn muốn một phần tiếp theo. Đầu tiên là, tạo nên tất cả các thứ mới này cần có thời gian và nguồn lực. Thứ hai, tất cả những thay đổi này làm cho cộng đồng Minecraft hiện tại khá bận rộn và nhộn nhịp. Như chúng ta đã thấy, với thực trạng như thế này, một phần tiếp theo hoàn toàn không cần thiết.

Có rất nhiều nội dung do người dùng tạo

Game thủ PC và console đã có một cuộc cạnh tranh kéo dài, nhưng nhờ những chiếc console thế hệ mới, khoảng cách đó đang bắt đầu được đóng lại, mặc dù vẫn còn chút ít. Tuy nhiên, cho dù chúng có chất lượng như thế nào,  2 nền tảng này vẫn có một sự khác biệt cơ bản: mods.

Phần lớn các trò chơi trên PC cho phép người dùng tạo ra những sửa đổi riêng. Đôi khi các mod này sửa những lỗi trong trò chơi, cải thiện đồ họa, hoặc mở rộng nội dung và gameplay. Ước chừng có tới hàng ngàn mod trong Minecraft, và con số đó luôn tăng lên. Persson (nhà sáng tạo Minecraft) từng nghĩ rằng mod sẽ làm hủy hoại tầm nhìn của ông về trò chơi, nhưng gần đây ông đã trở nên yêu mến mod vì bản chất của chúng – và, cụ thể hơn, những gì mod đã làm để tạo nên Minecraft mà game thủ yêu mến.

Mods và các dạng nội dung do người dùng tạo khác, chẳng hạn như minimap, gói kết cấu và trang bị tùy chỉnh, đã giúp phổ biến Minecraft trong cộng đồng PC. Tuy nhiên, Mojang gần đây đã nói rõ rằng họ chưa bao giờ chính thức công nhận Minecraft mods – nhưng đó là điều họ đang lên kế hoạch thay đổi trong một bản cập nhật sắp tới, điều này sẽ không chỉ làm cho mod thành chính thức mà còn hợp thức hóa nó. Miễn là Microsoft và Mojang tiếp tục hỗ trợ nội dung do người dùng tự tạo, thì cộng đồng sẽ giúp trò chơi tiếp tục phát triển.

Còn rất nhiều ứng dụng khác cho Minecraft

Chỉ vì phần tiếp theo chưa xuất hiện không có nghĩa là Microsoft không phát hành các sản phẩm Minecraft mới. Năm 2016, công ty đã cho ra mắt Minecraft: Education Edition, một phiên bản đặc biệt của trò chơi được thiết kế để sử dụng trong trường học.

Về cơ bản, Minecraft: Education Edition cũng giống như Minecraft. Nó có cùng đồ họa hình khối, cùng một giao diện người dùng và cùng công cụ xây dựng mà người chơi đã biết đến và trở nên yêu thích. Tuy nhiên. bằng cách sử dụng các “bài học” đặc biệt trong trò chơi, Minecraft: Education Edition đã biến trò chơi thành một lớp học ảo. Bạn muốn biết thế nào để viết code? Minecraft có thể dạy bạn. Quan tâm đến lịch sử? Hãy sử dụng Minecraft để khám phá đất nước Trung Quốc cổ đại hoặc Cuộc Cách mạng Hoa Kỳ. Với Minecraft: Education Edition, bạn có thể khám phá thế giới của Romeo và Juliet, thực hiện các thí nghiệm hóa học, và sáng tác nhạc.

Giáo dục mới chỉ là một ứng dụng của Minecraft, còn rất nhiều thứ khác. Minecraft đã được sử dụng để phát triển trí thông minh nhân tạo và với tư cách là một công cụ kiến ​​tạo, thật không khó để tưởng tượng Microsoft sẽ tạo ra các phiên bản chuyên biệt khác của trò chơi miễn là người dùng có nhu cầu. Chúng không hẳn là phần tiếp theo của trò chơi, nhưng chúng vẫn là một cái nhìn mới về Minecraft.

Microsoft có thể phát triển nhiều game spinoff khác

Như đã đề cập trước đó, Microsoft đang tìm đến các dòng doanh thu và ứng dụng khác cho Minecraft, và một trong số đó xuất phát từ các tựa game spinoff và các loại trò chơi khác. Đối với công ty, vấn đề không phải là về các trò chơi mà là về sở hữu trí tuệ. Microsoft đang tiếp cận Minecraft giống như cách mà Disney đang sử dụng Star Wars: cấp giấy phép nó cho các nhà phát triển của bên thứ ba và thu về lợi nhuận theo cách đó.

Chẳng hạn, vào cuối năm 2015 và đầu năm 2016, Mojang hợp tác với Telltale Games để phát hành một phần game dài 8 tập một mạch giống như các trò chơi khác của Telltale (ví dụ: The Wolf Among Us, The Walking Dead, Game of Thrones, v.v.) , có tiêu đề Minecraft: Story Mode. Tất cả tám tập, cũng như ba tập bổ sung được phát hành dưới dạng nội dung tải về, đã đạt được thành công trong mắt các nhà phê bình và người chơi. Thực tế là, Minecraft: Story Mode quá phổ biến đến nỗi nó có một phần thứ hai vào năm 2017, thậm chí còn thành công hơn phần đầu. Vào thời điểm bài viết này được đăng, phần game thứ ba vẫn chưa được công bố, nhưng với sự tiếp đón nồng hậu đối với seri game này, khả năng có phần tiếp theo là rất cao.

Không phải lúc nào cũng là về game

Tơi bây giờ, Minecraft không chỉ là một trò chơi điện tử. Nó là cả một cái tên truyền thông đa phương tiện. Năm 2012, bộ LEGO mang nhãn hiệu Minecraft nổi tiếng đến mức bạn không thể kiếm mua được một bộ trong các mùa lễ. Năm 2016, Warner Bros tiết lộ kế hoạch cho một bộ phim Minecraft với đạo diễn Shawn Levy của Night in the Museum. Gần đây hơn, Mojang đã thông báo rằng ngôi sao Rob McElhenney của It’s Always Sunny in Philadelphia sẽ chỉ đạo hình ảnh, với Roy Lee của Lego Movie là nhà sản xuất.

Chưa dừng lại ở đó. Năm 2017, nhà văn Max Brooks của World War Z đã phát hành Minecraft: The Island, một cuốn tiểu thuyết mạo hiểm được cấp phép chính thức lấy bối cảnh thế giới hình hộp của Minecraft (Penguin Random House thậm chí đã phát hành hai phiên bản sách audio cho The Island – một cuốn được Jack Black góp giọng và cuốn còn lại bởi nữ diễn viên Samira Wiley – để phản ánh một “giới tính” trung lập của nhân vật chính. Bạn còn có thể mua Minecraft Plushies (mô hình nhân vật nhồi bông) và Minecraft Funko Pops (mô hình nhân vật bằng nhựa). Muốn có trên tay một phiên bản thực tế của thanh gươm vàng trong Minecraft? Bạn cũng có thể mua được nó, …trước khi nó được bán hết.

Nói cách khác, có nhiều cách để tận dụng thành công của một tựa game hơn là chỉ đơn giản phát hành các phần tiếp theo; và cứ theo đà này, Microsoft chắc chắn sẽ thử tất cả mọi cách có thể.

Microsoft muốn mọi người cùng chơi với nhau

Trở ngại lớn nhất mà phần tiếp theo của Minecraft phải đối mặt không phải là sự cạnh tranh từ các trò chơi khác. Mà chính là, bằng cách phát hành một phần tiếp theo, Microsoft có nguy cơ chia phe người chơi của mình. Điều này làm cho Minecraft 2 trở nên khó bán hơn, đặc biệt là khi Microsoft muốn đưa người hâm mộ Minecraft đến gần nhau hơn, chứ không tách họ ra.

Phil Spencer của Microsoft nói với IGN rằng: “Tôi nghĩ những gì chúng tôi đã học được từ Xbox Live có thể giúp chúng tôi thống nhất hơn một chút về những gì sẽ xảy ra với Minecraft bây giờ. “Nếu tôi dùng PC, tôi có thể truy cập vào các máy chủ mod, nếu tôi dùng console hoặc các phiên bản di động khác, thì tôi không thể. Chúng tôi đang tìm cách làm thế nào để mang các hệ thống đến gần với nhau thêm một chút.” Và chúng không phải là những câu nói nửa vời. Vào năm 2017, bản cập nhật Better Together của Minecraft giới thiệu chức năng crossplay PC, điện thoại di động và console, trong khi Bedrock Edition mang tất cả các phiên bản khác nhau của Minecraft vào trong cùng một nền tảng.

Về cơ bản, Microsoft đang làm hết sức mình để thống nhất cộng đồng Minecraft, và phần tiếp theo có thể làm thụt lùi tất cả những nỗ lực đó. Bên cạnh đó, Minecraft 2 cũng không phải  là cần thiết. Microsoft đã chứng minh rằng tựa game Minecraft gốc sẽ tồn tại được trong nhiều năm, nếu không nói là nhiều thập kỷ, và nó mang lại rất nhiều PR tốt – và thậm chí còn nhiều tiền hơn – bằng cách sử dụng cái tên này theo nhiều cách mới và sáng tạo hơn. Một số fan có thể đang nằng nặc đòi Minecraft 2, nhưng cuối cùng, Microsoft chỉ đơn giản là không cần nó.

Minecraft không còn là tựa game đứng đầu nữa

Minecraft có còn phổ biến không? Tất nhiên là có. Nhưng nó có phải là trò chơi nóng hổi nhất nữa không? Có lẽ là không – và thành thật mà nói, cũng không phải lỗi của nó.

Từ năm 2011, Epic Games đã công bố Fortnite, một tựa game lai giữa Minecraft và game bắn zombie co-op của Valve, Left 4 Dead. Về cơ bản, Epic trộn hai trong số những trò chơi phổ biến nhất lúc bấy giờ lại với nhau, và tạo thành một thứ gì đó mới mẻ. Fortnite biến mất vài năm sau lần đầu ra mắt, nhưng nó đã trở lại vào năm 2015 và cuối cùng đi vào chương trình truy cập sớm của Epic, vào thời điểm này nhiều người chỉ ra rằng Fortnite về cơ bản là Minecraftphiên bản trưởng thành.

Sau đó, Battle Royale xuất hiện. Được lấy cảm hứng từ sự thành công của game bắn súng multiplayer PlayerUnknown Battlegrounds, Epic đã tung ra Fortnite: Battle Royale, một game spinoff free-to-play với sự kết hợp giữa Minecraft với trường đấu 100 người chơi đầy căng thẳng của PUBG. Và nó lập tức trở nên phổ biến và được yêu thích. Vào tháng 3 năm 2018, Fortnite vượt mặt Minecraft trên Google để trở thành tựa game được xem nhiều nhất trên dịch vụ stream game, Twitch.

Looper không có ý nói rằng Minecraft đang gặp rắc rối. Mà chỉ nhận thấy rằng, nếu Microsoft muốn theo đuổi xu hướng chơi game ngày nay, thì một trò chơi thể loại battle royale dường như vẫn tốt hơn so với việc tạo một trò chơi xây dựng khác. Suy cho cùng thì, họ đã có một tựa game như vậy, và nó vẫn hoạt động tốt.

1 BÌNH LUẬN

Subscribe
Thông báo của
guest
1 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất Được bình chọn nhiều nhất
Phản hồi trong bài
Xem tất cả bình luận
truongngocphuong
truongngocphuong
2 năm trước đó

“Minecraft trở thành trò chơi được tải xuống nhiều thứ hai trên console”. Cho hỏi trò nào đứng thứ nhất. Chỉ cần tiếp tục phát triển bản hiện tại thôi, có làm Minecraft 2 cũng chỉ khiến mất công chơi lại. Game còn có vô vàn mod hay như trên techbigs nên không bao giờ chán.

Tin hot trong tuần

Tin xem nhiều nhất

1
0
Hãy chia sẻ cảm nghĩ của bạn bằng cách bình luậnx
()
x