Cẩm nang

Định luật Moore: cùng Intel nhìn lại 50 năm định luật bóng bán dẫn nổi tiếng

244

Trong những năm qua, Intel vẫn luôn khẳng định định luật Moore vẫn tồn tại và sống khỏe, dù nhiều người khác cho rằng định luật này đã chết. Giờ đây, kỷ niệm 50 năm, Intel đang nhìn lại 5 thập kỷ qua về quá trình thiết kế vi xử lý cũng như áp dụng dự đoán của một trong những người thành lập công ty để làm định hướng phát triển cho Intel đến ngày hôm nay.

Tất cả bắt đầu bằng bài báo được in vào ngày 19 tháng 4, 1965 với tựa đề “Cramming More Components onto Integrated Circuits” (tạm dịch: Dồn thêm nhiều thành phần vào trong những bộ mạch tích hợp). Trong bài báo, Moore đã dự đoán rằng Số lượng bóng bán dẫn trên mỗi đơn vị inch vuông sẽ tăng lên gấp đôi sau mỗi năm trong một thập kỷ tiếp theo. Ông sau đó dự đoán nó sẽ tạo ra những con chip mạnh mẽ hơn, tạo ra những chiếc máy tính sử dụng tại nhà và “điều khiển tự động cho ô-tô”.

“Định luật của Moore cực kỳ chính xác. Theo dự đoán của ông, đến năm 1975, với khả năng microchip khi đó có thể chứa đến 65,000 bóng bán dẫn. Số lượng thật sự của bộ nhớ được ra mắt trong năm đó là 65,536 – Moore đã liên tục dự đoán chính xác với chỉ 1% chênh lệch giá trị trong một thập kỷ.” Intel giải thích trên blog.

Intel thừa nhận tốc độ phát triển chính xác cần được điều chỉnh trong những năm đến (dự đoán của ông sau đó thay đổi thành ‘mỗi 2 năm để số lượng bán dẫn tăng gấp đôi’ vào năm 1975), “nhưng về cơ bản, dự đoán cải thiện vẫn tiếp tục được duy trì cho đến ngày hôm nay.”

Định luật này được nhắc lại 2 năm trước, khi CEO của Intel là Brian Krzanich nói rằng định luật Moore vẫn là động lực để công ty hướng đến, khi hãng vi xử lý này tiến đến quá trình sản xuất tinh vi hơn.

“Trong 34 năm của bản thân trong ngành bán dẫn, tôi đã chứng kiến những tuyên bố về cái chết của định luật Moore không dưới 4 lần. Khi Intel tiến bộ từ công nghệ 14 nanometer cho đến 10 nanometer và kế hoạch cho 7 nanometer và 5 nanometer và hơn thế, những kế hoạch của chúng tôi là minh chứng cho thấy định luật Moore vẫn tồn tại và sống khỏe,” Krzanich nói tại thời điểm đó. “Intel vẫn đứng đầu trong ngành với định luật Moore tiếp tục được bảo toàn và bạn sẽ thấy thêm nhiều sự đầu tư vào khả năng vận hành cũng như nghiên cứu để đảm bảo điều đó.”

Chúng ta vẫn đang chờ Intel ra mắt dòng sản phẩm 10nm, và sau vào đợt trì hoãn, Intel dự tính sẽ ra mắt trong năm nay.

Ngày kỷ niệm chính thức của Intel thật ra là vào 18 tháng 7. Tuy nhiên, Intel bắt đầu chào mừng sớm bằng việc nhìn lại những di sản của họ và hé lộ vài thông tin thú vị về quá khứ của công ty, như cái tên Pentium ra đời như thế nào.

“Được giới thiệu vào 1992, vi xử lý Pentium được đặt tên bởi những nhân viên của Intel tham gia cuộc thi trong công ty. Những biệt danh bị từ chối gồm có 586NOT! và Ifamfastests. Pentium trích xuất từ “penta”, theo tiếng La Mã nghĩa là 5. Nó nhắc chúng ta biết đây là dòng vi xử lý thế hệ thứ 5 của Intel. Tuy cái tên Pentium được đại lý bên ngoài đặt ra, 18 nhân viên đã đưa ra những ý tưởng tương tự cũng nhận được $200,” Intel cho biết.

Intel cũng ra mắt đoạn video ngắn nói về 50 năm phát triển của Intel.

https://youtu.be/ojZFJtLiY1k

Nguồn: PCGamer

0 ( 0 bình chọn )

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem thêm