26 C
Ho Chi Minh City
Thứ Hai, 23 Tháng Năm, 2022
Trang chủCông NghệĐào tiền ảo không phải là lý do duy nhất khiến cho giá GPU tăng cao

Đào tiền ảo không phải là lý do duy nhất khiến cho giá GPU tăng cao

Giá của các chiếc card đồ họa có vẻ như đã giảm xuống tới mức “ổn định” trong các tháng vừa qua, và cuối cùng sự thiếu hụt GPU cuối cùng cũng đã chấm dứt. Nhưng tại sao chúng ta lại có sự thiếu hụt này vào ban đầu, và liệu có phải chúng ta”thiếu thốn” tới mức như vậy không – và chuyện gì sẽ xảy ra với thế hệ card đồ họa tiếp theo, trong khung thời gian tháng 8/tháng 9? PC Gamer đã nói chuyện với một số người trong ngành công nghiệp này để hiểu rõ hơn về những gì đã xảy ra, và những gì chúng ta có thể mong đợi trong vòng cuối năm 2018, hoặc xa hơn.

Một trong những nguyên nhân chính của vấn đề này bắt nguồn từ các mỏ đào tiền điện tử. Đúng là việc đào tiền ảo đã ảnh hưởng không ít đến sự biến động này, nhưng liệu đó có phải là nguyên nhân duy nhất của vấn đề này không? Tất nhiên là không rồi.

Một trong các nguyên nhân khác chính là các nhà sản xuất GPU như Nvidia và AMD. “Nếu như họ sản xuất nhiều con chip hơn, có lẽ chúng ta đã không phải chật vật để chơi game như thế này!” Nhưng từ những gì mà PC Gamer đã thu thập được, thật sự không công bằng khi chúng ta đổ lỗi cho họ. Dĩ nhiên, AMD và Nvidia có thể sản xuất nhiều linh kiện hơn, trước khi tình trạng khan hàng này bắt đầu. Nhưng điều đó sẽ không thể đáp ứng đủ nhu cầu hoặc giữ mức giá sản phẩm ở dưới mức giá nhà sản xuất niêm yết.

Tương tự, chúng ta cũng có thể dễ dàng đổ lỗi cho các đối tác AIB, như Asus, EVGA, Gigabyte, MSI,… Các nhà sản xuất AIB chính là một trong những bánh răng khác trong hệ thống, nhưng không phải là yếu tố duy nhất. Thế còn các đại lý bán lẻ thì sao? Nếu như bạn nhìn lại thị trường trực tuyến vào tháng 1 và tháng 2, hầu hết các card đồ họa được bán chủ yếu thông qua các bên thứ ba. Một số các đại lý này chỉ đơn giản mua các nhiều GPU càng tốt, và sau đó nâng giá lên để có thể dễ dàng tạo được lợi nhuận. Còn chưa kể đến việc người dùng mua lại để rồi còn hét giá cao hơn!

Một trong những thủ phạm chính cho “tội ác” này thực sự là một thứ gì đó khác, cụ thể là các nhà sản xuất DRAM. Nhưng lại một lần nữa, thật sự không công bằng khi ta đùn đẩy hết mọi tội lỗi cho họ. Trong năm 2015 và 2016, giá DRAM đang ở mức thấp giá nhất mọi thời đại, và việc đầu tư vào các xưởng đúc khác để tạo ra nhiều DRAM hơn để đáp ứng nhu cầu của một thị trường bão hòa thật sự không phải là một ý hay. Điển hình như Samsung, họ chỉ hoàn thành một nửa trong số các xưởng đúc DRAM mới của mình, mặc dù hiện nay công ty đang hoàn thành nốt giai đoạn lắp đặt. Việc này thật sự tốn rất nhiều thời gian – bạn không thể “búng tay” một cái là có ngay một cơ sở tỷ đô la được.

Điều quan trọng là giá của DRAM đã giảm mạnh. Trong khi đó, nhu cầu về NAND ngày càng tăng. NAND không phải là DRAM, nhưng chúng thường được sản xuất ở cùng một nơi. Việc chuyển đổi qua lại cần thời gian cũng như tốn khá nhiều chi phí, nghĩa là các kế hoạch sẽ tốn hàng tháng hoặc vài năm để thực hiện. Và các kế hoạch này được lập ra với mục đích tạo ra nhiều NAND hơn và ít DRAM hơn (và chuyển sang 3D NAND, nhưng đó lại là một chủ đề hoàn toàn khác). Mọi thứ đều đã được chuẩn bị để cung cấp DRAM vào cuối 2016 và 2017, nhưng rồi mọi thứ có vẻ như đã không đúng như mong đợi.

Điện thoại thông minh bắt đầu sử dụng nhiều DRAM (và NAND) hơn, và chu kỳ nâng cấp điện thoại điện thoại thông mình của người dùng đã trở nên ngắn đi. AMD cho ra mắt Ryzen và các cuộc chiến CPU năm 2017 đã thúc đẩy việc nâng cấp PC nhiều hơn so với các năm trở lại. Xe ô tô cũng  đã trở thành một thị trường ngày càng lớn cho DRAM IC – hầu hết các loại xe hiện đại hầu như đều có 4GB hoặc 8GB DRAM nằm rải rác trong các bo mạch của chúng, và các mẫu xe có tính năng nâng cao như hỗ trợ làn đường và công nghệ tự lái thậm chí sẽ yêu cầu một mức DRAM cao hơn nữa! Cũng có một sự đột biến lớn trong các khoản đầu tư siêu máy tính, đòi hỏi nhiều DRAM (cho hệ thống cũng như các bảng bổ sung), và ngoài ra, hàng triệu thiết bị IoT nhỏ bé đang được sản xuất, bao gồm một đoạn DRAM nhỏ bé đi kèm.

Tất cả đều tăng lên, và các chiếc card đồ họa yêu thích của chúng ta cần rất nhiều DRAM. Với việc cung không thể đáp ứng cầu, giá cả phải tăng lên. Thậm chí nếu không có gì xảy ra, giá của card đồ họa cũng sẽ tăng vào cuối năm 2017 và đầu 2018, cộng thêm sự bùng nổ của việc đào tiền ảo khiến cho tình hình càng trở nên hỗn loạn hơn.

Các cơn bão tiền ảo, DRAM, và GPU đang đổ bộ

Bạn thật sự không cần phải nhìn quá xa để xem giá DRAM đã tăng vọt như thế nào trong 18 -24 tháng qua. PC Gamer cho biết họ đã mua bộ nhớ 16GB DDR4-2400 và bộ nhớ DDR4-2666 với mức giá từ 50-60$ vào giữa năm 2016. Nhưng mẫu tương tự ngày nay đều được bán ở mức giá 170$ hoặc hơn! DDR4 có thể không giống GDDR5, GDDR5X, hoặc HBM2, nhưng nó đều đến từ một cơ sở và dây chuyền sản xuất.

Và việc đó đã ảnh hưởng gì đến card đồ họa? Giá hợp đồng cho GDDR5 là khoàng 40-50$ cho 8GB khi GeForce 1080 và 1070 của Nvidia được ra mắt, cùng với Radeon RX 480/470 của AMD. Ngày nay, giá hợp đồng cho mẫu 8GB GDDR5 dường như đã gần chạm mức 100$. Giá của các thiết bị hầu như đều đã tằng từ 60$ đến 120$ hoặc hơn. Và mọi thứ từ chuỗi cung ứng đều sẽ ảnh hưởng đến giá thị trường, vì vậy nếu chi phí sản xuất tốn thêm 50$ cho một card đồ họa, thì giá bán ra sẽ được tăng thêm gần 100$.

Nếu như GDDR5 đã là một ràng buộc khó khăn, mọi thứ còn tồi tệ hơn nhiều đối với HBM2. Nhiều tin đồn cho rằng 8GB của HMB2 sẽ có thể được bán ra ở mức giá 175$. Dựa trên thông tin này, có thể cho rằng Vega 56 và Vega 64 sẽ không bao giờ quay trở lại mức giá ban đầu là 399$ và 499$ cho giá bán nhà sản xuất niêm yết. Đây thực sự là một tin khá tồi tệ, bởi vì trong khi các card đồ họa có thể cạnh tranh với GTX 1070/1070 Ti/1080 về mặt hiệu suất, họ thực sự không thể làm điều đó trong khi chi phí sẽ tốn thêm từ 25 đến 30 phần trăm.

Nvidia và AMD vẫn chưa chính thức (nghĩa là, đối với công chúng) tăng giá các card đồ họa được gắn sẵn của họ, nhưng với các mẫu Founders Edition đã có hàng lại ( trừ 1080 Ti), đáng để lưu ý rắng các card FE sẽ tốn bạn thêm 50$ so với các dòng cơ bản. Và các mẫu FE giúp bỏ đi một lớp trong chuỗi cung ứng. Không chính thức, có vẻ như giá hợp đồng cho các nhà sản xuất card đồ họa đã tăng lên – một phần là do chi phí DRAM cao hơn, một phần là do các yếu tố khác. Thậm chí ngay bây giờ, các GPU “giá rẻ” với mức giá ban đầu từ 110$-140$ đều đang được bán ở mức 150$-200$.

Nhìn về trước, các nhà sản DRAM (Samsung, SK-Hynix, Micron, vv) đang gia tăng sản lượng DRAM và xây dựng cơ sở mới. Nhưng ngay cả với việc tăng sản lượng thì cũng sẽ phải mất một khoảng thời gian để giá DRAM có thể trở lại gần mức năm 2016. Có hay không có sự sửa chữa giá và sự thông đồng giữa các công ty DRAM là một yếu tố khác, nhưng hi vọng rằng kết quả của các cuộc điều tra đó sẽ khiến cho mức giá của chúng được hạ. (Ít nhất giá SSD đã bắt đầu giảm, nhờ đầu tư vào khả năng NAND bổ sung.)

Tất cả điều này có ý nghĩa gì đối với các card đồ họa mới vào năm 2018? AMD vẫn chưa lên tiếng, và có lẽ chúng ta sẽ không thấy bất kì card đồ họa nào được ra mắt từ Team Red năm nay.

Nvidia là một câu chuyện khác, với GTX 2080/2070 hoặc GTX 1180/1170 được đồn rằng sẽ được ra mắt vào tháng 8 hoặc tháng 9. Và cho dù đó là cấu trúc Turing hay Ampere ( hay thậm chí là Volta), có vẻ như các GPU mới sẽ giống với Volta GV100, bỏ đi hỗ trợ Tensor Core và FP64. PC Gamer dự đoán rằng giá sẽ cao hơn các mẫu hiện tại, 499$ cho 2070 và 699$ cho 2080, nhưng theo những gì PC Gamer nghe được, giá của 2080 có thể nằm trong phạm vi 799$-999$, với 2070 sẽ có mức giá từ 499$-599$. Liệu các GPU mới có đủ nhanh để xứng đáng với mức giá yêu cầu hay không (có thể không, ít nhất không phải là lúc đầu).

Lý do tăng giá tương đối cho các bộ phận 10-series là như nhau, mặc dù: chi phí DRAM cao hơn, kết hợp với nhu cầu tăng cao từ nhiền lĩnh vực (chơi game, ô tô, AI, và mật mã). Nvidia cần kiếm tiền từ các bộ phận này, và nếu như chi phí sản xuất cao hơn 50$-100$ so với thế hệ trước, có thể giá bán ra sẽ tăng từ 100$-200$. Trong khi chờ đợi, nếu như bạn đang có sẵn 16 tỷ đô la, thì việc đầu tư vào một xưởng đúc DRAM mới  nghe có vẻ như là một kế hoạch tuyệt vời.

Nguồn: PC Gamer

Subscribe
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi trong bài
Xem tất cả bình luận

Tin hot trong tuần

Tin xem nhiều nhất

0
Hãy chia sẻ cảm nghĩ của bạn bằng cách bình luậnx
()
x