28 C
Ho Chi Minh City
Thứ Sáu, 05 Tháng Sáu, 2020
Trang chủ Cẩm nang Hướng dẫn nâng cấp RAM máy tính

Hướng dẫn nâng cấp RAM máy tính

Nghe có vẻ đơn giản nhưng mỗi bộ phận máy tính đều có một giá trị nhất định, không ít thì nhiều. Vì vậy, khi một việc gì đó xảy ra, ví dụ như việc giá thành của RAM tăng đột ngột, rất khó để bỏ qua các lựa chọn kinh tế hơn. Nhưng trước khi bạn quyết định chọn RAM nào để mua, bạn nên chắc chắn rằng bạn hiểu được cách thức bộ nhớ hoạt động, và với một mức tiền nhất định thì bạn sẽ có được gì. Vì vậy, hãy cùng đi vào bài hướng dẫn này để tìm hiểu kĩ hơn về thế giới của bộ nhớ RAM.

Sự ám ảnh đối với tốc độ bộ nhớ

Tốc độ bộ nhớ là một trong những thông số kỹ thuật phức tạp nhất và thường xuyên được trình bày sai. Trở về lúc trước, trong những ngày đầu phát triển SDRAM, phép đo megahertz là phương tiện chính xác nhất để quảng cáo tốc độ bộ nhớ. Tóm lại, mọi phần cứng trong máy tính của bạn đều hoạt động ở một tần số cụ thể hoặc Hz – cho dù đó là bộ vi xử lý, GPU, bộ nhớ, hay thậm chí là SSD, mỗi thiết bị đều hoạt động trên một chu kỳ. Như cách thức hoạt động của một chiếc đồng hồ, mỗi tiếng “tick” đại diện cho một hertz hoặc chu kỳ (việc mở và đóng cửa một cổng trasistor, theo trường hợp này). Ví dụ, tốc độ 1Hz là một chu kỳ mỗi giây; 2Hz là hai chu kỳ mỗi giây; một MHz là 1.000.000 vòng/giây.

Vấn đề là, khi DDR RAM xuất hiện, nó đã thay đổi cách thức chuyển dữ liệu đã được đăng ký. Thay vì chỉ hoạt động một lần khi tăng mỗi chu kỳ đồng hồ, nó có thể xử lý thêm một hoạt động khi giảm trong chu kỳ đồng hồ đó, tăng gấp đôi tốc độ mà DIMM có thể xử lý dữ liệu. Số liệu để đo chính xác các yêu cầu truyền dữ liệu sau đó sẽ được chuyển từ MHz sang MT/s để điều chỉnh cho thay đổi này, mặc dù thực tế bộ nhớ vẫn hoạt động ở cùng tần số. Tuy nhiên, quá trình tiếp thị đã không nhận ra được thông tin này, bởi vì nhiều công ty, sẽ bỏ qua con số MT/s để tập trung vào MHz. Về mặt kỹ thuật, bộ nhớ hiện đại thường được quảng cáo hoạt động ở 2400MHz, chỉ thực sự vận hành ở một nửa tần số đó.

Lý do tại sao thời gian và độ trễ lại quan trọng

Phần tiếp theo của bộ ba thông số kỹ thuật bộ nhớ xoay quanh thời gian và độ trễ. Thật sự có rất nhiều thứ, nhưng bạn chỉ cần quan tâm đến độ trễ CAS. Con số này cho biết cần phải mất bao nhiêu chu kỳ xung nhịp để mô-đun bộ nhớ truy cập vào một vị trí bộ nhớ cụ thể, lưu trữ hoặc lấy một ít dữ liệu được lưu trữ ở đó, sẵn sàng để xử lý bởi CPU.

Tuy nhiên, chỉ riêng con số này sẽ không thể cung cấp cho bạn tất cả các thông tin mà bạn cần. Chỉ khi bạn kết hợp nó với tốc độ truyền tải bộ nhớ được nhắc trên, mới có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về tốc độ của các mô-đun bộ nhớ.

Vì vậy, làm thế nào để ta có thể có được một con số có ý nghĩa đối với người tiêu dùng như chúng ta? Vâng, có một công thức tiện dụng chuyển đổi độ trễ CAS và MT/s thành độ trễ thực tế: Độ trễ = (2000/Y) x Z, với Y là tốc độ RAM của bạn theo MT/s, và Z là độ trễ CAS của bạn. Vì vậy, ví dụ, nếu như chúng ta lấy một bộ nhớ 2.6666MT/s, hoạt động với độ trễ CAS là 15, chúng ta sẽ nhận được kết quả thực tế là 11,25ns. Điều này cho chúng ta biết tổng thời gian mô-đun bộ nhớ cần để truy cập, lưu trữ hoặc yêu cầu một ít dữ liệu từ một vị trí trên mô-đun.

Đây là nơi mà bộ nhớ ép xung thường xuất hiện. Nói chung, tần suất càng cao, độ trễ CAS càng cao, và vì vậy, hiệu suất thực tế thường rất khác biệt, trừ khi sự gia tăng độ trễ CAS cũng bị chậm lại. Khi lựa chọn cho mình bộ nhớ “tốt nhất”, những gì bạn đang tìm kiếm là một nhớ có tần suất cao, độ trễ CAS thấp, và dung lượng cần thiết với nhu cầu của bạn.

DDR4 đến từ đâu?

Để hiểu được dung lượng bộ nhớ được tính toán như thế nào, chúng ta phải xem xét cách các con chip được thiết kế như thế nào. Bắt đầu với JEDEC, một hiệp hội của hơn 300 công ty khác nhau, tập trung vào công nghệ trạng thái rắn. Nhiệm vụ của hiệp hội là đảm bảo rằng các tiêu chuẩn phổ thông được sử dụng trên các công ty đã đăng ký khi nói đến công nghệ trạng thái rắn, đặc biệt là DRAM, ổ đĩa thể rắn và giao diện (ví dụ như NVMe và AHCI). Điều này đảm bảo rằng người tiêu dùng sẽ không phải chọn giữa bốn tiêu chuẩn kết nối khác nhau đối với DDR4, và tất cả mọi thứ phải nhất quán giữa nhiều nhà sản xuất – nói cách khác, không có BS độc quyền. Về bộ nhớ, JDEC liệt kê các tiêu chí mà DDR4 cần phải tuân thủ – ví dụ như số lượng pin out, kích thước của chip, sức mạnh tối đa có thể sử dụng, và nhiều hơn nữa.

Các thông số đó sau đó sẽ được chuyển giao cho các nhà sản xuất, như Samsung, SK-Hynix, Toshiba và Micron để sản xuất chip bộ nhớ theo thông số kỹ thuật riêng, phù hợp với các tiêu chí của JEDEC. Thông thường, sự khác biệt nằm ở kích thước của quá trình sản xuất được sử dụng. Những con chip này sau đó sẽ được mua bởi các đối tác hậu mãi như Corsair, HyperX, G.Skill, và vân vân, trang bị thêm PCP, heatsink và các tính năng hậu mãi riêng biệt, nhưng vẫn tuân theo các quy tắc của JEDEC.

Hiện tại, do những hạn chế về kích thước transistor, các con chip DDR4 bị giới hạn ở mức 1GB mỗi chip, mặc dù 2GB vẫn thỏa mãn yêu cầu của JEDEC. Trong thị trường tiêu dùng, hầu hết các DIMM chỉ có thể hỗ trợ tối đa 16GB trên mỗi DIMM. Bạn có thể tìm thấy những thanh lớn hớn, thường là 32GB mỗi thanh, nhưng chúng được thiết kế để sử dụng cho máy chủ hơn là thị trường tiêu dùng phổ thông, chưa kể đến mức giá cao ngất ngưỡng mà bạn phải bỏ ra để sở hữu của chúng.

Bao nhiêu dung lượng là đủ?

Vậy bao nhiêu DDR4 là đủ? Đây là một câu hỏi khá khó để trả lời. Một năm trước đây, PC Gamer có thể dễ dàng đề nghị 64GB DDR4 cho bất kỳ các công việc video editor hoặc content creator. Nhưng, thành thật mà nói, với sự gia tăng giá lố bịch như bây giờ, việc đó đã trở nên không thực tế hay “đáng” để bạn tiêu tiền vào.

4GB nếu như tất cả những gì bạn cần là một chiếc PC giải trí hay một máy văn phòng giá rẻ, một thanh RAM DDR4 sẽ có thể đáp ứng hầu hết các nhu cầu của bạn. Kết hợp với các bộ phận Pentium giá rẻ và bạn đã sẵn sàng. Đối với những thợ mỏ ngoài kia, đây cũng là một thông số lý tưởng cho một giàn khai thác tiền điện tử, vì việc khai thác sẽ không yêu cầu quá cao về bộ nhớ như các ứng dụng chính thống khác.

8GB nếu như bạn muốn build một chiếc PC gaming đơn giản, 8GB (2x4GB) là mức tối thiểu nhất mà PC Gamer có thể đề xuất vào thời điểm này. Trớ trêu thay, số lượng VRAM trên GPU càng thấp, thì hệ thống lại càng có nhiều khả năng lưu các tệp kết cấu lớn lên trên RAM.

16GB đối với các PC chơi game tầm trung và cao cấp, bạn thật sự cần 16BG bộ nhớ DDR4 đấy! Tuy nhiên, ngày càng có nhiều tựa game bắt đầu sử dụng nhiều bộ nhớ hơn. Các phát hành thường niên và các tiêu đề tối ưu kém khiến cho hệ thống của bạn luôn phải chịu một sức ép khá lớn. 16GB cũng là một dung lương RAM ổn định cho bất kỳ tác vụ nào mà bạn muốn thực hiện, từ các công việc văn phòng nặng, Photoshop, làm video ở mức độ đơn giản,..  16GB RAM vẫn sẽ có thể “chiến” tốt.

32GB đối với những ai kiếm sống từ việc tạo mô hình 3D và tạo nội dung, 32GB là lựa chọn phù hợp nhất vào lúc này. Mặc dù điều này có thể khiến bạn tốn thêm 400$ hoặc hơn, là số tiền phù hợp cho các ứng dụng như After Effects, 4K Premiere Pro và hơn thế nữa.

Hơn 32GB, vào thời điểm hiện tại, trừ khi bạn nhận được trợ cấp từ đâu đó, bất cứ thứ gì từ 32GB trở lên thật sự không đáng để bạn phải bỏ tiền ra, ít nhất là cho đến khi giá giảm xuống dưới mốc 500 đô la một lần nữa.

Giá DDR4 tăng cao

Nếu gần đây bạn vẫn chưa lắp hoặc nâng cấp máy tính mình, bạn có thể không nhận ra rằng giá bộ nhớ đã tăng mạnh trong 12-18 tháng qua. Giá của các bộ nhớ đã tăng ít nhất gấp đôi trong quãng thời gian này, thậm chí là gấp ba ở một vài trường hợp. Nghĩa là, một hoặc hai năm trước, lượng bộ nhớ mà bạn đặt trong một hệ thống có thể hoàn toàn do bạn quyết định, nhưng với giá cả thị trường hiện nay, để chọn cho mình một thanh RAM phù hợp cũng đã khiến cho bạn không ngừng đắn đo. Nhưng tại sao giá lại tăng cao đến vậy? Và liệu có cơ hội nào để các con số này quay trở lại mức ổn định hay không?

Vấn đề lớn nhất đối với DRAM là việc tạo ra flash sẽ sinh lợi nhiều hơn. Lý do cho việc này phụ thuộc vào một việc duy nhất: điện thoại thông minh. Các thông số kỹ thuật cho các nhà máy điện tí hon này liên tục gia tăng, do đó dung lượng lưu trữ và RAM đi cùng các thiết bị này đã tăng mạnh. Vì đây là những sản phẩm cao cấp, chi phí của các thiết bị này đã tăng một cách chóng mặt.

Bạn có thể ngồi đó và nghĩ rằng, RAM DDR4 tốc độ cao không liên quan gì đến flash NAND, và theo một khía cạnh nào đó, bạn có thể đã đúng, nhưng các nhà máy sản xuất NAND cũng chính là những người chịu trách nhiệm cho DDR4. Vì vậy, có lợi hơn về mặt tài chính để chuyển sang NAND, đó chính xác là những gì đã xảy ra và có thể sẽ tiếp tục diễn ra trong một thời gian.

Tuy nhiên có một lý do khác cho mức giá cao hiện tại, và nguyên nhân chính là do nhu cầu của thị trường. Chúng ta đã có một số phiên bản nền tảng khá tốt trong năm ngoái, nghĩa là đã có một lượng người tiêu dùng tìm cách mua thêm RAM, khiến cho tình hình càng trở nên bất ổn hơn.

Nếu bạn đang có ý định nâng cấp RAM cho máy của mình, bạn sẽ muốn đợi thêm một ít thời gian, vì thị trường bộ nhớ có xu hướng tự ổn định lại sau khi bị ảnh hưởng bởi một lượng ngân sách lớn. Nếu bạn đang muốn xây dựng một hệ thống mới, lựa chọn của bạn sẽ không mấy rõ ràng, bởi vì thực tế đơn giản của vấn đề là RAM sẽ tốn bạn một khoảng không nhỏ. Hãy mua hàng một cách khôn ngoan. Và hãy sẵn sàng để “xúc” hàng khi giá cả đã ổn định hơn.

Kênh bộ nhớ và băng thông

Băng thông kênh là gì và nó ảnh hưởng như thế nào đến bộ nhớ? Hãy coi đó là số lượng dữ liệu tối đa có thể được truyền tải bất kỳ lúc nào giữa hệ thống của bạn và bộ nhớ được cài đặt. Nó được tính bằng MT/s, chiều rộng của bus bộ nhớ và số lượng kênh bộ nhớ mà hệ thống của bạn hỗ trợ. Vì vậy, đối với một hệ thống Ryzen 7 1800X điển hình, có 16GB (2x8GB) 3.200MT/s DDR4, sẽ giống như sau:

3.200.000.000 (3.200MT / s) x 64 (bus 64 bit) x 2 (kênh đôi) = 409,6 tỷ bit mỗi giây, hoặc 51,200MB / s hoặc 51,2GB / s.

Đó là lượng dữ liệu tối đa mà hệ thống có thể chuyển qua lại giữa bộ nhớ và bộ xử lý tại bất kỳ thời điểm nào, trước khi bị nghẽn cổ chai. Nếu bạn sử dụng một bộ kit 4x4GB trên bo mạch kênh đôi, băng thông sẽ không tăng, vì bộ xử lý chỉ có thể đọc và ghi từ hai kênh bộ nhớ cùng một lúc, mặc dù thực tế bạn đã có 4 DIMM được cài đặt. Mặt khác, cài đặt duy nhất một DIMM chỉ làm con số đó giảm đi một nữa.

Các nền tảng X299 và X399 đã đi trước một bước với bộ nhớ 4 kênh, tăng gấp đôi băng thông. Nhưng độ trễ vẫn sẽ như cũ, hoặc thậm chí tệ hơn trong một số trường hợp.

Đối với hầu hế các ứng dụng, bộ nhớ 2 kênh sẽ cung cấp cho bạn hơn cả đủ số băng thông bạn cần. Tuy nhiên, đối với các ứng dụng xử lý các tập hợp dữ liệu khổng lồ, kết cấu, và hơn thế nữa, một sự gia tăng kênh sẽ giúp hạn chế được trình trạng nghẽn cổ chai, bởi vì các bộ xử lý mạnh sẽ có khả năng xử lý các tập dữ liệu lớn. Chẳng hạn như chỉnh sửa video 4K, 5K, và 8K trong After Effects, sẽ được hưởng lợi từ việc có khả năng truy cập vào một dung lượng bộ nhớ lớn hơn, cũng như tăng băng thông bộ nhớ, nhờ vào hỗ trợ 4 kênh.

Tương lai

JEDEC đã sẵn sàng công bố tiêu chuẩn bộ nhớ thế hệ tiếp theo (DDR5) vào cuối năm nay, và họ cũng đã xác nhận rằng: “DDR5 sẽ mang lại hiệu suất cao hơn, tiết kiệm điện năng hơn so với các công nghệ DRAM thế hệ trước. Theo kế hoạch, DDR5 sẽ cung cấp gấp đôi băng thông mà mật độ trên DDR4, cũng như cải thiện hiệu quả kênh.

Khá là thú vị, theo như các số liệu đã có, DDR3 sẽ ở mức 1,5V và DDR4 ở 1,2V, vì vậy có thể DDR5 sẽ ở mức 1,0V hoặc thấp hơn. Việc tăng gấp đôi mật độ có nghĩa là chúng ta sẽ thấy bo mạch chủ tăng gấp đôi về công suất tối đa, với các nền tảng phổ biến tối đa 128GB, và các máy để bàn cao cấp có thể đạt giới hạn 256GB. Dự kiến các số liệu MT/s sẽ đạt khoảng 4.133MT/s với thời gian CAS là 27 chu kỳ, hoặc độ trễ 13ns. Tuy nhiên, nó sẽ không được đưa vào sản xuất cho đến cuối năm 2019.

Tiêu chuẩn JEDEC là gì?

Chính xác những tiêu chuẩn của JEDEC là gì? Và tại sao chúng lại cần thiết? Lý do lớn nhất mà chúng tồn tại là để đảm bảo người tiêu dùng có một nền tảng không phức tạp. Các tiêu chuẩn này cũng đảm bảo rằng các nhà sản xuất bo mạch chủ không phải thiết kế bốn loại bo mạch chủ khác nhau, chỉ vì Corsair có tiêu chuẩn kết nối riêng, HyperX có một phiên bản khác, cũng như G.Skill có một biến thể hơi khác. Hãy nghĩ nó như là USB, nhưng dành cho bộ nhớ. Đáng lưu ý rằng, tất cả 300 thành viên đều tập trung nguồn lực của mình để thúc đẩy phát triển công nghệ, bỏ qua các lợi thế cạnh tranh, thời gian và tiền bạc trong quá trình.

Các tiêu chuẩn của JEDEC khá khắt khe khi xét đến tần số bộ nhớ, và DDR5 vẫn chưa được làm rõ toàn bộ, nhưng bạn có thể thấy từ bảng dưới đây, các tiêu chuẩn mà mỗi nhà sản xuất phải tuân thủ. Dưới đây là một phần danh sách các tiêu chuẩn DDR4, các thông số kỹ thuật đầy đủ có sẵn từ JEDEC.

Bộ nhớ và nền tảng Intel

Khi nói đến bộ nhớ, trong những năm qua, kiến trúc của Intel đã hưởng lợi rất ít từ sự gia tăng tần số. Chắc chắn, nền tảng chính thống hiện đại không tăng hiệu suất hay tăng rất ít khi được đặt ở tần số bộ nhớ cao hơn với độ trễ thấp hơn. Khi nói đến các ứng dụng chính thống, chơi game và thậm chí là chỉnh sửa video ở mức độ nào đó, nếu bạn sở hữu cho mình Z77 và trở lên, bạn sẽ có đủ băng thông để thực hiện bất cứ điều gì bạn muốn, mà không phải sử dụng bộ tần số cao hơn cho băng thông bổ sung.

Có một việc mà Intel được hưởng lợi tứ bộ nhớ tần số cao, đó chính là nén tệp. Nếu bạn đang xuất và gửi các tệp nén theo từng ngày, tốc độ bộ nhớ sẽ giúp ích đáng kể. Điều đó cho thấy, đây là một kịch bản khá thích hợp. Tất cả những gì PC Gamer có thể gợi ý là, việc tốt nhất nên làm khi có một hệ thống mới là tìm cho mình bộ nhớ tần số hợp lý (2400 hoặc 2666MT/s) với dung lượng phù hợp với nhu cầu của bạn. PC Gamer cũng đề nghị một số mẫu RAM mà bạn sẽ muốn dùng, bạn có thể xem ở mục bên dưới.

Văn phòng và giải trí gia đình

4GB (1x4GB) @ 2400MT/s, CAS 15 

Như đã cập đến trước đó, nếu tất cả những gì bạn muốn làm là chạy phần mềm văn phòng và duyệt web, một thanh DDR4 4GB sẽ không làm bạn thất vọng. Không may rằng, bạn sẽ phải chi ra gần 50 đô cho thanh RAM 2400MT/s này. Độ trễ thực tế khá hấp dẫn, với 12,5ns cho CAS 15.

Gaming

16GB (2x8GB) @ 2.400MT / s, CAS 16 

16GB sẽ khá lý tưởng, giúp bạn có thể dễ dàng chiến tốt các tựa game AAA hạng nặng sắp tới. Vâng, các nhà phát triển thật sự nên làm việc chăm chỉ hơn trong việc viết mã, thay vì lối suy nghĩ nửa vời “Liệu nó có chạy nổi Crysis hay không?”, nhưng thật sự chúng ta khó có thể thay đổi điều đó. 2400MT/s với 16GB thật sự rất hoàn hảo trong nền tảng của Intel. Kết hợp với độ trễ CAS là 16, với mức giá 170 đô la và bạn đã nắm trong tay một bộ “vũ khí” đủ sức chống chọi trong các năm tới.

Workstation

32GB (4x8GB) @ 2,666MT / s, CAS 16

Cho đến khi giá bộ nhớ ổn định, 32GB sẽ là thông số kỹ thuật mà bạn nên xem xét nếu như bạn đang xây dựng cho mình chiếc PC cao cấp. Có rất nhiệu lựa chọn tốt ngoài kia, đặc biệt như là series Corsair Vengeance LPX. Một lần nữa, vì Intel không hưởng lợi nhiều từ khía cạnh tần số, 2666MT/s sẽ là một lựa chọn tốt cho bất kỳ video editor ngoài kia.

Bộ nhớ và nền tảng AMD

Ryzen là một ứng cử viên kì lạ khi xét đến bộ nhớ. Lần đầu tiên trong một quãng thời gian dài, tốc độ bộ nhớ thật sự ảnh hưởng đến hiệu năng xử lý. Tăng từ 2133MT/s lên 3200MT/s sẽ cải thiện hiệu suất khoảng 10% trong các công việc render. Kết hợp điều đó với việc ép xung trên CPU Ryzen, và bạn có thể cải thiện hiệu suất lên đến 25%. Tại sao lại như vậy? Tất cả là do cách thức mà AMD đã tạo nên Infinity Fabric của mình. Đây là giao diện kết nối tất cả các tổ hợp lõi trong bộ xử lý với nhau, cho phép chúng giao tiếp với nhau.

Infinity Fabric sẽ được điều khiển trực tiếp bởi IMC (bộ điều khiển bộ nhớ tích hợp), do đó tốc độ của bộ nhớ càng cao, IMC càng hoạt động nhanh hơn cũng như vi xử lý sẽ có thể truyền dữ liệu qua các lõi phức tạp. Đây là một giải pháp khá thông minh, nhưng liệu điều đó có nghĩa là Ryzen bị ràng buộc bởi tốc độ bộ nhớ – không hề tốt tí nào khi thị trường bộ nhớ đang bất ổn như hiện nay. Vì vậy, nếu như bạn đang hướng đến nền tảng Ryzen của Team Red, hãy chọn bộ nhớ có tần số cao nhất có thể, với dung lượng phù hợp với nhu cầu của bạn.

Văn phòng và giải trí gia đình

4GB (1x4GB) @ 2,666MT/s, CAS 16

Ngay cả khi bạn đang chạy một trong những APU mới của Ryzen, trừ khi bạn chơi các tựa game không yêu cầu tốc độ bộ nhớ cao. Một thanh 4GB DDR4 với 26666MT/s sẽ vừa đủ để bạn sử dụng. Ryzen luôn có một chút rắc rối với bộ nhớ, vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn lựa chọn cho mình một thương hiệu phổ biến, hãy kiểm tra danh sách mô-đun phù hợp với bo mạch chủ của bạn, và bạn có thể gắn thanh RAM này ở bất cứ đâu bạn muốn.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn chơi một số game với APU của Ryzen, hãy chọn cho mình bộ kit tối thiểu 2x4GB, vì GPU được tích hợp sẵn của AMD sẽ yêu cầu càng nhiều băng thông càng tốt. (Trong thử nghiệm, giảm từ DDR4-3200 xuống DDR4-2400 sẽ giảm hiệu suất chơi game của APU xuống 20%, và sử dụng một thanh duy nhất sẽ tiếp tục giảm hiệu suất nhiều hơn nữa.)

Gaming

16GB (2x8GB) @ 3,200MT s, CAS 16 (170$–210$) Tuy giá tiền có hơi đắt, nhưng chắc chắn rằng bạn sẽ không phải hối tiếc với sự lựa chọn này. Khi chơi game, tốc độ khung hình thật sự rất quan trọng, và khả năng giao tiếp gần như là tức thời giữa các lõi phức tạp của Ryzen chắc chắn sẽ giúp bạn cải thiện điều đó. Với độ trễ cực thấp là 10ns, bộ kit 3200MT/s với độ trễ CAS 16 sẽ tốn bạn 200$, nhưng đây chính là cách thức tốt nhất để chơi game trên Ryzen.

Workstation

32 GB (4x8GB) @ 3,000MT/s, CAS 15

Bài viết đã ưu tiên dung lượng hơn ở đây, với một sự giảm nhẹ tần số so với đề xuất chơi game bên trên. Cho thấy sự gia tăng có đươc từ bộ nhớ Threadripper thật sứ không mấy ấn tượng. Tuy vậy, đây vẫn sẽ là một bộ kit khá “bá đạo”, kết hợp với một độ trễ hoàn hảo, nếu như bạn có thể mua được với giá tốt. Series Ripjaws V của G.Skill chính là lựa chọn giá trị nhất vào lúc này.

Nguồn: PC Gamer

 

BÌNH LUẬN

Bình lậun
Nhập tên của bạn

Tin hot trong tuần

Nghiên cứu cho thấy Dota 2, CSGO là những cộng đồng game online toxic nhất

Hầu hết các cộng đồng game đều toxic theo một hướng nào đó, nhưng đâu mới là nơi toxic nhất? Theo thống kê từ nghiên cứu mới nhất chỉ ra là Dota 2 và CSGO.

Steam Cloud Play: Chơi game trên nền tảng đám mây bằng Steam

Những nhà phát triển game đang được tham gia Steam Cloud Play - tính năng mới mà Valve dự tính sẽ tích hợp trực tiếp vào thư viện Steam của bạn.

Tin xem nhiều nhất

Nghiên cứu cho thấy Dota 2, CSGO là những cộng đồng game online toxic nhất

Hầu hết các cộng đồng game đều toxic theo một hướng nào đó, nhưng đâu mới là nơi toxic nhất? Theo thống kê từ nghiên cứu mới nhất chỉ ra là Dota 2 và CSGO.

CSGO: Lầm tưởng về trick nhảy không tạo tiếng động

Nhảy không tạo ra tiếng động được xem là công cụ quý giá và quan trọng trong CSGO. Tuy nhiên, trick này lại không tuyệt vời như bạn nghỉ.

Hướng dẫn tối ưu hóa CSGO 2018

Hướng dẫn tối ưu hóa CS:GO trong năm 2018, với rất nhiều thông tin bổ ích nhằm giúp bạn có được lượng khung hình trên giây cao nhất có thể.

Chọn loại bài viết bạn muốn nhận thông báo

Xác nhận