Cẩm nang

Bí kíp luyện aim giúp bạn nhanh chóng lên trình trong các game FPS

108

Overwatch đã mang về thành công lớn cho Blizzard, với thế giới gameplay mang nhiều màu sắc và những nhân vật thú vị, đưa thể loại FPS tới một thị trường hoàn toàn mới. Nếu bạn muốn chơi Overwatch giỏi hơn thì bài hướng dẫn luyện aim (kĩ năng nhắm bắn) này sẽ giúp bạn cải thiện trình độ nhắm bắn trong Overwatch nói riêng và các game FPS nói chung.

“Có công mài sắt có ngày nên kim” và càng chơi nhiều game bắn súng, bạn sẽ càng giỏi ở thể loại này hơn, Rémy “Adetonian” Cabresin – một game thủ Overwatch chuyên nghiệp đã chia sẻ những mẹo để tăng tốc quá trình này.

Cải thiện kĩ năng aim FPS không chỉ cần kĩ thuật. Nó yêu cầu bạn phải có thói quen bắn súng tốt, bỏ đi những cái tệ, học cách luyện tập, và để ý cách mình cầm chuột.

Có “đồ nghề” thích hợp

Điều đầu tiên nên nhớ chính là kĩ năng của bạn có tốt đến đâu phần lớn đều phụ thuộc vào bộ “đồ nghề” của bạn, và khi nói đến kĩ năng nhắm thì chuột và bàn di chuột và hai thiết bị quan trọng nhất. May mắn thay, công nghệ cảm biến chuột đã phát triển đến độ bạn có thể kiếm được một con chuột tốt mà không cần tốn quá nhiều tiền. Những yếu tố cần để ý khi mua chuột là mức độ DPI (số điểm/inch), cân nặng và cách bố trí nút bấm. Các game thủ chuyên nghiệp khuyên dùng những con chuột nhẹ và đơn giản. Với game bắn súng, bạn có thể chỉ cần một hoặc hai nút ngón cái cho các kĩ năng chính trong game, và một con chuột nhẹ sẽ dễ dàng di chuyển hơn.

Những con chuột chơi game hàng đầu 2018 – Phần 1

Bạn cũng muốn có thời gian phản hồi thấp nhất có thể, vì bạn sẽ không thể nào làm được một cú headshot nếu như chuột chậm hơn phản xạ của mình. Và mỗi con chuột khác nhau có thời gian phản hồi khác nhau, bên cạnh yếu tố này, hãy chắc chắn rằng nó cũng cầm vừa bàn tay bạn.

Thứ tiếp theo là một bàn di chuột tốt. Adetonian khuyên bạn nên sử dụng chiếc to nhất có thể nhưng vẫn vừa chiếc bàn máy tính, vì bạn chắc chắn không muốn phải cầm con chuột lên ngay giữa trận đấu. Đây là mối quan ngại hàng đầu cho những con chuột có mức độ DPI thấp vì chúng cần nhiều không gian hơn để di chuyển.

Sức mạnh cơ bắp

Một khi bạn đã chắc chắn về mảng thiết bị, bạn cần chắc chắn cơ thể mình cũng thế. Một số game thủ cho rằng cách bạn cầm chuột sẽ ảnh hưởng đến kết quả chơi (cách nắm lòng bàn tay, các ngón tay và đầu mỗi ngón), nhưng Adetonian nói rằng quan trọng nhất là cầm theo cách khiến bạn thoải mái. Có rất nhiều infographic trên mạng về cách cầm chuột, tuy nhiên chúng còn tùy thuộc vào kích cỡ bàn tay và sự vừa vặn khi cầm chuột.

“Điều quan trọng nhất là tư thế chơi của bạn. Nếu bạn co giãn cơ bắp vì mệt, nó sẽ ảnh hưởng đến gameplay. Và bạn cũng nên chắc rằng có đủ chỗ để đặt cổ tay trên bàn.”

Độ nhạy

Độ nhạy là cài đặt quan trọng nhất khi nói tới kĩ năng nhắm FPS. Nhưng không có một cài đặt tự động nào sẽ tự nhiên biến bạn thành một tay súng giỏi, bạn phải tự mình tìm kiếm cài đặt khiến bạn cảm thấy tự nhiên nhất mà có thể đặt bản thân vào thế làm chủ.

Tuy nhiên DPI cao hơn không phải lúc nào cũng tốt hơn. Một số chuột thực ra lại tệ hơn khi dùng ở cài đặt DPI cao nhất, và một điểm DPI sẽ chuyển một cử động nhỏ của con chuột thành một chuyển động lớn và khó điều khiển của con trỏ chuột. Việc quyết định cài đặt DPI nào nên dùng trong phần mềm driver của chuột và mức độ nhạy như thế nào là đủ trong game có thể rất khó khăn. Nói chung, tốt nhất là chọn DPI làm bạn cảm thấy thoải mái nhất, và sau đó là tập trung cố gắng đạt được mục tiêu khi chơi.

Ở độ nhạy thấp bạn có thể dễ dàng điều khiển và tạo ra những chuyển động chính xác hơn, nhưng bạn sẽ phải sử dụng cả khuỷu tay để di chuyển chuột. Adetonian khuyên bạn nên bắt đầu trong khoảng 400-800 DPI, và sau đó tùy chỉnh độ nhạy đến mức cần thiết. Trên màn hình có độ phân giải cao, cài đặt DPI trong khoảng 1000 có thể sẽ thích hợp hơn cho Windows. Sau đây là sự khác biệt giữa độ nhạy cao và thấp.

Di chuyển hết chiều ngang bàn di chuột với 400 DPI:

Tương tự với 1600 DPI:

Nếu bạn thấy mình hay bắn trượt do di quá lố mục tiêu của mình, hãy thử chỉnh độ nhạy trong khi chơi xuống. Tương tự, nếu bạn thấy mình không thể với tới được mục tiêu kịp lúc, hay phải sử dụng quá nhiều chuyển động tay khiến bạn cảm thấy không tự nhiên và mệt mỏi, thì độ nhạy của chuột có thể vẫn còn thấp.

Tuy nhiên, một điều cần lưu ý là không nên thay đổi độ nhạy quá mức. Adetonian khuyên rằng đừng ngay lập tức chỉnh yếu tố này khi chỉ mới thua một trận – như thế sẽ làm loạn bộ nhớ cơ bắp của bạn. Thay vào đó, chỉ thay đổi độ nhạy nếu hiệu suất chơi game của bạn thấp và kéo dài. Và sau khi chỉnh, cần có thời gian để bộ nhớ của bạn làm quen trước khi bạn cho rằng nó không hợp và lại đổi tiếp.

Kĩ thuật đánh dấu mục tiêu

Có hai loại nhắm bắn chính: tracking (bám theo) và flickshot (nhắm nhanh). Tracking là khi bạn cố gắng nhắm mục tiêu bằng crosshair (hồng tâm) mọi lúc – hữu ích cho những nhân vật DPS (Damage Per Second) với vũ khí tự động, như Soldier: 76 và Tracer trong Overwatch.

Flickshot là khi bạn chỉ nhắm bắn hồng tâm vào mục tiêu và sau đó trở lại góc nhìn bình thường – sử dụng cho các vũ khí bắn lần một viên, như các tay bắn tỉa hay McCree trong Overwatch.

Cho dù bạn có sử dụng nhân vật nào, Adetonian khuyên bạn nên để crosshair ở vị trí bạn nghĩ mục tiêu sẽ đến. Nếu mỗi trận bạn chơi bằng cách thấy là bắn, thì khả năng cao bạn sẽ bắn quá chậm và trượt mục tiêu.

“Khi bạn đang không giao chiến, hãy giữ crosshair ở góc bạn nghĩ đối thủ sẽ tới,” Adetonian nói. “Khi bạn đi vòng qua góc đó, đưa crosshair đến góc tiếp theo trên đường đi của bạn và giữ nó ở đó khi bạn di chuyển tới vị trí này.”

Có công mài sắt có ngày nên kim

Một khi đã tìm thấy độ nhạy phù hợp với bản thân, đã tới lúc phải tập luyện cơ bắp của bạn. Đặc biệt, flickshot phụ thuộc nhiều vào bộ nhớ cơ bắp, nhưng bộ nhớ này được sử dụng mọi lúc mọi nơi, bao gồm di chuyển xung quanh bản đồ, xoay người để bắn đối thủ ở sau lưng, hay đưa crosshair lên để bắn một mục tiêu đang di chuyển nhanh.

“Có các game trình duyệt mà nhiều người nghĩ có thể cải thiện kĩ năng nhắm bắn của mình, nhưng chúng chỉ giúp bạn cải thiện phản xạ, chứ không hề giúp luyện tập tay,” Adetonian cho biết. Đây là bởi vì độ nhạy trong game không giống như các chuyển động của con trỏ chuột trong Windows, và vì thế trí nhớ cơ bắp cho việc di chuyển cùng một khoảng cách cũng khác nhau.

Một cách tốt hơn là luyện tập kĩ năng của bạn trong game. Với tracking, nhắm crosshair ở một điểm và bắt đầu di chuyển. Trong khi thực hiện các chuyển động mà bạn sẽ thực hiện trong khi giao chiến, cố gắng giữ crosshair ở nguyên tại điểm đó. Việc này sẽ giúp luyện tập trí nhớ cơ bắp của bạn.

Bạn có thể dễ dàng giữ con trỏ bất động trong khi di chuyển, đã đến lúc bạn học cách làm điều này cho những mục tiêu đang di chuyển. Bạn cần phải bắn trúng được mục tiêu trong khi ở trạng thái di động, vậy nên hãy tiếp tục di chuyển trong khi vẫn giữ crosshair vào mục tiêu. Đừng chờ cho kẻ thù vào đúng ngay crosshair. Cách di chuyển của bạn nên bất thường và khó đoán trước – và đối thủ của bạn phần lớn cũng như vậy.

Đây là lúc những game có chế độ tùy chỉnh và bot trở nên có ích. Cài đặt các bot AI tới mức khó ít nhất sẽ làm chuyển động của chúng thực tế với trận đấu thật, nhưng hãy chỉnh sát thương của chúng xuống. Suy cho cùng thì không ai muốn bị giết bởi mấy con bot khi những gì bạn muốn làm chỉ là tập luyện cả. Sau đây là một ví dụ tracking nhân vật Lúcio:

Chế độ tùy chỉnh trong Overwatch cũng thích hợp để luyện tập flickshot. Tạo một trận với 6 bot Ana ở bên đối thủ và chỉnh cài đặt thành chỉ có headshot. Hero Ana không thể bắn headshot, nên cô chỉ có thể di chuyển xung quanh bản đồ, cho phép bạn tập luyện kĩ năng nhắm bắn mà không sợ bị giết.

Nếu như game FPS bạn đang chơi không phải Overwatch mà là game khác ví dụ như CS:GO, bạn có thể áp dụng cách luyện tập tương tự trong chế độ game tùy chỉnh. Luyện tập kĩ năng nhắm bắn trong CS:GO cũng có nghĩa là bạn phải nắm được spray pattern và độ giật (recoil) của từng loại súng. Nhưng nói chung, cách luyện tập đã nêu ở trên sẽ giúp bạn trở thành một tay súng vững vàng hơn, và điều quan trọng là hãy tập luyện trong game mà bạn muốn trở nên giỏi hơn.

Một khi bạn đã phát triển được bộ nhớ cơ bắp, bạn cần chắc chắn rằng nó luôn luôn ở đó, thậm chí nếu như bạn chuyển sang game khác hay thay đổi chuột hay độ phân giải của màn hình. Cách tốt nhất để làm được điều này là đo khảng cách bạn cần di chuột để con trỏ chuột quay được 180° trong game, sau đó điều chỉnh cài đặt trong game mới (hay với chuột mới) cho tới khi đạt được khoảng cách đó. Một cách khác là xem nhân vật của bạn quay được khoảng cách bao xa khi di chuyển chuột hết chiều ngang của bàn di chuột.

Kết luận

Đương nhiên, chơi nhiều game FPS sẽ giúp bạn giỏi hơn. Bạn cũng có thể tham khảo những nguồn khác bao gồm các subreddit như r/OverwatchUniversity và r/LearnCSGO. Hãy làm theo những chỉ dẫn ở trên trước, sau đó tìm thêm những mẹo thích hợp với bạn, và cuối cùng bạn sẽ cứ thế mà headshot và giành chiến thắng ngay thôi.

Theo PC Gamer

0 ( 0 bình chọn )

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem thêm