Cẩm nang

Những webcam tốt nhất năm 2018

260

Cho dù bạn có là một streamer đầy đam mê, hay sắp có một cuộc phỏng vấn qua Skype, hay đơn giản là có bạn ở xa và muốn giữ liên lạc, tới lúc nào đó bạn có thể sẽ cần webcam. Nhưng không may, khi xây một dàn PC, bạn chỉ nhận ra là mình thiếu nó khi có nhu cầu sử dụng. Có rất nhiều webcam trên thị trường, và rất khó để đánh giá chất lượng của chúng nếu như chưa trực tiếp sử dụng. Sau khi dùng thử khá nhiều sản phẩm, PC Gamer đã chọn lọc ra 5 chiếc tốt nhất mà bạn nên mua.

Skype không còn là lựa chọn duy nhất để gọi video nữa. Các ứng dụng hiện đại hơn như Discord, Zoom, và nhiều ứng dụng khác đang dần trở nên phổ biến nhờ vào các tính năng phong phú và khả năng xử lý hình ảnh chất lượng cao. Trong khi Skype giới hạn độ phân giải video của bạn ở mức 720p, nhiều ứng dụng khác được nâng lên thành 1080p. PC Gamer thử tất cả webcam ở cả hai độ phân giải. Ngoài ra, streaming đang phổ biến hơn bao giờ hết, nên các sản phẩm được nhắc tới cũng sẽ được kiểm tra trong lĩnh vực này.

Tóm tắt

Dành cho những bạn… lười đọc hết cả bài.

Thậm chí đến năm 2018 rồi nhưng Logitech C920 vẫn là chiếc webcam tốt nhất để stream và nói chuyện với bạn bè. Một số webcam khác vẫn được thử nghiệm, nhưng chiếc Logitech C920 vẫn là lựa chọn yêu thích khi xét về chất lượng, thiết kế và giá tiền. Nếu bạn chưa có webcam, hãy chọn Logitech C920.

Ở phân khúc cao cấp, khả năng quay 4K HDR của chiếc Logitech Brio khiến nó trở nên nổi bật. Sản phẩm này có giá cực cao, nhưng nó là một thiết bị tuyệt vời nếu bạn có nhiều tiền và muốn độ phân giải 4K.

Chiếc Razer Kiyo thay thế vị trí webcam đa năng nhất của Logitech. Mặc dù có giá gấp ba lần, nó cho chất lượng hình ảnh tốt và có vòng đèn chiếu sáng tích hợp. Vòng đèn này sẽ chiếu thẳng vào mặt streamer và cực kì hữu ích khi dùng trong bóng tối.

Webcam tốt nhất

Logitech C920

Giá niêm yết: ~ 2.400.000 VNĐ (Logitech: $80)

(+) Chất lượng hình ảnh tuyệt vời trong nhiều điều kiện ánh sáng khác nhau.

(+) FOV rộng hữu ích khi quay nhiều người, và có thể phóng to mà không ảnh hưởng đến chất lượng.

(+) Tự động lấy nét và chỉnh sửa hình ảnh tốt.

(-) Chất lượng màu tự động có thể bị giảm, nhưng có thể sửa được trong phần mềm.

Kể từ khi phiên bản thay thế được ra mắt, chiếc C920 thường được bán trong mức giá 1.139.000 VNĐ – 1.367.000 VNĐ (Amazon). Cái giá đó vẫn khá cao đối với một chiếc webcam, nhưng nó đáng tiền với chất lượng mà không sản phẩm nào cùng mức giá này có được. Những sản phẩm nào rẻ hơn đều có chất lượng thấp hơn, những cái mắc hơn thì sự khác biệt cũng không phải là quá đáng kể.

Webcam tốt nhất ở phân khúc cao cấp

Logitech Brio

Giá niêm yết: ~ 6.600.000 VNĐ (Logiech: $200)

(+) Webcam 4K đầu tiên.

(+) Chất lượng hình ảnh trên cả tuyệt vời.

(+) Hỗ trợ thu HDR.

(+) Dây cáp có thể tháo rời.

(-) Cực kì mắc.

(-) Lấy nét tự động cần tốn một chút thời gian.

(-) Đế kẹp chất lượng dưới mức trung bình.

Logitech Brio có mặt trước hoàn toàn bằng kính ngang, làm tăng tính thẩm mĩ của nó so với các webcam đời trước. Những phụ kiện đi kèm bao gồm một túi đựng và một miếng kẹp riêng tư gắn liền để che camera khi không dùng.

Bên cạnh các độ phân giải tiêu chuẩn, chiếc Brio còn là webcam duy nhất hiện nay có thể quay hình ảnh 4K. Chất lượng hình ảnh của sản phẩm này rất tốt ở độ phân giải 1080p trở xuống, còn hình ảnh 4K của nó thì trên cả tuyệt vời. Hơn nữa Brio còn hỗ trợ ghi hình HDR, mang lại nhiều màu sắc phong phú hơn cho các màn hình HDR tương thích. Lưu ý rằng chiếc Brio chỉ có thể ghi hình 4K khi được kết nối với cổng USB 3.0. Nếu bạn thấy mình chỉ đang thu ở 1080p, bạn nên kiểm tra xem nó có được kết nối đúng cổng không.

Chức năng tự động lấy nét của Brio là điểm yếu nổi bật nhất. Nó đôi khi gặp khó khăn khi thay đổi giữa việc tập trung vào vật thể ở gần và ở xa. Vấn đề vẫn còn tồn tại ngay cả khi đã cập nhật firmware mới nhất. Nhưng một khi đã bắt được nét, nó có thể focus gần như lập tức.

Đối với một chiếc webcam cao cấp, thật thất vọng khi nó chỉ được trang bị một đế kẹp bằng dưới mức trung bình. Kết cấu cao su của nó khi đi kèm với toàn bộ sản phẩm trông cũng khá chắc chắn, nhưng nó lại là một miếng nam châm hút bụi. Đáng lẽ nhà sản xuất nên giữ nguyên đế kẹp bằng nhựa được dùng trên những mẫu webcam Logitech rẻ hơn.

Webcam tốt nhất ở phân khúc thấp

Microsoft LifeCam HD-3000

Giá niêm yết:  ~ 1.200.000 VNĐ (Amazon: $25)

(+) Đầu camera rất linh hoạt.

(+) Dễ dàng sử dụng.

(+) Chất lượng tốt nhất trong tầm giá.

(-) Cân bằng sáng sẽ biến động một cách khó chịu khi chế độ điều chỉnh hình ảnh tự động được bật.

Chất lượng của những chiếc webcam Logitech đi liền với một cái giá mà không phải ai cũng trả được. Làm ra các camera có độ trung thực cần rất nhiều tiền, và những chiếc giá $5 được bán tràn lan trên Amazon thực sự không đáng mua. Vì thế mặc dù chiếc Microsoft LifeCam HD-3000 với giá $25-$30 (trên Amazon) vẫn không phải là quá rẻ, nó có chất lượng tốt nhất bạn có thể sở hữu mà không cần tốn nhiều tiền.

Chiếc HD-3000 thực sự rất dễ sử dụng. Đế của nó có thể vừa với mọi màn hình. Đầu camera có độ linh hoạt cao, bạn có thể gắn nó vào màn hình và điều chỉnh hướng nhìn. Tính linh hoạt và dễ sử dụng này là đặc điểm chung của những webcam thương hiệu Microsoft, và cũng là hai trong những đặc điểm có thể ăn đứt Logitech.

Mặc dù các tùy chỉnh hình ảnh tự động của HD-3000, được Microsoft gọi là TrueColor, thích nghi rất tốt với các điều kiện ánh sáng được thử nghiệm, cân bằng sáng của nó thì không được như vậy. TrueColor có thể giúp bạn rất nhiều, nhưng bạn nên tắt phần mềm này đi và tự tay chỉnh cân bằng sáng và độ bão hòa.

Webcam linh hoạt nhất

Razer Kiyo

Giá niêm yết: ~ 3.500.000 VNĐ (Amazon: $100)

(+) Thiết kế nhỏ gọn.

(+) Vòng đèn rất hữu dụng trong môi trường thiếu sáng.

(+) Có chế độ tăng cường độ bão hòa.

(+) Chất lượng hình ảnh tuyệt vời.

(-) Khá đắt tiền.

(-) Chế độ tăng độ bão hòa trông không tự nhiên trong một số trường hợp.

(-) Không có phần mềm điều chỉnh.

Hiệu suất làm việc trong điều kiện ánh sáng thấp của nó là một đặc điểm đáng nói. Hầu hết các webcam hoạt động bằng cách tự động tăng độ sáng kĩ thuật số. Mặc dù cách thức này hoạt động rất tốt trong hầu hết trường hợp, nó cũng tạo ra rất nhiều vết nhiễu. Vòng đèn của chiếc Razer Kiyo giảm nhu cầu phải sử dụng chỉnh sửa kĩ thuật số, do đó có thể giữ cho hình ảnh rõ nét hơn trong các môi trường thiếu sáng.

Việc thiếu phần mềm quản lí đi kèm có nghĩa là bạn không thể cài đặt các tùy chỉnh cân bằng sáng, độ bão hòa và độ sáng cho tất cả các ứng dụng. Điều này làm ảnh hưởng xấu đến sức hấp dẫn của Kiyo, vì việc điều chỉnh độ bão hòa là một yếu tố cần thiết.

Tới đây chắc bạn đang tự hỏi sao chiếc Kiyo lại là chiếc webcam linh hoạt nhất. Điểm mạnh lớn nhất của Kiyo, chiếc vòng đèn, khiến nó hữu ích trong nhiều điều kiện ánh sáng. Mặc dù có độ bão hòa cực kì cao, Kiyo vẫn cho chất lượng hình ảnh đáng kinh ngạc.

Các đối thủ lớn

Rất nhiều webcam đã được PC Gamer thử nghiệm. Chiếc Logitech C920 là cái tên đứng đầu danh sách, tuy nhiên vẫn còn một số thiết bị khác có chất lượng tốt nhưng lại có một số vấn đề khiến chúng không đến được vị trí này.

Logitech C922 Pro:

Điểm khác biệt chính giữa C922 và C922 Pro là chân máy (tripod) được đi kèm. Ngoài yếu tố này ra, chất lượng hình ảnh của nó hầu như không thể phân biệt được khi đặt ngang với chiếc C922 và thậm chí là C920. C922 Pro được bán với giá $75 không kèm tripod và $100 cho cả bộ. Ngay cả ở mức giá $75, bạn cũng nên mua chiếc C920 ($50) và nếu cần tripod bạn có thể mua riêng.

Logitech C310:

Chiếc C310 là một webcam với chất lượng tốt nằm ở mức giá thấp. Nó cho ra hình ảnh sắc nét, nhưng bất kì ưu điểm nào hơn được chiếc Microdoft LifeCam HD-300 đều không đáng khi so về giá bán ($50).

Logitech C615:

Chiếc C615 ($70) có thiết kế linh hoạt và chất lượng hình ảnh tốt, nhưng chỉ cần thêm $10 là bạn đã có thể sở hữu chiếc C920, làm nó gần như không đáng mua mặc dù có được thiết kế có thể gấp gọn lại khi cần.

Logitech C922:

Một lựa chọn tốt cho những ai có ý định stream, chiếc C922 có tặng thêm vài tháng sử dụng XSplit Broadcaster miễn phí và công cụ xóa phông được tích hợp. Nó có thể quay được video ở độ phân giải 1080p với 60 fps, so với chiếc C920 chỉ đến được mức 720p. Không may thay, một cái giá cao hơn cho một thiết bị về cơ bản là cùng một thứ với C920 khiến việc mua mẫu webcam tiền nhiệm có vẻ hợp lí hơn.

Logitech C930e:

Nó có chất lượng camera tốt hơn C920, nhưng lại tốn nhiều hơn tới $40 và được thiết kế dùng cho các cuộc họp và hội nghị. Có nghĩa là phần mềm webcam Logitech sẽ không hoạt động, khiến việc điều chỉnh hình ảnh rất khó, và FOV rộng hơn nhiều so với mức cần khi dùng cho một người. C930 là một sản phẩm tuyệt vời, nhưng lại không phù hợp với người tiêu dùng bình thường.

Logitech C310 – Logitech C922 Pro – Logitech C930e – Logitech C615

Creative Live! Sync:

Hãng Creative nổi tiếng với những chiếc webcam rẻ mà vẫn đủ hấp dẫn, nhưng thực tình mà nói thì không ai nên mua chúng. Chiếc Live! Sync làm cho $18 trở nên quá mắc với chất lượng hình ảnh kém, đầu camera không điều chỉnh được, và không có phần mềm hỗ trợ.

Creative Live! Chat:

Như những gì đã nói ở trên về sản phẩm của Creative, chiếc Live! Chat không đáng giá chút nào. Nó chắc chắn tốt hơn Live! Sync, với đầu camera có thể điều chỉnh được và chất lượng hình ảnh cao hơn, nhưng chiếc Microsoft LifeCam HD-3000 có giá chỉ cao hơn $5 là một lựa chọn tốt hơn trong cùng tầm giá.

Creative Senz3D:

Có vẻ như chiếc Senx3D ban đầu không được thiết kế để thành webcam. Nó cực kì mắc nhưng độ phân giải tối đa chỉ đến 720p và có chất lượng tương đương chiếc Logitech C310. Nó có cảm biến 3D và điều khiển chuyển động không quá tệ, nhưng sẽ rất khó để tìm game phù hợp với nó ngoài những game được đi kèm. Đây có thể coi là nỗ lực của Creative để tạo ra một bản Kinect rẻ hơn cho PC, nhưng trừ phi mọi người sử dụng bộ SDK được đi kèm thì chiếc Senz3D không có ích cho lắm.

Creative Live! Sync – Creative Live! Chat – Creative Senz3D

Microsoft LifeCam Cinema:

Các camera của Microsoft có khả năng tùy chỉnh và phần mềm dễ sử dụng hơn nhiều so với Logitech, nhưng chất lượng hình ảnh thì không như vậy. Thiết kế của chiếc LifeCam Cinema rất độc đáo và linh hoạt, nhưng cái giá của nó lại khá cao nếu so với chất lượng tốt hơn của Logitech.

Microsoft LifeCam Studio:

Tương tự như chiếc LifeCam Cinema, LifeCam Studio có camera tuyệt vời và khả năng điều chỉnh linh hoạt, nhưng lại tốn nhiều hơn $10 so với chiếc C920 có chất lượng tốt hơn đáng kể. Chiếc Studio là một webcam có độ phân giải 1080p, nhưng chỉ cần $10 nữa là bạn đã có một thiết bị cao cấp hơn nhiều.

Microsoft LifeCam Cinema – Microsoft LifeCam Studio

Theo PC Gamer

0 ( 0 bình chọn )

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem thêm