26 C
Ho Chi Minh City
Thứ Hai, 23 Tháng Năm, 2022
Trang chủEsportsLiên MinhLMHT: Clash mang trải nghiệm thi đấu chuyên nghiệp tới mọi người

LMHT: Clash mang trải nghiệm thi đấu chuyên nghiệp tới mọi người

Trưởng bộ phận sản xuất Leanne Loombe đã có đôi lời về chế độ mới Clash trong LMHT.

“Tôi rất phấn khích vì cuối cùng thì chế độ Clash cũng đã cập bến Liên Minh Huyền Thoại. Đây là một giải đấu thể thao điện tử diễn ra trong vòng ba ngày, hai tuần một lần. Nhưng Riot không chỉ thiết kế chế độ này nhắm đến những người chơi đứng đầu trong môi trường nghiệp dư có tính cạnh tranh cao, có thể một bước nhảy lên chuyên nghiệp. Clash là một chế độ chơi dành cho tất cả mọi người.”

LMHT là một môn thể thao đồng đội và nó hay nhất là khi được chơi cùng với bạn bè và ở trong một đội mà bạn để tâm tới, giống như những môn thể thao khác vậy. Hiện tại bây giờ trong LMHT, người chơi chắng có lí do gì để chơi cùng với đội của mình và cũng không có gì để khuyến khích người chơi rủ bạn mình chơi cùng. Trò chơi hiện đang thiếu động lực để người chơi lập đội, kết hợp để chơi cùng bạn bè.

Đó là lý do vì sao Clash được tạo ra.

Clash sẽ khởi động vào ngày 25/5 nhưng đã mở đăng kí cho người chơi từ bây giờ. Người chơi có 5 ngày để tập hợp đội của mình. Sau đó vào thứ sáu, 5 thành viên trong đội sẽ có 30 phút để khóa xác nhận. Một khi đã khóa, bạn có thể bắt đầu thi đấu trong nhánh 4 đội theo thể thức một trận duy nhất. Nếu giành chiến thắng, bạn tiếp tục thi đấu vào ngày tiếp theo trong nhánh 8 đội, và nếu tiếp tục giành chiến thắng, bạn sẽ bước vào vòng chung kết trong nhánh 16 đội ở ngày cuối cùng.

Sự thật là người chơi có thể tham gia vào bất cứ ngày nào trong ba ngày thi đấu, những sẽ luôn luôn ở nhánh 4 đội vào ngày đầu tiên tham gia, nhánh 8 đội ở ngày hai, …Vậy nên nếu muốn có cơ hội vào vòng chung kết trong nhánh 16 đội, người chơi sẽ phải bắt đầu vào ngày Thứ sáu. Nếu bị loại, bạn có thể tiếp tục lại vào ngày tiếp theo, bạn sẽ được đưa vào nhánh mà bạn đã để thua vào ngày trước đó.

Nếu bạn để thua trận đầu tiên, bạn sẽ được đưa đến nhánh an ủi, nên là mặc dù không kịp với tiến độ để đi đến ngày cuối, bạn vẫn có thể được nhận thêm một ít kinh nghiệm và phần thưởng.

Sự linh hoạt khi cho phép người chơi bắt đầu vào bất cứ ngày nào trong 3 ngày, có cơ hội để thử lại nếu thua, hoặc có thể là thắng nhánh 4 người và Thứ sáu và có thể đánh tiếp nhánh 8 người vào Chủ nhật – đây là một yếu tố rất quan trọng trong việc thu hút phần lớn người chơi. Nó tạo cho người chơi một cảm giác như không bị ràng buộc và luôn có cách để quay trở lại nếu như bạn là một người thích được có nhiều cơ hội hơn là kiểu một ăn cả ngã về không.

Loombe cũng đã giải thích về cách mà Riot đảm bảo rằng những bậc xếp hạng thấp, chẳng hạn như Đồng V, biết được rằng cuộc thi này là dành cho họ cũng như cho 0,02% người chơi ở bậc Thách đấu.

“Đó là những điều mà chúng tôi đã nói tới rất nhiều khi trong quá trình phát triển Clash, nhất là khi nói tới đánh giải và các trải nghiệm về nó. Phản ứng mặc định của người chơi có thể là “Tôi không đủ giỏi để tham gia”, chúng tôi rất muốn chắc chắn rằng đó không phải là ý nghĩ đầu tiên của họ khi nói đến Clash.

Đó là lý do vì sao hệ thống linh hoạt lại rất quan trọng. Ý tưởng đặt ra là làm cho cuộc thi mang tính khắc nghiệt và làm cho người chơi cảm thấy họ có thứ gì đó để mất. Bạn chắc chắn sẽ được tham gia ít nhất là 2 trận nhờ vào hệ thống an ủi, và với cách mà giải đấu mang lại, bạn sẽ phần nào trải nghiệm được cảm giác của một trận đấu chuyên nghiệp nếu bạn có theo dõi Chung kết thế giới và MSI.

Tiếp theo, chúng ta sẽ nói đến giai đoạn thăm dò đối thủ trong vòng 7 phút, sau khi mọi người đã khóa xác nhận. Bạn sẽ thấy được những chỉ số của đối thủ ví dụ các tướng thường dùng nhất và điểm thông thạo tướng. Nó giúp đưa ra một vài chiến thuật trong đấu giải khi mà bạn có thể cấm đi những mối đe dọa nhất định hoặc những sự lựa chọn khắc chế.

Loombe cũng xác nhận rằng Bậc IV sẽ là bậc có nhiều người chơi nhất trong chế độ Clash và sẽ được ưu tiên đảm bảo rằng họ có thể chơi trong chế độ này.

Bậc IV là bậc thấp nhất trong Clash. Mỗi đội được phân hạng dựa trên bậc xếp hạng trung bình các từng thành viên trong hàng chờ Đơn đôi hoặc Linh hoạt. Phép tính trung bình sẽ ưu tiên những người chơi có kĩ năng cao hơn, nên nếu đội của bạn chênh lệch, chẳng hạn như có 4 người chơi bậc Đồng và 1 người chơi bậc Kim Cương – hệ thống sẽ đưa điều đó vào để cân nhắc. Hệ thống sẽ làm trận đấu khó hơn cho những người chơi ở bậc Đồng trong trường hợp đó nhưng với hy vọng là sẽ ngăn người chơi ở bậc Kim Cương tham gia vào đội và tàn sát người chơi khác vì chênh lệch kỹ năng.

Loombe cũng chỉ ra rằng người chơi mới ở trong nhánh 4 người có cơ hội cao hơn để giành được cúp trong ngày thi đấu thứ nhất (chưa cần tính đến việc có kĩ năng cá nhân, vì đó là 1vs.4 so với 1vs.8 trong ngày thứ hai). Có thể thấy được rằng đó là một khía cách dễ dàng để kiểm soát hơn.

Nhân tiện đây thì các chế độ khác cũng không phải bị bỏ rơi. Ý tưởng của Clash là nếu bạn muốn chơi trong một đội toàn là bạn bè của mình, thì đây sẽ là trải nghiệm tuyệt vời nhất. Nhưng nếu bạn muốn, chẳng hạn như chơi Leona và có 12-3-12, ARAM luôn sẵn sàng phục vụ bạn.

Ý tưởng đem trải nghiệm đấu giải phù hợp với tất cả người chơi có kĩ năng từ thấp đến cao là một hành động thật đánh nể phục. Tôi rất tò mò để xem nó sẽ ra sao khi đến Thứ sáu và mọi người thực sự bắt đầu chơi, những nó sẽ vẫn có những rào cản để tham gia – thứ sẽ giữ cho giải đấu mở này có thể thống nhất định, đặc biệt là với những bậc xếp hạng thấp.

Ví dụ, điều kiện tiên quyết để tạo đội hoặc tham gia một đội sẽ ngăn chặn những ma mới – người mà có thể sẽ không biết rồng nằm ở đâu hoặc tướng này là gì. Người chơi bắt buộc phải đạt được cấp độ 30 và phải hoàn thành trận thăng hạng ở ít nhất một hàng chờ xếp hạng.

Thêm vào đó là bạn phải đạt Vinh danh 2 trở lên. Hệ thống Vinh danh là một cách mà Riot tạo động lực cho những hành vi tích cực trong trò chơi. Những người chơi mới bắt đầu ở Vinh danh 2 nên yêu cầu này không đòi hỏi nhiều về kinh nghiệm mà hơn hết là không vi phạm về các hành vi xấu. Nếu bạn ở mức thấp hơn Vinh danh 2 thì có nghĩa là bạn đã bị phạt dựa trên cách hành vi của bạn trong game.

Một bước đi khác của Riot trong nỗ lực loại bỏ tính không lành mạnh đó là giải pháp đối với người chơi không có bạn ngoài đời thật. Nhà phát triển đã hợp tác với OP.GG, một bên thứ ba đưa ra những thông tin và dữ liệu của những người chơi LMHT, cho phép bạn tìm kiếm đồng đội.

Một trong những cách để bạn có thể lọc ra những nhóm người chơi theo phân loại về tâm lý: chơi cho vui, bình thường, cạnh trạnh cao cho đến nhất định phải thắng. Trên lý thuyết là để bạn sẽ không phải nằm trong một nhóm những người chơi nhất quyết phải thắng bằng mọi giá, trong khi bạn chỉ muốn chơi cho vui.

Yêu cầu cuối cùng để tham gia Clash đó là bạn phải liên kết tài khoản LMHT với số điện thoại của mình, việc này là để hạn chế smurfing. Trong trường hợp bạn không biết thì smurfing là tình trạng người chơi lão luyện sử dụng những tài khoản cấp thấp và họ sẽ đánh sấp mặt những người chơi mới. Trong chế độ Clash, smurfing diễn ra tương tự như vậy, nhưng đôi khi cũng vì người chơi muốn chơi cùng bạn của mình ở những cấp độ thấp hơn mà không muốn đẩy họ lên cùng với Bậc cao hơn.

Loombe nói rằng họ rất để tâm đến tình trạng smurfing. Nó rất quan trọng vì Clash mang tính cạnh tranh cao và họ không muốn điều đó bị phá hủy. Cũng không thể nói rằng smurf sẽ được loại bỏ hoàn toàn, sẽ luôn có cách nào đó để nó tồn tại, nhưng điều họ muốn làm là ngăn không cho smurfing xảy ra trong Clash.

Xác nhận qua tin nhắn SMS là một cách để ngăn chặn nó. Hầu hết tất cả mọi người chỉ có một số điện thoại, theo như tìm hiểu của Riot. Một số có thể luồn lách bằng cách sử dụng số của người thân nhưng đa số người chơi sẽ liên kết số điện thoại của họ với tài khoản hay được sử dụng nhất.

Để tạo động lực ngăn người chơi không smurfing, phần thường ở các bậc cao sẽ luôn có giá trị hơn, mục đích là khuyến khích người chơi thi đấu đúng với khả năng của mình. Những hệ thống khác cũng góp phần trong việc xóa sổ smurfing, và nếu bạn bị bắt khi smurfing hoặc có hành vi gian lận, tất cả phần thưởng của bạn sẽ bị lấy lại và bạn sẽ bị cấm thi đấu khỏi chế độ Clash vĩnh viễn.

Nếu muốn tham gia giải đấu bạn phải tốn phí để mua vé, điều này nhằm tạo nên một ý nghĩa về đầu tư tài nguyên trong game. Người chơi có thể nhận hoặc mua vé bằng rất nhiều cách – hoàn thành nhiệm vụ, sử dụng tinh hoa lam hoặc RP.

Vé vào sẽ tốn khoảng 1000 tinh hoa lam, được ước tính tương đương giá trị 1 level của người chơi. Những thay đổi của Riot về Ngọc bổ trợ và hệ thống phần thưởng vào năm ngoái đã cho người chơi hàng đống tinh hoa lam mà chưa biết để xài vào việc gì.

Thời gian ra mắt của Clash cũng trùng vào thời điểm mà MSI vừa kết thúc – một giải đấu thể thao điện tử quốc tế với những đội tuyển đứng đầu mỗi khu vực. Tận dụng sự hứng thú của giải đấu để thu hút người chơi và phân tâm họ bằng một sự kiện khác chỉ cách nhau một đường thẳng. Không biết liệu rằng Clash sẽ được tạm dừng khi giải đấu CKTG được bắt đầu hay không.

Loombe trả lời rằng Clash sẽ được mở xuyên suốt mùa giải và sẽ có những thời điểm mà chế độ này sẽ được tạm nghỉ, mặc dù cô ấy cũng không đề cập đến việc lịch mở chế độ Clash sẽ ra sao khi CKTG bắt đầu, cũng như không nói đến việc Riot muốn có sự kết nối giữa CKTG và Clash.

Một điều không chắc chắn đó là Riot định nghĩa thành công đối với họ là như thế nào? Phải chăng là họ muốn người chơi tham gia đồng đều ở các bậc kĩ năng, hoặc là chỉ một vài bậc cụ thể, hay là một thước đó bí ẩn nào khác?

Loombe nói rằng sự tham tham gia của người chơi vào Clash là một trong những mục tiêu chính của họ. Mặt khác là có được người chơi tham gia vào nhiều mùa khác nhau. Vậy thì khá là rõ ràng rồi. Riot muốn mọi người chơi Clash và chơi Clash nhiều lần.

Cô ấy cũng nói thêm rằng họ không mong đợi các bậc sẽ có số người chơi đồng đều như nhau. Mỗi một khu vực có những sự khác nhau lớn. Chẳng hạn như khi chạy thử ở máy chủ Hàn quốc, phần lớn đội thuộc vào bậc I, trong khi ở Châu Âu lại là bậc IV. Vì vậy chắc chắn sẽ có những khác biệt rất lớn và không có bất cứ điều gì là bất thường cả.

Nguồn: PC Gamer

Subscribe
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi trong bài
Xem tất cả bình luận

Tin hot trong tuần

Tin xem nhiều nhất

0
Hãy chia sẻ cảm nghĩ của bạn bằng cách bình luậnx
()
x