Cẩm nang

Những thông tin nóng hổi vừa thổi vừa đọc về Battlefield V

113

Battlefield V cuối cùng đã được công bố chi tiết đầy đủ. Game sẽ quay trở lại Thế chiến thứ hai, và hệ thống gameplay sẽ được thiết kế lại rất nhiều. Nếu bạn không chơi Battlefield nhiều thì những thay đổi này sẽ không ảnh hưởng nhiều đến bạn. Squad play giờ đây được đặt nhiều trọng tâm hơn, hồi sinh được sửa lại, hệ thống chuyển động cũng được nâng cấp, co-op đã quay trở lại và còn nhiều thứ khác.

Battlefield V đã có buổi thuyết trình 3 tiếng. EA vẫn còn giữ cho mình nhiều bí mật liên quan đến game và có lẽ chúng ta sẽ được biết thêm tại EA Play tháng 6 này. Dưới đây là tổng hợp những gì chúng ta đã biết.

Khi nào Battlefield V ra mắt?

Battlefield V sẽ xuất hiện đầu tiên cho các thành viên Origin Access vào ngày 11 tháng 10. Nếu bạn không có Access, bản Deluxe Edition sẽ ra mắt vào 16 tháng 10, còn bản Standard Edition vào 19 tháng 10. Những gì thêm vào trong mỗi bản hiện chưa rõ nhưng nó sẽ liên quan đến hệ thống Company customization (chi tiết ở dưới). Trong thời gian hiện tại, bạn có thể nhận Final Stand của Battlefield 4 và In the Name of the Tsar của Battlefield 1 miễn phí.

Khi nào thì open beta và tham gia như thế nào?

Open beta chắc chắn sẽ có, nhưng thời gian chính xác sẽ không được công bố cho đến EA Play vào tháng 6.

Bối cảnh của Battlefield V là gì?

Battlefield V diễn ra trong Thế chiến thứ hai, quay trở lại cội nguồn sau 14 năm rời bỏ. Giám đốc sáng tạo Lars Gustavsson của game cho biết “giấc mơ đã trở thành hiện thực” với ông và đội ngũ của mình – và studio dự tính sẽ bao gồm những mảng chiến tranh không thường được miêu tả trong những game khác và trong phim ảnh.

“Chúng ta đều đã biết đến bãi biển Normandy,” đứng đầu bên sản xuất, Andreas Morwell cho hay, “Chúng ta đã thấy nó, chúng ta biết nó nói về gì. Chúng tôi muốn tạo ra tiền đề chưa từng có trong Thế chiến thứ hai, để miêu tả thời khắc ở những địa điểm chưa từng thấy và những câu chuyện chưa được kể.” Theo một cách khác, chúng ta hy vọng sẽ tiếp tục chuyên đề giống với Battlefield 1 khi game mô tả Thế chiến thứ nhất ở phương diện toàn cầu.

Những tính năng mới trong game là gì?

  • Bạn có thể xây dựng và tái tạo thành trì trong các cứ điểm của nhiệm vụ.
  • Chế độ Grand Operations 64 người chơi kết hợp nhiều chế độ trong ba đến bốn trận đấu.
  • Chế độ Combined Arms cho phép chơi co-op 4 người thông qua các nhiệm vụ tự tạo.
  • Thành viên trong Squad có thể hồi sinh đồng đội, dù họ không phải là Medic.
  • Súng có thể được gắn lên các phương tiện. Bạn có thể bắn chúng trong khi di chuyển.
  • Bạn có thể nằm ngửa ra và xoay 360 độ với chuyển động rõ ràng khi nằm. Đồ họa chuyển động cũng được cải thiện.

Game có Premium Pass hay không?

Không. Tất cả những map và chế độ ra sau đó đều miễn phí.

Game có loot box hay không?

Không. EA không đi sâu chi tiết vào những gì có thể mua được sau khi Battlefield V ra mắt, nhưng họ cho biết sẽ có nhiều món đồ được bán theo nhiều cách. Chúng có thể nhận trong khi chơi, và EA nhấn mạnh rằng tiêu tiền sẽ không cho người chơi có lợi thế. Polygon từng nhận được câu trả lời trực tiếp từ đại diện EA: không có loot box. Các vật phẩm trang trí có thể mua được bằng tiền thật hoặc tiền ảo trong game.

Battlefield V có bao nhiêu class?

Assault, Support, Medic và Scout. DICE vẫn chưa công bố class nào thêm ngoài bốn class chính này.

Mỗi class sẽ có sẵn Archetype (bộ đồ nghề) để chọn – các loại súng, đồ chơi, và điểm cộng để tập trung vào một phong cách chơi. Ví dụ như Paratrooper Archetype của Recon class có thể dùng SMG giảm thanh thay vì khẩu súng nhắm và di chuyển lặng lẽ.

Hệ thống lên cấp hoạt động như thế nào?

Hệ thống lên cấp tương tự với cách lên rank quen thuộc của mỗi class để mở khóa vũ khí, phương tiện và đồ nghề mới. Mọi thứ đều được sắp xếp gọn gàng trong “Company” của bạn, kho lưu trữ các class, vũ khí và phương tiện bạn có thể tùy chỉnh.

Một thứ mới được giới thiệu là Archetype, bao gồm nhiều loại đồ chơi, súng, lựu đạn mà bạn có thể thay đổi cho mỗi class để hoàn thành vai trò trong nhóm hoặc có thể đối đầu với những hiểm nguy mới mà không phải thay đổi class hoàn toàn. Battlefield V cũng sẽ thưởng những món đồ đặc biệt khi tham dự các sự kiện đặc biệt.

Vũ khí và phương tiện có thể được gắn thêm đồ vào (như đế đứng hoặc dao bayonet) như những phụ tùng gắn thêm lên xe tăng mang lại các lợi thế cũng như một số bất lợi kèm theo. Những lựa chọn này có thể hoán đổi với nhau được, cho nên bạn không phải xếp lại từ đầu từng loại súng hoặc phương tiện khi muốn xây dựng theo một hướng mới.

Bạn có thể tùy chỉnh nhân vật của mình, với lựa chọn nam và nữ, thay đổi trang phục và hình vẽ trên khuôn mặt. Vũ khí cũng tương tự, và mỗi loại có nhiều phần tùy chỉnh – báng súng, nòng súng, tâm ngắm và nhiều thứ khác – để bạn tha hồ trang trí. Các phương tiện có thể được vẽ thêm, gắn bao cát, thùng và đồ dùng khác.

Các nhiệm vụ hàng ngày cũng được sửa lại. Bạn có thể hoàn tất ba nhiệm vụ “Daily Orders” được làm mới mỗi 24 tiếng để cho ta tiền ảo trong game – rồi dùng chúng để mở khóa những cái mới. Bạn có thể sử dụng tối đa bốn Special Assignment (nhiệm vụ đặc biệt) nhưng sẽ tốn nhiều thời gian để hoàn tất hơn. Sẽ có nhiều cách để hoàn tất Special Assignment (ví dụ, cách nhanh nhất sẽ cần nhiều rất nhiều kỹ năng). Nó có thể là ‘giết 30 mạng trong một round bằng cây xẻng’.

Những chế độ nào sẽ có trong Battlefield V?

Conquest, Frontlines, Domination, Team Deathmatch, và Breakthrough (những cái tên này đã từng xuất hiện trong Battlefield 1) sẽ quay trở lại trong Battlefield V. War Stories chia ra nhiều giai đoạn sẽ là chế độ chơi đơn, với phần đầu tiên sẽ diễn ra ở Na Uy.

Chế độ Combined Arms mới sẽ quay trở lại gameplay co-op 4 người bằng những nhiệm vụ được tạo ngẫu nhiên với cốt truyện và nhiệm vụ đa dạng. DICE vẫn giữ bí mật về nó nhưng chúng ta biết rằng nó sẽ tạo ra những thách thức cực kỳ khó. Việc thất bại trong nhiêm vụ sẽ ảnh hưởng đến cả nhóm, giống với game Left 4 Dead, và cuối cùng là cả tiểu đội bị quét sạch.

Grand Operations sẽ nắm giữ vai trò chủ chốt thay thế cho Operations trong Battlefield 1. Các đội sẽ chiến đấu trên nhiều bản đồ và chế độ, kéo dài 3-4 ‘ngày’. Kết quả của mỗi ngày (trận đấu) sẽ ảnh hưởng đến những ngày sau. Lấy ví dụ được đưa ra bởi DICE, đội tấn công nhảy dù ra sau lưng địch để phá hủy các pháo binh (họ thật sự xuất hiện trong máy bay và phải nhảy ra theo phong cách PUBG). Tùy thuộc vào bao nhiêu súng họ đã phá hủy trong trận đó, họ sẽ có nhiều hoặc ít phương tiện hơn ở ‘ngày’ kế tiếp – do các pháo vẫn còn tồn tại và tiêu diệt được một số phương tiện. Khi các đội bước vào chiến dịch của ngày thứ ba, nó sẽ bị ảnh hưởng bởi những gì đã xảy ra ở ngay thứ hai.

Nếu ngày thứ ba hòa, Operations sẽ kéo dài sang ngày thứ tư, với chế độ Sudden Death có tên gọi ‘Final Stand’. Tại thời điểm này, sẽ không còn chết đi sống lại nữa. Các thành viên trong squad vẫn có thể hồi sinh cho nhau (xem chi tiết ở phần hồi máu bên dưới), do đó trận đấu sẽ là dọn sạch những tiểu đội đối phương trong khi đảm bảo bản thân còn sống, đến khi không còn ai sống sót bên đối thủ.

DICE cũng đề cập Grand Operations sẽ được sử dụng như chỗ thử nghiệm những chế độ mới nhằm thay đổi liên tục. Nếu Final Stand thu hút người chơi, nó có thể có cho mình một chế độ riêng ở một thời điểm sau trong tương lai.

Tiểu đội (squad) hoạt động như thế nào?

Chơi theo squad sẽ được chú ý hơn. Bạn sẽ tự động được đưa vào squad sau khi tham gia bất kỳ trận đấu nào. Các squad tạo trước cũng có thể cùng tham gia một server, và có cả squad chat để liên lạc trong menu, màn hình chờ hoặc khi rời trận đấu.

Death camera (camera khi chết) cũng đặt trọng tâm lên đồng đội, thay vì di chuyển sang camera toàn bản đồ, giờ đây bạn sẽ theo dõi đồng đội còn sống ở góc nhìn thứ ba. Khi bạn chọn một đồng đội để sống lại cạnh họ, bạn sẽ xuất hiện ngay sau lưng họ.

Khi cả squad bị tiêu diệt, mọi người sẽ trở lại màn hình xuất quân với đồng hồ đếm ngược 10 giây phạt trước khi tất cả hồi sinh. Tại thời điểm này, bạn có thể thấy vị trí những đồng đội muốn xuất hiện, và đội có thể xuất hiện cùng lúc trong các phương tiện.

Đội trưởng có thêm chức năng gọi radio call-in giống với chế độ commander ở những phần Battlefield trước. Điểm Squad nhận được thông qua việc hợp tác cùng nhau, chiếm hoặc bảo vệ các nhiệm vụ và ăn mạng. Chúng có thể đổi sang những call-in đặc biệt như gọi V1 rocket trong trailer, phương tiện đặc biệt hoặc bom khói ở vị trí định sẵn. Thời gian cooldown bao lâu hay tốn bao nhiêu điểm trong mỗi kỹ năng này vẫn chưa được chia sẻ.

Những map nào đã được xác nhận có trong Battlefield V?

Không có map chính thức nào được công bố hiện tại, nhưng chúng ta tạm thấy tuyết Na Uy và cát sa mạc ở Bắc Phi. DICE cũng đề cập đến thành phố Rotterdam của Hà Lan sẽ là địa điểm bạn đến, map thành phố này sẽ còn hoang tàn hơn cả Amiens trong Battlefield 1.

EA gọi kế hoạch cập nhật liên tục trong Battlefield V là ‘Tides of War’, nó sẽ đưa chúng ta đến nhiều map và chế độ mới (chúng đều sẽ miễn phí, như đã đề cập ở trên) sau khi game ra mắt. Chúng ta biết chủ đề của Battlefield 5 sẽ bắt đầu ở “Mùa thu Châu Âu”, tuy nhiên điều này sẽ không giới hạn đến tất cả các map khi ra mắt vì chúng ta đã được chứng kiến sa mạc ở ngoài Châu Âu.

Vũ khí và đạn sẽ thay đổi như thế nào?

Lạc đạn ngẫu nhiên đã biến mất. Trước đây, khi nhảy khoảng cách nhỏ khi bắn ngang (tùy thuộc về súng bạn kéo sang trái hoặc sang phải khi bắn) sẽ quyết định độ giật của súng, nhưng nó thường khiến cho những viên đạn không chính xác dù tâm ngắm đang chĩa thẳng vào ngực đối phương. DICE giải thích nó họ sẽ quay trở lại phong cách FPS cổ điển với độ giật không còn ngẫu nhiên nữa cho Battlefield V – những phát súng đầu sẽ luôn đi chuẩn xác. Khi bạn tiếp tục bắn, súng sẽ giật nhiều hơn và đạn sẽ bắt đầu không kiểm soát được nhưng vẫn đoán được hướng đi của chúng.

Các hiệu ứng như đứng, di chuyển, nhảy, kích thước đạn vẫn đóng vai trò xác định khẩu súng sẽ giật như thế nào. Những thay đổi này đang được cộng đồng phân tích, nhưng tạm thời, burst control (bắn 2-3 viên một) sẽ quay trở lại.

Bắn xuyên tường cũng xuất hiện, tức những khẩu súng có kích thước đạn lớn như LMG có thể bắn xuyên tường. DICE chưa xác nhận liệu các vật liệu khác nhau sẽ giảm sát thương như thế nào.

Đạn dược thay đổi như thế nào?

Bạn sẽ không xuất hiện với tất cả thuốc nổ hay đạn dược đầy đủ cho đại đa số các loại súng. Ngoài ra, bạn cần phải đến các địa điểm tiếp đạn dược nằm ở những cứ điểm nhiệm vụ chiếm được hoặc đi tìm đồng đội Support để tiếp đạn (các điểm tiếp đạn có thể được xây dựng thông qua bộ đồ nghề xây dựng). Giết đối phương cũng rớt một ít đạn để bạn nhặt lên. Hiện không có cải thiện gì về việc phải đi xin đạn từ Support, nhưng giờ đây, có thêm điểm tiếp đạn ở các cứ điểm là một bước tiến rõ rệt.

Theo DICE, mục tiêu của họ hướng đến việc thu thập đạn và sử dụng chừng mực sẽ quan trọng hơn, để các đội cần phải ra quyết định: tiến công khi đạn dược không còn nhiều, hay rút lui để tiếp đạn. Điều này đóng vai trò quan trọng trong hai thiết kế mà DICE muốn áp dụng: để người chơi phải dựa vào đồng đội nhiều hơn và khuyến khích chơi đa dạng các class.

Hệ thống hồi máu và hồi sinh hoạt động như thế nào?

Đây là điểm quan trọng: bất kỳ ai, dù class nào đi nữa, đều có thể hồi sinh đồng đội trong nhóm. Với Medic, họ là class duy nhất có thể hồi sinh những ai không nằm trong nhóm (squad) của mình và giúp họ hồi đầy máu. Medic cũng hồi sinh nhanh hơn. Trong khi đó thì các đồng đội không phải Medic hồi sinh phải tốn nhiều thời gian hơn, thêm nhiều chuyển động thừa thãi hơn, chúng ta có thể hiểu nó như kiểu vỗ lưng đồng đội và kêu “dậy đi cưng!”.

Từ “chuyển động” ở đây được dùng thận trọng. Đã hết rồi những siêu chuyên gia medic chuyên nghiệp trong Battlefield 1. Giờ đây, bạn phải bắt đầu bằng việc giữ cơ thể người cần hồi sinh, ổn định cơ thể và bắt đầu tiêm kim vào người để hồi sinh. Bạn có thể nhìn xung quanh và ngưng quá trình này ở bất kỳ lúc nào.

Đáng chú ý là khả năng kéo đồng đội để chỗ núp an toàn hơn,  cho nên bạn không còn phải lo lắng làm bác sĩ cảm tử liều chết cứu người ngay giữa làn lửa đạn.

Việc bị thương cũng được thiết kế lại. Khi bị thương nặng, màn hình sẽ kích hoạt chế độ để bạn có thể ấn phím để cầm máu vết thương và kêu gọi giúp đỡ hoặc ấn phím khác để mất máu nhanh hơn nếu không có ai bên cạnh. Đây là thay đổi đơn giản để thu hút sự chú ý của Medic hoặc đồng đội thông qua hệ thống kêu gọi thay vì giao diện cũ.

Game sẽ có phương tiện gì mới?

Xe tăng và những phương tiện khác giờ đây có thể gắn thêm các khẩu súng AA hoặc súng trường lên chúng. Hiện chưa rõ bạn có cần phải mở khóa và có kỹ năng lắp đặt để gắn chúng vào không hay nó đã tự động mở sẵn, nhưng việc gắn thêm vũ khí hạng nặng sẽ giúp mọi thứ dễ dàng hơn.

Sự phá hủy hoạt động trong game như thế nào?

Như thường lệ, các tòa nhà đều có thể bị phá hủy. EA vẫn chưa cho ta thấy những cải tiến trong đợt này, khi đại đa số các map đều bị biến dạng trong trận đấu. Trọng tâm giờ đây sẽ là những vụ nổ và mảnh vụn thiết thực hơn.

Ví dụ bắn vào tường bằng đạn sẽ làm sụp đổ tường về phía bên trong. Trong khi bắn qua cửa sổ và vào nhà, sẽ khiến những mảnh vỡ bay ra ngoài. Có vài điểm thú vị được bàn đến nhưng không được cho thấy là cách những viên gạch vụn dính lủng lẳng trên những tòa nhà sắp sụp đổ, rồi từ từ cũng rớt xuống. Nếu lỡ đứng ngay dưới viên gạch đó khi nó rơi xuống, bạn sẽ chết vì ‘vỡ đầu’.

Hệ thống xây dựng hoạt động như thế nào?

Mỗi người lính sẽ có bộ đồ nghề (toolkit) để xây các bao cát, chiến hào và những ụ súng, cùng những khả năng xây dựng khác để hồi phục lại các chỗ núp bị phá vỡ – xây dựng lại các bức tường để giúp đội trụ vững ở cứ điểm.

Bạn không thể tự do xây dựng tại bất cứ đâu tùy thích, mà thay vào đó sẽ xây dựng tại một số điểm định sẵn. DICE vẫn chưa công bố quá trình này như thế nào, tốn thời gian bao lâu hay bạn cần bao nhiêu vật liệu đặc biệt. DICE có nói bạn sẽ nghe âm thanh báo hiệu khi một trong những pháo đài phe mình bị hủy. Ngoài việc làm chỗ che chở, các pháo đài còn được dùng làm hệ thống cảnh bao.

Theo DICE, tính năng xây dựng cũng giúp chống lại việc phá hủy xảy ra trong trận đấu. Tất nhiên, chúng ta muốn thấy những vụ nổ hoành tráng, thấy những mảnh bê tông bay vào không trung, nhưng mọi người đều muốn được sự che chở của những bức tường. Nếu mọi thứ ổn thỏa, chúng ta có thể giữ lại những công trình trong trận đấu chứ không phải mọi thứ hoang tàn thành bình địa khi game kết thúc.

Những cải thiện chuyển động nào sẽ xuất hiện trong game?

Ví dụ, DICE cuối cùng đã biết cách ‘chân người’ hoạt động như thế nào. Bạn có thể trượt về trước hay ngã về sau. Ngã về sau sẽ giống với game chiến thuật bắn súng Rainbow Six: Siege. Xoay người trong khi nằm cũng từ từ xoay cả người bạn; bạn sẽ không còn xoay như chong chóng khi đang nằm xuống.

Chuyển động của binh sĩ cũng thay đổi dựa vào địa hình: người chơi sẽ di chuyển không ổn định ở những địa hình lồi lõm, trơn trượt khi đi qua bùn, bước chân cao hơn khi đi qua nước, và chạy ập vào tường để núp. Những hiệu ứng này chỉ ảnh hưởng đến mô hình người thứ ba (tức là chúng chỉ được thấy bởi những người chơi khác), cho nên tầm nhìn của bạn sẽ không nhảy loạn xạ nếu như bạn bị trượt ngã.

DICE hy vọng những chi tiết này này sẽ cải thiện đồ họa tốt hơn và đặt trọng tâm vào việc thu thập thông tin bằng cách nhìn. Ví dụ: một binh sẽ di chuyển chậm qua những cánh đồng cỏ cao, cỏ sẽ nghiêng qua một bên khi anh ta di chuyển. Từ đó, đối phương sẽ khó phát hiện được anh ta.

Bạn sẽ thấy nhiều chuyển động phức tạp hơn ở góc nhìn thứ nhất. Nếu đang tiếp đạn dược, bạn sẽ thấy mình cầm các băng đạn ra khỏi hộp đạn. Nếu yêu cầu hỗ trợ, bạn sẽ được quăng medkit vào người. Nếu trailer miêu tả đúng mọi thứ, bạn có thể bắn nổ lựu đạn ngay giữa không trung, và thực hiện những chiêu bay người qua tường hoặc qua cửa sổ: bạn sẽ phải lăn hoặc ổn định mình khi di chuyển. Theo DICE, mục tiêu là để tăng trải nghiệm thực tế, cho thấy rõ mỗi người chơi đang làm gì. Chuyển động càng kéo dài sẽ khiến mọi thứ càng nguy hiểm hơn.

Khi nào chúng ta sẽ biết thêm về game?

Battlefield V sẽ được công bố chi tiết đầy đủ hơn nữa tại EA Play, từ 9 đến 11 tháng 6. Sau đó, chúng ta sẽ biết thêm về bản open beta.

Nguồn: PC Gamer

0 ( 0 bình chọn )

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem thêm