ESL One Genting thật là một sự kiện kỳ thú. Từ drama Facebook và Evil Geniuses quay trở lại phong độ Tier 1, cho đến Newbee giành được sự trả thù ngọt ngào sau khi thua đắng ở TI7. Đây là một giải đấu tuyệt vời với thể thức công bằng, đội ngũ ê-kip tốt và rất nhiều kỷ niệm đáng nhớ. Cuối cùng, nó không quan trọng bạn đang theo dõi Dota ở đâu, điều quan trọng nằm ở chất lượng của trận đấu và ESL One chắc chắn đã làm chúng ta hài lòng ở điểm này.

Đây là một giải đấu với lượng hero tham gia lớn. Trong tất cả hero, chỉ có 16 hero không bị “ngó tới” trong tổng 60 trận, và 20 hero không được pick. Tuy nó không quá nổi bật khi so sánh với thời kì TI7, nhưng vẫn còn quá sớm để nói rằng chúng ta đã hoàn toàn nắm rõ patch 7.07 và khả năng xuất hiện của những bản cập nhật cân bằng sắp đến.

Rõ ràng, trong bất kỳ giải đấu lớn nào, vẫn luôn có những hero nổi bật. Chúng có thể là tệ hại hoặc lỗi game và việc hiểu được lí do đằng sau những lượt pick và ban đó chắc chắn sẽ không chỉ cải thiện tầm nhìn của bạn trong việc đọc draft mà còn giúp bạn có cái nhìn tốt hơn khi ở trong rank.

NHỮNG HERO CẠNH TRANH NHẤT

Tiny, Bane, Omniknight và Phantom Lancer là những hero được đánh giá cao nhất nhất tại giải, với hơn tỉ lệ hơn 70% ban/pick.

File:Tiny icon.pngTiny là hero phổ biến nhất, đạt 92% tỉ lệ cạnh tranh(contest rate), tổng cộng 39 lần ban và 16 lần pick trong 60 game. Dù không có tăng Agility và lượng giáp cùng tốc độ đánh cực kỳ thấp, khả năng của Tiny có thể áp đảo lane an toàn trong cả tình huống 1v1. Nhờ khả năng farm nhanh cùng sự xuất hiện nhiều ở đầu và giữa game, biến Tiny thành một hero cực kỳ khó chịu để chống lại. Với ultimate và Talent tăng khả năng kháng hiệu ứng, một con Tiny trong combat là một thế lực không thế cản phá. Trong tổng 16 game Tiny được pick, hero này thắng 12. Điều đó không chỉ biến Tiny thành hero cạnh tranh nhất giải đấu, mà còn là một trong những hero thành công nhất.

File:Omniknight icon.pngOmniknight tại thời điểm cũng có được lượng pick ổn định trong game. Omni bị chỉ trích vì quá tham lam ở vai trò support, đặc biệt là phần XP có sức ảnh cực kì lớn nếu đánh core ở vị trí offlane. Mọi thứ thay đổi chóng mặt ở vị trí offlane trong 7.07 khi mà việc farm và hít kinh nghiệm ở lane giờ nay trở nên cực kỳ khó. Do đó, các đội buộc phải thích nghi bằng những hero có độ trâu bò như Tidehunter, hoặc pick những tướng ít tham lam (ít cần đồ) hơn để có thể hiệu quả. Omniknight rõ ràng hiệu quả trong trường hợp này, có thể gây sức ép trong 1v1 và 1v2, trong khi vẫn khá thoải mái ăn XP một mình nếu đối thủ quyết định đấu triplane với Omniknight.

Image resultNgoài ra còn có Phantom Lancer – carry nổi lên với sự thay đổi của Battle Fury và là tướng tạo ra xu thế lên đồ Fury. Thật khó để nói hero này đem lại được hiệu quả, với tỉ lệ thắng chỉ hơn trung bình ở mức 53% trong tổng 15 game(cũng khá ổn), nhưng các đội chắc chắn là rất ngại đối đầu với PL. Có lẽ là do việc xử lý Phantom Lancer trở nên cực kỳ khó khăn- PL có thể thoát, farm nhanh bằng Battle Fury tuy không đẩy lane nhanh bằng Anti-Mage. Điều này có thể biến Phantom Lancer thành quả bom nổ chậm, dễ dàng kiểm soát trận đấu hơn khi kim đồng hồ chỉ sang phút 35 trong game, nhờ khả năng farm cực tốt. Khi so với Anti-Mage, Phantom Lancer có DPS tốt hơn, nhờ talent tăng crit ở level 25.

NHỮNG HERO THÀNH CÔNG NHẤT (TRÊN 15 GAME)

Disruptor, Rubick và Lycan chắc chắn nổi bật ở giải đấu lần này nhờ độ thành công của nó, tiếp đó là Tiny.

Image result

Disruptor bùng nổ ở đấu trường chuyên nghiệp tại CIS. Hero này thích hợp cho những pha chủ động và từ từ chiếm một vị trí đứng trong lòng các đội toàn cầu. Disruptor rất tốt trong việc đối phó các hero linh hoạt, những hero dựa chủ yếu vào bộ skill và nhờ khả năng chạy trốn để sống sót. Ngoài ra, Disruptor cũng gián tiếp tăng khả năng push của đội, khi bạn có thể gửi một kẻ thù vừa teleport đến trụ về lại vị trí ban đầu. Glimpse còn có thể được dùng để buộc phải combat hoặc tránh combat, khiến cho Glimpse là một chiêu linh hoạt với tiềm năng rất lớn.

Image resultỞ mặt khác, Rubick mạnh tương đương với kẻ thù của mình. Trong meta hiện tại, các hero được ưa thích thường có những chiêu ảnh hưởng cao với cooldown (thời gian phục hồi) cao. Do đó, một Rubick giỏi sẽ không gặp khó khăn trong việc cướp những chiêu thay đổi thế trận, như Ravage của Tidehunter, Repel hoặc Guardian Angel của Omniknight, hoặc Burrow Strike của Sand King. Ngoài ra, những thay đổi gần đây giúp Rubick trở nên hiệu quả hơn nhiều trong việc gây sát thương, giúp đỡ đồng đội chủ động hơn. Mọi thứ chủ yếu thuộc về giai đoạn cuối game, nhưng với lợi ích nuke sát thương cao với các đối tượng giáp cao không thể bị coi thường.

Cuối cùng, còn có Lycan, hero được đề cập gần đây. Hero này càng ngày càng phổ biến, xuất hiện trong meta nhờ pha xử lý hoàn hảo từ Fear của EG. Ở tình thế hiện tại, Lycan có khả năng làm tốt rất nhiều thứ – là tướng đẩy lane khỏe, có thể split-push xuất sắc và cũng mạnh trong teamfight, nhờ lượng sát thương cao và khả năng tập trung xử các support. Lycan không thể đối đầu trực diện với đại đa số carry cứng. Tuy nhiên, điều này rất hiếm khi xảy ra, vì trong teamfight, Lycan thường bắt đầu bằng việc xử các support, nhanh chóng biến trận đấu xuống thành 5v3 với lợi thế nghiêng về mình. lycan chắc chắn là hero cần phải cảnh giác và không thể bị phớt lờ, như đã được các đội CIS cảnh báo.

NHỮNG HERO BỊ ĐÁNH GIÁ CAO QUÁ MỨC CẦN THIẾT (TRÊN 15 GAME)

Khi một hero được pick bởi đội thua trận đó, nó chẳng nói lên được gì nhiều. Nhưng khi chính hero đó được pick bởi nhiều đội và kết quả vẫn liên tục thua, nó trở thành dữ liệu để thống kê. Trường hợp này có thể áp dụng cho Witch Doctor và… Tusk.

Ý tưởng nằm sau Witch Doctor khá dễ hiểu – Paralyzing Cask là một chiêu tuyệt vời để chống lại summon, vì nó có thể stun đến 5 giây. Đó là về mặt lý thuyết. Do đó, Witch Doctor được xem là một counter ‘nhẹ’ với Lycan – vì bạn không thể làm chậm hero này, nhưng bạn có thể gần như disable cả đội quân, giảm lượng sát thương rất lớn. Ở thực tế, nó hiếm khi hoạt động, vì chiêu Cask nhảy không thể đoán trước đó. Nó có thể nhảy qua những đối tượng không cần thiết và thường không đáng tin cậy. Các đội phớt lờ Lycan và nghĩ rằng Witch Doctor là một counter tốt. Đáng tiếc là hero này chỉ thắng được 2 trong 15 game tại giải đấu.

Image result for tusk dota 2Tusk khác biệt hoàn toàn. Hero này được pick nhiều hơn một tí và cũng thắng kha khá, nhưng đạt tỉ lệ thắng chỉ 36.084%. Rất nhiều người nghĩ hero này như Earth Spirit mới – Earth Spirit bị nerf đến nổi rất ít người có thể tận dụng được hero này ở đấu trường chuyên nghiệp. Tusk đi sup4 ở mid sớm, áp lực lên đối phương ở mid và tìm cơ hội để harrash tạo khoảng trống hoặc kết thúc luôn đối phương. Bộ skill của Tusk rất khó để triển khai đúng, nhưng chúng lại có thể xoay chuyển thế trận. Ice Shards có khả năng xuyên mọi địa hình của, cùng tiềm năng cứu cả đội bằng Snowball. Hero này không còn ở giai đoạn “tìm hiểu” vì Tusk đã có mặt từ rất lâu cùng với những trận đấu thành công. Có vẻ như vài tuyển thủ chuyên nghiệp đã trở nên ‘lụt nghề’ khi sử dụng Tusk, bằng chứng ở những pha hụt Shard hay không tối ưu được sức mạnh của Snowball.

LỜI KẾT

Dota Pro Ciruit dần dần thể thiện được vai trò của mình khi mà việc choke trước mùa nghỉ Tết của các team Trung Quốc cũng đã giảm đi phần nhiều. Chúng ta sẽ sớm có những thể thức thi đấu tốt hơn, nhiều đội hơn và rất nhiều pha Dota hay, và thường thì chúng sẽ bắt đầu ở các vòng loại khu vực. Tuy nhiên vẫn có rất nhiều vấn đề cần phải chỉ ra và những câu hỏi cần có câu trả lời, nhưng hiện tại, cộng đồng hãy cùng nhau tập trung vào những gì quan trọng nhất với Dota – đó chính là trong game.

Nguồn: Dotabuff

Advertisements

BÌNH LUẬN

Bình lậun
Nhập tên của bạn