27 C
Ho Chi Minh City
Thứ Bảy, 21 Tháng Năm, 2022
Trang chủEsportsCS:GOCSGO: Cặp đôi từng thống trị thế giới, NiP và VeryGames

CSGO: Cặp đôi từng thống trị thế giới, NiP và VeryGames

Văn hóa, thời gian và công nghệ có thể thay đổi, nhưng con người thì không. Những trận chiến thời kỳ đầu CS:GO đã giúp cho chúng ta biết rõ hơn về thời điểm hiện tại, và không có gì rõ rệt hơn bằng cặp kỳ phùng địch thủ NiP và VeryGames.

Từ 2012 đến 2014, các cặp đấu quan trọng nhất của CS:GO thế giới diễn ra giữa hai kình địch là NiP và VeryGames. Họ là hai đội mạnh nhất trong thời kỳ này và các game của họ đã định hình cách mọi người nghĩ về kỹ năng, teamwork (chơi đồng đội) và chiến thuật.

Đội hình khi đó của NiP là: Patrick “f0rest” Lindberg, Christopher “GeT_RiGhT” Alesund, Richard “Xizt” Landstrom, Adam “Friberg” Friberg, và Robin “Fifflaren” Johansson. Cùng nhau, họ đã tạo nên triều đại đầu tiên trong lịch sử CS:GO và những thành tựu mà các thành viên này đã đạt được khiến họ vẫn được xem là một trong những đội hay nhất trong lịch sử CS:GO. Đến ngày hôm nay, mọi người vẫn nói về những giải đấu mà NiP đã thắng, thành tích kỷ lục 87-0 và phép mầu.

Thành tích 87 trận toàn thắng liên tiếp của NiP

Nhưng tất cả những thứ trên chỉ có ý nghĩa bởi vì NiP có đối thủ không đội trời chung, một đối thủ luôn theo sát họ để buộc họ phải chiến đấu hết mình, và rồi cuối cùng cũng hạ bệ NiP. Trong khi NiP thắng tất cả giải đấu, VeryGames cho thấy mình có thể đánh bại tất cả mọi người, ngoại trừ NiP. Đội hình giai đoạn đầu VeryGames khi đó gồm có:  Kevin “Ex6TenZ” Droolas, Nathan “NBK” Schmitt, Edouard “SmithZz” Dubourdeaux, Cedric “RpK” Guipouy, và Kenny “kennyS” Schrub. Giai đoạn sau, Adil “ScreaM” Benrlitom  và Richard “shox” Papillon gia nhập vào 2013. VeryGames gặp NiP bốn lần trong 2012: DreamHack Valencia, ESWC, DreamHack Winter, và ESH Prague. Cả hai đội đều gặp nhau ở trận chung kết trong cả bốn giải đấu. Trong cả bốn giải, NiP đều vô địch.

Hệ thống mà NiP xây dựng xoay quanh hai nguyên lý lý cơ bản. Đầu tiên là tận dụng hai siêu sao của đội là f0rest và GeT_RiGhT. F0rest từng là fragger rất ổn định và có thể chơi chủ động ở Outside Nuke. GeT_RiGhT là lurker chính hiệu, luôn là mối đe dọa đáng sợ từ đằng sau lưng địch, người có thể thắng những tình huống 1 v X không thể tin nổi. Các thành viên còn lại được xây dựng xoay quanh hai tuyển thủ này. Friberg là entry-fragger để tạo ra khoảng trống và chính anh cũng là một tuyển thủ tuyệt vời ở thời điểm đó. Đội hình kết thúc bằng Xizt và Fifflaren hoàn tất các vai trò còn lại và tạo ra khung sườn ổn định mà các thành viên còn lại có thể tận dụng.

Hàng sau: Fifflaren, f0rest, Friberg. Hàng trước: Xizt và GeT_Right

Nguyên lý của họ trái ngược với VeyGames. Đây là đội dựa trên kỹ năng và cấu trúc. VeryGames sở hữu những tuyển thủ giỏi như NBK, RpK và các tài năng thần sầu như kennyS. SmithZz và Ex6TenZ thì bắn tròn vai. Thứ định nghĩa đội chính là việc tuân thủ chặt chẽ chiến thuật mà Ex6TenZ đề ra. Đây là đội mỗi người đều có những vai trò nhất định. và khi mọi tuyển thủ biết được vai trò của mình, họ tuân theo Ex6TenZ và bộ óc của anh là thứ quyết định nhịp độ của toàn đội.

Từ trái sang: SmithZz, RpK, Ex6tenZ, NBK, kennyS

Khi hai đội chạm trán nhau, rõ ràng NiP luôn trên cơ. Chiến thuật và cấu trúc của VeryGames mạnh hơn, nhưng sự kết hợp ăn ý và kỹ năng chung của những tuyển thủ NiP lại là khắc tinh của đội Pháp.

Sau khi RpK rời đội vào đầu 2013 thì ScreaM gia nhập. ScreaM có khả năng aim tuyệt vời, nhưng cách chơi của anh quá cứng nhắc. ScreaM luôn tìm những pha đấu súng tay đôi và mạnh nhất trong những tình huống đó, ngoài ra những gì còn lại trong trận đấu, anh không mạnh lắm. Điều này dẫn đến phong độ không ổn định, nắng mưa thất thường của anh. Khả năng bắn tuyệt vời nhưng thiếu ổn định biến anh thành ngôi sao thứ ba lý tưởng, vị trí mà ScreaM chiếm ở giai đoạn hai cùng với shox. Hiện tại, anh là ngôi sao thứ hai cùng với NBK và kết quả hai bên khá tương đương.

Trái sang: kennyS, ScreaM, Ex6tenZ, NBK, SmithZz

Thay đổi này vẫn chưa đủ khi VeryGames đối đầu với NiP thêm nhiều lần, tại Copenhagen Games 2013, EMS Spring và ESEA LAN 13. Trong những giải LAN đó, trận đấu nổi trội hơn cả là series EMS Spring. NiP đánh bại VeryGames 2-0 với map đầu khá sít sao. Game quan trọng của series nằm ở map Inferno. Cụ thể là bên T-side của VeryGames. Ở bên T, VeryGames cho thấy chiến thuật mạnh mẽ dù bị dẫn 3-12. Họ sử dụng những pha fake hiệu quả, đội chiếm kiểm soát banana và tạo ra nhiều cách đánh đa dạng sau khi làm chủ bản đồ. Có lúc, VeryGames sử dụng 4-1 với NBK lurk top mid. Khi khác là A split, rồi đánh B. Tuy nhiên, dù với những sáng tạo đó, đội không thể ghi điểm cho mình trên bảng tỉ số. Rõ ràng kỹ năng, teamwork và sự phối hợp của NiP hơn hẳn.

ESEA LAN 13 là một ví dụ tuyệt vời khác về những vấn đề của VeryGames vs. NiP. Trong giải này, set đấu của hai đội rất căng thẳng và một lần nữa NiP thắng 2-0 trước VeryGames. NBK đã thi đấu tuyệt vời, đặc biệt là ở map đầu Nuke, nhưng câu chuyện lại tái diễn. Chiến thuật của VeryGames có thể phát huy nhờ NBK liên tục có những frag quan trọng. Nhưng điều đó không đủ, khi mà kỹ năng, teamwork và khả năng clutch luôn giúp NiP dẫn trước. Đây là series tốt nhất mà VeryGames có cho mình nhưng họ vẫn không thể thắng được một map. Họ cần một tuyển thủ có thể thắng những pha clutch đó trước NiP, người có thể lật ngược thế cờ. Họ cần shox.

shox ở giữa đằng sau

Shox từ lâu đã luôn có mối quan hệ khá ồn ào với Ex6TenZ từ thời CS:Source, nhưng cả hai cần hợp sức lại để đánh bại đế chế Thụy Điển. Vào tháng 5 2013, shox gia nhập VeryGames và kennyS bị loại sau những tranh cãi nội bộ. KennyS vẫn còn quá non nớt. Anh bị áp lực quá dễ dàng và ‘im lặng’ trong những trận đấu lớn. Áp lực đến với anh trong những khoảnh khắc quan trọng và điều này mở ra cánh cổng cho shox. Shox mang đến vài yếu tố thiết yếu giúp VeryGames trở thành đội giỏi nhất thế giới. Nhưng để hiểu rõ hơn chúng ta cần phải nhìn qua một trận đấu khác tại thời điểm đó: NiP vs Virtus.pro

Khi ấy Virtus.pro vẫn chưa có đội hình toàn thành viên người Ba Lan như chúng ta biết hiện tại. Đội hình khi đó gồm có: mil “kUcheR” Akhundov, Kiril “ANGE1” Karasiow, Mihail “Dosia” Stolyarov, Sergey “Fox” Stolyarov, và Dauren “AdreN” Kystaubayev. Lý do VP quan trọng đến mối thù giữa hai đội này là do cách mà họ đánh bại NiP. Virtus.Pro là đội chấm dứt chuỗi thắng 87-0 của NiP. Họ đã làm được điều đó tại Starladder StarSeries Season 5. Trận đấu đó đã chỉ ra điểm yếu bên NiP và đó là lý do shox được đem về VeryGames.

Tại giải đấu đó, Virtus.Pro đấu với NiP hai lần. Một ở chung kết nhánh thắng và sau đó ở chung kết cuối. Virtus.Pro thắng cả hai series 2-0. Cả hai series buộc Virtus.Pro phải tung hết mọi chiêu trò để họ có thể vượt qua NiP. Dù trận đấu rất căng thẳng, khi mà chiến thắng có thể đã thuộc về NiP, Virtus.Pro phần nào cho thấy cách chơi của NiP có thể được khai thác. Đầu tiên là những tuyển thủ Virtus.Pro có thể bắn hơn NiP liên tục và thắng những tình huống 1 v X quan trọng. Dosia có thể bắt kịp bất kỳ tuyển thủ nào bên NiP. Fox, kUcheR và ANGE1 đều có những round gây ảnh hưởng hoặc bùng nổ. Những yếu tố quan trọng khác là vai trò của ANGE1 chơi bên Mirage CT ở lượt đầu. Trong game đó, anh liên tục đẩy bên Ct để kiếm thông tin có thể truyền đạt lại cho các thành viên còn lại hoặc đưa mình vào vị trí có thể móc lốp NiP từ đằng sau.

Shox có cả hai khía cạnh đó trong mình. Anh là tuyển thủ có thể thắng bất kỳ tình huống cuối round nào, người có thể đọ skill và đánh bại bất kỳ tuyển thủ NiP nào, và là lurker luôn biết khi nào đẩy chủ động: một là phá vỡ thế trận hoặc thu thập những thông tin quan trọng cho đội. Nói ngắn gọn, anh là tuyển thủ siêu sao có thể ‘outplay’ bất kỳ ai trên thế giới.

Lần chạm trạm tiếp theo khi NiP và VeryGames cùng tham gia một giải đấu là tại EMS Summer 2013. Đáng tiếc, hai đối thủ không gặp nhau khi họ nằm khác nhánh và Virtus.Pro đã loại NiP ở bán kết. Trận chung kết chứng kiến VeryGames đánh bại Virtus.Pro để giành danh hiệu. Họ không có cơ hội chạm trán nhau cho đến tháng 9 2013 tại DreamHack Bucharest.

EMS Summer 2013 chứng kiến VeryGames vô địch

Một lần nữa, ở DreamHack Bucharest, NiP thắng VeryGames và thuyết phục hơn nhiều. Dust 2 diễn ra sít sao, nhưng đội Thụy Điển bên T đã áp đảo lối chơi chủ động bên CT của VeryGames. Sang game thứ hai, đó là chiến thắng dễ dàng dành cho NiP với tỉ số 16-2. Map thứ hai là trận thua quan trọng với VeryGames khi họ đặt các thành viên ở sai vị trí. NBK vẫn chơi lurk ở apartment trong khi shox đi cùng các thành viên còn lại. Trận thua này là chìa khóa quan trọng để đội xoay chuyển thế cờ ở lần đụng độ tiếp theo.

SLTV StarLadder VII là lúc VeryGames cuối cùng cũng hạ bệ được NiP. Thất bại tại DreamHack Bucharest đã giúp VeryGames đi đúng hướng khi họ thay đổi vai trò của NBK và shox. Thay đổi này ngay lập tức đem lại thành quả khi NiP và VeryGames đấu với nhau tại nhánh thắng. Ở round thứ ba, VeryGames gặp khó trong tình huống 2v4, nhưng shox đã ở vị trí cần thiết. Bomb bị rớt ở cuối banana buộc NiP phải di chuyển thành viên thứ ba sang. Điều này để f0rest ở một mình trong Library. Tại thời điểm đó, shox bắt đầu lurk từ mid vào và giết được f0rest. ScreaM giành kiểm soát bomb và họ thắng trong lúc 2v3. Pha xử lý này giúp shox thắng round mà VeryGames tưởng chừng không thể thắng được.

Trước thời shox, NiP luôn có khả năng thắng trong những tình thế ít người hơn trước VeryGames, nhưng điều ngược lại hiếm khi xảy ra. Với shox trong đội hình, anh đã tạo ra khoảng trống chủ động để áp lực lên NiP và anh giúp họ có khả năng thắng những round như thế trước NiP. Cũng cùng game đó, shox lại thắng 2v4 retake ở B bên CT. Cả hai round đều quan trọng vì VeryGames lách qua khe hẹp để chiến thắng với tỉ số 16-14.

Trong khi map đầu cho thấy shox tỏa sáng, game hai là sự tỏa sáng trong cách chơi default phía CT của VeryGames. Đó là pha retake A setup được thiết kế buộc NiP lãng phí hết utility (smoke/flash/molly) của mình trong pha tấn công và đội tái chiếm bombsite sau đó. NiP bên T gặp trục trặc khi họ cố đánh vào B thì liên tục bị cài bẫy giữa SmithZz, shox và NBK. Shox đã đưa vào VeryGames khoảng trống chủ động và là tuyển thủ bộc phát có thể thắng những round quan trọng như thế.

Trong hai giải đấu tiếp theo, NiP đụng VeryGames thêm hai lần. Đó là chung kết EMS Fall và một lần nữa tại bán kết ESWC 2013. VeryGames thắng cả hai. Tại EMS Fall, VeryGames thắng 2-1. Map đầu ở Nuke, VeryGame thi đấu tốt bên T nhưng không thể làm điều đó ở phía CT. Cache là map đấu thú vị nhất trong series khi bộ đội shox-Ex6TenZ bùng nổ. Shox một lần nữa clutch trong tình huống quan trọng để thúc đẩy đội tiến tiếp ở round thứ 24. Với Ex6TenZ, anh đã call tuyệt vời bên T và chiếm kiểm soát giữa map bằng bức tường smoke. Map thứ ba là chiến thắng thuyết phục của VeryGames và NiP trông hoàn toàn vô vọng: không biết cách nào phá vỡ hàng phòng thủ CT của VeryGames cũng như ngăn chặn hàng công bên T.

Tại thời điểm ESWC khai mạc một tháng sau đó, NiP bắt đầu tìm hiểu vấn đề VeryGames. Chúng ta bắt đầu thấy những thích nghi và các bài khắc chế từ đội Thụy Điển. Map đầu là Cache và lần này, NiP đã chuẩn bị những setup để đối đầu với các bức tường smoke ở mid. Nhờ kỹ năng bắn của mình, ScreaM liên tục thắng các pha đấu súng khi anh được boost lên và shox giành những round cuối game cho VeryGames. Map 2 diễn ra tương tự map 1 khi NiP đẩy giới hạn của VeryGames lên cực đỉnh khi hai đội cố gắng điều chỉnh và phản ứng khi đối thủ cố làm gì đó. Game bước sang Overtime, và VeryGames thắng 19-16.

Mộ trong những lần cuối hai đội hình này đụng nhau là Major đầu tiên, DreamHack Winter 2013. Thất bại liên tục trước VeryGames buộc NiP phải thay đổi và những thất bại đó là bài học để NiP lật thế cờ. Ở map đầu Dust2, NiP bắt đầu sử dụng chiến thuất chống chủ động và setup mồi nhử bên CT. Ở round 9, họ đã đẩy hai B sau khi f0rest chết sớm. Ở giây phút này, các chàng trai Thụy Điển kết luận họ không thể để VeryGames chuẩn bị và split push, đội buộc phải gián đoạn điều đó. Default thường thấy khi đó ở VeryGames là đẩy ba sang mid doors rồi tách vào site. NiP dự đoán đúng, tin rằng chỉ có một thành viên trong B hall và họ đã thắng 2v1 để đưa game quay trở lại thế 4v4. Tiếc rằng điều đó không đủ khi mà VeryGames vẫn thắng round đó.

Tuy nhiên, lời nhắn đã được gửi ra. NiP đã đầu tư tất cả vào trận này. Một ví dụ khác về sự chuẩn bị nằm ở bên CT: pha double setup mồi nhử, khi họ đặt GeT_RiGhT ở cạnh pit để làm mồi, trong khi Xizt núp trong pit. Bên CT đã điều chỉnh để đối phó với VeryGames và tương tự bên T. Trong setup default trước đây, NiP chỉ dùng GeT_RiGhT để kiểm soát long. Nhưng lần này, khi thực hiện A split, họ đặt ba thành viên ở đó để dọn toàn bộ khu vực để đảm bảo retake không thể xảy ra. Những điều chỉnh này giúp NiP thắng map đầu. VeryGames sau đó thắng giòn giã ở Inferno.

Map ba diễn ra ở Nuke. Tuy tỉ số là 16-5 nghiêng về NiP, VeryGames có thể đã giành cho mình 4 round trong số đó ở bên T. Nếu đội có thể ổn định kinh tế bên CT, chúng ta có thể đã chứng kiến trận đấu sít sao hơn nhiều. Ở map này, giống với Dust2, NiP một lần nữa đã thích nghi với những gì VeryGames thường hay làm. Các pha setup CT của họ tập trung vào kiểm soát lower và rotate nhanh hơn để trừng phạt những pha di chuyển của bên T. Ngoài ra, NiP có những pha chủ động và setup mồi nhử. Fifflaren có gắng nhảy xuyên smoke tại ramp và khiến T bất ngờ, Ge_T RiGhT đôi khi chơi ở những vị trí sâu hơn thường thấy, đội Thụy Điển nhử T đi xuống secret nơi mà f0rest chờ sẵn để ăn ba. Đây là chiến thắng tuyệt vời với NiP khi họ đánh bại kình địch của mình ở sự kiện lớn nhất của năm.

DreamHack Winter 2013

Đây là lần đụng độ lớn nhất của hai bên. Ít lâu sau, VeryGames đóng cửa và đội được Titan thu nạp. Titan và NiP đối đầu thêm một lần tại DreamHack 2014 Invitational nơi họ đánh bại NiP hai lần để giành chức vô địch. Titan đã tạo ra gaming house cho đội, nhưng ý tưởng này đã phản tác dụng khi shox không thể chịu đựng được và sớm ra đi. Sau khi shox rời Titan, đội hình này không còn trở lại vị trí số một thế giới được nữa. Còn NiP thì dần trở thành những quái vật già cỗi. Họ vẫn đáng sợ, nhưng dần dần bị những đội mạnh nhất thế giới tiếp theo vượt mặt.

Titan thu nạp VeryGames nhưng ý tưởng Gaming House đã phản tác dụng

Thế là kết thúc thời kỳ cạnh tranh đầu của lịch sử CS:GO. Nó kéo dài từ kỷ nguyên đầu CS:GO cho đến thời kỳ Major. Có thể nói, trận so găng tại DreamHack Winter 2013 đã cho thấy đỉnh cao giữa hai đối thủ. Tại thời điểm đó, hai đội đã đấu với nhau trong một năm rưỡi. Sẽ không có NiP nếu không có VeryGames và cũng sẽ không có VeryGames nếu không có NiP. Sự cạnh tranh giữa hai đội đã tạo nên thứ gì đó tuyệt vời hơn.

Các bạn đã từng nghe câu: “Lịch sử luôn được viết bởi người chiến thắng.” Điều này hoàn toàn đúng trong esports. Những nhà vô địch được tìm hiểu kỹ càng, phân tích và được bắt chước bởi những ai muốn đánh bại họ. Thật phi thường khi hai đội mạnh nhất ở thời kỳ đầu CS:GO lại có định lý của game trái ngược đến thế. VeryGames là chiến thuật, NiP là đội kỹ năng. Bằng kinh nghiệm của những lần chạm trán, họ phải buộc thay đổi để bắt kịp đối thủ. NiP buộc phải thích nghi và thay đổi chiến thuật để đối đầu với VeryGames. Đội chiến thuật thu nạp kỹ năng, đội có kỹ năng đi học chiến thuật. Trận đấu, sự trao đổi, và cải tiến trong mỗi đội và lý tưởng của họ vẫn luôn vang dội trong lịch sử CS:GO khi cả hai đã truyền cảm hứng cho những đội và tuyển thủ thế hệ mới. Mỗi văn hóa, mỗi quốc gia đều có câu chuyện huyền thoại của riêng mình. Với Mỹ đó là những người sáng lập ra đất nước, với Hy Lạp là trận chiến giữa các Thần và Titan, còn với CS:GO đó là sự kình địch giữa NiP và VeryGames. Hai đội đã chiến đấu với cả tâm hồn và áp đảo CS:GO ở kỷ nguyên đó.

CSGO: Shox sẽ chọn bodyy thay vì NBK trong đợt French shuffle sắp đến

Nguồn: Vpesports

Subscribe
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi trong bài
Xem tất cả bình luận

Tin hot trong tuần

Tin xem nhiều nhất

0
Hãy chia sẻ cảm nghĩ của bạn bằng cách bình luậnx
()
x