Cẩm nang

Những game thuộc sở hữu của Tencent Games

50

Chỉ 4 năm trước, có lẽ các fan esports không hề biết đến tập đoàn Trung Quốc có tên Tencent Holdings. Nhưng điều này đã thay đổi trong 2015 khi tập đoàn này lần đầu tiên lấn sân sang thế giới esports, mua lại nhà phát triển game Liên Minh Huyền Thoại là Riot Games.

Kể từ giây phút đó, rất ít công ty có thể đạt được sức ảnh hưởng mà Tencent tạo ra trong ngành game hoặc esports. Ngoài sở hữu đại đa số cổ phần trong Riot Games, công ty cũng khá bận rộn thâu tóm cũng như đầu tư vào các start-up và các nhà phát triển game. Tập đoàn này cũng giành quyền phát hành cũng như tường thuật các game không thuộc Trung Quốc ở đại lục.

Sức ảnh hưởng của Tencent Holdings còn mở rộng hơn nữa. Họ còn muốn bành trướng ra ngoài Trung Quốc. Cả fan esports lẫn game thủ có lẽ đều đã biết được khá nhiều game Tencent sở hữu, phân phối cũng như phát hành. Các tài sản game của Tencent sẽ cho chúng ta cái nhìn rõ hơn về ngành công nghiệp game Trung Quốc đang bùng nổ.

Các game Tencent sở hữu toàn cầu

Liên Minh Huyền Thoại

Vào 2015, Tencent thôn tính tựa game được chơi nhiều nhất tại thời điểm đó với 38 triệu người chơi toàn cầu. Việc Tencent sở hữu Liên Minh Huyền Thoại giúp tập đoàn khổng lồ này trở thành siêu thế lực trong làng esports thế giới. Ngoài sự phổ biến rộng rãi, Liên Minh cũng là game esports lớn nhất thế giới với sáu giải đấu đang diễn ra toàn cầu. Theo nghiên cứu live stream có được từ Esports Charts, giải đấu ở Bắc Mỹ là một trong những giải phổ biến nhất, với hơn 75 triệu người xem xuyên suốt mùa mới nhất.

Honor of Kings / Arena of Valor

Tựa game mang phong cách MOBA của Honor of Kings (hay bản quốc tế là Arena of Valor) là một trong những game di động lớn nhất toàn cầu, được người chơi Việt Nam biết đến dưới cái Liên Quân Mobile. Tuy được chơi chủ yếu ở Trung Quốc, game được xếp hạng cao nhất trong doanh thu game di động toàn cầu vào 2017, thu về khoảng $1.9 tỉ đô trong 2017, theo thông tin từ SuperData.

QQ Speed

Tựa game đua xe này là một trong những game phổ biến nhất của Tencent, theo số liệu từ dịch vụ nghiên cứu thị trường Sensor Tower. Tuy tựa game đua xe này ra mắt vào 2010, nó vẫn sở hữu lượng người chơi lớn ở Trung Quốc. Bản quốc tế của game được công bố vào ngày 9 tháng 5, sau khi Tencent đạt được thỏa thuận hợp tác với Hiệp Hội thương mại quốc tế của Anh.

PlayerUknown’s Battlegrounds (di động)

Bản port di động của tựa game PUBG nổi tiếng đã được tải hơn 50 triệu lần, tính đến tháng 5 2018. Ra mắt vào tháng 3, tức Tencent đã có được hơn 25 triệu lượt tải về mỗi tháng – đưa PUBG Mobile trở thành ứng dụng nằm trong top tải về toàn cầu.

Clash Royale & Clash of Clans

Tencent Holdings là nhà phát hành game di động lớn nhất về lợi nhuận, và một trong những thương vụ mua lại quan trọng để áp đảo game di động toàn cầu là việc tập đoàn mua lại nhà phát triển Supercell của Clash of Kings vào 2015. Thương vụ này khi đó có trị giá $8.6 tỉ đô. Tuy đại đa số doanh thu của Tencent đến từ người chơi Trung Quốc, thành công toàn cầu của Supercell đã giúp công ty nằm trong top doanh thu quốc tế.

Phát hành

Fortnite

Vào 2013, Tencent mua 40% cổ phần Epic Games. Do đó, công ty đã được tin tưởng để phát hành tựa game Battle Royale này tại Trung Quốc, với việc Tencent bỏ thêm $15 triệu đầu tư vào esports của game này. Được xem là tựa game phổ biến nhất ở các nước phương Tây, sự xuất hiện của Fortnite tại Trung Quốc sẽ giúp lượng người chơi tăng đột biến.

PlayerUnknown’s Battlegrounds

Ngoài việc phát triển bản di động của PUBG, Tencent cũng giành quyền phát hành game bản gốc tại Trung Quốc vào 2017.

H1Z1: King of the Kill

Sự hiện diện của Tencent trong thể loại Battle Royale là một trong những trọng tâm của tập đoàn trong năm qua. Cụ thể hơn, họ có ý định tập trung nhiều hơn vào thể loại này trong 2018. Tuy Tencent đã tạo ra mối quan hệ kinh doanh với cả Epic Games va Bluehole, Tencent còn ký phát hành H1Z1 vào 08/12/2017.

FIFA Online

Tuy không được phổ biến ở phương Tây, FIFA Online là một trong những thương hiệu thể thao lớn nhất ở Châu Á. Tencent sở hữu quyền phát hành game tại Trung Quốc cũng như tại Malaysia.

Rainbow Six: Siege

Tuy tựa game FPS này khởi đầu chậm chạp, Rainbow Six: Siege đã trở thành môn esports lớn toàn cầu trong 2018. Ngoài việc sở hữu 5% cổ phần của Ubisoft vào 20 tháng 3, Tencent cũng điều hành game tại Trung Quốc trên nền tảng WeGame của họ.

Path of Exile

Grinding Gear Gaming, nhà phát triển tựa game nhập vai Path of Exile là studio mới nhất được Tencent mua lại. Tuy Tencent sở hữu hơn 80% công ty, studio vẫn sẽ hoạt động độc lập, ngoại trừ bản Trung Quốc của game ra.

Theo: Dotesports

0 ( 0 bình chọn )

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem thêm