Cẩm nang

Ký sự CSGO: Hack lên Global Elite không bị VAC ban (Phần 1)

136

Các game thủ trung thực luôn ghét cay ghét đắng hack trong CSGO, và vấn nạn này đã có từ rất lâu. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem có bao nhiêu loại hack trên thị trường và Valve chống lại chúng như thế nào. Đặc biệt, làm thế nào mà hệ thống anti-cheat của Valve thất bại trong việc phát hiện một số loại hình gian lận cụ thể.

Phần 1, giả thuyết: Có các loại hack nào tồn tại và chuyện gì xảy ra khi bạn bị phát hiện dùng hack?

Cheat/hack có thể phân thành các loại: miễn phí, trả phí, cá nhânđộc nhất vô nhị.

Cheat miễn phí có mặt ở khắp mọi nơi. Chúng có chức năng dò tìm trong game và chúng không thể thoát được mắt của Valve. Thường tốn không quá một tháng để Valve phát hiện sự tồn tại của những phần mềm này. Các cheat miễn phí không có code gì mới; chúng được copy từ các phần mềm gian lận khác, có thể chứa mã độc trong đó.

Valve ít khi phát hiện được các phần mềm trả phí.  Bọn phát triển phần mềm sẽ thu phí hàng tháng hoặc thu một lần duy nhất. Ở đây, các tính năng được tăng thêm, và thuật toán cho các lệnh luôn khác biệt giữa các phần mềm, cũng như các phương pháp xâm nhập. Có vài phần mềm trả phí vẫn chưa được phát hiện trong nhiều năm qua.

Vài nhóm phát triển không chỉ muốn tung ra phần mềm, mà còn bảo đảm người dùng sẽ không ăn VAC ban ở một mức độ nào đó. Nhóm này bán các phần mềm hack cá nhân, chỉ dành cho những ai nằm trong ‘hội’. Việc này giảm thiểu khả năng bị phát hiện xuống gần như bằng không.

Loại hiếm nhất chính là “độc nhất vô nhị“, thường được tự làm. Một người viết code đã nói về trạng thái ẩn danh:

Tôi phát triển một phần mềm cho một YouTuber khá nổi tiếng, tôi sẽ không nói đó là ai. Tôi không rõ là anh ấy còn làm video nữa không. Nhưng hồi trước, tôi kiếm được vài nghìn nhờ đoạn code đó. Anh ấy có thể tự mình chơi tốt, không cần dùng phần mềm gì cả, nhưng đôi khi vẫn có lúc anh ấy cần.

Đại đa số các hack có những tính năng sau:

Aimbots: khá là hiển nhiên và rõ ràng. Phần mềm sẽ tự động canh tâm nhắm vào đối phương, và người chơi chỉ phải click chuột. Thật sự thì bạn không cần phải làm gì cả, nếu như thêm vào triggerbot. Khi tính năng này bật lên, đạn sẽ tự động bắn ngay khi đối tượng xuất hiện. Aimbot có thể dễ dàng bị phát hiện; một người chơi lão làng có thể phát hiện nó ngay tức khắc. Tuy nhiên, aimbot có thể được hiệu chỉnh để hiệu quả hơn, như là FOV – nghĩa là phạm vi tối thiểu giữa tâm và đối tượng cần để aim tự động kích hoạt. Kỹ năng cá nhân của người gian lận càng cao, họ sẽ thiết lập phạm vi càng thấp để cho chúng ta gần như không thể nói được nếu như phần mềm đang chạy ngầm hay không, vì tâm lia của họ có thể chỉ kích hoạt trong phạm vi vài mili-mét. Bạn cũng có thể điều chỉnh tốc độ canh để khớp với sensitivity (tốc độ) của chuột bạn, để delay một tí trước khi nó phần mềm kích hoạt, v.v.

Video chứng minh Streamer nổi tiếng AREA sử dụng aimbot. Anh bị VAC-ban vào năm 2015, và bị Overwatch ban năm 2017.

Wallhacks giúp bạn nhìn xuyên tường và mọi vật che chắn, do đó bạn sẽ biết mọi động tĩnh của đối phương. Nó thường được dùng nhiều nhất khi pre-fire, khi mà chúng ta đề phòng đối thủ sẽ xuất hiện mà bắn trước. Wallhack cũng có tính năng rất hữu dụng gọi là SoudESP. Nó là một kinh nghiệm cần có của mọi game thủ CS với khả năng có thể phát hiện kẻ thù bằng tiếng bước chân. SoundESP cho người hack biết đối phương xuất hiện chỉ khi chúng gây tiếng động, và từ đó có thể bắn trước mà không cần chờ bên kia xuất hiện. Radarhack là một dạng khác của wallhack theo dạng radar, hiện cả đối phương mà hacker thấy và cả những người mà họ không có thông tin gì cả(không hiện trên radar).

Cũng có một loại hack với tên gọi recoil control system (RCS). Việc điều khiển độ giật của súng là một điều rất phức tạp trong CSGO. Độ giật không ngẫu nhiên, và nó theo một công thức đã được lập trình sẵn. RCS là một tính năng bù đắp cho độ giật và liên tục bắn được ở cùng một vị trí. Điều này biến CSGO thành một game FPS giải trí, khi xả cả băng chẳng ảnh hưởng gì đến đội giật. Phần mềm này sẽ tự động điều chỉnh di chuyển của chuột để tập trung bắn. Tính năng này có thể đặt ở độ giật bằng không hoặc thêm một chút để cho người chơi khó phát hiện ra.

Nhu cầu cho phần mềm này đã tăng lên rất nhiều trong những năm gần đây sau khi chúng ta tìm hiểu rõ thị trường. Có ít nhất 39 phần mềm trả phí được phát triển bởi người Nga. Phí trả hàng tháng dao động từ $3.53 đến $17.67. Hầu hết các loại phần mềm mà tác giả đã tìm thấy đạt tỉ lệ không bị phát hiện bởi VAC là 100%; việc bị ban thường do bị soi quá kĩ hoặc người chơi quá kém để che giấu. Các phần mềm phổ biến có lượng người dùng đạt hàng vạn người, và các coder thu nhập có khi hơn 17 nghìn đô ($17,671) một tháng.

Engine Source cho phép người chơi hiệu chỉnh các thông số bằng console của game. Những kẻ tạo hack rõ ràng có thể rảnh tay hơn nhờ sự cởi mở của hệ thống khi nó cho phép họ tìm ra những lỗ hổng và sử dụng chúng cho phần mềm của mình.

[penci_blockquote style=”style-2″ align=”none” author=”” font_style=”italic”]Tôi cũng dùng hack ở những game khác, nhưng trong CSGO, rất nhiều giá trị phải được thêm vào trong client game. Tôi không nói là điều này đơn giản hóa quá trình phát triển, nhưng rõ ràng nó tạo ra tiềm năng để phát triển các tính năng rộng hơn. Ngoài ra, hack CS là một trong những phần mềm có nhu cầu cao nhất.[/penci_blockquote]

Tiên tiến hơn là cả vụ bomb nổ hoặc gỡ bomb (defuse) ngay tức thì . Dù Valve đã nhanh chóng sửa lỗ hổng đó, nhưng lại có một cách khác mới vừa bị phát hiện vào tuần trước. Đã một tuần rồi, một vài phần mềm phổ biến cũng thêm vào tính năng này, và nó hoạt động tốt, trong khi Gaben lại không chú đến điều này.

Bomb nổ tức thì.  Dù Valve có cố gắng sửa thật nhanh, nhưng thời gian chờ đợi là khá lâu, có lẽ là đến khi Major kết thúc.

Một vài phần mềm có FakeLag, đúng với những gì tên phần mềm nói. Đối với đối phương, nhân vật của bạn có vẻ như bị khựng và di chuyển giật giật, khiến cho việc canh nhắm khó hơn. Bunnhop hay những trò di chuyển phức tạp cũng là một loại hack ổn định. Bạn chỉ việc ấn Space và không cần phải lo mất đi tốc độ.

Có một vài hack chỉ đơn giản tăng tính thẫm mỹ của game lên. Chúng bao gồm giao diện tiện hơn, tùy chỉnh màu sắc mô hình nhân vật của các wallhack, hiện thanh máu của đối phương, vũ khí của họ và ngay cả hiện rank của đồng đội và đội đối thủ.

Hack đã trở nên quá quen thuộc trong matchmaking của CSGO, và vấn đề này không còn được để ý nữa. Tuy mỗi phần mềm hack chỉ có không quá một nghìn người sử dụng, nhưng tổng con số sẽ là hàng trăm nghìn người. Bạn sẽ gặp hack ít nhất là một lần trong game nếu chơi nhiều game liên tiếp hoặc đang trong winsteak. Và với những ai chưa từng gặp hack hay nghiên cứu về vấn đề này có thể sẽ không phát hiện hacker ở bên đối thủ hoặc có khi chính là đồng đội của mình.

Vậy VAC là cái gì và nó có tác dụng không?

Valve Anti-Cheat (VAC) hoạt động bằng cách quét ổ cứng và RAM máy tính của bạn. Valve thiết lập một server chứa dữ liệu hack và luôn được cập nhật liên tục. Khi một file hay ứng dụng trong máy tính của người dùng trùng với những phần mềm can thiệp vào CSGO, người chơi đó sẽ bị đưa vào ‘sổ đen’.

VAC ban không xảy ra tức thì. Sau khi một tài khoản bị phát hiện sử dụng hack, một đồng hồ đếm ngược bắt đầu và hiện không có thông tin chính thức về việc nó tốn bao lâu để bị ban. Theo những người đã bị ban và phát triển phần mềm, nó có thể xảy ra từ một tuần đến hai tháng. Đồng hồ đếm ngược thêm vào để cho những hacker khó phát hiện khi nào và trong tình huống nào VAC phát hiện ra phần mềm này.

Lời cảnh báo chẳng khiến ai sợ

Tuy nhiên, dữ liệu của VAC không thể theo kịp các phần mềm hack mới và đó là lí do Valve quyết định thêm tính năng Overwatch vào trong game. Bất kỳ 11 report được nhận trong vòng 24 tiếng, demo của nghi phạm sẽ xuất hiện để những người chơi có kinh nghiệm, quyết định liệu hắn có gian lận hay không. Họ không biết được nick của nghi phạm cũng như rank của họ, skin hay những thứ giúp xác định đây là ai.

Prime Matchmaking được giới thiệu như một tính năng anti-cheat khác. Nó chỉ dành cho những ai đã đạt Level 21 và qua đó, Valve sẽ lọc ra những ai bị VAC ban chỉ vài tuần sau khi mua game. Để có được Prime, bạn cần phải kết nối số điện thoại với tài khoản của bạn: Nếu tài khoản bị ban, những tài khoản có cùng số điện thoại cũng sẽ bị khóa theo.

Phần 2 sẽ tiếp tục áp dụng lý thuyết vào thực hành và nói về cách để bạn có thể chơi CSGO mà không gặp hack.

Theo: gr1nder

Phần 2>>

0 ( 0 bình chọn )

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem thêm