Trong nhiều năm qua, rất nhiều game thủ phàn nàn về việc lạm dụng microtransaction (giao dịch trong game) ở những tựa game được bán với giá gốc, và việc này cuối cùng cũng bị chỉ trích nặng nề vào năm 2017. Giờ đây, nhờ có những phản ứng dữ dội dành cho giao dịch trong game và loot box, có ít nhất một chuyên gia phân tích dự đoán năm 2018, các nhà phát hành sẽ “không nhét” giao dịch trong game nhiều như trước.

Dựa theo phân tích của Doug Creutz, chuyên gia đến từ ngân hàng đầu tư Cowen. Creutz chỉ ra phản ứng dữ dội xung quanh những tựa game như Star Wars Battlefront 2 và Destiny 2, và làn sóng phản đối dữ dội này có thể gây hại cho niềm năng doanh thu của cả hai tựa game. “Với hậu quả đó, chúng tôi nghi rằng năm 2018 sẽ chứng kiến sự chững lại của ngành công nghiệp game đang muốn đẩy mạnh [giao dịch trong game] phát triển,” chuyên gia cho biết.

Như Creutz chỉ ra, Star Wars Battlefront 2 vẫn chưa đưa giao dịch trong game vào, có nghĩa là họ không có cách nào để thu tiền từ loot box cả – đây được xem là nguồn thu liên tục của DICE và Electronic Arts. Trong khi đó, Destiny 2 tiếp tục  là chủ đề gây tranh cãi kể từ khi game ra mắt, từ fan giận dữ về hệ thống shader trong game cho đến việc các DLC trả phí sẽ không cho game thủ chơi được những nội dung miễn phí trước đó.

Sẽ rất thú vị nếu như những dự đoán của Creutz trở thành hiện thực, nhưng hiện tại điều đó vẫn chưa xảy ra. Chỉ chưa đầy 1 tháng bước vào năm 2018, Ubisoft đã giới thiệu thêm giao dịch trong game mới và hệ thống loot box vào những tựa game phổ biến như Ghost Recon Wildlands và Rainbow Six Siege, quyết định đã gây ra khá nhiều sóng gió trong cộng đồng game.

Tuy nhiên, nếu những nhà phát hành không quyết định rút lui khỏi giao dịch trong game, lựa chọn này có thể ảnh hưởng họ rất nhiều. Nhờ có vụ việc xung quanh Star War Battlefront 2, loot box và giao dịch trong game hiện đang được nghiên cứu bởi rất nhiều cơ quan chính phủ trên toàn thế giới, với ý định đưa ra luật pháp để quản lý.

Liệu điều này có xảy ra hay không, chúng ta vẫn phải chờ xem. Tuy nhiên, rõ ràng là tranh cãi xung quanh loot box và giao dịch trong game có vẻ vẫn chưa có hồi kết.

Nguồn: Game Informer

Advertisements

BÌNH LUẬN

Bình lậun
Nhập tên của bạn