Cẩm nang

Dota 2 kết thúc một huyền thoại: L-God, Loda nghỉ hưu

149

Jonathan “Loda” Berg, huyền thoại sống của Dota 2 với biệt danh L-God được cộng đồng Trung Quốc trao tặng, đã chính thức treo chuột sau 12 năm thi đấu chuyên nghiệp.

Loda là một trong những cái tên nổi danh của bộ môn esports này, khi anh thi đấu DotA từ tận 2006. Anh đã thắng hầu hết mọi giải đấu mà một game thủ chuyên nghiệp hằng mơ ước và đã tạo nên di sản lớn cho những thế hệ sau. Loda bắt đầu sự nghiệp của mình cùng người bạn đồng hành Joakim “Akke” Akterhall và cùng nhau, họ đã tạo dựng nên một trong những đội tuyển thành công và mạnh nhất Dota 2. Trước khi tạo nên đội tuyển Thụy Điển huyền thoại Alliance, Loda từng phát triển sự nghiệp ở Trung Quốc và Singapore. Tuy nhiên, Loda không tham dự giải đấu The International đầu tiên vào 2011, nhưng sang năm kế tiếp, anh đã cùng đội tuyển Singapore – Team Zenith với sự dẫn dắt của Daryl Koh “iceiceice” Pei Xiang.

Vào cuối 2012, Loda trở lại Châu Âu và gia nhập No Tidehunter, cái tên sớm trở thành một trong những câu chuyện thành công nhất của làng Dota 2. Vài tháng trước thềm TI3, No Tidehunter đổi sang đội hình toàn người Thụy Điển và trở thành Alliance, nhà vô địch The International 2013.

“Alliance luôn là giấc mơ, giấc mơ đạt được điều không thể và cuộc hành trình bắt đầu từ đó. Hành trình thi đấu của tôi với tư cách là tuyển thủ chuyên nghiệp giờ đây sẽ kết thúc và tôi cảm thấy rất mãn nguyện. Theo rất nhiều cách, tôi cảm thấy khoảng thời gian của mình trong Dota 2 luôn thừa thãi, khi mà đỉnh cao của bản thân là trong DotA đời đầu, mọi thứ xảy ra sau đó chỉ là phụ họa thêm. Tôi biết rằng Aegis sẽ trở thành của mình vào một ngày nào đó, và dĩ nhiên tôi không mảy may nghi ngờ về việc này, nhưng tôi chưa bao giờ dự tính xa hơi thế. ???? Cũng được một thời gian, tôi luôn cố theo đuổi ngọn lửa và cơn khát  trong tôi. Nó đôi khi quay trở lại nhưng chưa bao giờ tồn tại mãi mãi. Dù kết quả là gì đi nữa, tôi vẫn vui và tự hào rằng mình đã tạo ra thứ gì mới cho đội này. Và với việc bản thân rời đội, họ không còn cảm thấy bị lu mờ bởi những kết quả trong quá khứ của Alliance, họ là những tuyển thủ thế hệ mới và sẽ viết nên câu chuyện của riêng mình,” Loda nói với fan trong bức thư chia tay.

Huyền thoại sống đã từng thử nghỉ hưu gần một năm trước. Vào ngày 9 tháng 6 2017, Loda thông báo quyết định của mình và để các tuyển thủ Alliance khi đó thi đấu xuyên suốt vòng loại mở TI7. Hành trình này không thành công và sau đó, L-God quay trở lại thi đấu và gầy dựng di sản Alliance với 4 tài năng trẻ mà anh tin sẽ đưa Alliance quay trở lại ánh hào quang.

“Khoảng một tháng trước, tôi biết đội không thể tiến triển giống như mục tiêu mình đề ra và đội cần phải thay đổi. Tôi hỏi mọi người về sự đam mê cũng như lòng nhiệt huyết nỗ lực cải thiện bản thân cũng như toàn đội. Tôi cũng tự hỏi mình câu hỏi đó và cảm thấy mình đã không thể trả lời có ngay lập tức.

Thật nực cười khi năm ngoái mình còn muốn thi đấu, nhưng phải nghỉ một thời gian để nhắc nhở bản thân rằng tại sao tôi lại chọn esports vào lúc đầu. Năm nay, tôi đã biết tại sao. Giờ đây, tôi biết mình muốn ở đâu. Thuộc về đâu. Nói thật là tôi đôi khi đã nhận ra điều này vào năm ngoái, rằng nếu mình không ở lại, tổ chức có thể sẽ biến mất. Theo nhiều cách, tôi chính là Alliance. Tôi không muốn thừa nhật điều này, nhưng giờ đây tôi đã có thể. […] Tôi sẽ trở thành huấn luyện viên của đội ngay lập tức và sẽ cùng mọi người bootcamp để chuẩn bị cho vòng loại mở của The International 2018. Tôi tự tin rằng đội có thể trỗi dậy một lần nữa.

Tôi vẫn sẽ luôn chơi Dota, và khả năng cao là tôi sẽ chơi ở một giải đấu mở rộng trong tương lai. Nhưng tôi sẽ không quay trở lại làm tuyển thủ chuyên nghiệp. Tuy nhiên, đây không phải là dấu chấm hết của tôi với Alliance. Tôi sẽ tồn tại và chết cùng Alliance, đó là điều giờ đây tôi đã biết.

Đó là một hành trình tuyệt vời.” – Jonathan “Loda” Berg

Thay thế Loda, Miche “miCKe” Nguyên sẽ di chuyển từ vị trí mid sang carry và Max “qojqva” Bröcker sẽ gia nhập đội ở core position 2.

Đội hình Alliance hiện tại từ position 1 đến 5:

– Michael “miCKe” Vu
– Maximilian “Qojqva” Broecker
– Samuel “Boxi” Svahn
– Tommy “Taiga” Le
– Aydin “iNSaNiA” Sarkohi
HLV: Jonathan “Loda” Berg

Chưa đầy 2 tuần nữa, vòng loại mở của The International 2018 sẽ bắt đầu vào 14 tháng 6 ở khu vực Châu Âu. Vòng loại mở này sẽ có rất nhiều đội tham dự, bao gồm cả OG mới.

Theo vpesport

 

0 ( 0 bình chọn )

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem thêm