Cẩm nang

Meta mới trong LMHT: Yasuo, Mordekaiser và Irelia đường dưới

44

Những đợt giảm sức mạnh gần đây đối với các Xạ Thủ đã khiến họ gần như thất nghiệp ở khu vực đường dưới.

Cặp tướng đường dưới nào mà bạn thấy lạ lùng nhất trong LMHT thời gian gần đây? Yasuo với Nautilus? Mordekaiser và Alistar? Hay là Irelia và Gragas đường dưới còn Rakan thì đi đường giữa?

Đó không phải là troll ở bậc Đồng V đâu nhé, mà những lối chơi này xuất hiện ở những trận đấu ở bậc xếp hạng Cao Thủ hoặc thậm chí là Thách Đấu, và có cả những tuyển thủ chuyên nghiệp ở Hàn quốc cũng sử dụng các cặp tướng này – khu vực được xem là hay nhất thế giới. Meta của đường dưới đã bị lật ngược hoàn toàn, do những thay đổi mới nhất đã xóa sổ Xạ Thủ khỏi đường dưới.

Vậy chuyện gì đã xảy ra thế?

Sát thương là tất cả

Trong bản cập nhật 8.11, các Xạ Thủ đã được thay đổi hoàn toàn. Những thay đổi này thậm chí còn lớn hơn những thay đổi về Pháp sư và đi rừng. Đầu tiên, những thay đổi tập trung chủ yếu vào những món trang bị mới như Phong Thần Kiếm và Lưỡi Hái Linh Hồn được sửa lại. Sự xuất hiện của những trang bị mới này cùng với một đợt giảm sức mạnh đến cách hoạt động của những trang bị chí mạng đã làm cho những Xạ Thủ đè đường mạnh vươn lên top đầu của meta.

Nhưng sau đó, người chơi bắt đầu xem xét kĩ càng những thay đổi về chỉ số. Hầu như tất thảy Xạ Thủ đều có sát thương cơ bản bị giảm đi 4. Thay vào đó, sát thương cộng thêm mỗi cấp sẽ được tăng, để khi đạt được cấp 18, Xạ Thủ sẽ có nhiều sát thương hơn lúc trước. Đó là một ý tưởng khá cao thượng – làm cho ngưỡng sức mạnh của Xạ Thủ lâu hơn để đạt được, từ đó tạo cơ hội cho những đường khác có thể có những tác động đến trận đấu. Nhưng có vẻ điều này đã phản tác dụng một cách trầm trọng.

Lượng sát thương bị giảm đã thật sự giảm mạnh khả năng trao đổi của Xạ Thủ khi đi đường. Và một khi Xạ thủ không thể trao đổi thì họ sẽ chẳng khác gì “cá nằm trên thớt”, chờ để bị giết. Đó là lý do vì sao Yasuo và Irelia trở nên mạnh một cách lố bịch – gây được cả tấn sát thương mà còn có kĩ năng khống chế và tiếp cận tốt đến nỗi họ có thể chạy lại và tiêu diệt ngay lập tức Xạ thủ.

Xạ Thủ vẫn gây được nhiều sát thương hơn khi ở cấp độ cao, nhưng vấn đề nằm ở chỗ là cấp độ đó sẽ khó để đạt được khi đi đường đôi nơi mà các Xạ Thủ phải chia sẻ kinh nghiệm với Hỗ trợ. Và những vị tướng như Yasuo hay Vladimir hiện tại đã tận dụng rất tốt ngưỡng sức mạnh khi có một món trang bị rồi, vậy nên họ có thể lăn cầu tuyết một cách hiệu quả ở đường dưới khi đối đầu với các Xạ Thủ cần tới hai món trang bị hoặc hơn mới phát huy được sức mạnh.

Đó là lý do tại sao nhiều Xạ Thủ đang không có đất diễn như thế.

Xạ thủ cơ động sẽ sống sót được

Sự chuyển dịch của meta và việc các Xạ thủ đã bị cho ra rìa khiến rất nhiều người chơi, thậm chí là các người chơi Xạ Thủ chuyên nghiệp phải cằn nhằn. Xạ thủ của SKT là Bang đang phải luyện tập chơi Yasuo trong khi TSM Zven đang than vãn về tình hình này.

Vẫn có một vài Xạ Thủ sẽ còn chỗ chơi. Những Xạ thủ sử dụng Cuồng đao vẫn ổn vì họ vẫn có được ngưỡng sức mạnh sau khi hoàn thành được trang bị đầu tiên. Đặc biệt là Kai’Sa đang quá mạnh bởi vì người chơi đã phát hiện ra sau khi lên xong Cuồng đao, bộ kĩ năng của Kai’Sa cho phép cô lên full SMPT: Nanh Nashor rồi lên thẳng Mũ Phù Thủy. Lối lên đồ này cho cô khả năng dồn sát thương và tàn sát những tướng đấu sĩ.

Một điều nữa là Kai’Sa có một độ cơ động nhất định. Và hiện tại thì đó là chìa khóa cho những ai muốn chơi Xạ Thủ. Ezreal và Lucian đang vẫn là những sự lựa chọn được ưu tiên vì khả năng trao đổi chiêu thức ở đầu trận và có kĩ năng để có thể tẩu thoát.

Còn ngoài ra thì mọi chuyện vẫn khó khăn cho những Xạ thủ còn lại. Nếu bạn là fan của sát thương chí mạng thì cũng đừng lo lắng vì Riot đã có kế hoạch trong bản 8.13 – sẽ xuất hiện tầm cuối tháng 6 này – để xem xét những vị tướng này. Mặc dù Riot đã thể hiện sự thích thú đối với những vị tướng ở nhiều vai trò khác nhau, nhưng sẽ khá là kì cục khi nhìn cách mà những bộ đôi bài dị chơi ở đường dưới nếu chúng vẫn hợp thời cho đến CKTG.

0 ( 0 bình chọn )

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem thêm