Làm như meta hiện giờ chưa đủ hỗn loạn hay sao.

Riot đã tuyên bố loại bỏ món trang bị Cờ Lệnh ra khỏi trò chơi vào tuần trước, trước mắt là vậy cho đến khi tổ thiết kế có thể dồn toàn bộ tâm trí cho trang bị này và có thể tìm ra cách để cân bằng nó.

Quyết định loại bỏ hoàn toàn một trang bị rất được ưa chuộng trong meta nói lên rất rõ ràng chủ đích của Riot. Những vị tướng từng nhờ vào trang bị này để duy trì sức mạnh của mình bây giờ sẽ yếu đi trông thấy, mặt trái lại, những vị tướng từng bị khắc chế giờ đây sẽ có nhiều khoảng trống hơn để gánh đội.

Có điều là sự ra đi của Cờ Lệnh có thể sẽ khiến cho những tướng được hưởng lợi từ điều đó chen chúc vào meta, và sẽ có nghĩa là meta sẽ một lần nữa bị ảnh hưởng trong thời kì hỗn loạn khi mà Yasuo và Mordekaiser đang tung hoành ngang dọc. Sau đây là những tướng được lợi khi Cờ Lệnh Hiệu Triệu bị xóa sổ.

Singed

Singed là một vị tướng được sinh ra để đẩy lẻ, nhưng hắn ta lại không có được một khả năng tay đôi mạnh mẽ như một vài tướng đẩy lẻ khác. Chẳng hạn như, Singed luôn gặp khó khăn khi đối đầu với các tướng đẩy lẻ khác như Fiora, Camille, hoặc Irelia. Singed chỉ xuất sắc trong việc đánh nhỏ lẹ và nhử địch chạy theo vết độc trên đường, một cơ chế độc nhất của hắn ta.

Singed từng rất mạnh trong meta, nhưng hắn ta đã bị cho ra rìa với sự nổi lên của Cờ Lệnh Hiệu Triệu. Lối đẩy lẻ bằng một nguồn sát thương liên tục và chậm rãi của hắn đã gần như bị vô hiệu hóa bởi một con lính được cường hóa với Cờ Lệnh. Singed phải tốn quá nhiều thời gian để giết được con lính đó, những tướng chống chịu chỉ đơn giản là lên món trang bị này để cân bằng sức mạnh đi đường với hắn ta và cuối cùng là càng ngày càng mạnh hơn theo thời gian của trận đấu.

Khi Cờ Lệnh bị loại bỏ cũng là lúc mà khắc chế chính của Singed đã không còn. Không còn nghi ngờ gì nữa, hắn ta sẽ được người chơi sử dụng nhiều hơn trước, thậm chí có thể là trong đấu trường chuyên nghiệp không chừng, và cũng đừng quá ngạc nhiên khi Singed có thể nhận một vài cú nerf để cân bằng .

Zyra, Brand, và những hỗ trợ sát thương khác

Zyra và Brand được làm cho trở nên rất mạnh lúc đầu mùa giải nhờ những thay đổi về ngọc và mạnh hơn nữa khi những thay đổi lớn của trang bị SMPT và Đá Tỏa Sáng xuất hiện. Lúc họ đang bắt đầu được ưa chuộng thì cũng chính là lúc Cờ Lệnh nổi lên, buộc họ phải dậm chân tại chỗ.

Về cơ bản, ở những cấp độ cao nhất, những hỗ trợ đỡ đòn bắt đầu lên Cờ Lệnh, và đột nhiên những cặp đôi đường dưới đang ở thế bị động bỗng nhiên có thể vượt trội trong việc đẩy đường so với những đường có pháp sư có nhiều sát thương và khả năng dọn dẹp lính. Với sự ra đi của Cờ Lệnh, những tướng đỡ đòn giờ đây sẽ có ít công cụ hơn khi đối đầu với những tướng hỗ trợ mang nặng thiên hướng sát thương.

Tuy nhiên, điều này cũng phải đi kèm với điều kiện. Meta của đường dưới đang khác lạ hơn so với bao giờ hết, với những cặp tướng đấu sĩ như Yasuo và Alistar hay Irelia và Ornn như là một sự lựa chọn mạnh mẽ. Những pháp sư máu giấy sẽ có một khoảng thời gian khó khăn khi đối đầu với các tướng đó. Nên nếu các tướng đấu sĩ với lượng sát thương cao không rời khỏi đường dưới sớm thì cho dù có Cờ Lệnh hay không có Cờ Lệnh, những tướng như Brand và Zyra sẽ vẫn có một khoảng thời gian sóng gió.

Syndra, Orianna, Ahri và những pháp sư kiểm soát khác

Một mẫu tướng khác không thể đối đầu tốt với món trang bị Cờ Lệnh Hiệu Triệu đó là những pháp sư kiểm soát đường giữa. Pháp sư kiểm soát có toàn là sát thương AoE, và đã từng có khả năng đi đường với các pháp sư có độ cơ động cao bằng cách dọn lính nhanh bằng kĩ năng AoE của mình và rồi đảo đường để hỗ trợ đồng đội hoặc người đi rừng của mình.

Khi Cờ Lệnh nổi lên trong meta, những kĩ năng AoE từng có thể dọn lính đủ nhanh để tạo một vài khoảng trống đột nhiên không còn khả năng để ngăn một đợt lính đủ nhanh nữa. Khi đối diện với con lính trâu bò được buff bởi Cờ Lệnh, nó cần nhiều hơn là một combo kèm theo là một vài phút ngồi chờ và giết được con lính đó bằng hàng tá đòn đánh thường. Và nếu nó tới được trụ thì thậm chí sẽ mất nhiều thời gian hơn để đẩy đường đủ cao trở lại để có thể đi gank một chút.

Dù sao cũng phải nói rằng, trước meta của Cờ Lệnh, những pháp sư này có quá nhiều sức mạnh, và sự ra đi của trang bị này có lẽ sẽ đưa họ trở lại thống trị, vượt mặt những pháp sư trong meta bây giờ. Dù sao thì người chơi đường giữa vẫn không phổ biến với Cờ Lệnh, nên họ cũng không được thêm quá nhiều sức mạnh, ít nhất là trong khoảng thời gian đầu trận.

Sự có mặt của Cờ Lệnh vào giai đoạn giữa game là thứ cản đường những pháp sư kiểm soát, đó cũng là lúc mà họ trở nên mạnh nhất, khi Cờ Lệnh bị xóa sổ vào tuần này.

Advertisements