Game bạo lực đã luôn là chủ đề được nghiên cứu từ khi video game ra đời: về sự ảnh hưởng của nó lên người chơi. Một nghiên cứu mới đã tìm hiểu những game bạo lực và liệu những người chơi chúng có tăng hành vi bạo lực của mình không. Nghiên cứu đã tuyên bố rằng game bạo lực không có ảnh hưởng lớn đến người chơi.

Đại học York đã công bố kết quả hai bài thí nghiệm trên gần 3,000 người tham dự. Đây là một con số rất lớn so với hầu hết các nghiên cứu về video game. Với lượng người tham gia cực kỳ đông, Đại Học York đã chia ra hai cuộc thí nghiệm để rút ra kết luận rằng độ bạo lực trong game KHÔNG khiến chúng ta có những hành vi bạo lực.

Chính xác hơn, các nhà nghiên cứu đã thí nghiệm xem việc chiến đấu giữa những NPC trong game có tăng hành vi bạo lực của người chơi không. Trong khi một nửa người tham gia còn lại kiểm tra xem liệu những game ít bạo lực, phi thực tế có khác biệt rõ ràng không. Các nhà nghiên cứu đã yêu cầu những người tham gia chơi game và sau đó để họ chơi giải đố chữ. Các nhà nghiên cứu kiểm tra kết quả và tìm thấy không có sự khác biệt rõ ràng giữa những người chơi game bạo lực giống với thực tế. Chính xác hơn, những người chơi đấu với những NPC hành vi bạo lực giống thực tế thậm chí thể hiện ít tính bạo lực hơn so với những người đấu với những NPC phi thực tế hơn.

Game được sử dụng trong cuộc thí nghiệm là game bắn súng góc nhìn thứ nhất được viết ra để người chơi tham gia các hành vi bạo lực, với mục tiêu là giết càng nhiều lính đối phương càng tốt. Ngoài ra, cuộc nghiên cứu cũng khảo sát những người tham gia và biết được đại đa số đều chơi game ít nhất một tuần một lần. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu chưa rõ những người tham dự chủ yếu chơi game bạo lực hay game giải trí, nhưng cần lưu ý rằng nghiên cứu này tìm đến những game thủ thật sự để xem phản ứng của họ là gì.

Tranh cãi quanh việc game bạo lực có hại cho người chơi không đã diễn ra trong hàng thập kỷ qua. Đại đa số game thủ đều phản đối mối liên hệ giữa hai thứ này, và các nghiên cứu đưa ra nhiều kết luận trái chiều. Tuy nhiên, một số người vẫn tin rằng chơi game bạo lực không tốt cho con người.

Nhiều nghiên cứu nữa sẽ tiếp tục được thực hiện trong tương lai, và có thể sẽ có vài kết quả phủ nhận những gì mà Đại học York đã tìm ra. Dù trong trường hợp nào đi nữa, với việc Sony và Mircosoft đều tạo ra những hệ máy có đồ họa 4K HD, và trải nghiệm game VR càng ngày càng phổ biến, rõ ràng là minh chứng cho thấy độ chân thực trong game bạo lực không có ảnh hưởng xấu đến độ phổ biến của chúng.

Nguồn: Science Direct

Advertisements

BÌNH LUẬN

Bình lậun
Nhập tên của bạn