Cẩm nang

‘Nghiện chơi game’ bị WHO xếp vào bệnh rối loạn tâm lý

20

Năm ngoái, tổ chức y tế thế giới (WHO) công bố ý định cập nhật danh sách phân loại các bệnh dịch toàn cầu (ICD) lần đầu tiên kể từ năm 1990 bằng bản ICD-11. WHO cũng cho hay ICD-11 sẽ bao gồm một loại bệnh rối loạn tâm lý mới dành cho việc chơi game quá đà. Và giờ đây, loại bệnh này đã trở thành chính thức. “Chơi game quá đà” (nghiện chơi game) được xem là một loại bệnh tâm lý.

Với không quá 3% lượng game thủ bị ảnh hưởng, bệnh “nghiện chơi game” có vẻ như không phổ biến như vài người nghĩ. Tuy nhiên, với những ai nghiện game, hậu quả có thể khôn lường. Giống với những loại gây nghiện khác, nghiện game có thể tàn phá một cá nhân, ảnh hưởng xấu đến những khía cạnh cuộc sống như công việc, trường học, và quan hệ xã hội với bạn bè, gia đình.

Trong những năm qua, chúng ta đã thấy rõ vài ví dụ về một số người bị nghiện game. Trong những báo cáo gần đây, có người đã chơi video game cho đến khi đột tử, không thể tự mình ngừng chơi. Có những ví dụ về một số người nghỉ việc để chơi game, hay bỏ bê học hành để có thể ở nhà chơi game.

Một trong những ví dụ mới nhất về việc nghiện game liên quan đến một bé gái 9 tuổi nghiện Fortnite. Cô bé thức suốt đêm để chơi tựa game battle royale miễn phí này, khiến cho cô ngủ gục trên lớp. Theo tin đưa ra, cô bé còn ‘đi ra quần’ chứ không chịu nghỉ để vào toilet, và tấn công cả cha mình khi ông có ý định lấy máy Xbox One khỏi cô. Cuối cùng, gia đình đã quyết định gửi cô bé vào phòng khám phục hồi chức năng để giúp cô ngừng chơi game.

Nhiều người tự hỏi làm sao mà một người nghiện chơi game đến nỗi có thể tự ‘đi ra quần’ và tấn công thành viên gia đình được. Được giải thích bởi Hiệp hội tâm lý Mỹ (American Psychiatric Association – khác với WHO, hiệp hội này chưa xếp chơi game quá đà thành bệnh rối loạn tâm lý), “Nghiên cứu cho thấy khi những cá thể này đắm chìm với những game Internet, não họ bị kích thích trực tiếp và mạnh như tác động của thuốc gây nghiện ảnh hưởng lên não. Chơi game khiến cho hệ thần kinh phản ứng làm ảnh hưởng đến cảm giác thõa mản và được tưởng thưởng. Kết quả là, ở tình huống xấu nhất, nó trở thành hành vi nghiện ngập.”

Rõ ràng, nghiện chơi game và chơi game quá đà là vấn đề nghiêm trọng buộc phải có những nghiên cứu thêm để tìm cách tốt nhất để chữa trị cho những ai bị mắc phải. Tuy nhiên, mọi người cần lưu ý rằng đại đa số game thủ không bị ảnh hưởng bởi bệnh rối loạn này, và thật ra thì, nghiên cứu cho thấy chơi game thật sự có thể cải thiện sức khỏe tinh thần của chúng ta.

Nguồn: Medical Express

Đài ABC: Phụ huynh có nên lo lắng khi con em mình chơi Fortnite

0 ( 0 bình chọn )

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem thêm