31 C
Ho Chi Minh City
Thứ Năm, 20 Tháng Một, 2022
Trang chủCẩm nangDota 2: Support hổ báo, Treant Protector quay trở lại meta

Dota 2: Support hổ báo, Treant Protector quay trở lại meta

Treant Protector hiện đang có tỉ lệ thắng 56% ở tầm rank cao, giúp cho hero này trở thành support thành công nhất sau Io. Hero này vắng bóng ở đấu trường chuyên nghiệp cũng như trong các trận pub rank cao trong một thời gian khá lâu, nhưng với sự trở lại của dual lane và sở hữu vài buff cho mình, Treant giờ đây trở nên đáng tin cậy hơn.

Treant Protector rất tốt trong setup 2v2. Hero này có máu gần 800HP và sát thương trên 90 ngay tại level 1, điều này có nghĩa là hero quấy rối đối phương rất giỏi. Đổi lại, tốc độ di chuyển của hero cực chậm, nhưng bằng Nature’s Guise, Treant có thể buộc đối phương bỏ gold mua sentry hoặc co cụm ở trong vùng an toàn. Nhìn chung, hai phương án này đều gây bất lợi cho đối phương.

Lịch sử các bản buff

Treant Protector nhận được những buff khá thú vị gần đây: talent level 10 thay đổi, giờ đây tăng thêm số lần chặn sát thương của Living Amor, hero thêm số lần giật sát thương/hồi máu cho Leed Seed, còn Living Armor ở talent level 25 tạo thêm lớp khiên an toàn cho cả đội.

Những buff này, tuy tốt, nhưng không phải lý do khiến cho hero này bỗng dưng hồi sinh: Treant Protector được pick 7% trong những trận đấu rank cao, cao hơn cả Visage và Lycan.

Điều gì khiến cho hero được chú ý nhất nằm ở meta đi dual lane. Việc phân chia XP giờ đây đồng đều hơn, đảm bảo cho Treant Protector có thể bắt kịp level, dù cho mình chủ yếu chơi ở vị trí support.

Treant Protector rất tham lam. Hero này cần level, tất cả chiêu của Treant khá yếu lúc đầu, nhưng khi được nâng tối đa, chúng sẽ có sức ảnh hưởng rất lớn trong teamfight, gank, kiểm soát map và hầu như mọi khía cạnh khác trong game.

Sự tham lam này là lý do hero phát huy tốt hơn ở môi trường pub: Treant có nhiều thời gian hơn để mạnh dần dần ở vị trí support. Tại China SuperMajor, hero này được ba lần nhưng chỉ thắng đúng 1 game.

Cách lên skill thành công

Có hai cách build chính cho hero này: một là tập trung nâng tối đa Living Armor và hỗ trợ đồng đội khắp bản đồ. Hai là tập trung vào Nature’s Guise và ráng thắng lane của mình.

Trong China SuperMajor, cách đầu tiên được áp dụng bởi đội Vici Gaming: VG.Fenrir bỏ qua Nature’s Guise hoàn toàn để tập trung làm support phòng thủ. Phương án này không đem lại hiệu quả cho Vici Gaming khi họ để thua cả hai trận với Treant Protector.

VGJ.Storm.MSS thì đi theo hướng khác, tập trung toàn lực vào Nature’s Guise và nâng nó lên tối đa ở level 7. Anh cũng không tăng điểm gì cho Living Armor trước khi đạt level, thay vào đó, tăng thêm 2 điểm cho Leed Seed để hoàn toàn kiểm soát lane. Đây là game duy nhất trong giải đấu mà Treant Protector thắng và phương án này hoạt động tốt hơn ở trong môi trường pub.

Kiểm soát lane rất là quan trọng ở mọi trình độ, nhưng với pub, nó được xem là liều thuốc tinh thần, để tránh những pha tranh cãi sớm trong đội và giúp cho người chơi support chủ động và có những pha xử lý có sức ảnh hưởng hơn. Do đó, chúng ta nên đi theo đường 4-2-0-1 ở level 7, trừ khi bạn biết rõ mình đang làm gì.

Lên đúng item

VG.Fenrir không lên được đồ gì trong những game của mình, nhưng với vai trò của mình, khả năng là anh sẽ lên những món support thường thấy như là Urn of Shadows, Force Staff, v.v. Đây là những món không đắt nhưng có sức ảnh hưởng lớn tùy vào tình huống của trận đấu.

VGJ.MSS thì đi theo hướng khác, rush Meteor Hammer trước. Đây là item bổ trợ tốt cho hướng ‘hổ báo’: bạn gank tốt hơn, gần như là thêm một stun nữa sau chiêu root của Nature’s Guise và trở nên mạnh hơn trong teamfight – với Overgrowth có thể khóa nhiều hero đối phương kết hợp Meteor Hamme.

Meteor Hammer cũng tăng thêm khả năng split-push cho hero, đồng thời farm tốt hơn. cách lên đồ này hoạt động tốt ở rank cao và có thể hoạt động khá hiệu quả trong những trận pub game.

Talent Tree

Nói về talent, chúng ta không có nhiều thông tin từ đấu trường chuyên nghiệp. Việc hero này phải dựa dẫm quá nhiều vào level và các chiêu của mình, một số người còn bỏ qua talent level 10: cả giảm 10% cooldown và +2 Living Armor instance không giúp tối ưu những chiêu khác cho Treant, nâng level cho skill sẽ đem lại hiệu quả tốt hơn.

Talent Tree Growth ở level 15 thật sự chẳng giúp ích gì, về mảng sát thương, disable hay những khía cạnh mà người chơi Dota nên quan tâm. Tùy vào trận đấu, khi đối đầu với Timbersaw, Enigma hoặc Beastmaster, nó có thể đáng để chọn. Nhưng nhìn chung, +90 sát thương có lẽ đem lại nhiều tiềm năng và hiệu quả trong các tình huống khác hơn.

Có rất ít khác biệt khi chọn talent nào ở level 20, ít nhất là về mặt chỉ số. Thời lượng root có vẻ tốt hơn khi đối đầu với những hero có độ linh hoạt cao, trong khi hồi máu/sát thương thêm thì tốt hơn khi bạn không cần nhiều chiêu khóa đối phương và sử dụng hiệu quả trong teamfight.

Cuối cùng, nếu bạn đạt level 25, chọn Eyes and Growth AOE là lựa chọn an toàn hơn: tầm nhìn tốt hơn, AOE tốt hơn để disable trong teamfight. Tại level 25, Treant Protector gần như là sẽ có Aghanim’s Scepter, do hero này không thật sự cần những món khác, ngoại trừ Blink Dagger và có thể là Meteor Hammer.

Kết lời

Người chơi cần phải am hiểu Treant Protector đôi chút để có thể phát huy hiệu quả: hero này có thể đi hướng nào để không mất tàn hình là kỹ năng rất quan trọng chỉ có thể học được từ kinh nghiệm chơi. Nhưng nhìn chung, hero này rất đáng tìm hiểu và chơi qua: đặt hero này vào dual lane với safelane đối phương và xem Treant bắt nạt carry đối bạn như thế nào. Hãy nhớ là đừng đẩy quá xa.

Theo Dotabuff

Subscribe
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi trong bài
Xem tất cả bình luận

Tin hot trong tuần

Tin xem nhiều nhất

0
Hãy chia sẻ cảm nghĩ của bạn bằng cách bình luậnx
()
x