Cẩm nang

Xếp hạng các tựa game Assassin’s Creed từ tệ nhất đến xuất sắc nhất

197

Assassin’s Creed Odyssey sẽ sớm được ra mắt, và có vẻ như từ nay hầu như cứ mỗi năm chúng ta lại sẽ có một tựa game Assassin’s Creed mới. Loạt game này thường mang đến những bối cảnh thế giới chân thực, những thành phố tuyệt vời và sự xuất hiện của các nhân vật lịch sử quan trọng, nhưng không phải phần game nào cũng vậy. Trong khi chờ đợi thêm nhiều thông tin hơn về Odyssey, hãy cùng xếp hạng những cái tên trong loạt game này từ tệ nhất đến hay nhất theo ý kiến của các biên tập viên của PC Gamer.

Danh sách sau sẽ không bao gồm phần game 2D Chronicles mà tập trung vào các bom tấn 3D mang lại danh tiếng cho loạt game Assassin’s Creed.

Assassin’s Creed

Có quá nhiều game Assassin’s Creed được lặp đi lặp lại dựa trên sườn của bản gốc. Sau khi bạn đã chơi xong một phần Assassin’s Creed, một phần khác sẽ có ngay lập tức. Leo cái tháp đầu tiên thì cảm thấy tuyệt thật đấy, ba mươi cái tháp sau thì… không chắc nữa.

Assassin’s Creed Liberation

Phần game ra mắt năm 2012 trên Vita này cho phép bạn trải nghiệm cảm giác stealth (lén lút) theo nhiều cách thú vị hơn nhiều phần khác trong danh sách. Trong vai Aveline, bạn có thể thay đổi trang phục để biến mình thành một nô lệ hoặc một quý cô giàu có, lợi dụng NPC để đi vào các khu vực hạn chế và đến gần mục tiêu. Tuy nhiên, số lượng các chỗ thay đồ không được nhiều, khiến việc thay đổi trang phục khá tốn thời gian, nhưng vấn đề chính là cách nó hoạt động trên các hệ thống cầm tay. Góc nhìn là một phần quan trọng của sự hấp dẫn mà loạt game Assassin’s Creed mang đến, và Liberation chật vật trong việc mang tới yếu tố này trên hệ thống PC.

Assassin’s Creed Unity

Paris là một trong những bối cảnh được yêu thích nhất. Nó trông tuyệt đẹp, thậm chí đến cả các khu ổ chuột cũng thế. Đáng tiếc thay, nó lại là một dự án quá tham vọng và có rất nhiều lỗi kĩ thuật. Hệ thống loot đồ trong Unity gợi ý rằng loạt game đang hướng tới thể loại RPG từ rất lâu rồi trước khi Origins được phát hành, nhưng nó lại không được thú vị cho lắm. Arno là một nhân vật hoàn toàn vô danh và cốt truyện của anh cực kì buồn chán. Một cơ hội bị lỡ mất trong một bối cảnh tuyệt đẹp.

Assassin’s Creed 3

Phần game thứ ba này mang đến cho người chơi một thế giới xinh đẹp, nhưng nó lại thiếu thốn sự tương tác tới mức bạn thà không có mặt ở trong đó. Với hệ thống chiến đấu cứ như là cả trò chơi tự chơi trên một phông nền đẹp vậy, nhưng bù lại nó cũng giới thiệu hệ thống chiến đấu trên biển – là cơ chế chính của Black Flag. Mặc dù thế, Assassin’s Creed 3 lại có nhân vật chính khá chán, các chỉ dẫn không rõ ràng và một số nhiệm vụ tệ nhất trong cả loạt game. Các thị trấn trong game cũng không được thú vị bằng London, Paris, Venice hay Rome. Thật đáng tiếc, bởi vì không có nhiều game nói về thời kì thuộc địa, nhưng AC3 lại có thể thất bại và làm mọi thứ trở nên chán nản khi đặt bối cảnh trong thời kì lịch sử này. Và game cũng có khá nhiều bug.

Assassin’s Creed Rogue

Một nỗ lực trung bình nhằm tái hiện lại trải nghiệm Black Flag bằng tông màu mùa đông lạnh lẽo nhàm chán. Hệ thống chiến đấu trên tàu vẫn thú vị, nhưng thật khó để không có những khoảnh khắc deja vu (cảm giác như sự kiện gì đó đã xảy ra rồi) nếu như bạn đã chơi và tận hưởng phần Black Flag trước đó rồi.

Assassin’s Creed Revelation

Nếu bạn muốn chơi một phần game AC ngay lúc này thì Revelation, phần thứ ba trong bộ trilogy về Ezio, sẽ không hẳn là một sự lựa chọn tốt. Phần game này đầy rẫy những tính năng không cần thiết và những trò tiêu khiển chán ngắt. Ví dụ như là trò tower defense (thủ thành) vậy, cả hệ thống craft đồ cũng không tới đâu cả.

Phần thú vị nhất có thể là lưỡi dao móc giúp bạn đu trên các sợi dây qua các tòa nhà trong thành phố Constantinople. Chúng khá là vui, và bạn cũng được chơi với Leonardo Da Vinci. Điểm cộng là Revelations có những pha hành động điên rồ nhất của cả loạt game. Tuy nhiên, nhìn chung thì nó hơi bị hỗn độn.

Assassin’s Creed Syndicate

London là một bối cảnh rực rỡ, và ý tưởng sử dụng hai nhân vật chính khá hiệu quả, cũng như thiết bị leo giúp bạn di chuyển nhanh và dễ dàng hơn. Nhưng Syndicate không có nhiều cố gắng để thay đổi công thức và làm mình nổi bật hơn so với những phần khác. Và tất nhiên cũng có các vấn đề về bug trong vài nhiệm vụ. Nói chung, nó tinh tế hơn Rogue và ít lỗi hơn AC3.

Assassin’s Creed Brotherhood

Brotherhood mô tả thành phố Rome rất tốt, nhưng nhiều người chơi muốn được khám phá nhiều thành phố hơn là chỉ một. Tuy nhiên bạn sẽ cảm thấy yêu thích nó ngay thôi, qua việc xây dựng trường học ám sát và khám phá những hầm mộ cổ xung quanh thành phố. Ngoài ra bạn còn có thể nhấn nút cái một và kêu gọi những sát thủ khác tới giải quyết mọi chuyện thay bạn, làm bản thân cảm thấy uy quyền mạnh mẽ chết được.

Assassin’s Creed Origins

Với số lượng game và “tuổi thọ” của loạt game Assassin’s Creed, thật ngạc nhiên khi chúng ta vẫn còn bị ấn tượng bởi một thế giới mở rộng lớn tuyệt đẹp và chân thực như thế này. Mặc dù cơ chế chiến đấu và hệ thống cấp độ gây nhiều ý kiến trái chiều, nó vẫn đã đặt ra một tiêu chuẩn mới cho loạt game AC. Và không một game nào khác có thể tái hiện được không khí nhộn nhịp của những khu chợ sầm uất như Origins, cùng với góc nhìn toàn cảnh Ai Cập trên cao qua tầm nhìn của một con đại bàng.

Assassin’s Creed 2

Một phần game phiêu lưu hành động hấp dẫn trong một khung cảnh sống động, một nhân vật chính thú vị và một câu chuyện trả thù kéo dài hàng thập kỷ. Venice là một bối cảnh xinh đẹp cho một trò chơi, và được khám phá nó qua nhân vật Ezio thì còn gì bằng. Phần game này có cốt truyện hay hơn Brotherhood, và đây cũng là lúc loạt game có được một chút nét riêng cho mình. Trong khi AC1 cảm giác như một bản demo công nghệ đang chờ được hoàn thành, thì AC2 lại đáp ứng được nhu cầu của người chơi hơn.

Assassin’s Creed Black Flag

Khi chơi Assassin’s Creed 3, chúng ta đều có chung một suy nghĩ: thể loại đánh nhau bằng thuyền này hay đấy. Sao họ không làm cả một game dựa trên cơ chế này đi? Và Black Flag đã hiện thực hóa giấc mơ này.

Một phần thú vị của Assassin’s Creed là ý tưởng khám phá từng thời kì lịch sử khác nhau của mỗi game, nhưng công thức đó đã dần trở nên mất tác dụng, đôi khi chúng cảm thấy thật giống nhau dù bối cảnh có là gì. Black Flag là ngoại lệ bởi vì Kỉ nguyên Vàng của Cướp biển không đơn giản chỉ là một phông nền để bạn trổ tài parkour. Sau khi đã làm vài trò ám sát mấy tên templar, bạn sẽ có thể làm thuyền trưởng của một con tàu riêng, cảm giác còn gì bằng.

Bạn có thể đeo bốn khẩu súng lục trước ngực và sử dụng chúng trong những trận đấu tay đôi, và bạn có thể đi săn tàu ma trên biển cả rộng lớn. Phải công nhận là cốt truyện có hơi mệt mỏi một chút, nhưng ít ra Kenway có nhiều sức sống hơn, và trò chơi cũng cho bạn nhiều cách để giong buồm đi phiêu lưu khám phá hơn. Black Flag khiến bạn thèm khát một loạt game cướp biển tập trung vào những yếu tố giá trị này mà không phải lo về vấn đề Assassin vs. Templar. Thật là lạ khi phần game Assassin’s Creed hay nhất lại là phần ít lo về khía cạnh Assassin nhất.

Theo PC Gamer

0 ( 0 bình chọn )

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem thêm