Kể từ khi ESL công bố stream độc quyền trên Facebook vào ngày 18 tháng 1, người hâm mộ Dota 2 đã liên tục ác cảm với bên tổ chức giải. Nhưng vào đầu hôm nay, Valve đã ra thông báo chính thức về vấn đề này, và nằm cùng phe với bên cộng đồng.

Với việc stream ESL One Genting trên Facebook, rất nhiều fan gặp khó khăn để tìm thấy kênh stream so với Twitch. Điều này dẫn đến những streamer trên Twitch tự tường thuật từ kênh của mình.

Nhưng sau khi nhiều streamer, bao gồm Henrik “AdmiralBulldog” Ahnberg và Brian “BananaSlamJamma” Canavan, bị yêu cầu DMCA (vi phạm bản quyền) vì tường thuật ESL One Genting sử dụng tính năng DotaTV trong game, cộng đồng đã cực kỳ giận dữ với ESL. Mọi người đang tranh cãi liệu ESL có quyền để yêu cầu DMCA không, bao gồm tư vấn cả luật sư esport là Bryce Blum. Blum kết luận rằng yêu cầu của ESL “có khả năng không phù hợp vì họ không sở hữu gameplay trong game.”

Và đó là kết luận tương tự mà Valve đã đưa ra, trong thông báo của mình. Nhà phát hành ám chỉ ESL (trong khi không nhắc đến tên của ESL) không có quyền gửi DMCA với những stream như của AdmiralBulldog và BananaSlamJamma. Nhưng Valve có quyền xác nhận ai nên và không nên tường thuật trên DotaTV.

“Không có ai ngoại trừ Valve được quyền gửi thông báo DMCA đến các trận đấu được stream từ DotaTV mà không sử dụng những tính năng của người tường thuật (di chuyển camera, giọng nói, v.v),” Valve nói.”Vấn đề thứ hai về việc những ai được phép cast từ DotaTV. Chúng tôi thiết kế quy định DotaTV linh hoạt nhằm cho phép những caster tương lai, hoặc những hình ảnh cộng đồng như BSJ hoặc bulldog có thể đôi khi tường thuật các trận đấu trên kênh của mình, để có thể stream từ DotaTV. Valve không cho phép các tổ chức thương mại như [Beyond The Summit] để cạnh tranh với kênh stream chính. Chúng tôi sẽ là bên duy nhất ra quyết định ai vi phạm quy định, chứ không phải bên thứ ba.”

Cộng đồng xem thông báo của Valve là một chiến thắng lớn – và thất bại thảm hại cho ESL – khi mà cộng đồng reddit đầy rẫy những lời chúc mừng. Nhưng Blum cũng chỉ ra rằng Valve sẽ “hiểu và tuân theo quy định của họ” hiện vẫn chưa được làm rõ.

Với việc năm 2018 vừa bắt đầu, chúng ta có thể sẽ thấy thêm nhiều vấn đề phát sinh từ ESL với các sự kiện mà họ đảm nhận trong 2018. Nhưng hiện tại thì ESL One Genting vẫn sẽ diễn ra cho đến 18 tháng 1, khi mà giải đấu $400,000 kết thúc.

Advertisements

BÌNH LUẬN

Bình lậun
Nhập tên của bạn