27 C
Ho Chi Minh City
Thứ Tư, 25 Tháng Năm, 2022
Trang chủEsportsDota 2ESL chặn các stream cạnh tranh với kênh stream Facebook của ESL

ESL chặn các stream cạnh tranh với kênh stream Facebook của ESL

ESL đã thất bại trong ngày đầu tiên stream độc quyền trên Facebook giải Dota 2 ESL One Genting 2018. Ngay sau đó, ESL đã phản ứng quyết liệt và đẩy các cuộc tranh luận lên cao trào. Vào tháng 10, chỉ hai tháng trước, Valve đã nói rõ ràng về việc tường thuật các trận đấu. Có vẻ như những lời nói của Valve vẫn chưa đủ.

Với những streamer như Henrik “AdmiralBulldot” Ahnberg và Peter “ppd” Dager, họ tường thuật bằng DotaTV đạt lượng người xem gấp 10 lần so với những kênh stream chính thống trên Facebook (đa số lí do cho việc không theo dõi các kênh chính thống là do chất lượng kém, thiếu thiết kế và rất ít hỗ trợ các thiết bị). Những streamer độc lập này vừa nhận được sự tán dương cũng như phê bình nặng nề. Nhưng những lời phê bình lại đi trái ngược với những gì mà Valve đã công bố với mọi người.

AdmiralBulldog nổi tiếng với phong cách stream từ tốn, điềm tĩnh

CEO của Epic Esports Event (EPICENTER) Mark “March3llo” Averbukh và phân tích viên người Nga Yaroslav “NS” Kuznetsov đã đăng tweet với lời lẽ rất khó nghe cáo buộc AdmiralBulldog đã ‘vi phạm’ bản quyền (NS sau đó đã xin lỗi vì từ ngữ của mình). Đây là những các buộc xảy ra hai tháng trước. AdmiralBulldog quyết định kết thúc stream sớm sau đó, để xem điều này có giúp tăng lượng view trên kênh chính thống của ESL trên Facebook không, nhưng kết quả lại không mấy hiệu quả.

“Sau khi kết thúc stream thì kênh stream của ESL tăng lên được 1400. Và âm lượng của caster lại quá lớn. Hay lắm.”

Vào ngày thứ hai của ESL One Genting,  giải đấu lại được tường thuật bằng DotaTV bởi những người khác: Brian “BananaSlamJamma” Canavan, MLP Dota và RawdotaTV. ESL quyết định công bố văn bản chính thức về “những kênh stream khác”. Quyết định này đã bị phản tác dụng từ công đồng. Mọi người từ chối ủng hộ ESL bằng mọi hình thức, không chỉ không qua kênh stream chính thống của ESL, mà còn trả vé đã mua và hủy các giao dịch mua vật phẩm của ESL.

[penci_blockquote style=”style-2″ align=”none” author=”Jonas “bsl” Vikan, Giám đốc giải đấu ESL”” font_style=”italic”]Chào, Rất nhiều người có những câu hỏi về các kênh stream khác. Đây là những gì tôi có thể nói cho hôm nay và những ngày tiếp theo: Bất cứ ai cũng có thể stream Dota, như Valve đã nói sau TI7, miễn là họ làm vì cộng đồng và không có ý định thương mại hóa: http://blog.dota2.com/2017/10/broadcasting-dota-2 Tuân thủ những quy định này, và bản hợp đồng để chúng tôi tường thuật ESL One, chúng tôi sẽ không cho bất kỳ stream nào cạnh tranh với những kênh stream có ngôn ngữ chính của ESL và chúng tôi sẽ không cho các stream kiếm tiền từ giải đấu này. Trân trọng,[/penci_blockquote]

Cả kênh stream của BananaSlamJamma và MLP Dota, cũng như kênh tiếng Bồ Đào nha của BTS đã bị đóng trên Twitch do vi phạm “những quy định của Valve”. Tuy nhiên những quy định này có thể hiểu theo nhiều ý và không rõ ràng, việc ESL hành xử có thể đã dựa theo câu nói dưới đây.

[penci_blockquote style=”style-2″ align=”none” author=”Valve về việc tường thuật Dota 2″ font_style=”italic”]Chúng tôi tin rằng bất kỳ ai cũng có thể tường thuật trận đấu trên DotaTV dành cho người xem của họ. Tuy nhiên, chúng tôi không nghĩ họ nên thương mại hóa hoặc theo cách có thể cạnh tranh trực tiếp với kênh stream của bên tổ chức giải. Điều này có nghĩa là không quảng cáo/không có hình nền thương hiệu, và không có tài trợ.[/penci_blockquote]

[penci_blockquote style=”style-2″ align=”none” author=”AdmiralBulldog” font_style=”italic”]Chúng ta cũng gặp trường hợp tương tự cách đây 2 tháng và sau đó valve đã yêu cầu các bên tổ chức dừng lại, nhưng giờ nó lại tiếp diễn? Valve nói rằng chúng ta có thể theo dõi các trận đấu từ DotaTV nhưng lại ban họ? Giải thích hộ.[/penci_blockquote]

Các phản ứng về tình hình hiện tại không phải đều nhắm vào ESL. Quản lý cũ của Evil Geniuses là Charlie Yang, cùng với giáo sư kinh tế và chuyên gia phân tích Dota 2 là Alan “Nahaz” Bester cũng chỉ trích thái độ phản ứng thái quá từ cộng đồng.

Chỉ trong hai ngày qua các sự việc này, một điều rõ ràng là: những quy định của Valve và lời kêu gọi :chơi đẹp” không dành cho việc đối đầu với các ông lớn như ESL. Những điều chỉnh và xác nhận lại được đưa ra nhằm định hướng lại việc tường thuật Dota 2.

[penci_blockquote style=”style-2″ align=”none” author=”” font_style=”italic”]Mọi người nên thử những điều mới, miễn là họ biết rút kinh nghiệm sớm từ những sai lầm của mình và sửa chữa chúng.[/penci_blockquote]

Subscribe
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi trong bài
Xem tất cả bình luận

Tin hot trong tuần

Tin xem nhiều nhất

0
Hãy chia sẻ cảm nghĩ của bạn bằng cách bình luậnx
()
x