Trang chủ Esports Dev Overwatch giải thích những thay đổi về Matchmatking và Skill Rating

Dev Overwatch giải thích những thay đổi về Matchmatking và Skill Rating

Overwatch sẽ có thêm tính năng ‘looking for group’ cho phép bạn chọn loại người chơi mà mình muốn chơi cùng. Nhà phát triển hệ thống game của Blizzard là dev Overwatch Scott Mercer đã lên diễn đàn game và làm sáng tỏ vài bí ẩn về matchmaking theo nhóm, và việc chơi theo nhóm sẽ ảnh hưởng đến đánh giá kỹ năng (Skill Rating – SR) của bạn như thế nào khi mình thắng hoặc thua.

Mercer cho biết “cộng đồng khá dè chừng khi chơi theo nhóm”, do những “nhầm tưởng” phổ biến. Đầu tiên, đa số nghĩ rằng bạn nhận SR ít hơn khi thắng nếu chơi theo nhóm, và mất SR nhiều hơn nếu thua. Điều này hoàn toàn sai: chơi theo nhóm không có ảnh hưởng gì đến SR cả.

“Không quan trọng bạn chơi solo, nhóm với một người chơi khác hay nhóm 6 người. Nếu SR của bạn là 2800, chơi với 5 người có SR 2800 khác, SR thay đổi sau khi thắng hoặc thua giống với việc bạn solo cùng 5 người solo có SR 2800 khác,” Anh cho biết.

Vài người tránh chơi theo nhóm vì họ sợ sẽ gặp những đối thủ đã chơi theo nhóm cùng nhau khá lâu. Mercer cho hay có “nhiều vấn đề” trong lối suy nghĩ này. Phần lớn các party không chơi cùng nhau quá lâu, và lợi ích của việc chơi nhóm là bạn sẽ dần dần làm quen với những người chơi cùng nhóm và từ từ cải thiện về lâu dài. Các nhóm biết hợp tác nhịp nhàng dĩ nhiên sẽ có SR cao hơn những nhóm không đoàn kết, cũng có nghĩa là hai nhóm này khó có thể gặp được nhau (do khác biệt về SR).

Mercer tiếp tục nói qua dữ liệu về việc chơi theo nhóm trong Overwatch. Đại đa số các game đấu đều có ít nhất 1 party – trong số tất cả các trận đấu đã diễn ra, chỉ có 16% số trận đó diễn ra giữa những người chơi solo. Đáng chú ý rằng game sẽ cố gắng xếp trận đấu với đối thủ có số lượng người trong party tương đương với party của bạn.

Cho nên, nếu bạn trong đội toàn những người solo, ba trong bốn đội bạn gặp sau đó cũng sẽ toàn người chơi solo. Nhưng nếu bạn nhóm 6 người, 92% số trận sẽ gặp nhóm 6 người, hoặc ít nhất là nhóm 5-1, 4-2, 3-3, hoặc 2-2-2.

Anh cũng tiết lộ rằng, trước mỗi trận, hệ thống matchmaking tính toán khả năng thắng của mỗi đội dựa trên SR của người chơi. Nếu một đội có tỉ lệ thắng thấp hơn 40%, trận đấu sẽ không được tạo, và hệ thống sẽ tiếp tục tìm lại. Tỉ lệ thắng dự kiến của bạn càng cao, SR nhận được sẽ càng thấp nếu thắng, và mất nhiều hơn nếu thua.

Cuối cùng, Mercer nói về việc chơi theo nhóm ảnh hưởng đến tỉ lệ thắng của bạn như thế nào. Ngạc nhiên thay, đội hình thắng nhiều nhất là nhóm 6 người. Nhưng nó không cao như mọi người tưởng: các đội này có tỉ lệ thắng gần 53% trong các trận, có thể là do họ cũng được xếp với những nhóm nhiều người chơi khác. Người chơi solo có tỉ lệ thắng là 49.94%, cao hơn hẳn so với những nhóm có đội hình như 2-2-1-1.

Nếu bạn muốn đọc hết bài phân tích Mercer, có thể tham khảo thêm ở đây (tiếng Anh).

Theo PCGamer

BÌNH LUẬN

Bình lậun
Nhập tên của bạn

Tin hot trong tuần

Tin xem nhiều nhất