Dota 2: MinD_ContRoL xin lỗi công khai vì kỳ thị người Nga

2357

Drama đã xảy ra với Team Liquid vào cuối tuần qua, khi một screenshot về những bình luận nhạy cảm từ offlaner MinD_ContRoL xuất hiện trên mạng. Sau khi bị phản ứng từ cộng đồng Dota 2 nói chung và cộng đồng CIS nói riêng, Mind_Control đã công khai xin lỗi trên Twitter, theo sau là công văn từ CEO của Liquid là Victor Goosens. Goosens cho hay tuyển thủ này sẽ bị phạt vì những hành động của mình.

Tấm hình trên, lúc đầu được đăng trên r/Dota2 Reddit, cho thấy Mind_Control đã kỳ thị người Nga trong một pub game. Phản ứng từ cộng đồng rất mạnh mẽ, và một số người yêu cầu anh bị truất quyền thi đấu khỏi TI hoặc loại khỏi đội. Các thành viên cộng đồng cũng bày tỏ cảm xúc của mình trên Twitter trực tiếp với anh.

Trong một bài viết trên Twitlonger một ngày sau đó, Mind_Control nhận trách nhiệm vì những hành vi của mình và xin được cộng đồng tha thứ.

Ngày hôm nay, tôi đã làm điều rất ngu xuẩn, tôi nói với đồng đội trong game vài thứ quá tệ, không thể chấp nhận được và tôi không có lý do gì biện hộ cho hành vi này.

Lúc đầu, tôi không nhận ra những gì mình mới nói, nhưng khi tôi thấy nó xuất hiện reddit, tôi cảm thấy lo lắng và xấu hổ. Ngày hôm nay và trận game mà tôi mới chơi hôm nay khiến tôi tự đánh giá cách mình hành xử trong game kể từ đây. Tôi hứa sẽ không để các bạn thấy điều này từ tôi nữa. Tôi hiểu mình có trách nhiệm với cộng đồng Dota, và tôi thừa nhận mình đã nói và làm những điều tội tệ với tựa game đẹp này (là những việc tôi không đáng được coi trọng). Tôi sẽ cố hết mình để trở thành một con người tốt hơn trong những game của mình, thay vì một ‘kẻ tội đồ’giống như tôi của ngày hôm nay.

Xin lỗi mọi người, và đặc biệt là cộng đồng Nga. Tôi hy vọng các bạn sẽ tiếp tục đăng những bài viết về hành vi này. Tôi sẽ cố gắng hết mình để thay đổi và luôn giữ thái độ tích cực trong các game của mình. Tôi muốn trở thành hình mẫu xứng đáng cho cộng đồng.

Bài viết này sau đó được CEO Victor Goosens nhắc nhở. Trong đó, Goosens cho hay Liquid sẽ đưa án phạt cho Mind_Control và rằng số tiền phạt sẽ được mọi người chọn góp vào quỹ từ thiện nào. Goosens kết thúc như sau:

Những thay đổi cần nhiều hơn một cử chỉ và chúng tôi tập trung dạy dỗ từng tuyển thủ về việc trở thành hình tượng và sức ảnh hưởng từ lời nói của họ đến cộng đồng xung quanh. Chúng tôi hy vọng mình có thể tạo ra sự thay đổi tích cực mà các fan xứng đạng nhận được.

Cả hai bài viết trên được khen ngợi tích cực từ công đồng nhưng vẫn có một số người yêu cầu Mind_Control: một là bị truất quyền tham dự The International, hoặc bị đình chỉ thi đấu bởi Team Liquid. Tuy nhiên, điều này khó mà xảy ra, do Liquid có nói rõ ràng rằng họ sẽ làm việc với MC để giáo huấn anh, thay vì đình chỉ anh. Còn về việc truất quyền tham dự TI, điều này chưa có tiền lệ từ Valve, nhưng họ vẫn chưa làm gì với các tuyển thủ về những bình luận không ‘chấp nhận được’. Vào tháng 4, iceiceice bị ban trên Twitch vì bình luận kỳ thị trên stream. Kể từ đó, anh đã dự nhiều giải LAN được tài trợ bởi Valve mà không dính hậu quả gì từ nhà phát triển.

Vài người trong cộng đồng lên tiếng họ không hiểu tại sao mọi người lại làm lớn chuyện lên. Để hiểu tại sao cộng đồng Nga lại phản ứng mạng như thế, các bạn cần phải nhìn lại lịch sử Nga. Nga là một trong những nước chịu thiệt hại nặng nề nhất trong Thế chiến thứ hai, và ước tính có hơn 26 triệu người Nga chết do chiến tranh. Cho đến ngày hôm nay, vài người Nga vẫn không thể quên được và hàng năm, Nga lại tưởng nhớ về cuộc chiến với những ai bị ảnh hưởng bởi nó.

Khi đọc phản hồi của Mind_Control lẫn Victor Goosens, một số sẽ có cảm giác rằng tuyển thủ này vẫn chưa thật sự hiểu bình luận của mình mang tính xúc phạm nghiêm trọng như thế nào. Trong bài Twitlonger, nó tạo cho ta cảm giác ai đó đã chấp nhận tha thứ hành vi của mình – anh bắt đầu bằng việc nói rằng không có lý do gì biện hộ cho hành vi của mình. Thường thì bạn sẽ thấy những chữ “không có lý do gì” để cố tình biện hộ cho hành động của bản thân. Và chúng ta chưa thấy được sự ăn năn rõ ràng trong đó. Nhưng nhìn chung, anh sẽ bị phạt vì những hành động của mình, có thể sẽ không chỉ dừng lại ở việc mất tiền không thôi đâu. MC và Team Liquid rất nổi tiếng ở cộng đồng CIS, nhưng với sự cố này, chúng ta không thể lường trước được tổn hại mà thương hiệu của đội cũng như tuyển thủ này phải gánh lấy.

 

Subscribe
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi trong bài
Xem tất cả bình luận