Cẩm nang

Dazzle là support đáng để trải nghiệm nhất trong bản cập nhật Dota 2 7.18

44
Nội dung bài viết

Support là thành phần quan trọng trong đội. Với meta giờ đây đặt trọng tâm lên giai đoạn đi lane, support ngày càng được trân trọng hơn. Support đảm bảo core farm ổn, khiến cho core đối phương gặp khó. Nhìn chung, chúng có sức ảnh hưởng đến cách trận đấu tiến triển như thế nào.

Patch 7.18 chỉ ra sự hữu ích của nhiều support trong game, nhưng nó không thay đổi một điều rằng: giai đoạn đi lane ổn sẽ an toàn hơn. Những hero như Warlock, Naga Siren và Windranger đã bị nerf, nhưng chúng vẫn là hero đáng được pick. Tuy nhiên, giờ đây chúng ta có nhiều hero đáng lựa chọn trong vai trò support nữa và Dazzle nằm trong số đó.

Dazzle thường được xem là phiên bản thay thế kém hơn cho Oracle hay là support phòng thủ cao nhưng không đem lại lợi gì nhiều ngoài Shallow Grave. Trước đây thì là vậy, nhưng giờ mọi thứ chắc chắn đã thay đổi.

Poison Touch POISON TOUCH

 

Poison Touch trước đây không mạnh. Nó là chiêu level 1 khá tốt, nhưng nhanh chóng trở nên vô dụng vào giai đoạn sau của game. Patch 7.18 tăng sát thương của level 1 Poison Touch lên 60%, đưa nó từ “khá tốt” lên “tuyệt vời”. 64 sát thương mà nó gây ra không quá mạnh, nhưng chiêu này có thể được “tái dùng” vô số lần (Mỗi khi đối tượng bị tấn công, thời lượng debuff quay trở lại ban đầu) đảm bảo Dazzle rất hiệu quả khi đối đầu với solo offlane.

Ngay cả trong dual lane, Poison Touch đủ để khiến đối phương phải lùi về – vì bị tấn công từ hero sẽ khiến debuff bắt đầu lại. Nếu đánh trúng cả offlane và support đối phương từ khoảng cách an toàn, bạn chắc chắn sẽ buộc chúng rút lui về trụ.

Việc coi thường chiêu này khiến cho Dazzle bị phớt lờ khá nhiều – với tỉ lệ được pick trong pub ít hơn 4%. Trong khi đại đa số tuyển thủ rank cao trong pub đều hiểu cách thức hoạt động của chiêu này, nhưng họ vẫn đánh giá nó quá thấp – 16 sát thương mỗi giây hay 64 sát thương tổng nghe có vẻ quá ít về mặt lý thuyết.

Rõ ràng, hai bên có thể choảng nhau trong khi đối phương bị ảnh hưởng của Poison Touch và tuy có thể thắng trong pha giao chiến, đối phương chắc chắn sẽ bị tổn hại khá nhiều. Ngoài ra, nếu Dazzle buộc phải rút lui, đội bạn cũng không thể rượt được – chiêu làm chậm của Poison Touch không mạnh, như nó đủ để nới rộng khoảng cách giữa Dazzle và kẻ thù.

Nếu có rượt, họ sẽ sớm nhận ra máu mình đang bị rút dần. Giờ đây, đối phương có hai lựa chọn – bắt đầu lui về và bị Dazzle tấn công lại trong khi chạy, một lần nữa khiến cho thời lượng của Poison Touch bắt đầu lại. Hoặc lao vào, cố gắng giết Dazzle trước khi hero này giết họ.

Việc đồng đội không phản ứng là vấn đề lớn nhất mà Dazzle thường đối đầu. Các carry thường quá đam mê last hit, đến nổi họ không chú ý thứ gì khác đang diễn ra. Nó xảy ra ở rank Divine và việc cần xác định khi nào carry đội sẽ hỗ trợ bạn là điều cực kỳ tối ưu – giống với đối phương, đồng đội bạn thường không để ý đến lượng sát thương tiềm năng mà Dazzle có thể tạo ra.

Điều chỉnh trong Poison Touch chắc chắn biến Dazzle thành mối nguy hiểm đáng sợ, khiến support này trở thành hero trong meta hiện tại. Nhưng chiêu này không phải là lý do Dazzle được pick – trong nhiều tháng qua, Poison Touch thật sự là lý do hero này bị phớt lờ. nhưng giờ đây, sau khi được buff, Dazzle thật sự sẽ trở nên hữu ích, ngoài việc là một trong những support mid mạnh mẽ nhất và cả support trong giai đoạn cuối game.

Shallow Grave SHALLOW GRAVE

 

Chiêu này cực kỳ mạnh. Thêm 5 giây sống sót sẽ giúp carry của mình có cơ hội phản đòn và gây lượng sát thương lớn, có thể thắng cả pha giao chiến. Việc có thêm 5 giây cho core và những support khác có nghĩa là họ sẽ có cơ hội sử dụng những chiêu của mình, đóng góp cho trận chiến. Và trong cả hai trường hợp, chúng đều có thể giúp hero này sống sót.

Sử dụng Shallow Grave rất đơn giản: nếu đồng đội bị đối phương đánh hội đồng – dùng nó lên họ. Để sử dụng tốt Shallow Grave, bạn cần xác định nên cứu ai trước – bạn hiếm khi sử dụng Shallow Grave lên Dirsruptor trong đội khi mà hero này đã sử dụng hết tất cả các chiêu. Nhưng đại đa phần, chiêu này liên quan đến việc canh thời điểm dùng.

Biết cách sử dụng Shallow Grave không khó – nó dễ hiểu để biết thành viên nào quan trọng và nên ưu tiên ai. Học cách sử dụng nó đều đặn khó hơn. Nhưng vấn đề nằm ở những level đầu – khoảng cách dùng Shallow Grave khá hẹp và bạn thường nâng Shadow Wave tối đa trước. Cho nên việc cứu đồng đội yêu cầu Dazzle phải đứng gần giao chiến, trong khi đảm bảo đối phương không thấy mình.

Tận dụng cây và sương mù nhiều nhất có thể. Poison Touch là chiêu rất tốt, nhưng nó không đáng để lộ diện và sử dụng nó, ngay cả khi bản thân đã có talent level 20. Để lộ mặt, có nghĩa là kẻ thù sẽ nhắm đến Dazzle trước, và tất nhiên là kết liễu bạn. Ít nhất là với những người chơi giỏi.

Cố gắng cast Shallow Grave ở khoảng cách tối đa – để bạn không bị dính stun AoE hay bị silence khi đang tiếp cận đồng đội. Đừng cố cast nó ở thời điểm hoàn hảo – thà lãng phí một giây Shallow Grave còn hơn là hụt tay và đồng đội đã lên bảng. Cuối cùng, sử dụng micro hoặc ping để hướng dẫn đồng đội hướng để chạy về – giao tiếp sẽ cứu họ và không phải ai cũng có khả năng đọc map tốt như tuyển thủ chuyên nghiệp.

Shadow Wave SHADOW WAVE

 

Chiêu hồi máu của Shadow Wave khá hiếu. Nó thật sự tốt khi giúp đồng đội tồn tại trong những pha giao chiến, nhưng ở pha combat thật sự, đồng đội sẽ không thể dựa vào nó quá nhiều để sống sót. Ít nhất là ở đầu pha combat.

Hồi máu hoạt động tốt với chỉ số giáp cao. Lượng máu hồi được sẽ rất khác biệt giữa đối tượng giáp cao và ít giáp. May mắn thay, Dazzle có thể tạo ra lượng giáp cao chót vót cho đồng đội và hút hết lượng giáp tương đương từ đối phương.

Điều này giúp cho Shadow Wave là chiêu nuke gây sát thương rất tốt tùy vào tình huống xảy ra. Nó thường hiện ra rõ nhất ở giai đoạn đi lane, khi giáp và lượng máu thấp, nhưng ở giai đoạn sau của game, nó cho phép đồng đội tập trung kết liễu đối phương nhanh hơn. Nó cũng hoạt động hiệu quả với các chiêu summon (triệu hồi), như sói của Lycan hay treant của Nature’s Prophet.

Weave WEAVE

 

Đây có thể được xem là ultimate bị coi thường nhất game. Ngay cả level 1, nó có thể rút tối đa 17 giáp đối phương cũng như tăng thêm 17 giáp cho đồng đội. Weave tốn kha khá thời gian để trở nên hiệu quả, nhưng ultimate này rất mạnh.

Ở level 1, Weave trung bình rút 8.5 giáp đối phương, có nghĩa là đối tượng có 1500 HP và 15 giáp sẽ mất hơn 20% máu khi bị sát thương vật lý tác động lên. Tính thêm cả AoE, giá trị này sẽ tăng thêm nữa và Weave có thể tăng độ trâu của đồng đội, cho thấy chiêu này hiệu quả như thế nào.

Lượng giáp tăng thêm và giảm đi có nghĩa là giá trị HP sẽ có giá trị hơn. Vào cuối game, Weave có thể rút cũng như tăng 29 giáp, khiến cho việc đẩy trụ cũng như chiến đấu từ từ nghiêng về lợi thế. Nó có tổng 16 giây cooldown, cho nên có thể được sử dụng thoải mái ở mọi cơ hội. Đôi khi, tốt nhất là nên cast cho cả đội trước khi lao vào giao chiến.

Khác với Corrosive Haze của Slardar, đây là chiêu không thể dispell được. Nhìn chung, Weave rất hữu dụng khi đối đầu với những hero có bóng (illusion): rất dễ dàng để nhận ra hero trong đàn bóng từ Manta Style, Doppleganer hay Phantasm, do hero thật sẽ có hiệu ứng hiện trên đầu. Hãy chắc rằng bạn cast Weave trước khi chiêu tạo bóng được dùng và phối hợp cùng đồng đội để bạn hay đồng đội không phản ứng quá sớm.

LỜI KẾT

Dazzle chưa bao giờ là một hero yếu và khá thành công trong đấu trường chuyên nghiệp ở một số patch. Meta gần đây đang chuyển dần trọng tâm sang giai đoạn đi lane, làm Dazzle không còn được ưu ái như trước – Dazzle không thể giúp ích nhiều trong giai đoạn đầu game, khiến hero này là một gánh nặng trong 10 phút quan trọng đầu tiên. Dazzle vẫn là hero rất mạnh ở giữa game, nhưng đôi khi, nó đã trở nên quá trễ.

7.18 khắc phục điểm yếu này rất thuyết phục. Dazzle tuy không có các chiêu disable, nhưng được bù đắp bằng cách khiến các pha teamfight trở nên dễ dàng hơn. Giờ đây, Dazzle có thể chơi chủ động, cộng thêm khả năng trụ lane tốt khiến cho hero này hợp với meta hiện tại.

Theo Dotabuff

0 ( 0 bình chọn )

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem thêm