26 C
Ho Chi Minh City
Thứ Hai, 23 Tháng Năm, 2022
Trang chủEsportsNhững lá bài Legendary mạnh nhất Hearthstone tháng 1/2018 - Phần 2

Những lá bài Legendary mạnh nhất Hearthstone tháng 1/2018 – Phần 2

<<Phần 1

#10: Skull of the Man’Ari

Bạn có thể sẽ mong chờ tôi phát biểu rằng vận may của Skull of the Man’Ari đến từ sự kết hợp với các Demon có mặt vào thời điểm hiện tại. Điều đó không hoàn toàn đúng bởi 2 lý do. Điều thứ nhất là Voidlord xuất hiện cùng lúc với Skull, điều đó có nghĩa là sự kết hợp này có thể sẽ kéo dài cho đến khi chúng rời khỏi Standard. Thứ hai là Doomguard là bài classic, có nghĩa là… hãy nhìn lại điều 1 nhé. Giờ bạn hiểu rồi đó. Trừ khi 1 trong số chúng bị nerf hoặc bị chuyển vào Hall of Fame, Skull sẽ rất ổn định khi nào nó còn ở Standard, và thậm chí còn trở nên mạnh hơn nếu có thêm nhiều Demon mạnh.

Hearthstone đang dần trở nên vô cùng khó đoán trước. Điều đó có nghĩa là các turn lật kèo phi thường ngày càng xuất hiện nhiều so với trước đây. Kun, the Forgotten King là một trong những lá bài đầu tiên có khả năng này, và đang xuất hiện thêm nữa những lá bài như vậy. Skull of the Man’ari yêu cầu bạn phải bỏ turn 5 để đổi lại một sự áp đảo trong turn 6. Các deck Control Warlock sử dụng Cube đều được hỗ trợ rất tốt bởi Skull, tuy nhiên ngay cả khi không có Cube thì gọi Voidlord ra sân sớm cũng đủ để ngăn chặn hầu hết các deck aggro.

Có rất nhiều combo khả thi liên quan đến Skull. Còn tới 3 set nữa có tiềm năng bổ sung thêm sức mạnh cho Skull, và value lá bài này có thể trở nên ổn định hơn nữa. Hãy cân nhắc khi craft Skull of the Man’ari, vì sức mạnh của nó bị giới hạn bởi sự thật rằng, nếu nó trở nên quá mạnh, người chơi sẽ dễ dàng đối phó bằng các tech phá vũ khí rẻ. Nếu sau khi chơi Skull mà đối thủ dùng Ooze để phá vào turn tiếp theo, coi như bạn đã phí 5 mana cho một lá bài hoàn toàn vô dụng.

#9: Aluneth

Bạn có biết khi nhấn vào Aluneth trong bộ sưu tập thì dòng text bên phải nó là gì không? Tất nhiên là không rồi! Nó là “PHENOMENAL ARCANE POWER… Itty bitty living space.” (tạm dịch: SỨC MẠNH PHÉP THUẬT HÙNG MẠNH… Rất ít cơ hội sống.”). Không có cách nào tốt hơn để tóm gọn về lá bài này. Aluneth cho phép Burn Mage bốc được các lá gây sát thương cần thiết để kết thúc trận đấu. Burn Mage thường nấp sau Ice Block để đảm bảo chúng có đủ thời gian, sau đó dành hết mana mỗi turn xả phép vào mặt đối thủ hoặc chơi những minion chất lượng.

Aluneth cũng được cân nhắc chơi trong deck combo, nhưng đây chính là điểm yếu khi bạn có “Rất ít cơ hội sống” để thực hiện đủ combo . Một khi Aluneth đã được chơi nhằm tìm các mảnh combo còn thiếu, việc kiểm soát lượng bài trong tay là cực khó, và nếu không nhanh chóng kết liễu đối thủ thì nguy cơ chết vì fatigue là rất cao. Tuy nhiên, có thể trong tương lai việc bốc nhiều bài trong một deck combo sẽ tốt, và khi đó Aluneth sẽ được thấy không chỉ trong Burn Mage mà còn trong các loại deck Mage khác.
Điều đó khẳng định, “SỨC MẠNH PHÉP THUẬT HÙNG MẠNH” sẽ không phí phạm 1600 dust của bạn.

#8: Kazakus

Một cách tự nhiên, để chơi được Kazakus hiệu quả, class và deck bạn chơi phải mạnh như một khối thống nhất. Hiện tại Priest có được sức mạnh đó với Raza the Chained, một card cũng yêu cầu deck với 30 lá bài khác nhau. Raza giờ đây có một vị trí vững chắc trong class Priest, do đó hiển nhiên Kazakus cũng sẽ được trọng dụng vì điều kiện chơi hai lá bài trên là hoàn toàn tương đương. Nếu chơi một trong hai lá bài nói trên, việc chơi lá còn lại là rất dễ hiểu.

Chúng ta đã thấy rằng, Kazakus có thể lấy được một vị trí trong Razakus Priest. Giờ hãy tìm hiểu tại sao người chơi lại muốn có Kazakus trong deck đến vậy. Dù không hiệu ứng đơn lẻ nào trong phép của Kazakus là quá op, việc được discover đến 2 lần khiến bình thuốc của hắn là độc nhất vô nhị về sự đa năng. Trong phần lớn trường hợp bạn sẽ lấy được chính xác thứ mình cần, dù là triệu hồi quái, dọn bàn hay lên giáp. Kazakus turn 4 và dọn bàn turn 5 thường sẽ rất khó đỡ cho các deck aggro và tempo và làm chúng chậm lại đủ để bạn sử dụng các card mạnh sau đó.

Tất nhiên, lý do thực sự khiến Kazakus trở lại đó là: Razakus là một tên rất kêu và đồng thời Priest vẫn tha thiết nhớ về Reno và Kazakus có thể thay được việc của gã thám hiểm kia. Mmm, hồi máuuuuuu…

#7: Sunkeeper Tarim

Sunkeeper Tarim là một trong những lý do quan trọng nhất giúp cho Paladin có thể tồn tại qua các meta khác nhau trong năm ngoái. Bất kể đối phương sử dụng chiến thuật gì, Tarim cùng với Silver Hand Recruit đều có thể vượt qua được. Mặc dù lá bài này đang trên đà đi xuống, từ vị tí đầu tiên đầu năm 2017, xuống vị trí thứ 5, và giờ là thứ 7, nhưng đừng cho rằng vì thế mà Tarim sẽ nhanh chóng biến mất khỏi danh sách.

Sự đa năng của Tarim là mấu chốt cho sức mạnh và khả năng chơi lâu dài của nó. Nó có thể được chơi trong deck aggro nhằm buff cho các minion bé, tạo lethal một cách dễ dàng. Nó cũng giúp các deck khi đã hết tài nguyên có thể tạo ra một đội quân Silver Hand Recruit 3/3, và đó chính là điều làm nên sự khác biệt giữa thắng và thua. Sự linh hoạt đó đã được chứng thực bởi trong năm ngoái, Tarim đã được sử dụng rộng rãi một vài tháng trước, nhưng nó thường xuất hiện trong các deck aggro.

Tarim rất có thể sẽ xuất hiện và là một phần quan trọng của tất cả các meta năm 2018.

#6: Bloodreaver Gul’dan

Gul’dan đã trèo lên vài bậc trong bảng xếp hạng lần này, so với lần trước đứng ở vị trí thứ 10. Có thể nói, tiềm năng của lá bài này là khá lớn. Không còn nghi ngờ gì về sức mạnh của lá bài này nữa: Voidlord, Possessed Lackey, Rin the First Disciple, Carnivorous Cube và Skull of the Man’ari đều đã được bổ sung vào deck giúp Gul’dan giành chiến thắng. Và deck sẽ còn tồn tại cho đến khi nào Gul’dan còn ở trong Standard.

Đây rõ ràng là một lá bài cực mạnh. Những đánh giá ban đầu cho rằng sẽ khá khó khăn để sử dụng một cách hiệu quả bởi chất lượng các Demon hiện tại không được tốt cho lắm. Nhưng trong thực tiễn, Gul’dan vẫn có thể chống đỡ được với Siphon Life, hero power cực khủng có thể rút ngắn khoảng cách 6 máu mỗi turn. 3 Voidwalker đằng sau mỗi Voidlord cũng đã quá đủ để biến Hero Power của Gul’dan trở thành điều kiện thắng tốt.

Nếu bạn là một fan của Warlock, Gul’dan sẽ tiếp tục là một chủ đề bàn tán sôi nổi, và rất có thể nó sẽ còn trở nên đáng sợ hơn nữa.

#5: Malfurion the Pestilent

Trong trường hợp bạn không rõ, thì Druid đã trở nên khá tuyệt kể từ thời điểm ra mắt Knights of the Frozen Throne. Một trong những lá bài đóng góp cho sự phát triển đó là Malfurion the Pestilent.

Death Knight của Druid có khả năng đặc trưng Choose One của class đối với cả Battlecry và hero power (cả 2 đều kết hợp tốt với Fandral Staghelm). Vì vậy, nó khá phù hợp với nhiều tình huống. Với cost khá rẻ, chỉ 7 mana, nên Druid có thể nhanh chóng chơi được Death Knight, đặc biệt là khi sử dụng Wild Growth và Jade Blossom.

Bên cạnh sự linh hoạt, việc có thể có 3 attack mỗi turn là một điều rất cần thiết với Druid. Mặc dù Druid cũng có các lá dọn quái, song sẽ dễ dàng hơn trong việc xây deck khi có thể tận dụng được hero power. Có thêm Taunt và các lá gây sát thương sẽ giúp câu thêm thời gian để tung ra Ultimate Infestation.

Với việc có thêm Branching Paths và Oaken Summons, Druid có thể lên rất nhiều giáp và qua đó việc sử dụng Hero Power để tấn công thay vì lên giáp cũng hiệu quả hơn. Có thêm 2 lá bài nói trên đồng nghĩa với việc Jade Spirit sẽ bị loại bỏ khỏi Jade Druid. Khả năng phòng thủ hữu hiệu cộng với sự linh hoạt của cả Battlecry lẫn Hero Power giúp Malfurion the Pestilent tiếp tục chiếm vị trí quan trọng trong class Druid.

#4: Prince Keleseth

Keleseth giữ vững vị trí của mình trong danh sách các Legendary mạnh nhất (5 lên 4) khi mà các deck tempo vẫn cho thấy hiệu quả khi chơi Keleseth, trong đó tiêu biểu là Tempo Rogue, ngoài ra còn có Zoolock hay thậm chí là Paladin và Priest. Không chỉ vậy, trong các giải đấu lớn, Prince Keleseth cũng vẫn được chơi rất phổ biến.

Khả năng buff +1/+1 cho tất cả minion trong deck giúp Zoolock trở lại meta, khi nó có thể hạn chế điểm yếu thiếu 2 drop của Zoo bằng việc tap hoặc chơi 2 lá bài 1 mana. Tuy nhiên, sức mạnh thật sự của hắn nằm trong deck Tempo Rogue. Kết hợp với Shadowstep, nó dễ dàng trở thành một trong những cách mở đầu game gây ức chế nhất cho đối thủ (cũng như turn 1 Edwin 10/10) và dẫn đến vô số trường hợp rage quit của người chơi. 2 mana 2/2 cũng không phải quá tệ trong việc cung cấp tempo đầu trận đấu. Đối với Rogue, việc lên vũ khí turn 2 là điều hoàn toàn chấp nhận được, vì thế nên Keleseth không hề tác động tiêu cực đến cả deck nói chung.

Cũng như Ultimate Infestation, Keleseth bị người chơi ghét ra mặt, nhưng nếu có các neutral minion 2 mana tốt xuất hiện trong các bản mở rộng tiếp theo, Keleseth có thể bị thay thế. Do vậy, khá chắc chắn rằng Keleseth sẽ không bị nerf trong thời gian tới.

#3: Raza the Chained

Raza có cái tên vô cùng chính xác: số phận của hắn, cũng như số phận của Shadowreaper Anduin, gắn chặt với nhau và không thể tách rời. Với việc Razakus Priest đang áp đảo meta, sẽ rất khó để nói về hai card một cách riêng lẻ, và hãy xem bản đánh giá này làm sao để nhận xét độc lập về chúng.

Có một khoảng cách nhất định về sức mạnh của Raza và Shadowreaper Anduin, vì Anduin còn được chơi trong các deck Priest khác ngoài Highlander Priest. Qua thời gian, vì Highlander Priest vẫn nắm giữ một vị trí trong tier 1 ở cả Standard lẫn Wild nên Raza cũng chiếm được vị trí cao trong danh sách này.

5/5 là chỉ số ổn định cho một card 5 mana, và cộng thêm hiệu ứng giảm cost của Hero Power xuống 0 trong phần còn lại của trận đấu là điều gì đó vô cùng phi thường. Việc trade quái trên bàn trở nên cực kỳ value, và bạn không còn phải nghĩ về việc ra thêm bài hay sử dụng Hero Power nữa, vì đơn giản bạn có thể làm cả hai. Khi gặp các deck aggro, khả năng hồi máu từng turn một trong nhiều turn cũng tăng lượng máu hồi lại lên đáng kể.

Cũng như Kazakus, việc phải sử dụng deck với 30 lá bài khác nhau là điểm trừ lớn nhất của Raza, nhưng nó không còn quan trọng khi tất cả các card đều được sử dụng hướng đến mục đích chung như vậy.

Chỉ còn 3 tháng nữa là Raza về Wild, và nhiều người sẽ rất nhớ nó (hoặc vui mừng vì sẽ không còn Highlander Priest nữa). Anduin vẫn sẽ còn 1 năm trong Standard, trong khi Raza sẽ chỉ còn có thể góp mặt trong meta Wild. Vì những lý do đó mà Raza không thể có vị trí như Anduin trong danh sách này.

#2: Patches the Pirate

Giờ chúng ta đã quá quen với ảnh hưởng của Patches the Pirate lên các trận đấu đến mức quên rằng gã cướp biển nhiều mắt này mạnh như thế nào. Chỉ sau một thời gian ngắn sau khi bản Gadgetzan ra mắt, nhiều người đã đánh giá Patches là quá mạnh, và ý kiến của họ sau hơn một năm không hề thay đổi.

Là một lá bài thống trị cả meta nhưng Patches không bị người chơi ghét như Prince Keleseth. Trên thực tế, những phàn nàn chủ yếu về Patches là vì hắn xuất hiện trong tay chúng ta sau khi mulligan, hơn là về ảnh hưởng của hắn lên trận đấu. Không tác động đến trận đấu bằng chỉ số to hay hiệu ứng có khả năng lật kèo, việc cung cấp tempo sớm đồng thời làm mỏng deck đi là nguyên nhân của rất nhiều trận đấu một chiều. Sự tương tác rất tốt giữa Patches và Southsea Captain cũng như Prince Keleseth càng làm nó mạnh hơn ở giai đoạn đầu trận đấu.

Patches luôn luôn chiếm vị trí số 1 sau bất kì bản mở rộng nào của năm 2017, nhưng cuối cùng nó cũng bị đánh bật khỏi vị trí này vì sự trỗi dậy của Priest, đặc biệt là lá bài dưới đây…

#1: Shadowreaper Anduin

Với việc Archmage Antonidas và Alexstrasza đều không còn nằm trong top 20, Shadowreaper Anduin và Raza the Chained xứng đáng với danh hiệu “cặp đôi hoàn hảo” của Hearthstone.

Raza là kẻ nạp đạn cho khẩu súng máy của Anduin, mà như đã nói có thể xử lý bất kỳ cái gì đối thủ ném lên bàn hoặc bắn cháy mặt đối thủ chỉ trong một nốt nhạc. Khi người chơi Priest đã cầm đủ combo trong tay (thường ít nhất có Prophet Velen và Mind Blast, có thể thêm vài phép 1 hoặc 0 mana nữa), chỉ những deck nào có khả năng lên nhiều giáp hoặc có Ice Block mới có thể sống sót qua một đợt nã đạn của Priest. Một thôi nhé. Hai thì chưa chắc…

Gần như cả năm 2017 Hearthstone đã sống dưới sự thống trị của Patches, nhưng sức mạnh của Priest càng lúc càng lớn khi thời gian dần sang năm 2018. Patches vẫn có mặt trong rất nhiều deck không phải Priest, nhưng đánh giá xem Patches hay Anduin ảnh hưởng sâu rộng hơn đến meta quả không đơn giản. Nút thắt cuối cùng để quyết định là việc Anduin vẫn sẽ ở Standard đến tháng 4/2019 (nếu vẫn còn Hearthstone), còn Patches sẽ về Wild ngay sau 3 tháng nữa.

Anduin sẽ còn mạnh lắm không khi buộc phải một mình chiến đấu mà không có Raza? Chưa rõ lắm về câu trả lời, song cũng cần chú ý rằng tuy Big Priest không chơi Raza, nhưng Anduin vẫn tỏ ra đủ hiệu quả. Câu hỏi không phải là Anduin liệu có còn mạnh không, mà là hắn sẽ mạnh đến mức nào.

Tuy nhiên, đó là câu chuyện của tương lai. Còn hiện tại, trong 3 tháng còn lại của mình trong Standard, Raza the Chained vẫn sẽ cùng Shadowreaper Anduin bắn hạ các đối thủ trên ladder Hearthstone.

Lời kết

Rất nhiều người chơi vẫn nhận định Patches là Legendary mạnh nhất Hearthstone hiện tại, và họ cho rằng nó quá mạnh. Dù vậy, Patches sẽ nhanh chóng về Wild, còn Anduin thì không. Highlander Priest được cho là deck mạnh nhất bây giờ, cả cộng đồng đều đánh giá như vậy.

Trong danh sách này, nhiều lá bài được cho là có sức mạnh và tầm ảnh hưởng vô cùng ổn định đã tăng hạng hoặc rớt hạng một cách khá bất ngờ. Aya chẳng hạn, vẫn mạnh, nhưng đã lùi về sau nhiều Legendary khác trong meta K&C. Chúng ta có thể rút ra rằng sự thay đổi meta cũng khiến các Legendary ảnh hưởng theo. Một bản cập nhật mới, ngay cả khi 5 bản khác đang được chơi, cũng có thể tạo ra những ảnh hưởng sâu sắc hơn bạn nghĩ.

Nguồn: pcgamer

Subscribe
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi trong bài
Xem tất cả bình luận

Tin hot trong tuần

Tin xem nhiều nhất

0
Hãy chia sẻ cảm nghĩ của bạn bằng cách bình luậnx
()
x