28 C
Ho Chi Minh City
Thứ Năm, 19 Tháng Năm, 2022
Trang chủCông NghệHướng dẫn tăng dung lượng ổ đĩa C trên Windows

Hướng dẫn tăng dung lượng ổ đĩa C trên Windows

Hết ổ đĩa C? Có vẻ như đây là một vấn đề muôn thuở mà bất kỳ những ai đang sử dụng máy tính đều gặp phải, đặc biệt là các game thủ chúng ta. Nhưng đừng lo, sau đây sẽ là vài cách giúp bạn giải phóng bớt dung lượng cho ổ đĩa C.

Xóa những tệp tin không cần thiết

Nếu bạn đã cài đặt các bản cập nhật thường niên cho Windows 10, bạn có thể nhận thấy rằng không gian ổ đĩa của bạn đã giảm đáng kể. Với các nâng cấp lớn, bao gồm giữa các phiên bản Windows khác nhau, các file cài đặt windows trước đó của bạn được lưu trong một thư mục có tên là “windows.old”. Trừ khi bạn có ý định chuyển về các phiên bản window trước đó, bạn hoàn toàn có thể xóa đi những thư mục này.

Cách tốt nhất để làm điều này là sử dụng Disk Cleanup. Bạn sẽ có thể loại bỏ mọi tệp tạm thời cùng một lúc và thậm chí nhiều tệp rác hơn.

Nhấn phím Start và gõ “Disk Cleanup”.

Theo mặc định, Disk Cleanup sẽ chỉ trình bày các tùy chọn để xóa đi các mục phổ thông như các tệp tạm thời và nội dung trong Recycle Bin. Nếu bạn nhấp vào mục clean up system files, disk cleanup sẽ khởi động lại và bạn sẽ có rất nhiều data để loại bỏ.

Tùy chọn xóa nhật ký cập nhật Windows và cập nhật dữ liệu cũng như tùy chọn xóa các cài đặt window trước đó (windows.old) sẽ xuất hiện.

Tắt Page File (nếu bạn có đủ bộ nhớ RAM)

Tệp tin Page File sẽ sử dụng không gian ổ đĩa cứng làm bộ nhớ ảo khi dung lượng RAM của bạn sắp hết; không gian đó sẽ được đặt sang một bên cho dù bạn có đang sử không gian đó có đang sử dụng không gian đó hay không. Ngày nay, 16GB bộ nhớ hoặc nhiều hơn khá phổ biến và lợi ích của việc sử dụng Page File sẽ thật sự không hữu dụng mấy. Nếu bạn có 16GB RAM, tắt Page File sẽ không gây ảnh hưởng gì đến quá trình sử dụng.

Để tắt Page File, nhấp chuột phải vào “This PC” trong File Explorer và chọn Properties.

Nhấp vào “Advanced System Settings” và trong cửa sổ tiếp theo nhấp vào “Settings” trong mục Performance. Sau đó nhấp vào “Advanced” trong cửa sổ tiếp theo.

Trong mục Virtual Memory, bạn có thể thấy bao nhiêu dung lượng SSD Window đã ngốn hết trong ổ đĩa của bạn.

Nếu bạn nhấp vào “change”, bạn sẽ có thể quyết định tắt hoàn toàn hoặc chỉ đơn giản giảm bớt dung lượng được phân bổ dưới dạng bộ nhớ ảo.

Hồi phục hệ thống (System Restore) đã luôn ngốn dung lượng bộ nhớ của bạn

Giống như Page File, Hồi phục hệ thống sẽ chiếm số phần trăm không gian bộ nhớ nhất định, nhưng với một mục đích khác: “Recovery”. Tính năng này thật sự không hữu ích vì các điểm khôi phục được tạo tự động và hiếm khi giải quyết bất kỳ các vấn đề mà bạn có thể gặp phải. Việc vô hiệu hóa tính năng này sẽ giúp bạn có nhiều dụng lượng ổ đĩa hơn.

Nhấp chuột phải vào “This PC” và vào mục “Advanced System Settings.” Lần này, hãy vào tab “System Protection”, chọn ổ đĩa của bạn và nhấp vào Configure. Sau đó bạn chỉ cần nhấp vào “Disable System Protection.”

Cách tìm các tệp tin lớn với WinDirStat

Chúng ta đã đi qua các công cụ tự động mà bạn có thể sử dụng để phóng dung lượng từ các tệp tin và tính năng không cần thiết của Windows. Nhưng nếu như các vấn đề mà bạn đang gặp phải bắt nguồn từ các tệp tin của riêng bạn thì sao?

Một công cụ thực sự rất tiện dụng để tìm ra những tệp tin và thậm chí cả các thư mục đang chiếm không gian ổ đĩa chính là WinDirStat. Công cụ này sẽ phân tích ổ đĩa của bạn và tạo ra một biểu đồ về nội dung bên trong.

Dọn sạch các tệp tin trùng lặp với Anti-Twin

Bạn cũng có thể sử dụng ứng dụng trình tìm kiếm tệp trùng lặp để loại bỏ các tệp không cần thiết. Trong khi ứng dụng cơ bản chỉ so sánh tên tệp và kiểm tra chúng, các phiên bản nâng cao hơn sẽ có thể kiểm tra tính tương đồng, chẳng hạn như bạn có hai tệp hình ảnh giống nhau nhưng có kích thước tệp khác nhau.

Một công cụ miễn phí mà bạn có thể sử dụng để làm việc này chính là Anti-Twin.

Tính năng giúp cho ứng dụng này vượt trội hơn hẳn là nó đi kèm với một tùy chọn so sánh nội dung. Tính năng này không chỉ giới hạn ở mục hình ảnh. Ví dụ, bạn có thể sử dụng nó để so sánh các tệp MP3 bằng cách sử dụng thẻ ID3 của chúng, bằng việc giảm ngưỡng “Match min” một ít.

Theo PC Gamer

Subscribe
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi trong bài
Xem tất cả bình luận

Tin hot trong tuần

Tin xem nhiều nhất

0
Hãy chia sẻ cảm nghĩ của bạn bằng cách bình luậnx
()
x