Cẩm nang

Hướng dẫn cách đối đầu với Lycan trong Dota 2

63

Patch 7.07 Dota 2 giới thiệu nhiều thay đổi về chỉ số và khả năng hồi máu của Lycan. Cùng với thanh talent được sửa lại, Lycan càng ngày càng mạnh hơn, áp đảo pubs ở mọi trình độ với tỉ lệ thắng đạt gần 56%. Thành công này cũng được tái hiện ở đấu trường chuyên nghiệp, nơi Lycan được pick nhiều hơn với tỉ lệ thắng tương đương với trong pub.

Vậy làm sao để chúng ta đối đầu với Lycan Lycan?

ĐÁNH TẦM XA VÀ LOCKDOWN KHỎE

Lycan là một hero rất khó để giữ chân (lockdown). Ultimate của hero này có thể bị gián đoạn, nhưng một khi đã hóa sói thành công, Lycan không thể bị làm chậm, giống với Shukuchi của Weaver vậy. Do đó, stun luôn xịn hơn so với làm chậm khi đối đầu với Lycan, đặc biệt là những phép AoE tầm xa. Việc giữ chân Lycan có quan trọng, nhưng chúng ta cũng đừng quên đội quân minion của Lycan, vì chúng cũng có thể tự mình xử lý các support của đội.

Earthshaker Earthshaker là một counter tốt với Lycan. ES không chỉ stun AoE tầm xa, Fissure còn dùng để chặn đường thoát, buộc Lycan phải chiến đấu thay vì cao chạy xa bay. Fissure block có thể dùng để giữ highground trước Lycan, ngăn chặn hero này cùng đội quân áp sát trụ. Echo Slam là chiêu khắc chế tốt nhất với Lycan, có thể ‘lấy độc trị độc’ bằng đám đệ của hắn. Tuy vậy, Earthshaker hiện nay không phải là một support mạnh được ưa thích trong game, nên bạn cần cân nhắc thêm những lựa chọn khác để khắc chế Lycan nếu có thể.

Ice Shards của Tusk Tusk hoạt động khá giống với Fissue, ngăn chặn Lycan thay vì khóa chân lại. Snowball là chiêu mở đầu combat ở tầm xa và Walrus Punch là chiêu dùng để giữ chân Lycan lại. Tuy Frozen Sigil không thể làm chậm tốc độ di chuyển của Lycan khi đã hóa sói, nó vẫn làm chậm tốc độ đánh và đám đệ của Lycan.

Axe cũng đáng được đề cập ở đây. Bererker’s Call là chiêu cực tốt chống lại hero chuyên đẩy lane như Lycan. Ngoài ra, Elder Titan cũng khắc chế Lycan tốt, đặc biệt là aura của Elder Titan có thể khiến Lycan yếu hẳn trước các sát thương phép.

Một hero khác cũng đáng được nhắc đến, tuy không có khả năng khóa chân tốt thế nhưng Ultimate của Brewmaster rất là mạnh khi gặp Lycan, khi mà hero này có khả năng quăng Lycan lên trời trong thời gian khá lâu và gây 1000 sát thương với đám đệ của Lycan. Tuy không thể giết chết tức thì đám sói ở Level 4 hay đệ Necronomicons, chiêu của Brewmaster vẫn gây sát thương đáng kể và giúp việc dọn dẹp dễ dàng hơn. Dispel Magic cũng chỉ có 4 giây cooldown, do đó có thể sử dụng ít nhất là 3 lần trong lúc giao chiến, đủ để giết hết đám đệ.

LIÊN TỤC CHẶN KHÔNG CHO ĐẨY

Điểm mạnh lớn của Lycan nằm ở khả năng ăn trụ không gặp khó khăn nhiều. Ngoài Necrobook, Lycan không có nhiều chiêu cooldown lâu, trong khi Shapeshift không phải là chiêu quan trọng để đẩy lane.

Để ngăn chặn lycan đẩy trụ, các hero cần phải có chiêu nuke tầm xa, để không bị rơi vào các tình huống mà Lycan có thể săn được các support. Ngoài những hero đã đề cập ở trên, cũng có những tướng khác đáng để dùng như Winter Wyvern Winter Wyvern hoặc Legion Commander Legion Commander. Cả hai hero này đều có khả năng chống đẩy từ xa nhờ utilmate mạnh có thể giết được Lycan.

Tuy nhiên, những người chơi Lycan có thể đối phó với những tình huống này bằng việc lên Pipe of Insight Pipe of Insight , món đồ khá phổ biến khi chơi Lycan. Điều này không có nghĩa là phương pháp chống push nào cũng vô dụng, các đội cần phải sử dụng nhiều chiêu kết hợp để có thể phản kháng Lycan.

“CẮM MẮT RỪNG CỦA LYCAN”

Một câu nói đùa trong cộng đồng Dota 2 là “ward rừng nó” khi có ai đó xin ý kiến xử lý hero đối phương như thế nào. Câu nói đùa này xuất phát từ việc gank Lycan ở trong pub, vì hero này có khả năng farm rừng rồi farm lane rất dễ dàng và rất khó chịu để xử lý. Giờ đây, Lycan không farm rừng sớm như trước,  nhưng đó là những cách đối phó với Lycan, có điều “nói thì dễ làm mới khó”. Giống với bất kỳ các carry khác, việc giữ chân Lycan ở trong lane và ngăn chặn nguồn tiếp tế, hỗ trợ là một cách để xử lý Lycan, tuy nhiên đây không phải là một công việc dễ dàng tí nào.

Một cách tốt hơn đó là pick hero đẩy nhanh hơn Lycan. Dù có khả năng đẩy lane tốt, nhưng Lycan lại không thể thủ được các pha đẩy của đối phương. Nếu bạn đang phá trụ tier 3, những gì Lycan có thể làm là split push. Khả năng đấu teamfight của Lycan gần như không tồn tại, tuy nhiên chiêu Howl không thể bị coi thường vào buổi đêm. Và như đã đề cập, Shapeshift cho phép Lycan săn các support, dù có đang trong teamfight.

Giống với bất kỳ pusher khác, Lycan còn phải dựa vào việc lên đồ khá nhiều. Trì hoãn ăn trụ một, ăn Roshan hay đẩy highground sẽ giúp cho đội mình có thêm thời gian để lên đồ cần thiết. Việc không ăn được trụ sẽ ảnh hưởng xấu đến Lycan, khi tướng này không thể farm nhanh như các carry khác.

KHÔNG CÓ ITEM KHẮC CHẾ THẬT SỰ

Khác với mọi carry khác, không có món đồ nào dễ lên để giúp support an toàn cả. Necronomicons có thể purge Ghost Scepter Ghost Scepter hoặc Eul's Scepter of Divinity Eul’s Scepter of Divinity, trong khi Force Staff Force Staff hoặc Glimmer Cape Glimmer cape không thế thoát khỏi Shapeshift và/hoặc True Sight của Necronomicon. Nhìn chung, Lycan sẽ có Necronomicon level 3 trước khi support có thể lên một món đồ thủ quan trọng, khiến cho việc mua đồ thủ trơ nên vô dụng. Lycan có thể counter những item này không có nghĩa là các item này không đáng để lên. Eul’s Scepter tất nhiên vẫn có thể hiệu quả: nếu sử dụng chủ động để chặn Lycan trong khi đuổi, ít nhiều sẽ làm chậm màn rượt đuổi lại. Tương tự Ghost Scepter có thể kéo dài thêm chút thời gian để buộc Necronomicon phải dùng purge.

Ngoài ra, tăng giáp bản thân cũng rất hiệu quả khi chống chọi với Lycan, đó là lí do tại sao Solar Crest Solar Crest là một món đồ đáng lên để thoát Lycan. Không chỉ thêm giáp, nó còn giúp Lycan và đám đệ tăng khả năng đánh hụt.

LỜI KẾT

Với Shapeshift, Lycan chẳng khác gì Slark. Lycan có thể săn người và độ linh hoạt cao giúp cho việc khóa chân tướng này rất khó. Support sẽ có khoảng thời gian khó khăn để sống sót. Ngoài ra, khả năng tập trung phá trụ khiến cho việc hơn đồ của Lycan khá khó. Chúng ta có nhiều phương pháp để khắc chế lycan, nhưng việc Lycan có tỉ lệ thắng cao trong pub và chuyên nghiệp hiện tại đã nói lên vài thứ. Thứ nhất là không có item nào thật sự khắc chế được Lycan, khiến cho việc tùy chỉnh rất là khó khi Lycan là pick cuối cùng, đặc biệt là khi những hero counter mà chúng ta đề cập ở trên đều phải dựa vào tùy tình huống để pick hợp lý.

Có lẽ các pub cần phải thay đổi thái độ của mình trong các trận đấu. Nếu Lycan không bị ban, giống như ở pro, mọi người cần phải nghĩ kĩ trước những hero có khả năng đế đối đầu với vị tướng này.

Nguồn: dotabuff

0 ( 0 bình chọn )

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem thêm