Cẩm nang

Hướng dẫn PUBG cập nhật nhanh chóng và đầy đủ nhất 2018 – Phần 1: Vũ khí

72

PUBG là hiện tượng Battle Royale gây sốt toàn cầu trong năm 2017. Tuy nhiên, khi mới chơi PUBG thì chắc hẳn không ít bạn sẽ gặp nhiều khó khăn và bỡ ngỡ về các hệ thống trong game. Đừng lo lắng gì cả! Với hướng dẫn PUBG này, các bạn sẽ nhanh chóng làm chủ được game ngay mà thôi.

Nội dung

Hướng dẫn PUBG này được cập nhật thường xuyên và nhanh chóng những nội dung mới nhất. Bài viết trải rộng từ chỉ dẫn về vũ khí, gameplay cho đến cài đặt phù hợp để chơi PUBG. Trong bài còn có kèm nhiều lời khuyên và mẹo cực kỳ hữu ích.

Bài hướng dẫn gồm các phần sau:
1. Vũ khí (phần này)
2. Trang bị
3. Gameplay (đang cập nhật)
4. Bản đồ (đang cập nhật)
5. Phương tiện di chuyển (đang cập nhật)
6. Sự kiện (đang cập nhật)
7. Cài đặt (đang cập nhật)


Phần 1: Hướng dẫn về VŨ KHÍ trong PUBG


Phân loại vũ khí

Assault Rifle (súng trường tấn công): Loại súng toàn diện nhất, có thể bắn xa lẫn bắn gần tương đối hiệu quả.

Handgun (súng lục): Chỉ hiệu quả khi bắn gần, độ chính xác không cao khi bắn xa. Súng lục giúp bạn phòng thân khi chưa nhặt được súng lớn ở giai đoạn đầu game.

Melee Weapon (vũ khí cận chiến): Nếu bạn xui đến nỗi không tìm được súng lục lúc đáp dù thì vũ khí cận chiến chính là giải pháp cuối cùng của bạn.

Sniper Rifle (súng bắn tỉa): Loại súng dành cho việc ám sát hoặc chiến đấu với mục tiêu từ khoảng cách xa.

Shotgun: Shotgun có sát thương rất lớn ở khoảng cách gần, nên sẽ là lựa chọn hiệu quả cho những màn cận chiến.

SMG (súng tiểu liên): Tương tự với shotgun, với tốc độ xả đạn rất nhanh, các khẩu SMG có thể giúp bạn giành được thế thượng phong trong những pha đấu súng cự li gần.

Designated Marksmen Rifle (súng bắn tỉa “lai”): Là súng có khả năng bắn xa tốt nhưng không có khóa nòng trượt (phải lên đạn cho mỗi phát bắn) như các khẩu SR mà là súng bán tự động (bắn được nhiều phát). Có thể coi là sự kết hợp giữa SR và AR.

Light Machine Gun (tiểu liên cỡ lớn): Lối chơi tương tự dùng AR nhưng LMG có băng đạn chứa được rất nhiều đạn, thích hợp cho những pha một mình chống cả thế giới hoặc bắn suppress (bắn liên tục vào kẻ địch để kẻ địch không thể bắn trả nhằm cover cho đồng đội di chuyển).

Grenade (bom/lựu): Loại vũ khí dùng để ném và có tác dụng chiến thuật rất cao nếu tận dụng tốt. Grenade là công cụ giúp bạn thoát khỏi nhiều tình huống hiểm nghèo.


Hướng dẫn chi tiết từng loại vũ khí

Bài hướng dẫn chi tiết cho Assault Rifle: XEM TẠI ĐÂY

Bài hướng dẫn chi tiết cho Sniper Rifle: XEM TẠI ĐÂY

Bài hướng dẫn chi tiết cho Grenade: XEM TẠI ĐÂY

Hướng dẫn chi tiết cho các loại súng khác sẽ tiếp tục được cập nhật.


Một số yếu tố khác liên quan đến vũ khí

Chế độ bắn

Có tất cả 3 chế độ bắn trong PUBG: Single, BurstAuto. Mỗi chế độ bắn sẽ thích hợp với những tình huống khác nhau. Một người chơi PUBG giỏi sẽ biết tùy cơ ứng biến trong việc chọn chế độ bắn.

Chế độ bắn hiện tại của súng được hiển thị phía trên thanh máu của bạn, ở bên trái số lượng đạn. Nếu không hiển thị thì nghĩa là súng đó chỉ có duy nhất một chế độ bắn. Bạn có thể bấm phím B (PC) hoặc phím trái trên D-Pad (Xbox) để thay đổi chế độ bắn.

Single: Bắn 1 viên mỗi lần click chuột.

 • Là chế độ bắn mặc định của mọi súng lúc vừa nhặt lên (trừ súng không có chế độ Single).
 • Chỉ bắn 1 viên mỗi lần nên thích hợp khi cần bắn chính xác, tỉa xa, …
 • Có thể nhấp chuột liên tục để bắn nhanh, nhưng nhớ phải kéo chuột xuống để ghìm tâm.

Burst: Bắn loạt 3 viên mỗi lần click chuột.

 • Chế độ này chỉ có trên một số khẩu súng, ví dụ M16A4 hay UMP9.
 • Do M16A4 không có chế độ Auto nên khi đấu gần hãy sử dụng Burst để bắn nhanh hơn.
 • Khi bắn tầm trung và xa bằng M16A4 thì hạn chế dùng Burst do độ giật rất cao.
 • Đương nhiên trong trường hợp bạn có khả năng ghìm tâm Burst M16A4 thì quá tuyệt vời và có thể sử dụng thoải mái.

Auto: Bắn liên tục lúc đè chuột, dừng khi hết đạn hoặc thả chuột.

 • Nên dùng khi bắn gần để tối đa hóa lượng sát thương dồn vào kẻ địch trong thời gian ngắn.
 • Đây là một chế độ bắn linh hoạt. Lúc dùng Auto bạn vẫn có thể tap từng viên như Single, sau đó lại xen vào vài loạt Auto, tùy tình huống mà bạn có thể tùy biến cách xử lý.
 • Lưu ý khi sấy Auto tâm súng sẽ dần giật lên trên, bạn nên tập cách ghìm tâm xuống để sấy được chính xác.
 • Nếu chưa quen với việc sấy bạn có thể bắn một loạt vài viên, đặt lại tâm cho chuẩn rồi bắn tiếp và lặp lại, không cần thiết phải sấy hết nguyên băng mà… chẳng trúng viên nào.

Phụ kiện súng

Phụ kiện cho súng trong PUBG được chia làm các nhóm sau: scope (nòng nhắm), băng đạn, phụ kiện nòng, tay cầm, báng súng.

Lượng phụ kiện trong PUBG là rất nhiều, và phụ kiện mà mỗi súng gắn được cũng khác nhau. Do đó, bài viết này chỉ tóm tắt một số thông tin cần thiết nhất về các phụ kiện. Bài hướng dẫn phụ kiện chi tiết sẽ được cập nhật bổ sung sau.

Scope: Nên sử dụng scope Red Dot, Holographic hoặc 2X cho bắn gần, scope 3X trở lên cho tầm trung và tầm xa. Đương nhiên đây chỉ là một ý kiến để tham khảo, thực tế còn tùy vào cảm giác của mỗi người.

15X thần thánh…

Băng đạn: Có 3 loại băng đạn. Extended (mở rộng) giúp tăng lượng đạn mỗi băng. Quickdraw giúp thay đạn nhanh. Quickdraw Extended giúp vừa tăng lượng đạn vừa thay nhanh.

Phụ kiện nòng: Compensator giảm giật. Flash Hider giảm flash (ánh sáng) ở nòng súng lúc bắn khiến kẻ thù khó phát hiện hướng bắn của bạn. Suppressor giảm độ lớn của tiếng súng. Choke tăng độ tụ của đạn Shotgun còn Duckbill thì ngược lại, tăng độ tỏa của đạn.

Tay cầm: Nhìn chung thì các loại tay cầm đều có tác dụng là giảm độ giật. Lưu ý là có một số loại tay cầm cũng gây ra các bất lợi nên bạn cần cân nhắc lúc sử dụng. Riêng Quiver là một phụ kiện đặc biệt dành cho cây Crossbow “thần thánh” giúp tốc độ thay tên nhanh hơn.

Báng súng: Các loại Stock giúp cho súng ổn định hơn còn Bullet Loop thì giúp thay đạn nhanh hơn.

Zeroing Distance

Đây là một cơ chế cũng tương đối phức tạp đối với người mới làm quen với game. Cơ chế này giúp “trừ hao” độ rơi đạn do bắn quá xa và cho phép người chơi điều chỉnh lại tâm nhắm tùy theo khoảng cách đến mục tiêu. Sẽ có một bài viết chi tiết cho Zeroing Distance được cập nhật sau.


Phía trên là những hướng dẫn cũng như mẹo và kinh nghiệm hữu ích về vũ khí để bạn có thể mau chóng làm quen với cách sử dụng các món vũ khí trong PUBG. Nếu bạn cảm thấy bài viết có bất cứ thiếu sót gì, đừng ngại đóng góp qua phần Bình luận nhé! Bài viết sẽ tiếp tục được cập nhật để hoàn thiện hơn, các bạn nhớ đón xem nhé.

Theo Metabomb

0 ( 0 bình chọn )

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem thêm