Cẩm nang

Hearthstone: Dự đoán những thay đổi cân bằng sắp tới

186

Hàng năm, các bản mở rộng cho ra mắt hơn 100 lá bài Hearthstone. Tất nhiên, một vài lá trong số chúng sẽ trở nên quá mạnh, gây mất cân bằng trong game.

Việc đảm bảo game cân bằng ngay từ lúc đầu là rất khó vì Blizzard không thể dự tính hết tất cả các deck mà người chơi có thể tạo ra. Nhưng điều đáng mừng là Blizzard gần đây luôn biết lắng nghe ý kiến của cộng đồng và đưa ra những thay đổi cần thiết. Lần gần đây nhất, họ không chỉ giải thích nguyên nhân của những chỉnh sửa mà còn chia sẻ những hướng đi khác mà đội ngũ đã có thể chọn trong quá trình thay đổi.

Trước đây không lâu, giám đốc Hearthstone Ben Brode công bố sẽ có bản cập nhật vào tháng hai. Ông không chỉ xác nhận rằng bản cập nhật mới sẽ thêm những sự kiện mới trong game, mà còn gợi ý về cập nhật cân bằng sức mạnh của những lá bài.

Do đó, đây là lúc chúng ta hãy cũng dự đoán những thay đổi sắp đến. Thay vì nhìn vào những lá Basic và Classic, cộng đồng đang phàn nàn về bản mở rộng Kobolds & Catacombs. Chúng ta hãy cùng xem những ‘ứng cử viên’ sáng giá nhất đáng bị nerf và bị cho vào Hall of Fame. Các bạn hãy cũng tham gia bình luận nhé.

Ice Block

Blizzard có vẻ như đã sẵn sàng cho Ice Block vào Hall of Fame vài tháng trước. Nói về vấn đề này, Blizzard cho biết “các bạn sẽ phải chờ thêm.” Vì sự khó chịu của lá bài khiến cho các lượt chơi bị ‘khựng lại’, rõ ràng Blizzard không muốn Ice Block có mặt trong Standard.

Từ thông báo của Blizzard ở đợt cân bằng trước:

“Chúng tôi đã chứng kiến những bàn luận về việc di chuyển Ice Block sang Hall of Fame. Như đã đề cập trước đó, việc di chuyển các lá bài sang Hall of Fame chỉ xảy ra vào đầu năm của Hearthstone, nó sẽ diễn ra cùng với bản mở rộng đầu tiền trong 2018. Chúng tôi muốn tránh di chuyển các lá bài sang Hall of Fame vào giữa năm.”

Mong rằng việc di chuyển Ice Block sẽ giải phỏng class Mage khỏi biệt danh ‘one-turn kill class’.

Gadgetzan Auctioneer

Vô vọng: đó là một trong những cảm giác tồi tệ nhất trong Hearthstone.

Chúng ta phải ngồi xem gã goblin xanh 75 giây rút bài cho đến khi đối thủ thắng. Điều này chẳng vui tí nào. Và nó có mặt ở khắp nơi trong các class (tôi đang ám chỉ Rogue đó). Điều này khiến cho quá trình sáng tạo trong deck bị cản trở, đây là điều mà Blizzard cố gắng không khuyến khích người chơi khi họ áp dụng bản cập nhật cân bằng. Với số lượng spell rẻ và nhiều trong bản mở rộng mới, Gadgetzan Auctioneer xứng đáng là ứng cử viên vào Hall of Fame.

Corridor Creeper

 

Còn nhớ Azure Drake không? Lá bài rồng 5-mana classic đã từng luôn xuất hiện ở hầu hết các deck nhờ độ linh hoạt cũng như sức mạnh của nó ở mọi tình huống. Khỏe, tăng phép và rút thêm bài ở lượt 5 trở nên quá tốt cho rất nhiều deck. Người chơi hiển nhiên đưa lá bài này vào danh sách phải có trong hầu hết mọi bộ bài. Theo cách nói của Blizzard:”Chúng ta nên có nhiều lựa chọn 5 mana khác cho người chơi, thay vì chỉ có Azure Drake trong danh sách bắt buộc phải có.”

Corridor Creeper là phiên bản mới của Azure Drake – nó mạnh hơn và gần như chẳng tốn tí mana nào. Corridor Creeper trở nên quá mạnh, bắt buộc phải có mặt trong tất cả các deck muốn đẩy tempo (nhịp độ) trận đấu lên. Gọi minion lên bàn mà tốn rất ít hoặc không tốn mana là điều cực kỳ mạnh trong Hearthstone. Kết quả là meta của game hoàn toàn dựa vào việc rút ra Corridor Creeper sớm, giảm lượng mana cần để gọi ra bàn, và sử dụng chúng để chiếm thế thượng phong trước đối thủ.

Bạn có thể làm gì với lá bài này? Corridor Creeper có thể tăng lên mười mana (buộc chúng phải nằm trên tay người chơi thêm nhiều lượt nữa) hoặc có thể là giảm mana yêu cầu chỉ dành cho những loại minion nhất định. Nhưng thay đổi như thế sẽ phá hỏng lá bài hoàn toàn. Dù cho thay đổi là gì, Corridor Creeper là lá duy nhất chỉ sau Ice Block sẽ bị thay đổi ở đợt tiếp theo. Chắc kèo luôn!

Spiteful Summoner

Bạn sẽ rất tức giận vì lá bài có sức mạnh kinh khủng này lại xuất hiện ở turn 6. Dự đoán rằng Spiteful Summoner có thể bị tăng lên 7 mana. Nhưng việc rút bài ra là ngẫu nhiên. Nó sẽ giới hạn độ sáng tạo của những người tạo deck – chúng ta đã từng chứng kiến các deck tempo có cả Mind Control và có khi là Ultimate Infestation. Minion được gọi ra cũng ngẫu nhiên, đây là lí do khiến cho hiệu ứng đi kèm trở nên ít hiệt quả hơn ở những deck không chỉ có spell 8 và 10 mana.

Như đã nói, độ ngẫu nhiên trong lá bài này là yếu tố giúp cho Spiteful Summoner rất mạnh. Do đó, khả năng cao là lá bài này sẽ tốn thêm 1 mana. Ngoài ra thì sẽ không có thay đổi nào đáng ngạc nhiên khác đối với Spiteful Summoner.

Psychic Scream

Psychic Scream là một trong những lá bài quan trọng giúp tạo ra deck cực kỳ sáng tạo: Weasel Priest. Nhưng Psychic Scream có hiệu ứng chẳng khác gì Twisting Nether – và chỉ tốn có 7 mana thôi. Psychic Scream có thể ngăn chặn các hiệu ứng Deathrattles và resummon, rất tốt để counter Aoe.

Tuy vậy, Psychic Scream vẫn chưa đủ mạnh để bị nerf. Priest sẽ phải tìm hướng đi mới sau đợt Standard rotation tiếp theo – Raza the Chained và Kazakus sẽ bị sang Wild – và chỉ có Blizzard mới biết Priest mới sẽ ra sao. Psychic Scream rõ ràng mạnh. Nhưng quyết định nerf lá AoE mạnh nhất này trong game không chỉ tùy thuộc vào meta hiện tại, mà còn tùy vào việc nó sẽ kết hợp hay khắc chế những lá bài mà chúng ta vẫn chưa thấy.

Cubelock

 

Cubelock khá là mạnh, đặc biệt là trước những aggro deck, do đó chúng không thể bị coi thường: Blizzard nên làm gì đó với lá này. Hoặc là chúng ta phải chịu đựng thêm 3 tháng nữa cho tới những lá bài mới xuất hiện.

Đừng có hiểu lầm, bản thân tôi rất thích chơi Cubelock. Nó khó chịu và thú vị theo cách riêng của mình, nhưng tôi cảm thấy chơi khá bẩn khi mà Voidlord xuất hiện và đập nát hi vọng của đối phương. Ngoài nó ra, với hiệu ứng deathrattle siêu mạnh đã khiến cho việc thêm Spellbreaker là phải có ở hầu hết các deck, đây có lẽ là điều khiến Blizzard lo lắng. Tất nhiên, những bản mở rộng mới sẽ tạo ra những archetype mới, nhưng không có deck Standard nào trong meta có đủ sức chống lại Raza Priest như Cubelock vậy – khi mà thời của Raza Priest trong Standard sắp hết rồi.

Một trong những lá bài đáng bị nerf của bộ Cubelock là Dark Pact, Voidlord hoặc Carnivorous Cube. Dự đoán là Dark Pact, bởi vì lịch sử nerf trong Hearthstone đã có mặt thấy những bài có độ ảnh hưởng lớn và phép mạnh mẽ như Execute và Innervate. Có thể là tăng lên hai mana, cho phép người chơi có thêm một lượt để xử lý đối thủ hoặc rút trước lá Spellbreaker.

Vài thay đổi trong tháng hai có thể gây bất ngờ, giống với việc tăng mana của Hex vậy. Bước đi này đã được dự đoán trước, họ nghĩ rằng Hex sẽ trở nên quá hiệu quả khi khắc chế những đối tượng cần silence trong meta hiện tại: Carnivorous Cube, Voidlord, v.v. Do đó, chúng ta nên chờ xem liệu có thay đổi bất ngờ nào khác không (ngoài việc Corridor Creeper bị nerf)

Vậy bạn muốn thấy những thay đổi gì trong tương lai và tại sao? Hãy tham gia bình luận để xem chúng có xảy ra như bạn đã dự đoán không nhé.

0 ( 0 bình chọn )

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem thêm