Không quá khó hiểu khi nhiều fan cứng của dòng game Metal Gear đang tẩy chay Metal Gear Survive. Tựa game này sử dụng lại nhiều tài nguyên từ các game Metal Gear Solid 5 của Kojima Productions và được phát triển mà không có sự tham gia của cha đẻ series , Hideo Kojima.

Tuy nhiên, khách quan mà nói thì Metal Gear Survive là một bản ngoại truyện tập trung vào yếu tố sinh tồn khá hấp dẫn và có tính giải trí cao, tận dụng được những thế mạnh của The Phantom Pain và Ground Zeroes. Game vẫn giữ được sự kỳ quặc vốn có và chơi cũng khá vui, đó là cảm nhận của tôi sau vài giờ chơi chế độ single-player của game.

Thông thường, tôi cảm thấy các game sinh tồn – hay đúng hơn là các cơ chế thức ăn và nước của game sinh tồn khiến người chơi lúc nào cũng phải đứng ngồi không yên – cực kỳ khó chịu và không thoải mái. Và như bạn có thể thấy trong video phía trên, nhân vật của tôi ói đi ói lại cả chục lần sau khi uống một ngụm lớn nước nhiễm độc. Rõ ràng tôi không giỏi chơi những game sinh tồn cho lắm. Nhưng Metal Gear Survive đã thu hút được sự chú ý của tôi nhờ vào hệ thống chế đồ tinh tế, sự kết hợp giữa single-player và co-op nhiều người chơi, cùng với đó là một nền tảng vững chắc của thể loại game stealth -action (ẩn nấp, ám sát).

Trong Metal Gear Survive, người chơi sẽ vào vai một binh sĩ trong quân đội của Big Boss. Bạn bị hút vào một lỗ giun và lọt vào một vùng đất bí ẩn đầy rẫy bọn xác sống.  Mới đầu thì nhân vật của bạn rất yếu, thiếu thốn lương thực và tiếp tế. Bước đầu tiên của người chơi trong thế giới này là phải tìm thức ăn và nước uống để sống sót.

Sau đó, Metal Gear Survive đưa người chơi đến với những nhiệm vụ tìm kiếm tài nguyên và nhiệm vụ chế tạo đồ. Họ sẽ phải săn tìm các mảnh kim loại, gỗ, vải, dây điện và hàng tá các loại nguyên liệu thô khác để chế tạo vũ khí – đầu tiên là một ngọn giáo, sau đó là một cái cung tên – và các công trình phòng thủ. Một cỗ máy tính tên là Virgil AT-9 và một binh sĩ bị thương tên Reeve sẽ hướng dẫn người chơi trên hành trình của mình, chỉ cho họ cách cướp các căn cứ và cảnh báo họ về những mối nguy hiểm xung quanh.

Chỗ trú ẩn an toàn của người chơi là một doanh trại, có thể được nâng cấp để tăng cường khả năng phòng ngự. Trong lần chơi của chúng tôi thì chúng tôi không thử các nâng cấp này, nhưng một điều khá chắc chắn là việc bảo vệ căn cứ của bạn sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc sống sót trong chế độ single-player. Một yếu tố sinh tồn khác là phải chú ý đến một đám sương mù dày đặc và độc hại bao quanh khu vực khởi đầu của game. Người chơi sẽ phải chế tạo một bình oxy và liên tục nạp lại bình trong quá trình khám phá map để tìm kiếm tài nguyên và những người sống sót khác.

Metal Gear Survive screenshots

Có lẽ yếu tố thiết kế khiến Metal Gear Survive hấp dẫn nhất chính là sự liên kết giữa chế độ single-player vầ chế độ co-op nhiều người chơi online. Trong chế độ co-op, người chơi sẽ phải đẩy lùi các đàn Wanderers, bọn sinh vật giống zombie và là mối đe dọa lớn nhất với sự sinh tồn của người chơi ở vùng đất lỗ giun này. Họ có thể xây các rào chắn gỗ, hàng rào lưới sắt cùng nhiều công trình khác để bảo vệ căn cứ chung của đội. Ngoài ra họ cũng có thể đi khám phá khu vực xung quanh để tìm vũ khí mạnh hơn, một bộ Walker Gear 2 bàn đạp chẳng hạn. Các tài nguyên, vũ khí và đạn dược trong chế độ co-op được đồng bộ với single-player và ngược lại. Nên nếu bạn quá yếu hoặc quá thiếu thốn tài nguyên thì bạn có thể vào chế độ single-player để kiếm thêm. Hoặc bạn có thể chơi các nhiệm vụ khó nhằn trong multi-player để mang chiến lợi phẩm về chế độ campaign.

Trong lần chơi thử của chúng tôi, chúng tôi đã chơi những nhiệm vụ co-op dễ với vũ khí là giáo và cung, và chúng tôi đều đã hoàn thành những nhiệm vụ đó. Nhưng khi tham gia vào những nhiệm vụ khó nhai hơn – Konami hứa hẹn sẽ có các nhiệm vụ ngày, nhiệm vụ tuần và các nhiệm vụ sự kiện đặc biệt Orders – thì rõ ràng chúng tôi vẫn chưa sẵn sàng để xử lý lũ Wanderers cao cấp hơn.

Sự liên kết giữa chế độ campaign và co-op là lý do mà Metal Gear Survive là một game yêu cầu người chơi có kết nối mạng tại mọi thời điểm mới chơi được. Và đó cũng là lý do mà game có microtransactions – những người chơi lười đi thu nhặt tài nguyên có thể bỏ tiền thật ra để xúc tiến tiến độ của mình.

Metal Gear Survive cho thấy nhiều triển vọng, nhưng thật ra thì một phần sự hứng thú của tôi cũng là do chiều sâu và sự xuất sắc của Metal Gear Solid 5: The Phantom Pain.  Kết hợp giữa lối chơi ẩn nấp và hành động đặc trưng của dòng game Metal Gear với hệ thống nâng cấp rất công phu của Phantom Pain, Konami đã tạo nên những trải nghiệm chơi cực kỳ thỏa mãn. Metal Gear Survive đã tận dụng tốt những thế mạnh đó, và khi mà tựa game này đổ bộ lên PlayStation 4, Windows PC và Xbox One vào tháng Hai tới đây, tôi sẽ rất hào hứng chờ xem nó sẽ tiến xa được bao nhiêu.

Nguồn: Polygon

Advertisements

BÌNH LUẬN

Bình lậun
Nhập tên của bạn