Trang chủ PC/Console Các cột mốc quan trọng trong cốt truyện của series Fallout từ trước đến nay

Các cột mốc quan trọng trong cốt truyện của series Fallout từ trước đến nay

Fallout không lấy bối cảnh tương lai ảo tưởng, mà là tương lai của một mốc thời gian khác – khi nền văn hóa của Mỹ chưa bao giờ rời giai đoạn 1950 và công nghệ thế giới theo hướng những ống khói tròn cùng TV không màu. Mỗi tựa game mới kể cho chúng ta biết thêm một phần về thế giới song song này, đôi khi sửa lại một số thứ trong game, và Fallout 76 sẽ thêm những cột mốc mới cho cốt truyện. Từ trailer, chúng ta biết Fallout 76 bắt đầu vào 27 tháng 10, 2012, xảy ra sớm hơn những tựa game trước  đó rất nhiều. Nó cách biệt đến tận 59 năm so với bản Fallout gốc, và 185 năm trước Fallout 4.

Dưới đây là cột mốc những sự kiện chính trong Fallout. Tuy game có nhắc đến những sự kiện xảy ra tận thế kỷ thứ 14 trong game (như bản mở rộng Mothership Zeta trong Fallout 3 kể về vụ bị người ngoài hành tinh bắt cóc), hầu như lịch sử trong thế giới Fallout giống hoàn toàn với thế giới thực tại của chúng ta cho đến khi Thế chiến thứ 2 kết thúc. Từ 1947, các chuyển biến dần xảy ra nhanh hơn trong thế giới chúng ta, nhưng ở Fallout thì không, và sự khác bắt đầu vào những năm 1960, giữa thực tại và Fallout.

1961

Đội trưởng Carl Bell thuộc ngành hàng không vũ trụ Mỹ (USSA), điều khiển tàu Defiance 7, trở thành người đầu tiên lên vũ trụ. Theo Viện bảo tàng công nghệ trong Fallout 3, “tin này liên tục bị bác bỏ bởi Liên Xô và Trung Quốc.”

1969

Mỹ được chia thành 13 Liên bang (Commonwealth), mỗi liên bang bao gồm nhiều bang hiện tại, và thay đổi lá cờ mỗi khu vực. Tàu Valiant 11 đáp xuống mặt trăng và đội trưởng Richard Wade, Mark Garris và Machel Hagen trở thành những phi hành gia đầu tiên thuộc USSA đi trên mặt trăng. 308 năm sau, chảo ăng ten của Valiant 11 được dùng để khuếch đại phạm vi đài radio Three Dog để phát bài ‘Butcher Pete’ đến mọi người.

1992

Sierra Army Depot (kho lưu trữ vũ khí của quân đội Mỹ) thay đổi nhiệm vụ của nó, trở thành “nơi chịu trách nhiệm phi quân sự hóa các vũ khí đạn dược tồn kho.” Sau đó, nó trở thành trụ sở của Skynet AI mà chúng ta thấy trong Fallout 2.

2020

USSA bắt đầu phát triển Delta IX, tên lửa cuối cùng chở con người lên mặt trăng. Sau đó, các tên lửa Delta IX thay đổi mục tiêu, phi hành đoàn cũng như mọi thứ bên trong thay thế bằng các đầu đạt hạt nhân.

2037

Những robot Mister Handy đầu tiên xuất hiện trên thị trường.

2052

Nhiệm vụ người lên mặt trăng cuối cùng xảy ra vào cùng năm mà thế giới bắt đầu cạn kiệt tài nguyên. Giá dầu ở Trung Đông tăng chóng mặt, và Liên Minh Châu Âu (European Commonwealth) đáp trả bằng tuyên bố chiến tranh. Từ đó diễn ra xung đột toàn cầu mang tên Resource Wars (cuộc chiến tài nguyên).

2054

Chiến tranh Trung Đông – Châu Âu tạo ý tưởng cho Mỹ bắt đầu dự án Project Safehouse (Phòng trú bom),dẫn đến sự ra đời của các Vault.

2059

Mỹ tăng sự hiện diện quân đội tại Alaska và thiết lập tiền chuyến Anchorage, tạo ra căng thẳng với Canada.

2060

Chiến tranh Trung Đông – Châu Âu sớm kết thúc khi mỏ dầu của Trung Đông cũng cạn kiệt. Rất nhiều nước, bao gồm Mỹ, tập trung nguồn lực để nghiên cứu năng lượng hạt nhân. Liên Minh Châu Âu tan rã.

2065

Lò phát ứng hạt nhân tại New York suýt bị rò rĩ phóng xạ. Vault 76 bắt đầu được xây dụng

2066

Khủng hoảng năng lượng tại Trung Quốc khiến họ ngày càng thù địch với Mỹ hơn do Mỹ từ chối xuất khẩu dầu sang. Trung Quốc xâm chiếm Alaska.

2070

Chryslus Motors ra mắt những chiếc xe chạy bằng năng lượng nhiệt hạch (fusion).

2072

Mỹ bắt đầu thôn tính Canada.

2074

Quân đội Mỹ được triển khai tại Trung Quốc. Tổng thống Mỹ từ chối thương thảo, tuyên bố dầu của Mỹ không dùng để bán hay trao đổi.

2076

Mỹ hoàn tất thôn tính Canada, và sử dụng giáp năng lượng T-51b (sử dụng năng lượng nhiệt hạch) tại Trung Quốc. Vào 4 tháng 7, Vault 76 mở cửa để kỷ niệm 300 năm thành lập nước Mỹ.

2077

23 tháng 10, Đại Chiến (Great War) bắt đầu. Theo Ron Perlman mô tả trong đoạn giới thiệu của Fallout 2. ” Sự sống trái đất gần như bị quét sạch hoàn toàn. Cuộc thanh tẩy bởi bom hạt nhân bị chính bàn tay con người, đã không kiểm soát được sự tức giận của mình gây ra. Những chiếc nấm khói hạt nhân hiện trên khắp bầu trời. Các lục địa chìm trong biển lửa và bị nhấn chìm dưới đại dương sôi sùng sục. Loài người gần như bị tuyệt chủng, những linh hồn của con người trở thành một phần của phóng xạ, bao phủ lấy trái đất.” Cũng trong ngày 23 tháng 10 2077, Nuka-Cola Quantum ra mắt thị trường.

2080

Những gì còn sống sót trong Đại Chiến vẫn sống trên mặt đất với những dấu hiệu đột biến, cả người lẫn động vật.

2102

Sự kiện Fallout 76 bắt đầu. Reclaimation Day, Ngày Khai Hóa!

2126

Tại The Hub, một nhóm thương nhân chiếm kiểm soát khu vực dận cư tháp nước và các đối thủ hợp lại để chống lại. Đại Chiến Thương Nhân (Great Merchant Wars) bắt đầu.

2138

Robert House thức giấc từ ngủ đông.

2161

Fallout phần đầu bắt đầu

2165

Vault Dweller, nhân vật chính của Fallout, định cư và lập nên làng Arroyo cùng những người bị đuổi khác Vault 13 và những bộ tộc bản địa trên mặt đất.

2189

Cư dân vùng Shady Sands, Los Angeles, Maxon, the Hub, và Dayglow thống nhất thành liên bang có tên gọi New California Republic.

2228

Các ghoul của Capital Wasteland lập nên Underworld (thế giới ngầm).

2231

Nhóm Boomer định cư tại Nellis Air Force Base.

2241

Fallout 2 bắt đầu.

2255

Caesar lập căn cứ cho binh đoàn Legion tại Flagstaff, Arizona. The Pitt, khu vực sơn tặc Pittsburgh, bị tấn công bởi Brotherhood of Steel, gần như toàn bộ dân số ở đây bị dọn sạch. Sự kiện này có tên là ‘the Scourge’ (Tai họa).

2258

Fallout 3 bắt đầu, hoặc ít nhất là lúc chúng ta tạo nhân vật.

2270

NCR đánh bại những bộ lạc xoay quanh thành phố Bullhead trong chiến dịch có tên “Pacification of the Mojave” (Bình định Mojave).

2271

NCR và Desert Rangers ký hiệp định tái hợp nhất Ranger – Ranger Unification Treaty.

2272

Galaxy News Radio đầu tiên phát sóng.

2277

Đoàn quân Legion của Caesar tiến vào Mojave, và trận chiến Hoover Dam đầu tiên diễn ra (Đập Hoover). Boulder City bị san bằng, nhưng Legion bị đánh bại khi NCR dụ chúng vào bẫy. Caesar đổ thừa thất bại cho Legate Graham, và hắn bị trừng phạt bằng lửa thiêu rồi quăng xuống Grand Canyon.

2281

Fallout: New Vegas bắt đầu.

2287

Thảm sát Quincy xảy ra khi các Gunner tấn công Commonwealth Minutemen, chỉ còn 20 trong nhóm sống sót. Sự kiện Fallout 4 bắt đầu.

2910

Sự kiện xa xôi nhất trong Fallout là giả tưởng, nhưng nếu bạn hoàn thành xuất sắc bản mở rộng Old World Blues trong Fallout: New Vegas và nâng đầy đủ Blind Diode Jefferson, và sau đó là đoạn kết game nói về việc AI “đã tạo ra tầng sóng khắc chế để cứu Big MT khỏi bị sóng âm xâm lược vào 2910. Nếu bạn không nghe nói về nó – tốt thôi.”

BÌNH LUẬN

Bình lậun
Nhập tên của bạn

Tin hot trong tuần

Tin xem nhiều nhất

Chọn loại bài viết bạn muốn nhận thông báo

Xác nhận