Cẩm nang

Shadow Shaman và Lion: cuộc chiến của các Disabler

57

Lion và Shadow Shaman thường được xem là những hero Dota 2 khá giống nhau – hai tướng này đều là disabler, thường được biết khi đội thiếu khả năng teamfight hoặc gank. Chúng rất tốt trong việc khắc chế những hero siêu linh hoạt, những hero thường phải chọn vị trí tốt để sống sót. Và cả Lion lẫn Shadow Shaman đều bược buff trong 7.07, nhờ cơ cấu hex thay đổi.

Tuy sở hữu những nét tương đồng, hai hero này rất là khác nhau, đặc biệt là trong meta hiện tại. Với sự xuất hiện của talent cùng với những thay đổi gián tiếp đã tạo ra cuộc tranh luận giữa Lion và Shadow Shaman phức tạp hơn: “Liệu chúng ta có muốn tăng khả năng đẩy lane không?”. Bài viết này sẽ giải thích cho bạn biết mình nên pick hero nào trong hoàn cảnh nhất định.

HIỂU RÕ CÁC THÔNG SỐ

Trong pubs, tỉ lệ thắng của Shadow Shaman và Lion khá là khác biệt. Shadow Shaman có lợi thế hơn gần 7%. Nếu hai hero này có thể hoán đổi vị trí cho nhau thì không có gì phải bàn cãi nữa, nhưng rõ ràng Shadow Shaman là lựa chọn tối ưu hơn.

Kết luận này không đúng hoàn toàn và Shadow Shaman là lựa chọn tốt hơn cho đại đa số các game thuộc meta hiện tại. SS gây áp lực lên các offlaner tốt hơn, có chiêu nuke mạnh và ‘damage tay’  ở level 1 cực kỳ cao. Hero này có thể farm nhiều hơn, từ đó trở thành mối đe dọa lớn hơn về lâu dài. Nhưng vẫn có một số người theo phe của Lion.

KỸ NĂNG

Cả hai hero này cần phải hiểu rõ để có thể chơi hiệu quả, nhưng khi nói về khả năng micro và canh chuẩn thời gian sử dụng phép, thì Lion cần phải tốn nhiều ‘não’ hơn. Cả Lion và Shadow Shaman có khả năng bắt đối phương và mở combat một khi lên được Blink, nhưng khác với SS, Lion có lợi thế khi dư sức dứt điểm bất kì ai nếu đủ mạnh.

Earth Spike hầu như có thể tác dụng lên hai đối tượng và có khi là ba đối tượng trở lên nếu canh chuẩn, đặc biệt là trong pub. Skill này không mạnh lắm ở giai đoạn đầu game, nhưng ở giữa game nó có thể thay đổi hoàn toàn trận đấu.

KHI ĐỐI ĐẦU VỚI PHÂN THÂN (ILLUSIONS)

Lion xử lý bóng tốt hơn, đặc biệt là ở level 20. Từ lúc đầu, hero này đã có 2 khả năng phá illusion, và với bộ talent hợp lý, Lion có thể dọn sạch Phantasm của Chaos Knight.

Trong khi đó, lượng sát thương của Ether Shock không đủ giúp Shadow Shaman phá bóng, dù cho talent ở level 25 có nâng con số này lên 720 đi nữa. Tại thời điểm đó của game, lượng sát thương này có thể sẽ không đủ để giết bóng, trong khi cái giá phải trả lại quá cao. +60 sát thương cho Serpent Ward chắc chắn là lợi hơn.

LƯỢNG SÁT THƯƠNG

Trong combat, đặc biệt là khi Shadow Shaman là bên chủ động và đang push, Serpent Wards đảm bảo sẽ gây sát thương nhiều hơn Finger of Death. Tuy nhiên, vẫn còn vài tình huống khi Finger of Death tốt hơn(bắt lẻ hoặc ám sát core của đối phương).

KHẢ NĂNG TRỤ LANE VÀ THÊM “DISABLE”

Khả năng trụ lane của Lion là một trong những lí do hero này thường được yêu thích bởi người chơi mới. Với Mana Drain, Lion có thể sử dụng phép nhiều hơn, cho nên dù Earth Spike hụt nhiều lần thì bạn cũng không cần phải quá lăn tăn.

Tuy nhiên, khá nhiều người chơi bỏ đi một khía cạnh khác của Mana Drain – nó cướp mana của đối thủ. Đây thường chỉ được xem là hiệu ứng phụ, chứ không phải động lực chính để dùng Mana Drain. Nhưng một khi được dùng liên tục lên nhiều hero, Mana Drain sẽ khiến đối phương phát khóc.

Trước những hero như Brewmaster, Sven, Chaos Knight, v.v, Mana Drain có thể trở thành một chiêu disable hiệu quả. Bạn có thể bắt Brewmaster sau combo Blink+Clap b ằng hex và ngăn chặn hero này sử dụng ultimate Primal Split. Chỉ trong một giay, bạn có thể ngăn cản Chaos Knight sử dụng thêm hai Reality Rifts.

Hơn nữa, Mana Drain là một trong những counter hiệu quả và nhanh nhất để xử lý Linken – đôi khi nó hay bị bỏ qua trước những đối tượng quá linh động.

Sự thật là hex level 1 của Lion dài hơn của Shadow Shaman đến một giây giúp cho ý tưởng thêm vài điểm vào Mana Drain đầu game thay vì tăng level trước cho Earth Spike có thể tạo nhiều khác biệt cho cả trận đấu.

LỜI NÓI CUỐI

Shadow Shaman hiện là một trong những top hero ở meta hiện tại. SS cực phổ biến (tỉ lệ pick gần 20%) và có tỉ lệ thắng cao, thường được pick trong thi đấu chuyên nghiệp. Shadow Shaman luôn là lựa chọn tốt và việc pick Shadow Shaman ở position 4 đầu tiên không bao giờ sai cả, đặc biệt là trong pub, khi mà Roshan thứ 3 sẽ là một lỗi game khi có Shadow Shaman (refresher orb cho Serpent Wards).

Tuy nhiên, hoàn toàn quên hẳn Lion sẽ là một điều tề hại. Hero này thường được pick tùy vào draft của game, tuy là Shadow Shaman có phần ngang bằng hoặc tốt hơn một chút, nhưng sẽ có những game mà Lion thật sự tỏa sáng. Suy nghĩ, chọn lựa thông minh và bạn sẽ được cách ứng dụng hợp lý đối với cả hai hero này.

Nguồn: dotabuff

0 ( 0 bình chọn )

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem thêm