Dota 2: Phân tích top tier Carry phiên bản 7.07

354

7.07 có vẻ như đã đưa các carry chính thống quay trở lại như Anti-Mage, Morphling và Medusa. Cách chia lại creep cùng hệ thống thưởng XP khiến cho việc áp đảo offlaner của đối phương và deny dễ hơn. Với Shrine được di chuyển vào sâu trong jungle, các đội không thể chơi chủ động ở trong jungle địch như trước nữa.

Chúng ta sẽ cùng nhìn lại vai trò carry và những hero đang bùng nổ ở 7.07, bao gồm trong pub và pro.

Anti-Mage ANTI-MAGE

Mỗi khi bản cập nhật cân bằng lớn xuất hiện, các pub players sẽ tận dụng rất tốt điểm mạnh của một hoặc hai hero. Những hero này sẽ nổi trộn hơn và thường sẽ bị nerf ở patch kế tiếp. Với 7.07, một trong những hero đó là Anti-Mage.

Chỉ trong một tuần, Anti-Mage tăng tỉ lệ thắng từ 49% lên 55%, trong khi tỉ lệ pick tăng từ 9% lên 29%. Các pub player nhận ra AM cực kỳ mạnh, phải nói là quá mạnh. Với safelane giờ khó bị cạnh tranh hơn, còn Battle Fury rẻ hơn một chút và với talent mới, Anti-Mage trở nên cực kỳ mạnh.

Từ đó, talent mới được đẩy lên level 20. Ngoài ra, thời gian hồi phục Blink giảm một giây xuống ở level 4, và talent ở level 15 cho phép Anti-Mage có thể chọn giảm cooldown của Blink hoặc thêm 15 Agility.

Hero này sau đó bị nerf lại và tỉ lệ thắng đã quay trở lại 49%, nhưng AM này vẫn nằm trong top tier pick, tùy vào draft. Với những hero như Medusa và Storm Spirit đang dần phổ biến, Anti-Mage càng ngày càng được pick dựa theo draft của 2 đội như thế nào

Spectre SPECTRE

Đã được một thời gian, Spectre có lệ thắng rất cao (~55%) trong pub. Spectre rất khó giết và không cần chơi theo team. Khả năng split-push của hero này rất khó chịu và có thể tham gia combat bất kỳ lúc nào. Talent mới của Spectre giúp cho hero này tốt hơn bao giờ hết, và ở level 25, bạn có lẽ sẽ tự giết mình trước khi giết được Spectre.

Giống với những hero split push khác, Spectre có thể tự lực đẩy một mình nhưng cũng có thể phụ đồng đội khi cần thiết, một điều mà vài hero split-push khác không thể làm được. Spectre có thể xuất hiện bất ngờ để ăn mạng và món đồ Urn of Shadow càng ngày càng phổ biến trong build của Spectre hơn, đặc biệt là bây giờ khi nó có thể được nâng cấp lên thành Spirit Vessel Spirit Vessel – món đồ có những chỉ số giúp đỡ được Spectre nhiều hơn.

Spectre không có phổ biến trong pro game khi so với pubg, bởi vì hero này không không đi chung với nhóm hay giúp đẩy trụ. Ngay cả trong pub, hero này cũng không được pick nhiều (chỉ đạt 7% tỉ lệ pick), nhưng một khi đã pick, hero này chắc chắn sẽ làm mưa làm gió.

Tiny TINY

Sau khi làm lại, Tiny trở thành một trong những hero yếu nhất trong game và cần phải được buff. Icefrog buộc phải chỉnh sửa lại nhưng họ lại lỡ quá tay và khiến Tiny trở nên quá mạnh, thế là phải nerf tiếp. Kể từ 7.07c, Tiny có vẻ đã ổn định. Tuy tỉ lệ thắng trong pub không phản ánh điều đó (46%) nhưng các pro đã bắt đầu thích hero này rồi. Khả năng mới cho phép tiny farm ancient nhanh hơn và sớm hơn rất nhiều. Nhìn chung, hero này ‘gây sóng gió’ nhanh hơn mà không cần đến Blink Dagger và có rất nhiều tiềm năng để gank ở lane. Tiny không cần phải đầu tư quá nhiều vào các món đồ phòng thủ nhờ có Status Resistance được tăng lên.

Tiny có thể đối đấu tốt với hầu hết các hero cận chiến và có thể tự mình chống lại những carry tầm xa.

Chaos Knight CHAOS KNIGHT

Chaos Knight trở thành top pick ở meta khu vực Châu Âu và CIS sau TI. Hero này trở nên quá giá trị trong những đợt tấn công sớm và tiềm năng đẩy lane. Chỉ vài carry có khả năng đi gank ở lane sớm như CK và việc thiếu chiêu để farm nhanh có thể được bù đắp bằng Midas.

Khả năng gây physical damage (sát thương vật lý) của CK bằng Phantasm là gần như không bàn cãi, và hero này cực kỳ khó giết một khi đã có cho mình vài món đồ phòng thủ.

Medusa MEDUSA và Razor RAZOR

Medusa và Razor là hai hero phổ biến cả trong thi đấu lẫn đánh pub và hiệu quả trong thời gian hiện tại. Một lí do khiến chúng trở nên mạnh hơn là vì khả năng đi lane linh hoạt. Các hero này có thể chơi ở bất kỳ lane nào, chủ yếu là mid và safelane. Điều này cho phép các pro và pubs linh hoạt hơn trong lúc draft, điều mà các carry khác thường không thể làm.

Terrorblade TERRORBLADE

Terrorblade thường nằm trong top carry. Bộ skill của TB khiến cho đối phương rất khó giết được hero này nếu không phối hợp nhịp nhàng hoặc đủ chiêu để khóa chân lại. Ngoài ra, với sức mạnh đẩy áp đảo sẽ khiến cho TB là một pick dựa theo tình huống trong game. Hero này không tốn quá nhiều thời gian để lên sóng – điều khiến cho TB nổi bật hơn so với những hero có illusion (bóng) thường phải dựa vào Radiance và/hoặc Octarine để tỏa sáng.

CARRY GIỜ ĐÂY CỰC KỲ LINH HOẠT

Các carry giờ đây đảm nhận khá nhiều vai trò. Với số lượng hero trùng lặp có thể đi mid tăng lên, những hero carry/safelane phải hi sinh khá nhiều trong pro meta hiện tại. Đây là lí do tại sao chúng ta ít thấy một hero chuyên chỉ đi safelane nằm trong danh sách những hero được pick nhiều ở các sự kiện.

Nguồn: dotabuff

Subscribe
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi trong bài
Xem tất cả bình luận