Trang chủ Công Nghệ Những điều bạn cần biết về công nghệ hiển thị màu sắc HDR trong thế giới game

Những điều bạn cần biết về công nghệ hiển thị màu sắc HDR trong thế giới game

Nếu bạn đang chờ đợi HDR xuất hiện trên PC, sẽ có vài tin tốt và tin xấu. Tin tốt là các phần cứng HDR đã bắt đầu có một hướng đi đúng tại CES đầu năm nay, với sự công bố của một vài màn hình chơi game hỗ trợ HDR10. Các ông lớn như ASUS, LG, Acer, Samsung, và Dell đều đã công bố các màn hình chơi game HDR của họ, và các thông số kỹ thuật nói chung rất ấn tượng.

Nhưng tin xấu là điều đó thật sự vẫn không giải quyết được gì. Với việc các tiêu chuẩn HDR ngày càng trở nên rối rắm và phức tạp hơn trong vòng một năm nay, cùng với sự ra mắt ồ ạt của đủ loại màn hình, chỉ duy nhất có một số sản phầm được bán ra thị trường trong mùa hè 2017. Điển hình như Dell U2518D, không hỗ trợ hoàn toàn HDR10 trong khi mẫu màn hình với thông số gần như là hoàn hảo ROG Swift PG35VQ từ ASUS vẫn khá khó để mua nếu so với mẫu Sasquatch.

Bỏ qua các vấn đề này, vậy rốt cuộc HDR là gì và nó sẽ ảnh hưởng thế nào tới việc chơi game?

HDR là gì?

HDR, hoặc High Dynamic Range, là một thuật ngữ chung cho một loạt các tiêu chuẩn được thiết kế để mở rộng phạm vi màu sắc và độ tương phản của video, vượt xa khả năng tái tạo của các thiết bị phần cứng. Mặc dù độ phân giải 4K ngày càng được phổ biến rộng rãi, độ phân giải vẫn còn là một chặng đường dài để hoàn thiện khi xét đến chất lượng hình ảnh. Trên giới hạn 110 DPI của giao diện Windows người dùng hiện tại, chỉ số pixel thực sự không còn ảnh hưởng lớn đến những gì mà chúng ta thấy.

Độ tương phản, độ sáng và màu sắc sống động là những yếu tố quan trọng nhất khi xét đến chất lượng hình ảnh khi độ phân giải đã được đáp ứng, và việc cải thiện các yếu tố này chính là trọng tâm của HDR. Đây không phải là một nâng cấp gia tăng, yêu cầu cấp tiến của HDR cũng đồng nghĩa với sự nâng cấp phần cứng cũng như sự khác biệt giữa chúng sẽ không cần các bài kiểm tra benchmark để nhận thấy.

HDR thật sự có rất nhiều hứa hẹn trong tương lai, nhưng con đường phía trước vẫn chưa thật sự rõ ràng. Vấn đề lớn nhất mà chúng ta đang gặp phải chính là các định dạng của HDR. Hiện nay, số định dạng của HDR là nhiều hơn 5, hầu hết thường quy về hai định dạng chính: Dolby Vision với màu 12-bit và siêu dữ liệu động và định dạng HDR10 chuẩn, hỗ trợ màu 10-bit và chủ cung cấp siêu dữ liệu tĩnh ở đầu luồng video. Chính sự phân chia này đã gây khá nhiều rắc rối cho các nhà phát triển khi quyết định chọn hướng đi cho sản phẩm của mình.

Bạn có thể tìm thấy HDR ở đâu?

Tuy các nhà sản xuất màn hình máy tính vẫn còn đang trong quá trình thử nghiệm với các sản phẩm hứa hẹn của mình. Các thiết bị phần cứng HDR đã đến tay được người dùng trong thị trường TV cao cấp. Đây cũng là cách tốt nhất để thấy được sự khác biệt của HDR so với các công nghệ thông thường, với một thư viện đang phát triển như các bản demo HDR, phim ảnh, và các chương trình truyền hình.

Nhờ vào sự ảnh hưởng của nhu cầu chơi game console cũng như nhu cầu giải trí ngày càng tăng, việc lựa chọn TV cho việc chơi game thật sự không phải là một ý kiến tồi. Điển hình như các dòng tv LG C6 và C7 có thể cho gấp đôi chất lượng hình ảnh so với các màn hình máy tính thông thường.

Ví dụ, mẫu TV C7 sử dụng một tấm nền OLED mỏng hơn cả một chiếc iPhone, hỗ trợ tất cả các định dạng HDR hiện nay, độ phân giải 4K ở 60Hz, 1080 ở 120Hz, và âm thanh Dolby Atmos: một danh sách tính năng mà các màn hình máy tính hiện nay chưa thể sở hữu. Các bản cập nhật phần mềm mới nhất cho series này đã giảm độ trễ đầu vào còn 21MS khi sử dụng chế độ chơi game, không thua kém nhiều so với các màn hình so với các màn hình chơi game ngoài kia.

Tuy nhiên, nếu bạn đang có ý định sử dụng TV để chơi game PC, sẽ có vài vấn đề mà bạn sẽ muốn tìm hiểu trước khi quyết định mua.

Vậy còn các tựa game thì sao?

Câu hỏi phức tạp hơn tất cả là những điều này có ý nghĩa gì đối với một game thủ PC. Trong khi một số tựa game mới sẽ được tích hợp sẵn HDR, các phần mềm cũ hơn sẽ có thể không hỗ trợ tính năng này. Các tựa game cũ hơn vẫn sẽ có thể chơi bình thường trên các thiết bị tích hợp HDR, nhưng bạn sẽ không thấy được sự khác biệt nào nếu như các nhà phát hành không cập nhật thêm.

May mắn thay, việc sử dụng HDR không đòi hỏi phần mềm được viết lại từ đầu. Một quá trình mapping giúp mở rộng bản màu SDE lên các dải HDR thông qua các thuật toán đơn giản có thể được sử dụng để chuyển đổi các tiêu đề SDR mà không cần tốn quá nhiều nguồn nhân lực và tiền bạc.

Vấn đề chính mà các game thủ PC đang phải đối mặt chính là việc HDR vẫn chưa được ứng dụng hoàn toàn. Chỉ có một số ít tựa game hỗ trợ định dạng này như Shadow Warrior 2, Deus Ex: Mankind Divided, và Hitman (2016). Các tựa game đa nền tảng phổ biến như Gear of War, Battlefield, và Forza Horizon 3 chỉ duy nhất hỗ trợ HDR trên nền tảng console mà không có PC. Nvidia đã tích cực làm việc với một bản vá Rise of Tomb Raider, nhưng một phiên bản vá hoàn chỉnh cho PC vẫn chưa thấy xuất hiện. Sau đây là danh sách các tựa game hỗ trợ HDR trên PC cho đến thời điểm hiện tại:

  • Shadow Warrior 2
  • Deus Ex: Mankind Divided
  • Hitman (2016)
  • Resident Evil 7
  • Mass Effect: Andromeda
  • Obduction
  • Paragon
  • Need For Speed: Payback (sắp tới)
  • Star Wars: Battlefront 2 (sắp tới)

Theo PC Gamer

BÌNH LUẬN

Bình lậun
Nhập tên của bạn

Tin hot trong tuần

Tin xem nhiều nhất