Bài viết là một phần của loạt bài hướng dẫn PUBG 2018. Phần này tập trung vào Grenade (bom/lựu), một loại vũ khí có tính chiến thuật cực cao.

Này thì núp trong nhà nè!

Grenade là một công cụ cực kỳ hữu ích nhưng nhiều người vẫn chưa thật sự biết khai thác sức mạnh của chúng. Sử dụng grenade là một nghệ thuật, và người dùng grenade là một nghệ sĩ. Không những nghệ sĩ mà người đó còn phải có đầu óc tính toán chiến thuật hợp lý nữa. Do đó mới nói grenade là một thứ vũ khí “200 IQ” mà không phải ai cũng biết tận dụng.

Trong PUBG hiện tại có 4 loại grenade: Frag Grenade, Molotov Cocktail, Smoke Grenade, Stun Grenade.

Loại grenade Hiệu ứng
Frag Grenade Gây sát thương trực tiếp trên diện rộng
Molotov Cocktail Tạo nên một vùng lửa cháy gây sát thương theo thời gian
Smoke Grenade Tạo nên làn khói dày đặc cản trở tầm nhìn
Stun Grenade Người bị trúng phải sẽ không thấy và không nghe được gì trong vòng vài giây

Như vậy sử dụng grenade thế nào cho hợp lý? Tất nhiên việc này còn phụ thuộc rất nhiều vào tình huống và tư duy của bạn. Tuy nhiên, dưới đây là một số kinh nghiệm vào mẹo chung, có thể áp dụng trong nhiều trường hợp.

Hướng dẫn chung

  • Bấm phím số [5] để chuyển nhanh sang grenade. Đè chuột trái để chuẩn bị ném, đường màu đỏ là quỹ đạo ném.
  • Bấm phím [R] để rút chốt grenade trước để grenade nổ ngay khi đến nơi và đối phương không phản ứng kịp.
  • Từ lúc rút chốt đến lúc nổ khoảng 5 giây, nên ném sau khoảng 3 giây.
  • Nên để dành một số lượng grenade nhất định trong túi đồ, chúng sẽ rất hữu ích về sau, nhất là trong những vòng bo cuối hoặc những tình huống công nhà.
  • Vừa chạy/nhảy vừa ném giúp grenade bay xa hơn.

Hướng dẫn cho từng loại grenade

  • Frag Grenade gây sát thương trực tiếp, và tầm sát thương thì rộng hơn bạn tưởng tượng đấy. Bạn nên sử dụng Frag Grenade khi đối thủ đang thủ nhà hoặc đang có cover. Nếu bạn ném chuẩn, đối thủ sẽ nhanh chóng bị hạ gục hoặc bị buộc phải chạy khỏi chỗ ẩn nấp. Trong trường hợp bạn không hạ gục ngay được kẻ địch thì hắn cũng sẽ bị mất kha khá máu và đó là cơ hội để bạn công vào.
  • Molotov Cocktail có thể không gây được sát thương lớn ngay lập tức như Frag Grenade, nhưng lượng sát thương đốt theo thời gian cũng rất khủng khiếp. Ngoài ra thì lửa cũng sẽ cháy lan ra nên Molotov cũng rất hiệu quả khi công nhà.
  • Smoke Grenade dù không gây sát thương nhưng lại là một loại lựu cực kỳ đa năng và có thể giúp bạn thoát khỏi những tình huống hiểm nghèo. Làn khói trắng từ Smoke Grenade sẽ hạn chế tầm nhìn của kẻ địch, giúp bạn có thời gian cứu đồng đội bị knock, chạy bo hoặc thậm chí có thể dùng để bảo vệ bản thân lúc loot airdrop. Ngoài ra Smoke cũng có thể dùng để thu hút sự chú ý, đánh lạc hướng kẻ địch.
  • Stun Grenade không được sử dụng phổ biến như những người anh em của mình nhưng cũng rất hiệu quả trong một số trường hợp. Nếu bạn công nhà và biết chính xác phòng của kẻ địch, chỉ việc cho hắn một quả Stun Grenade. Kẻ địch sẽ bị mù và thậm chí là bị điếc trong vài giây, lúc đó thì hắn như “cá nằm trên thớt” chờ bạn xử lý mà thôi.

Nhìn chung thì việc sử dụng grenade phụ thuộc vào cả kỹ năng ném chuẩn xác lẫn đầu óc chiến thuật khôn ngoan. Do đó, bạn hãy tập phân tích tình huống để từ đó đưa ra được những quyết định hợp lý trong việc tận dụng grenade nhé.

Advertisements