26 C
Ho Chi Minh City
Thứ Hai, 23 Tháng Năm, 2022
Trang chủEsportsCS:GOCSGO: Câu đố FaZe và canh bạc Xizt

CSGO: Câu đố FaZe và canh bạc Xizt

FaZe Clan là đội tuyển CS:GO mạnh nhất hiện nay. Những kết quả của họ đã chứng minh điều này. Khởi đầu 2018 họ đã có: hạng 2 tại IEM World Championship, hạng 2 tại Eleague Boston Major và top 4 tại Starladder i – League Stareries mùa 4. Vào cuối năm 2017 họ đạt được: vô địch Esports Championship Series mùa 4, hạng 2 tại ESL Pro League mùa 6, hạng 3 tại BLAST, hạng 2 tại IEM Oakland, vô địch ELeague 2017 và vô địch ESL New York 2017. Nếu chúng ta nhìn vào những kết quả trong 6 tháng qua, không có một ai có thể so sánh được với họ. Phong độ của SK đã giảm sút từ khi bước sang 2018 và không có một đội tuyển nào có những kết quả ổn định để so sánh với họ. Mặc dù thành công như vậy, FaZe vẫn có một vấn đề. Họ mong muốn làm được nhiều hơn thế, họ muốn luôn luôn là những nhà vô địch hơn là thường xuyên nhận hạng 2, nhưng khi bạn nhìn vào đội hình thì ít ai nghĩ rằng họ cần bất kỳ sự thay đổi nào nhưng cảm giác họ lại cần phải thay đổi. Đây chính là câu đố của FaZe.

Đội hình tiềm năng vô cùng lớn và cực kỳ mạnh của FaZe

Để tìm hiểu rõ nguồn gốc của câu đố, chúng ta cần xem xét 4 giải đấu sau: IEM Oakland 2017, Eleague Major Boston, Starladder Kiev và IEM WC. Hãy bỏ qua vòng chung kết ESL PL mùa 6 vì họ phải đối mặt với một SK luôn thi đấu cực kỳ tốt khi gặp FaZe. Đối với 4 giải đấu còn lại, FaZe là đội tuyển cửa trên tại cả 4 giải. Ba giải đấu FaZe vào tới trận chung kết và để thua. Giải đấu cuối cùng họ để thua tại bán kết. Khi chúng ta xem xét riêng 4 kết quả này, nó còn khó hiểu hơn nữa.

Đầu tiên tại IEM Oakland. Tại giải đấu này NiP có phong độ hiếm có, hiếm đến mức đội hình không thể đạt lại được đẳng cấp này nữa và họ đã có sự thay đổi đội hình trong 2018. Nếu bạn nhìn vào map pool của họ thì NiP có những con bài tốt để lật đổ FaZE. Họ có thể thắng Cobblestone, Train và Cache để đánh bại FaZe tại thời điểm đó, nhưng chiến thắng chắc chắn nhất cho NiP là tại Cobblestone. Trận đấu kết thúc với kết quả NiP thắng 3-2 và FaZe không có cách nào để giành chiến thắng trong 3 map trên. Trong trận đấu này, FaZe đã để lộ yếu điểm T-side của mình và phải nói đến Finn “karrigan” Andersen vì là một đội trưởng nhưng đã không thể đưa ra những quyết định tốt khi ở T-side map Train và Cache.

FaZe đã để tuột mất chức vô địch vào tay NiP

Một lần nữa vấn đề này lại xuất hiện tại trận chung kết Eleague Boston Major khi họ gặp C9. Cloud 9 đang ở phong độ chói sáng tại giải đấu và T-side của họ khá yếu tại map Overpass và có những vấn đề tại map thi đấu thứ 3. Có thể dễ dàng đổ lỗi cho Karrigan bởi vì anh ấy có lịch sử thường bị áp lực vào những khoảnh khắc lớn, nhưng có lẽ đó là do cả đội đã thực sự suy sụp tại Overpass. Không một ai thi đấu tốt. Nếu chúng ta nói về nhân tố thực sự không thể hiện được khả năng của mình, đó không phải là vấn đề về T-side, đó chính là 2 ngôi sao Havard “rain” Nygaard và đặc biệt là Nikola “NiKo” Kovac. Có thể tha lỗi cho rain vì anh ấy phải thi đấu ở vị trí khó là entry fragger, nhưng NiKo là tuyển thủ siêu sao của đội và chỉ thực sự thi đấu tốt ở nửa map đấu thứ 2. T-side cũng là một vấn đề thi trận đấu về giai đoạn cuối của map inferno khi karrigan không thể thích nghi kịp thời với lối chơi CT-side của Cloud 9.

Thật đáng tiếc cho karrigan cùng đồng đội để tuột mất danh hiệu vô địch Major

Tại Starladder Kiev mọi chuyện còn đáng thất vọng hơn. FaZe gặp Na`Vi tại bán kết và lần này cả đội đã thực sự suy sụp. Họ đã thắng map đấu đầu tiên nhưng lại không thể hiện được gì 2 map đấu sau đó. Nếu nói đến màn thể hiện cá nhân thì đây là một trong những màn thể hiện tồi nhất chúng ta từng thấy đến từ Ladislav “GuardiaN” Kovacs, thường là một tuyển thủ có phong độ ổn định của FaZe trong những tình huống như thế này. Đây cũng là một dịp hiếm thấy khi Na`Vi không chỉ là đội quân một người Oleksandr “s1mple” Kostyliev. Nhưng kể cả vậy, chúng ta vẫn muốn thấy sự phản kháng mạnh hơn từ FaZe vì họ đáng nhẽ phải vô địch giải đấu này.

Cuối cùng chúng ta đến với ESL WC. Lần này FaZe gặp Fnatic trong trận chung kết bo5. Tất cả các map đấu đều khá tốt cho FaZe và nếu chúng ta để ý đến từng cá nhân, map đấu tốt nhất của Fnatic có thể là Mirage, Cobblestone và Inferno. FaZe có thể đương đầu với sức mạnh của họ và họ luôn luôn cấm Cobblestone. Trận đấu đáng nhẽ phải nhẹ nhàng, nhưng một lần nữa FaZe lại thất bại. Khi nhìn tổng thể lại cả trận đấu, Overpass là map đấu đáng chú ý.Overpass là một map mà FaZe thi đấu tót và họ đã làm nên tên tuổi của mình bằng CT-side tại map đấu này. Đội tuyển đã hoàn thành công việc của mình bên T-side và có được 7 round và nó đáng nhẽ là một chiến thắng nhẹ nhàng. Nhưng một lần nữa không ai trong đội tỏa sáng.

Khi chúng ta nhìn tất cả qua ống kính này, nhân tố duy nhất ổn định chính là cả đội suy sụp trước những tình huống áp lực cao. T-side đang là vấn đề nhưng cùng với đó là sự thiếu ổn định của các tuyển thủ. GuardiaN luôn luôn tỏa sáng, ngoại trừ những khi đối mặt với Na`Vi. NiKo đôi khi biến mất, nhưng nếu chúng ta nhìn vào cả sự nghiệp của anh ấy thì anh ấy đã thành công hơn tại những vòng chung kết. Rain có màn thể hiện kém tại ESL WC nhưng lúc đó anh ấy bị ốm. Khi thì họ thi đấu T-side tốt, khi thì CT-side lại cực kỳ tồi tệ. Có quá nhiều câu hỏi và quá nhiều thông tin, rất khó để điểm ra chính xác vấn đề là gì. Kể cả khi chúng ta xét đến màn thể hiện của từng cá nhân và các vị trí, không có gì có thể trả lời cho câu hỏi tại sao cả đội lại suy sụp như vậy.

Karrigan là một đội trưởng tuyệt vời và cũng có kỹ năng cá nhân khá tốt khi so với những người đồng nghiệp cùng vị trí. Anh ấy có những màn cấm chọn tốt nhất thế giới. Đôi khi những quyết định của anh ấy bên T-side không thành công, nhưng anh ấy thích nghi, học hỏi và thay đổi. Biểu hiện rõ nhất và anh ấy đổi vị trí với Olof “Olofmeister” Kajbjer tại map Inferno khi họ đổi sang T-side để karrigan có thể đọc được những gì đang xảy ra tại Banana và nắm thông tin cần thiết về việc CT-side đang chơi chủ động/ bị động như thế nào. Phong cách điều khiển và khả năng thúc đẩy những tuyển thủ siêu sao khiến anh ấy trở thành một quân cờ vô giá trong một đội đa quốc tịch gồm toàn siêu sao.

NiKo và Rain là 2 thành phần chủ chốt khác của đội hình này. Cả hai người họ đã là những tuyển thủ tốt nhất trên thế giới từ 2017 đến 2018. Rain đã đạt một đẳng cấp khác khi những đợt chiêu mộ khiến vị trí của anh ấy chuyển sang có phần hùng hổ hơn. NiKo là một trong những tuyển thủ tốt nhất thế giới và là siêu sao mà FaZe cần để tranh giành những chức vô địch. Nhưng tại những thời điểm quan trọng họ đã biến mất và có vẻ như không một ai biết tại sao việc đó lại xảy ra.

Olofmeister và GuardiaN chơi quanh đội hình chính. Olofmeister giờ đây thi đấu hỗ trợ phần nhiều hoặc có thể làm entry fragger. Anh ấy đã hoàn thành xuất sắc cả 2 vị trí ấy và câu hỏi làm thế nào anh ấy có thể phù hợp với đội hình này đã biến mất. Anh ấy từng là một tuyển thủ chuyên có những tình huống clutch khi tại Fnatic và tại thời điểm hiện tại bạn cũng có thể thấy nó xảy ra trong đội hình của FaZe (như là ELeague Boston Major) và những lần khác anh ấy có vẻ như bị áp đảo. GuardiaN là tuyển thủ ổn định nhất của FaZe trong những tình huống áp lực cao và anh ấy hiện tại là AWPer hay nhất thế giới. Trong khi anh ấy không thể hiện được nhiều trong đội hình của Na`Vi.

Vậy nên không một cá nhân nào thực sự là vấn đề lớn và có thể dễ dàng thay thế. Vậy thì đội hình khi là một đội tuyển thì sao? Khi là một đội tuyển họ có những sự cải thiện qua thời gian. Họ đã mở rộng map pool, họ làm mới và thay đổi vị trí của mình và cả chiến thuật khi một việc gì đó không hoạt động và không có vấn đề nội bộ nào như chúng ta biết. Nên là không có vấn đề nào cả.

Phải kể đến việc trong 4 giải đấu ta lấy làm ví dụ trên thì đối thủ của họ thi đấu ở đẳng cấp khác hẳn như họ bình thường vẫn thi đấu. IEM Oakland là chiến thắng lớn duy nhất của NiP trong năm 2017 và đó là lần duy nhất họ đạt được đẳng cấp thi đấu như vậy. ELeague Boston Major có một Cloud 9 thi đấu quá xuất sắc và trong giải đấu sau đó, Cloud 9 không thể đạt đến được đẳng cấp ấy nữa. Na`Vi có s1mple và trong khi anh ấy là tuyển thủ hay nhất thế giới không có nghĩa là anh ấy có thể tiếp tục lặp lại những màn thể hiện ấy của mình. Tại ESL WC chúng ta có Fnatic với Robin “flusha” Ronnquist của 2015 khi anh ấy có màn thể hiện xuất thần để cứu Fnatic khỏi thất bại trong trận chung kết. Kể cả tại giải đấu gần đây nhất của họ V4, họ để thua Virtus.Pro tại bán kết nơi mà không một ngôi sao nào của FaZe thể hiện tốt trong khi những ngôi sao của Virtus.Pro làm được việc này.

Sau khi giành hàng tháng trời cố gắng để vượt qua vấn đề này, FaZe cuối cùng cũng quyết định thay đổi, hay đúng hơn họ bắt buộc phải thay đổi. Olofmeister phải vắng mặt vì vấn đề cá nhân khiến đội tuyển phải tìm một tuyển thủ thứ 5 khác thay thế. Và thay thế anh ấy, Richard “Xizt” Landstrom được chiêu mộ. Về mặt cá nhân, Xizt là một sự xuống cấp so với Olofmeister trong phong cách thi đấu. Nhưng những gì họ hy vọng là anh ấy đem lại một đội hình cấu trúc tốt hơn và trở thành một người đưa ra quyết định phụ sau Karrigan. Hơn nữa, anh ấy có những pha clutch trong những khoảnh khắc áp lực cao (nhưng Olofmeister cũng vậy).

Olofmeister tạm ngưng thi đấu do những vấn đề cá nhân

Khi chúng ta nhìn vào quá trình thi đấu và những đối thủ của FaZe, có thể dễ dàng nhận thấy họ sụp đổ khi phải chịu áp lực. Vấn đề đó là không có sự ổn định trong việc họ choke. Nó thay đổi giữa các tuyển thủ tại các thời điểm khác nhau mà không có lý do nào giải thích cho việc đó. Cùng thời điểm đó chúng ta phải thừa nhận những đối thủ của họ lại tỏa sáng một cách kỳ diệu khi đối đầu với họ. Nhưng không thể lấy đó làm lý do họ thua, nhưng nó cũng là một phần của câu đố.

Càng nhìn vào FaZe thì vấn đề của họ càng trở nên khó hiểu. Có sự pha trộn giữa những màn thể hiện không đúng sức và những màn thi đấu xuất sắc của đối thủ của họ trong những trận thua này. Nếu bạn nhìn tổng thể cả đội, điều gì đó cần phải được thay đổi. Nếu bạn nhìn vào từng cá nhân, không có gì cần phải thay đổi. Đó chính là câu đố của FaZe và Xizt chính là canh bạc. Chúng ta đã thấy những gì FaZe có thể làm với đội hình siêu sao của mình và giờ chúng ta sẽ thấy việc gì sẽ xảy ra khi họ thêm vào đội hình một hỗ trợ, một người đưa ra quyết định thứ 2. Mặc dù đội hình thay đổi nhưng mục tiêu vẫn như vậy, trở thành đội tuyển giỏi nhất thế giới, để thường xuyên chiến thắng những giải đấu. Nếu họ không thể, vậy thì có lẽ chúng ta sẽ lại có một sự thay đổi đội hình.

Subscribe
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi trong bài
Xem tất cả bình luận

Tin hot trong tuần

Tin xem nhiều nhất

0
Hãy chia sẻ cảm nghĩ của bạn bằng cách bình luậnx
()
x